คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

บัตรผ่อนสินค้า

เรื่องที่ บัตรผ่อนสินค้า 0% ไม่ได้บอกคุณ

เรามักจะใช้ บัตรเครดิต เป็นบัตรผ่อนสินค้ากันอยู่บ่อยๆ ใช่มั้ยล่ะคะ? โดยเฉพาะสินค้าที่ผ่อน 0% เนี่ยคุ้มสุดๆ แต่เคยสงสัยกันมั้ยคะว่า ธนาคารจะได้อะไรจากการให้เราใช้บัตรเครดิตเป็น บัตรผ่อนสินค้า ในอัตราดอกเบี้ย 0% แล้ว โปรโมชั่นบัตรเครดิต นี้มีความลับอะไรที่คุณยังไม่รู้ ตามมาดูกันเลยค่ะ


บัตรผ่อนสินค้า

สถาบันการเงินได้อะไรจาก บัตรผ่อนสินค้า 0%

ทางห้างสรรพสินค้าจะร่วมมือกับสถาบันการเงินในการทำธุรกรรมอันนี้ โดยส่วนใหญ่ถ้าเป็นสินค้าที่ต้องผ่อนแบบที่ผู้ซื้อต้องจ่ายดอกเบี้ย สถาบันการเงินจะเป็นผู้ออกสินเชื่อค่าสินค้านั้นก่อน และนำดอกเบี้ยที่ได้รับมาแบ่งกันห้างสรรพสินค้าที่ร่วมรายการ

ในกรณีของการใช้บัตรผ่อนสินค้าแบบ 0% หากมองในแง่ของจิตใจผู้ถือบัตรเครดิต พบว่าการผ่อน 0% นั้นเป็น แรงจูงใจให้เกิดการซื้อสินค้าง่ายขึ้น และโปรโมชั่นนี้ยังช่วยเพิ่มยอดขายให้กับห้างสรรพสินค้าอีกด้วย

ในขณะเดียวกัน การผ่อน 0% สำหรับสินค้าที่มีระยะเวลาผ่อน  6 – 12 เดือน ย่อมเป็นตัวช่วยการันตีว่า คุณจะได้ใช้บัตรเครดิตแน่นอน และจะต้องใช้จ่ายด้านอื่นๆ ด้วยบัตรเครดิตใบที่เป็นบัตรผ่อนสินค้า ซึ่งเป็นกับดักที่ทำให้คุณ เป็นหนี้บัตรเครดิต ในอนาคตนั่นเองค่ะ

[rabbitads slug=full-screen]


บัตรผ่อนสินค้า
CC : Moneyhub

กับดักของคำว่า ผ่อน 0%

นอกจากการซื้อสินค้าภายใต้ เงื่อนไขผ่อน 0% แล้ว จะพบว่ามี ข้อเสนอดอกเบี้ย 0% อีกมากมายสำหรับบัตรเครดิตที่ออกโดยสถาบันการเงินต่างๆ  เป็นดอกเบี้ย 0% ที่มีเงื่อนไข เช่นดอกเบี้ย 0% เฉพาะ 3 เดือนแรก จะให้ผู้ซื้อ ผ่อนชำระด้วยจำนวนเงินที่จ่ายเท่ากันต่อเดือนในช่วงแรกและไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ย

กับดักของดอกเบี้ย  0% แบบมีเงื่อนไขนี้ก็คือ โปรโมชั่นบัตรเครดิต นี้มักจะมากับการขายสินค้าที่มีราคาสูง เพราะมีดอกเบี้ยเยอะ จึงทำการล่อซื้อโดยการใช้โปรโมชั่นใช้บัตรผ่อนสินค้าดอกเบี้ย 0% เพื่อให้ผู้ซื้อรู้สึกว่าช่วยลดดอกเบี้ย

แต่แท้จริงแล้ว คุณจะไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ยแค่ในระยะแรกที่เริ่มผ่อนสินค้า เมื่อคุณตัดสินใจเลือกเงื่อนไขนี้ ท้ายที่สุดคุณก็ต้องจ่ายดอกเบี้ยช่วงหลังไปตลอดจนกว่าจะผ่อนหมด


บัตรผ่อนสินค้า ดาวน์รถ

การดาวน์ 0% ในวงการรถยนต์

เงื่อนไข 0% นี้ก็มีในวงการซื้อขายรถยนต์เช่นกันค่ะ ซึ่งตามปกติคุณจะต้อง จ่ายเงินดาวน์เป็นเงินจำนวนหนึ่ง หลังจากนั้นจึงผ่อนชำระค่ารถยนต์ในส่วนที่เหลือ แต่โปรโมชั่นดาวน์ 0% คือ คุณสามารถซื้อรถยนต์ได้โดยไม่ต้องมีเงินมาจ่ายดาวน์

ปัญหาที่จะตามมาจากการดาวน์ 0% คือ คุณจะมียอดเงินผ่อนที่สูงขึ้น หรือมีระยะเวลาในการผ่อนรถที่ยาวนานขึ้น จากการซื้อสินค้าโดยไม่มีเงินดาวน์นั่นเอง

ซึ่งการมีระยะเวลาในการผ่อนที่ยาวนานขึ้น หมายความว่า คุณจะต้องจ่ายดอกเบี้ยมากขึ้น ยิ่งนานดอกเบี้ยยิ่งสูงขึ้น ถือว่าวิธีนี้เป็น กับดักชั้นดีของสถาบันการเงิน ก็ว่าได้ค่ะ หากรับภาระดอกเบี้ยไม่ไหวจริงๆ แนะนำให้ รีไฟแนนซ์ จะบรรเทาภาระเรื่องดอกเบี้ยไปได้ แต่ระยะเวลาชำระหนี้ก็จะถูกยืดให้นานมากขึ้นด้วยเช่นกัน


บัตรผ่อนสินค้า

คิดราคาสินค้าเพิ่มไปก่อน แล้วบอกว่าดอกเบี้ย 0%

การบวกราคาสินค้าเพิ่มไปก่อน มักจะเกิดขึ้นกับสถาบันการเงินหรือห้างสรรพสินค้าที่มีโบรชัวร์สินค้าเป็นของตนเองโดยเฉพาะ เพื่อให้ลูกค้ามาเปิดดูราคาและตัดสินใจเลือกจากข้อมูลภายในโบรชัวร์นั้นๆ เพราะลูกค้าส่วนใหญ่มักไม่ค่อยเปรียบเทียบราคาจากท้องตลาด หรือคิดว่าราคาต่างกันไม่มาก จึงหลงติดกับ 0% เข้าจนได้

ยกตัวอย่างเช่น สินค้าชิ้นหนึ่งในท้องตลาด ราคา  18,000 บาท แต่ติดป้ายราคาในโบรชัวร์ว่า  18,990 บาท ผ่อน  0% เมื่อคิดเป็นเงินผ่อนก็จะเป็นจำนวนเงินไม่มาก ซึ่งตรงนี้แหละค่ะที่เขาจะนำมาหลอกล่อให้ผู้ซื้ออย่างเราติดกับดัก

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วทุกคนอาจจะคิดว่า ถ้าการใช้ บัตรผ่อนสินค้า 0% มันไม่ดีแล้วทำไมคนมากมายถึงนิยมใช้เงื่อนไขนี้ บอกเลยว่าทุกอย่างมีสองด้านค่ะ การผ่อน 0% ก็มีข้อดีในการช่วยลดภาระดอกเบี้ย

หากคุณมีวินัยและชำระเงินตรงเวลาทุกงวด เพราะฉะนั้น ก่อนใช้บัตรเครดิตผ่อนซื้อสินค้าใดๆ อย่าลืมคำนึงถึงความสามารถในการชำระหนี้ของตนเองด้วยนะคะ จะได้ไม่เดือดร้อนในภายหลังค่ะ

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

บัตรเครดิตซิตี้
บัตรเครดิต

อยู่ดี ๆ ก็สงสัย! แต้มบัตรเครดิตเอาไปแลกอะไรได้บ้าง?

เรียกว่า บัตรเครดิตสะสมแต้ม หรือ บัตรเครดิตสะสมคะแนน เป็นไอเทมเด็ดสำหรับคนใช้เงินเป็นเลยก็ว่าได้ เพราะแต้มที่สะสมจากการรูดจ่ายไปนั้นสามารถนำมาแลกเป็นส่วนลด สิทธิประโยชน์ และของสมนาคุณเก๋ ๆ ได้อีกมากมาย วันนี้ …

ประกันออมทรัพย์
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

ถ้าเกิด “วิกฤตต้มยำกุ้ง” อีกครั้ง จะทำยังไง?

แม้วิกฤตต้มยำกุ้งจะผ่านมานานถึง 23 ปีแล้ว แต่หลายคนยังมีภาพจำชัดเจน และบางคนก็กังวลว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นอีกครั้ง โดยเฉพาะกับช่วงเวลาเศรษฐกิจเช่นนี้ แบบนี้เราจะต้องเตรียมตัวเผื่อไว้ไหมนะ? มาดูกันดีกว่า  ถ้าเกิด “วิกฤตต้มยำกุ้ง” …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันรถยนต์

เลือกรถยนต์ให้โดนใจ กับ 5 ไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ

ในแต่ละปีเราจะเห็นได้ว่ารถยนต์แต่ละยี่ห้อต่างออกรุ่นใหม่ ๆ ที่สวยงามและทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างที่โดดเด่น เทคโนโลยีล้ำ ๆ หรือแม้แต่การออกแบบพื้นที่ใช้สอยให้สอดรับกับไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่กำลังเปลี่ยนไป แต่นอกเหนือจากความสวยงามโดนใจผู้ขับขี่แล้ว ยังมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องนำมาประกอบการพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อรถใหม่ ไลฟ์สไตล์แบบนี้เหมาะกับรถยนต์แบบไหน? …