คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

วิธีเลี้ยงแมว

อาหารในสัตว์เลี้ยงก็เรื่องใหญ่! วิธีเลี้ยงแมว และสุนัข ยังไง ให้สุขภาพดี

ไม่ว่าคุณจะเป็นทาสแมว หรือทาสหมา ต้องยอมรับเลยว่าการดูแลสัตว์เลี้ยงแสนรักเหล่านี้นั้น ไม่ใช่แค่เรื่องของเล่น ที่อยู่อาศัย หรือสุขอนามัยต่างๆ เท่านั้น แต่อาหารการกินเอง ก็นำพามาซึ่งสุขภาพที่ดีของเหล่าน้องแมว น้องหมาที่บ้านด้วย ว่าแต่เราจะเริ่มต้นดูแลยังไงดีนะ มีวิธีเลี้ยงแมว เลี้ยงสุนัข เกี่ยวกับอาหารการกินยังไง มาดูกันเลยดีกว่า 

ดูแลสัตว์เลี้ยง

 

ดูแลอาหารสัตว์เลี้ยงแสนรักยังไง ให้สุขภาพดี

 

เลือกอาหารให้น้องหมา น้องแมวยังไงดี ? 

หลักๆ แล้ว วิธีเลี้ยงแมว และสุนัขนั้น อาหาร ถือเป็นสิ่งสำคัญมาก ในปัจจุบัน จะแบ่งเป็น 4 ประเภท ง่ายๆ  ดังนี้

 

อาหารสำเร็จรูป

หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ อาหารเม็ด หรือ อาหารเปียก นั่นเอง โดยอาหารของสัตว์เลี้ยงประเภทนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องสะดวกสบายผู้เลี้ยง ทั้ง การซื้อ หรือการเตรียมให้อาหาร ก็สามารถทำได้ง่ายๆ แถมยังเก็บได้นานราวๆ 1 – 2 ปี 

ที่น่าสนใจคือ อาหารเม็ด และอาหารเปียก มักจะใส่วิตามินและแร่ธาตุเสริมที่จำเป็นสำหรับสัตว์เลี้ยงมาให้ด้วย แต่นั่นก็ต้องแลกกับการซื้ออาหารสำเร็จรูปที่ราคาแพงมากขึ้น เพื่อให้ได้คุณภาพอาหารที่ดี  ส่วนข้อเสีย หากเราไม่เลือกให้ดี อาจจได้อาหารเม็ด อาหารเปียกที่เกรดไม่ดี ใช้ส่วนผสมที่มีประโยชน์น้อย 

เมื่อสัตว์เลี้ยงของเรากินไปนานๆ อาจก่อให้เกิดปัญหาทางสุขภาพของสัตว์เลี้ยงได้  อีกทั้งอาหารสำเร็จรูปที่เปิดทิ้งไว้นานอาจเสี่ยง ต่อการปนเปื้อนเชื้อรา และบูดได้ด้วย

 

อาหารสำเร็จรูป ที่ใช้ประกอบการรักษาโรค

สำหรับอาหารสำเร็จรูป ประเภทประกอบการรักษาโรคนั้น จะแตกต่างจากหัวข้อที่แล้ว ตรงที่ มีการคำนวณ และใส่ส่วนผสมพิเศษ เน้นหนักทางโภชนาการในการบำรุงร่างกายของสัตว์เลี้ยง ในขณะที่กำลังเจ็บป่วยจากสภาวะต่างๆ

ข้อดีคือมีสูตรอาหาร ที่เหมาะกับความต้องการของสัตว์เลี้ยง และมีหลากหลายสูตร เช่น สูตรควบคุมน้ำหนัก, สูตรสำหรับสุนัขที่มีปัญหาขับถ่ายไม่ดี, สูตรรักษาภาวะภูมิแพ้จากอาหาร และสูตรควบคุมระดับน้ำตาล เป็นต้น

ส่วนข้อเสียคือ กลิ่นไม่ค่อยดึงดูดสัตว์เลี้ยงให้อยากทานเสียเท่าไหร่ ทำให้อาจเกิดปัญหา เมื่อสัตว์เลี้ยงป่วยแล้ว มักไม่ยอมกินอาหาร 

 

อาหารสัตว์เลี้ยง

อาหารปรุงเองโดยผ่านความร้อน

สำหรับอาหารประเภทนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นเมนูที่ผู้เลี้ยงอย่างเราๆ ปรุงผ่านความร้อนต่างๆ เช่น ข้าวคลุกไก่ทอด ข้าวคลุกตับ ข้าวคลุกปลาทู หรือเนื้อสับปรุงสุกชนิดต่างๆ เป็นต้น เหมาะกับกรณีที่น้องหมาน้องแมวเริ่มเบื่อ หรือไม่ยอมกินอาหารเม็ดต่างๆ นั่นเอง 

ถ้าผู้เลี้ยงมีความรู้ด้านโภชนาการ เข้าใจว่าอาหารของสัตว์เลี้ยงนั้น ทานไม่เหมือนกับมนุษย์ และเลือกใช้ส่วนผสมของอาหารที่ถูกต้อง ก็อาจจะเป็นอาหารที่เหมาะสม และดีไม่แพ้กับอาหารสำเร็จรูปอื่นๆ 

กลับกัน หากเราจัดสรรได้ไม่ดีพอ หรือปรุงไม่ถูกหลัก ไม่รู้สัดส่วนที่แน่ชัด ไม่รู้ว่าอาหารชนิดไหน ก่อให้เกิดประโยชน์หรือโทษ ก็มีสิทธิ์สูงที่มักจะผิดหลักโภชนาการในสัตว์เลี้ยง ส่งผลให้เกิดปัญหาต่างๆตามมา เช่น เป็นโรคอ้วน  เบาหวาน และโรคอื่นๆ อีกมากมายได้

 

บาร์ฟ

การให้อาหารแบบสดดิบ หรือ บาร์ฟ

อีกหนึ่งประเภทอาหารที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากทั้งในแมว และสุนัข อย่างการให้อาหารแบบสดดิบ หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อของ “บาร์ฟ”

โดยบาร์ฟนั้น ผลการวิจัยหลายชิ้นเชื่อว่าดีต่อสุขภาพ และเหมาะสมกับระบบย่อยอาหารของสัตว์เลี้ยง หลักๆ แล้ว บาร์ฟจะมีการนำกระดูกติดเนื้อดิบ โครงไก่ ไข่ดิบ ผักผลไม้สด และอาหารเสริม มาบดคลุกรวมกัน ในสัดส่วนที่ถูกต้อง มาเป็นอาหารให้สุนัข และแมว 

ข้อดีของการให้อาหารสดที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ จะกระตุ้นความอยากอาหารได้มากกว่า และช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน ได้รับสารอาหาร และวิตามินเต็มๆ ลดปัญหาโรค ช่วยให้ฟันสะอาด เหงือกแข็งแรง และยังช่วยให้สัตว์เลี้ยงของเรา อายุยืนนานกว่าเดิม

แต่การให้บาร์ฟนั้น ต้องอาศัยการหาข้อมูลอย่างมาก เพราะถ้าให้บาร์ฟสัดส่วนไม่ถูกต้อง อาจะส่งผลเสียต่อสุขภาพสัตว์เลี้ยงของเราได้ นอกจากนี้ บาร์ฟยังต้องใส่ใจรายละเอียด มีระยะเวลาในการตระเตรียมอาหารที่นานกว่าอาหารประเภทอื่นๆ จึงไม่สะดวกเท่าไหร่ หากคุณไม่ค่อยมีเวลาเท่าที่ควร

 

อาหารสำหรับสัตว์เลี้ยง จะเห็นได้ว่าแบ่งได้หลากหลายประเภท

 

สำหรับใครที่ไม่แน่ใจ การขอคำแนะนำจากสัตวแพทย์ที่เชี่ยวชาญ เพื่อให้สัดส่วนอาหารสัตว์เลี้ยง ก็สามารถทำได้ และแน่นอนว่าไม่มีการให้อาหารที่ดีที่สุด เพราะบางอย่างอาจจะเหมาะกับสัตว์เลี้ยงบางตัว แต่อาจจะไม่เหมาะกับอีกตัวก็ได้ 

 

อาหารหมา

 

แล้วแบบไหน คือการให้อาหารที่ถูกต้องกัน ? 

หลักการให้อาหารสัตว์เลี้ยงที่ถูกต้องนั้น สำหรับสุนัข ควรตวงอาหารเป็นมื้อใหญ่ๆ 2 มื้อต่อวัน ยกเว้นลูกสุนัขอายุต่ำกว่า 5 เดือน ควรให้ 3 มื้อต่อวันเนื่องจากกระเพาะอาหารยังทำงานได้ไม่เต็มที่

ส่วนแมวนั้น ควรตวง และตั้งอาหารเม็ดทิ้งไว้ตลอดทั้งวัน เพื่อให้เขาได้เดินมากินเป็นมื้อเล็กๆ ได้ทั้งวัน ส่วนอาหารเปียกนั้นควรแบ่งให้กินเป็นมื้อหลักๆ ไม่ควรตั้งทิ้งไว้เนื่องจากเสียได้ง่าย

 

ที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นสุนัข หรือแมว ควรมีน้ำสะอาดตระเตรียมไว้ให้เสมอ และเราไม่แนะนำให้อาหารแมว และอาหารสุนัขปนกัน เพราะสัตว์สองชนิดนี้ ต้องการสารอาหารที่แตกต่างกัน 

 

หากแมวกินอาหารสุนัขเป็นระยะเวลานานจะทำให้ขาดกรดอะมิโนทอรีน อาจส่งผลทำให้แมวตาบอด และระบบสืบพันธุ์ไม่สมบูรณ์ได้ ส่วนสุนัข ถ้ากินอาหารแมวติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจส่งผลทำให้อ้วนง่าย เนื่องจากสมดุลไขมัน และโปรตีนที่ไม่เหมาะสม

 

 

นอกจากนี้ เราไม่ควรเปลี่ยนอาหารที่กินอยู่ เว้นแต่สัตวแพทย์จะแนะนำเท่านั้น สำหรับขนม หรือบิสกิตสำหรับสัตว์เลี้ยง

แต่ถ้าปรึกษาแล้ว จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของสุนัข และแมว ควรคำนึงถึงด้วยว่า สัตว์เลี้ยงเหล่านี้ มีระบบทางเดินอาหารที่ทำงานได้ไม่ดีเท่ากับมนุษย์ เพราะมีปริมาณจุลินทรีย์ในลำไส้น้อยกว่าและมีทางเดินอาหารที่สั้นกว่า  ดังนั้น จึงส่งผลให้เกิดการท้องเสีย เมื่อเปลี่ยนอาหารการกิน

เราสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้  ด้วยการผสมอาหารชนิดใหม่ ลงไปในอาการเก่า หากต้องการเปลี่ยนอาหารใหม่ โดยเริ่มจากปริมาณน้อยๆ ก่อน และค่อยเพิ่มปริมาณให้มากขึ้นตามลำดับ  ซึ่งโดยทั่วไปจะแนะนำให้ใช้เวลาในการเปลี่ยนอาหารประมาณ 7-10 วัน ดังนี้ 

วันที่ 1 – 2 ให้ใส่อาหารใหม่ 25%

วันที่ 3 – 4 ให้ใส่อาหารใหม่ 50%

วันที่ 5 – 6 ให้ใส่อาหารใหม่ 75%

วันที่ 7    อาหารใหม่ 100%

 

ดูแลสัตว์เลี้ยง

 

เกร็ดน่ารู้ :  ในสุนัขและแมวบางตัวอาจเปลี่ยนอาหารได้ยาก โดยเฉพาะสุนัขและแมวที่เคยกินอาหารคนมาก่อน อาจใช้เวลาในการเปลี่ยนอาหารมากกว่า 10 วัน แนะนำให้ค่อยๆ เพิ่มอาหารใหม่ทีละเล็ก ทีละน้อย เพิ่มความคุ้นชิน

 

ซึ่งหากสัตว์เลี้ยงของเรา ได้รับอาหารที่สมดุล เหมาะสม และคุณภาพดี ก็สามารถสังเกตได้ถึงสัญญาณของสุขภาพที่ดีได้ด้วยตา ได้แก่ ฟันสะอาด ขนมันเงางาม กล้ามเนื้อที่ไม่มีไขมัน กระฉับกระเฉง และกระตือรือร้น อุจจาระเป็นก้อน เป็นต้น ที่สำคัญ การรักษาระดับน้ำหนัก หรือความอ้วนของสัตว์เลี้ยงก็สำคัญมาก 

 

คอนโดแมว

 

ดังนั้น การให้สัตว์เลี้ยงได้ออกกำลังกาย ออกแรงอย่างเหมาะสม เป็นอีกหนึ่งสิ่งเช่นกัน ที่ต้องควบคุม ควบคู่ไปกับการให้อาหาร ไม่ว่าจะเป็น ของเล่นแมว ต่างๆ ที่ให้แมวออกแรงมากขึ้น เช่น ที่ลับเล็บแมว, คอนโดแมวให้ แมวได้ปีนป่าย ส่วนสุนัขเอง อาจจะหาวันเวลา เพื่อพาสัตว์เลี้ยงของคุณไปเดินเล่น ออกกำลังกายบ้าง 

นอกจากนี้ เรื่องสุขอนามัยต่างๆ เช่น การแปรงฟัน ตัดเล็บ แปรงขนอย่างเป็นประจำ ทำความสะอาดหู อาบน้ำ และเปลี่ยนกระบะทรายแมว หรือทำความสะอาดบริเวณที่ขับถ่ายของสุนัข ก็ไม่ควรมองข้าม เพราะสิ่งเหล่านี้ ต่างส่งผลต่อสุขภาพของสัตว์เลี้ยงทั้งนั้น

ไม่ว่าจะเป็นอาหาร หรืออุปกรณ์การเลี้ยงดูของสัตว์เลี้ยง บางครั้งก็ต้องยอมจ่ายมาก เพื่อให้ได้ของที่ดี มีคุณภาพ ให้ บัตรเครดิต จาก rabbit finance เป็นตัวช่วยคุณสิ! เพราะนอกจากจะได้แต้มสะสมแล้ว ยังช่วยให้การหมุนเงินของคุณทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย คลิกเลย!

 

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​