คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

สุดฉงน จ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำ คืออะไร

บัตรเครดิต เป็นอุปกรณ์หรือเครื่องมืออำนวยความสะดวกที่เรียกได้ว่า มีประโยชน์มากมายหลากหลาย มากกว่าแค่การที่ทำให้เราไม่ต้องกำเงินสดจำนวนมาก ๆ ออกมาซื้อจ่ายใช้สอย แต่ยังรวมไปถึงโปรโมชั่นบัตรเครดิตต่างๆ ที่ทำให้การช้อปปิ้งของเราคุ้มค่ายิ่งขึ้นไปอีก

 

แต่ท่ามกลางประโยชน์หลากหลายข้อ บัตรเครดิต ก็มีข้อเสียที่ร้ายแรงอยู่ เพราะบัตรเครดิตอาจนำหนี้สินมาให้เราท่วมหัวโดยไม่รู้ตัวเลยทีเดียว โดยเฉพาะการชำระบัตรเครดิตแบบจ่ายขั้นต่ำ ทว่าบางท่านอาจจะยังไม่รู้จักและยังไม่เข้าใจถึงความหมายของ จ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำ มากนัก วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจให้

 


จ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำ คืออะไร ?

 

จ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำ

 

โดยปกติแล้วลูกค้าบัตรเครดิตของธนาคารจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท (แบ่งตามลักษณะการจ่ายเงินคืน)

  • กลุ่มแรกจะเรียกว่า ‘Transactor’  หมายถึงกลุ่มลูกค้าที่จ่ายเงินบัตรเครดิตคืนครบถ้วนทุกเดือนแบบไม่มีการเสียดอกเบี้ย 
  • กลุ่มที่สองจะเรียกว่า ‘Revolver’ ซึ่งหมายถึงกลุ่มลูกค้าที่จ่ายเงินบัตรเครดิตคืนเท่าที่มีเงินจะจ่ายหรือเหลือยอดค้างไว้ หรือจ่ายแบบขั้นต่ำ

 

การจ่ายแบบขั้นต่ำ 

 

การจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำ คือ การจ่ายเงินบัตรเครดิตคืนเป็นจำนวน 10% ของยอดเงินค้างชำระทั้งหมดในขณะนั้น เช่น หากท่านมีเงินค้างชำระทั้งหมดในเดือนนี้ 10,000 บาท ท่านก็จำเป็นจะต้องชำระอย่างน้อย 1,000 บาท แต่ทุกธนาคารจะมีขั้นต่ำที่จะต้องชำระ ซึ่งอาจแตกต่างกันไปในแต่ละธนาคาร อาจจะ 300 หรือ 500 บาท หมายความว่า

 

ต่อให้  10% ของยอดเงินค้างชำระทั้งหมดของท่าน จะไม่ถึงจำนวนดังกล่าว แต่ท่านก็จะต้องจ่ายจำนวนขั้นต่ำที่ธนาคารกำหนด

 

การจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำ เป็นทางเลือกของคนที่ใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตไปจำนวนมาก แต่ไม่มีเงินเพียงพอมาชำระทั้งหมด ซึ่งจะทำให้ท่านยังถูกนับว่าไม่มีการผิดชำระหนี้ และยังสามารถใช้บัตรเครดิตต่อไปได้ แต่ถ้าเมื่อใดก็ตามที่ท่านไม่จ่ายแม้แต่ขั้นต่ำก็มีสิทธิที่โดนตามทวงหนี้ และหากค้างชำระเกิน 90 วัน ก็จะถูกยกเลิกบัตรเครดิตได้ทันที พร้อมมีประวัติชำระหนี้ที่ไม่ดี 

 


จ่ายขั้นต่ำ เสียดอกเบี้ยเท่าไร ?

 

จ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำ

 

การจ่ายเงินบัตรเครดิตครบทุกเดือน กล่าวคือ มียอดค้างชำระ มียอดใช้จ่ายที่รูดไปเท่าไร ก็จ่ายคืนจนครบหมด การใช้บัตรเช่นนี้ก็จะไม่เสียค่าดอกเบี้ยแต่อย่างใด แต่ถ้าหากชำระคืนแค่บางส่วนหรือจ่ายบัตรเครดิตแบบขั้นต่ำ และยังมียอดค้างชำระเหลืออยู่ ท่านก็จะถูกคิดดอกเบี้ย โดยอัตราดอกเบี้ยก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ละธนาคาร แต่อยู่ภายใต้ข้อบังคับของ ธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งกำหนดไว้ว่าธนาคารไม่สามารถคิดดอกเบี้ยและค่าปรับต่างๆ ได้เกิน 20% ต่อปี

 

หลักการคิดดอกเบี้ยบัตรเครดิตขั้นต่ำ

 

สำหรับการคิดดอกเบี้ยการจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำนั้น จะคิดเป็นสองส่วน คือ 

 

  1. ดอกเบี้ยที่คิดจากค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นทั้งหมดในรอบบัญชีที่แล้ว โดยจะนับตั้งแต่วันที่ใช้จ่าย จนถึงวันก่อนที่ธนาคารได้รับเงินชำระ
  2. ดอกเบี้ยที่คิดจากยอดเงินต้นคงเหลือ และนับจากวันที่ชำระเงินบางส่วนหรือขั้นต่ำ จนถึงวันสรุปยอดบัญชีในเดือนถัดไป

 

ดอกเบี้ยบัตรเครดิต

สูตรคำนวนดอกเบี้ย

 

หากคุณตัดสินใจจ่ายค่าบัตรเครดิตขั้นต่ำ แล้วอยากรู้ว่าดอกเบี้ยที่คุณต้องจ่ายนั้นเป็นจำนวนเท่าไหร่ ก็สามารถคิดได้ด้วยตัวเอง ด้วยการนำ

 

(จำนวนเงินค่าสินค้าหรือบริการ x อัตราดอกเบี้ยต่อปี x จำนวนวัน) / 365

ตัวอย่างเช่น 

 

1.เราค้างจำนวนเงินค่าสินค้าหรือบริการ 25,000 บาท ในวันที่ 5 เมษายน และจ่ายขั้นต่ำ 2,500 บาทในวันที่ 8 พฤษภาคมปีเดียวกัน และมีอัตราดอกเบี้ยต่อปี 20% ก็จะได้สูตรคิดดอกเบี้ยส่วนแรก 25,000 x 20% x 33 / 365 = 452.05 บาท

 

2.ส่วนที่หักหลังจากจ่ายขั้นต่ำ สมมติว่าวันที่สรุปยอดบัญชี คือ 25 พฤษภาคมก็จะได้เป็น 22,500 x 20% x 17 / 365  = 209.58 ดังนั้นยอดค้างชำระต่อไปของเราก็จะเป็น 22,500 บาท รวมกับดอกเบี้ย 425.05 + 209.58  = 661.63 จึงได้ยอดรวม 22,500 + 661.63 = 23,161.63

 

และถ้าหากท่านยังจ่ายขั้นต่ำในเดือนต่อไปอีก ดอกเบี้ยก็จะคิดเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ แต่เงินที่จ่ายจะไปลดดอกเบี้ยก่อนเหลือแล้วถึงค่อยไปลดเงินต้น

 


หนี้บัตรเครดิต

หนี้ท่วมไม่รู้ตัว

 

จากการคิดคำนวนตัวอย่างดังกล่าว จะเห็นได้ว่ายอดจ่ายดอกเบี้ยจากจำนวนค่าสินค้าและบริการครั้งแรกรวมกันได้สูงถึง 661 บาทเลยทีเดียว เงินดังกล่าวเอาไปกินข้าวได้หลายมื้อเลย แถมถ้าหากยิ่งเราจ่ายเงินไม่ครบ และทบจ่ายขั้นต่ำไปเรื่อยๆ ดอกเบี้ยของเราก็จะยิ่งเพิ่มสูงขึ้น การจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำจึงถือเป็นเรื่องที่ค่อนข้างเสี่ยงมาก

 

 

ดังนั้น ก่อนที่คุณจะตัดสินใจรูดบัตรเครดิต คุณก็ควรที่จะคำนึงถึงยอดการใช้จ่ายในแต่ละเดือน พยายามใช้ให้อย่างพอดี พอประมาณ ไม่มากจนเกินตัว เช่น การทำตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง แล้วคุณจะรอดพ้นจากการเป็นหนี้บัตรเครดิตอย่างแน่นอน

 

ทุกคำถามบัตรเครดิต rabbit finance ที่เดียว

Rthorns
Rthorns
Previous
Next

บทความแนะนำ​

Rabbit Finance เข้าซื้อกิจการ Asia Direct
ข่าวประชาสัมพันธ์

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker Rabbit Finance, the …

Rabbit Finance เข้าซื้อกิจการ Asia Direct
ข่าวประชาสัมพันธ์

Rabbit Finance เข้าซื้อกิจการ Asia Direct

Rabbit Finance เข้าซื้อกิจการ Asia Direct Rabbit Finance ผู้นำด้านการเงินและการประกันออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งเป็นแบรนด์ภายใต้บริษัทย่อยของบริษัท วีจีไอ …

คอนแทคเลนส์-ตาแห้ง
ประกันสุขภาพ

ภัยร้ายจาก คอนแทคเลนส์ ใส่อย่างไรไม่ให้เสี่ยงตาบอด

เชื่อว่าทุกคนคงเคยได้ยินวลีที่กล่าวว่า “ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ” เพราะคนเราสามารถสื่อสารกันได้เพียงแค่มองตากัน หรือการส่งสายตาปิ๊ง ๆ ไปให้อีกฝ่ายเป็นการบ่งบอกสัญญาณอะไรบางอย่าง เรียกได้ว่าดวงตาของคนเรานั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คิด ไม่ใช่แค่ใช้สำหรับการมองเห็นเท่านั้น แต่ยังสามารถสื่อสารกับคนอื่น ๆ …