คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

โอนเงินผิดบัญชี

โอนเงินผิดบัญชี ได้คืนไหม เอาไปใช้ผิดกฎหมายหรือเปล่า

เมื่อก่อนถ้าจะโอนเงินให้แม่ที่ต่างจังหวัดในแต่ละครั้ง วิธีที่พอจะนึกออกก็คือ การส่งธนาณัติ หรือการส่งเงินผ่านไปรษณีย์ สิ่งที่ต้องใช้มีเพียงไม่กี่อย่าง คือ เงิน ชื่อและที่อยู่ของผู้รับ ผู้ส่งอย่างเราก็แค่ไปที่ไปรษณีย์ แล้วเจ้าหน้าที่จะออกตราสาร สั่งให้ที่ทำการไปรษณีย์ปลายทางจ่ายเงินให้แก่ผู้รับ คิดไปคิดมาก็น่าปวดหัวเหมือนกัน ที่ต้องมาโอนเงินด้วยวิธีนี้

ทุกคนน่าจะเคยโอนเงินผ่านธนาคารมาบ้างแล้ว เช่น เขียนแผ่นกระดาษยื่นหน้าเคาน์เตอร์ โอนเงินออนไลน์ด้วยตู้ ATM แต่เดี๋ยวนี้การโอนเงินจาก บัตรเครดิต หรือบัญชีเงินฝากผ่านน Mobile Banking หรือ Internet Banking ที่มี Prompay  มาเสริมให้ง่ายขึ้น แต่ก็เสี่ยง​ โอนเงินผิดบัญชีเหมือนกัน


โอนเงินผิดบัญชี อย่ากระต่ายตื่นตูม

อะไรๆ ก็อินเตอร์เน็ต จะซื้อของ หรือโอนเงินก็ใช้อินเตอร์เน็ตกันทั้งนั้น การทำธุรกรรมการเงินผ่านแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนเลยเป็นสิ่งที่ทุกคนใช้ นอกจากจะโอนเงิน ยังจ่ายหนี้ต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบาย เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าบัตรเครดิต  เรียกได้ว่ากดปุ๊บตัดเงินปั๊บ ก็เพราะมันใช้ง่าย ทำให้หลายคนใช้เพลิน บางทีก็ โอนเงินผิดบัญชี เอาได้การโอนเงินผิดบัญชีอาจจะมาจาก

  • จำเลขที่บัญชีสับสนแล้วกดส่งไปแบบไม่เช็กให้ดีๆ
  •  มีเงินเข้ามาในบัญชีแบบงงๆ ไม่รู้ว่าเงินใคร มาจากไหน

 


โอนเงินผิดบัญชี

 

ซึ่งวันนี้ถ้าโอนเงินผิดบัญชี หรือมีเงินเข้ามาในบัญชีแบบงงๆ แต่ละคนก็มีรีแอคชั่นแตกต่างกันไป บางคนอาจงงเป็นไก่ตาแตกว่า เจ้าของบัญชีโอนเงินมาผิดบัญชีหรือเปล่านะ หรือตาลุกวาวที่มีเงินมากมายเข้ามาในบัญชี

ถ้าเราเป็นคนที่โอนเงินผิดบัญชีคนอื่นก็คงอยากได้เงินคืน ก็อยู่ที่จิตใต้สำนึกของแต่ละคนว่าจะทำอย่างไรกับเงินก้อนนั้น ซึ่งถ้ามีเงินโอนผิดบัญชีเข้ามาในธนาคาร แล้วเรานำเงินไปใช้ มีความผิดข้อหายักยอกทรัพย์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ดังนั้น อย่าคิดใช้เงินของคนอื่นเลยเชียว


วิธีแก้ปัญหาถ้าดัน โอนเงินผิดบัญชี

ย้ำอีกครั้งว่า ถ้าโอนเงินผิดบัญชีอย่างเพิ่งกระต่ายตื่นตูมไป (จริงๆ มันก็ควรตกใจนั่นแหละเงินหายไปทั้งที) ถ้าเช็กดีๆ ว่าเงินที่โอนไปผิดบัญชีจริงๆ ควรใจเย็นๆ แล้วทำตามวิธีการดังนี้

  • รวบรวมหลักฐานการโอนเงิน เช่น สลิปการโอนเงินจากตู้ ATM หรือสลิปออนไลน์ที่จะเข้าไปอยู่ในคลังรูปภาพสมาร์ทโฟน ด้วยการโอนผ่าน Internet Banking หรือ Mobile Banking
  • ติดต่อธนาคารต้นทาง เพื่อแจ้งปัญหาและสอบถามวิธีขอคืนเงิน
  • ธนาคารจะติดต่อไปยังบัญชีที่โอนเงินผิด เพื่อให้คืนเงินกลับมา แต่ธนาคารไม่สามารถดึงเงินบัญชีที่เราโอนผิดไปอย่างพลการได้ ต้องได้รับความยินยอมจากบัญชีที่เราโอนผิดไปก่อน
  • หากบัญชีปลายทางยินดีคืนเงิน ธนาคารก็จะดำเนินการโอนเงินจำนวนนั้นให้เรา
  • แต่ถ้าบัญชีปลายทางไม่ยอมคืนเงิน แล้วนำเงินไปใช้ ก็แจ้งความเลย

ซึ่งการติดต่อไปยังบัญชีปลายทางที่โอนเงินผิดบัญชีไป แต่ละธนาคารก็มีวิธีที่แตกต่างกันออกไป ส่วนมากจะแนะนำให้เรานำเอกสารที่ทำรายการ และสำเนาบัตรประชาชนไปแจ้งความที่สถานีตำรวจไว้ก่อน ถ้าบัญชีปลายทางไม่ยอมคืนเงินก็หมดหน้าที่ของธนาคาร (เพราะเรื่องแบบนี้อยู่ที่จิตใต้สำนึก) แต่เป็นหน้าที่ของตำรวจที่เราจะต้องฟ้องร้องด้วยตัวเอง


โอนเงินผิดบัญชี

 ถ้าคนอื่น โอนเงินผิดบัญชี เข้ามา เราจะทำยังไง

ใครก็อยากมีเงินล้นฟ้า  ถ้าเงินนั้นหามาด้วยน้ำพักน้ำแรงของตัวเอง หรือเงินเบี้ยประกันชีวิตที่ทำเอาไว้ก็ไม่ผิดกฎหมายอะไร แต่ถ้าเงินที่ได้มาเป็นการโอนเงินผิดบัญชีของคนอื่น แล้วเอาไปใช้นี่ผิดเต็มประตูเลย บางครั้งการโอนเงินผิดบัญชีก็เป็นกลลวงของแก๊ง Call Center มักโอนเงินเข้ามาแล้วหลอกให้เราโอนกลับ ดังนั้น เมื่อมีเงินแปลกๆ เข้ามาสิ่งที่ควรทำคือ 

  • ถ้ามีคนโทรมาแล้วบอกว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากธนาคาร  แถมยังถามข้อมูลส่วนตัวให้คาดเดาได้เลยว่าอาจจะเป็นมิจฉาชีพหลอกโอนเงินได้ ควรตรวจสอบว่าบัญชีมีความผิดปกติไหม
  • แต่ถ้าโทรมาจากธนาคารจริงๆ ก็ควรสอบถามให้ดีว่า โทรมาจากธนาคารอะไร มีรายการผิดปกติอะไรเกิดขึ้นหรือเปล่า แล้วบอกไปว่าขอตรวจสอบกับธนาคารของตัวเองให้แน่ใจก่อน
  • ถ้ามี Internet Banking หรือ Mobile Banking ให้เข้าไปตรวจสอบให้ดีๆ หรือถ้าไม่มี ก็อัพเดตสมุดบัญชี เพื่อดูว่ารายการเงินที่เข้ามาตรงกับที่โทรมาแจ้งหรือเปล่า ถ้าใช่ก็โอนคืนเจ้าของเดิม

 


ความผิดหากนำเงินที่โอนผิดบัญชีมาใช้

เงินหามาด้วยความยากลำบากทุกคนรู้ดี เงินไม่กี่บาทอาจจะมีค่ากับใครสักคนมากๆ ถ้าการโอนเงินผิดบัญชีเกิดขึ้นกับตัวเราเองก็ไม่อยากให้ใครทำเงินของเราไปใช้อยู่แล้ว เพราะการนำเงินของคนอื่นไปใช้ทั้งที่ไม่ใช่เงินของตัวเอง ถือว่าเป็นความผิดทางอาญาในข้อหายักยอกทรัพย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 32  ดังนี้

ผู้ใดครอบครองทรัพย์ซึ่งเป็นของผู้อื่น หรือซึ่งผู้อื่นรวมอยู่ด้วย เบียดบังเอาทรัพย์นั้นเป็นของตนหรือบุคคลที่สามโดยทุจริต ผู้นั้นกระทำความผิดฐานยักยอก ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”​


 

https://www.youtube.com/watch?v=q9BGgX27OQQ

ผู้ใหญ่มักบอกว่า บัตรเครดิตคือตัวการที่ทำให้การซื้อของออนไลน์ต้องโดนหลอก เพราะไม่ระวังเลข CVV   เลยพาลไปถึงการโอนเงินออนไลน์ผ่านมือถือไม่เห็นจะน่าไว้ใจ  นั่นคือความจริงที่เถียงไม่ออก แต่บางครั้งความผิดพลาดมักเกิดจากความสะเพร่าหรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์จนทำให้ โอนเงินผิดบัญชี ซะงั้น

ดังนั้น ก่อนกดโอนเงินทุกครั้งต้องตรวจสอบให้ดีและถี่ถ้วน หรือถ้ามีสายแปลกๆ โทรมาแบบ Private Number แล้วแจ้งว่า โอนเงินผิดบัญชี นะ โอนคืนหน่อย ต้องเอะใจไว้ก่อนเลย อย่าพึ่งรีบร้อน เพราะไม่งั้นเงินที่ตั้งใจหามาอาจจะสูญหายไปในพริบตา

9 Tails
9 Tails
Previous
Next

บทความแนะนำ​

แอร์รถยนต์ไม่เย็น มีแต่ลม
ประกันรถยนต์

แอร์รถยนต์ไม่เย็น มีแต่ลม แก้ยังไงดี?

อากาศร้อนๆ แบบนี้ รถคู่ใจดันแอร์ไม่เย็น มีแต่ลม คงชวนให้หงุดหงิดใจไม่น้อย แล้วอะไรคือสาเหตุที่ทำให้แอร์ในรถไม่เย็นกันนะ ? แก้ไขได้รึเปล่า ?    …

รถมือสอง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หลังซื้อรถมือสอง มีอะไรต้องเปลี่ยนบ้าง ?

เมื่อเราซื้อรถยนต์มือสองแล้ว ถึงแม้จะตรวจเช็กเป็นอย่างดี แต่รถมือสอง ก็ยังเป็นรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว ดังนั้นการดูแลรักษาในช่วงแรกหลักจากที่ได้รถมาจึงต้องดูแลเยอะเป็นพิเศษกว่ารถป้ายแดง มาดูกันสิว่า  ต้องเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไรนะ หลังซื้อรถมือสอง มีอะไรต้องเปลี่ยนบ้าง ?  …

รถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่องศึกรถ PPV ระหว่าง FORTUNER Vs. MU-X

ตลาดรถอเนกประสงค์ หรือ PPV กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง หลังจากที่เปิดตัว ทั้ง Toyota Fortuner 2020  และ …