คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

คะแนนเครดิต (Credit Scoring) คืออะไร ทำไมต้องรู้จัก

ธุรกรรมอีกประเภทหนึ่งที่คนส่วนใหญ่จะเข้าไปทำกับธนาคารมากที่สุด ไม่แพ้การฝากเงิน ก็คือ การไปใช้บริการสินเชื่อของธนาคาร เพราะถ้าเปรียบเทียบแล้ว เงินกู้ในระบบ หรือสินเชื่อต่างๆ ของธนาคาร ดูแล้วน่าจะเป็นแหล่งที่เป็นเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำที่สุดเลยก็ว่าได้

[rabbitads slug=banner1]


คะแนนเครดิต
ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.bhmfinancial.com

เครดิตบูโร แสดงประวัติเรื่องเงิน 

หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่า ทำไมบางคนไปขอสินเชื่อแล้วผ่านฉลุย แต่เราขอสินเชื่อไม่ผ่าน จะส่งเอกสารอะไรเพิ่มเติมก็แสนยากเย็นเหลือเกิน แถมบางทีผ่านแล้วก็จริง แต่ได้วงเงินก็ได้เพียงน้อยนิด และอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องของการติดเครดิตบูโรหรือเปล่า

ต้องแก้ไขความเข้าใจเรื่องการติดเครดิตบูโรก่อนว่า จริงๆ แล้ว บริษัทเครดิตบูโร ไม่ได้มีหน้าที่จะตัดสินว่าจะให้สินเชื่อหรือเงินกู้กับใคร แต่บริษัทเครดิตบูโรจะทำหน้าที่เพียงรวบรวมข้อมูลการชำระสินเชื่อของคนที่เข้ามาใช้บริการสินเชื่อเท่านั้นเอง เช่น

  • เคยกู้เงินเป็นจำนวนกี่บาท
  • ขอสินเชื่อ หรือกู้เงินที่ไหนบ้าง
  • ชำระเงินตรงตามเวลาที่กำหนดไหม

ถ้าผู้กู้สินเชื่อจ่ายเงินล่าช้า หรือไม่จ่ายเลย ก็ขึ้นแสดงให้กับคนที่เข้าไปดูข้อมูลเท่านั้นเอง ดังนั้น การติดเครดิตบูโร ก็คือการแสดงให้เห็นถึงประวัติเรื่องเงินมากกว่า

[rabbitads slug=banner3]


[rabbitads slug=full-screen]

คะแนนเครดิต

คะแนนเครดิต เกี่ยวอะไรกับการขอสินเชื่อ

แต่การดูประวัติของเครดิตบูโร เป็นเพียงปัจจัยหนึ่งเท่านั้นไม่ใช่ทั้งหมด เพราะจริงๆ แล้วธนาคารจะดู ” คะแนนเครดิต” หรือ Credit Scoring  ต่างหากละครับ เพราะคะแนนเครดิต จะเป็นสิ่งที่พิจารณาว่า คนที่ขอสินเชื่อ มีความสามารถในการชำระคืนสินเชื่อเงินกู้หรือไม่

โดยหลักๆ แล้ว นอกจากจะดูที่ประวัติเครดิตบูโร ข้อมูลการสมัครขอสินเชื่อต่างๆ ว่าผู้กู้ทำไปเพื่ออะไร รวมถึงทำอาชีพอะไร ระดับรายได้ ข้อมูลสถานะการเงินอื่นๆ ปริมาณหนี้คงค้างเทียบกับรายได้ ณ ปัจจุบัน หรือถ้าเราเคยไปใช้บริการสินเชื่อที่เดิม ข้อมูลตรงนั้นก็จะนำมาพิจารณาด้วยเช่นกัน

แต่ไม่ใช่ว่าคนที่ไม่เคยกู้เลยจะได้ คะแนนเครดิต ดีนะครับ ถ้าใครเคยใช้บริการสินเชื่อแล้ว จ่ายครบจ่ายตรงเวลา มาโดยตลอดไม่เคยมีปัญหาจริงๆ คะแนนเครดิตจะออกมาดีกว่าคนที่ไม่เคยใช้บริการสินเชื่อเลยด้วยซ้ำ

ซึ่ง คะแนนเครดิต จะแบ่งออกระดับเป็น AA BB CC DD EE DD GG HH คะแนนจะแบ่งไปเรื่อยๆ ตั้งแต่ 0 ไปจนถึง 1,000 โดย AA ก็จะได้ตั้งแต่คะแนน 746 – 1,000  และต่ำสุดที่ HH คือคนที่ได้คะแนนตั้งแต่ 601 ลงไปนั่นเอง

ต้องเข้าใจว่าธนาคารก็ประกอบธุรกิจเงินกู้เป็นหลัก ก็อยากได้ความมั่นใจว่า ลูกหนี้ที่มายืมเงิน มีความสามารถที่จะจ่ายเงินคืนได้ หรือไม่ล้มหายตายจากไปเท่านั้นเอง การที่ธนาคารดู คะแนนเครดิตก็เป็นตัวช่วยในการยืนยัน พอเรารู้ว่าธนาคารดูอะไร เราก็มีหน้าที่แต่งตัวให้ผ่านระดับของ คะแนนเครดิต(Credit Scoring) ก็ช่วยทำให้ขอเงินกู้ได้ง่ายมากขึ้น

JK, CFP®
JK, CFP®

บทความแนะนำ​

คอนโดที่ใช่
อสังหาริมทรัพย์

แต่งคอนโดยังไง? ให้มินิมอลเหมือนหลุดมาจากซีรี่ส์

ดูหนัง-ดูซีรี่ส์สนุก ๆ หลายคนก็คงอยากจะแต่งห้องเหมือนเหล่าพระเอกนางเอก เพราะดีไซน์ชิค ๆ บรรยากาศห้องก็สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะธีมห้องแบบมินิมอลใส ๆ แลดูสบาย ซึ่งได้รับความนิยมสุด …

ประกันเพื่อผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

แฮปปี้มาก! วางแผนไว ก็ได้ใช้ชีวิตเกษียณแบบเฟี้ยว ๆ

เป็นที่ทราบกันดีว่า ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย หลาย ๆ ประเทศเริ่มให้ความสำคัญกับนโยบายและสวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุมากขึ้น และถ้าอยากเป็นวัยเกษียณยุค 2020 ที่แฮปปี้ทั้งกายใจ ก็ตาม rabbit …

เลือกซื้อรถ
รถยนต์

เตรียมเปิดตัว! 5 รถยนต์ใหม่ แห่งปี 2021

เผลอแป๊บเดียวผ่านครึ่งปีแรกไปอย่างรวดเร็ว และก้าวเข้าสู่ครึ่งปีหลัง 2020 กันแล้ว ช่วงที่ผ่านมาตลาดรถยนต์บ้านเรายังคงมีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ เปิดตัวกันออกมาอย่างต่อเนื่อง และจะยังคงมีรุ่นใหม่ที่รอเปิดตัวในปีหน้า (2021) จะมีรถยนต์รุ่นใดจากค่ายไหนที่น่าสนใจกันบ้าง …