คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

รูดบัตรเครดิตแต่ละที ใครได้ค่าธรรมเนียมบ้างนะ?

ในยุคสมัยปัจจุบัน บัตรเครดิตได้กลายเป็นสิ่งจำเป็นต่อชีวิตประจำวันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะเดี๋ยวนี้คงไม่มีใครที่จะพกเงินสดเป็นตั้งๆ ออกไปซื้อใช้จ่ายของแน่นอน ยังไม่นับถึง โปรโมชั่นกับร้านค้าต่างๆ อีกมากมาย ที่ทำให้การจ่ายเงินของเรามีความคุ้มค่ามากกว่าการจ่ายเงินสดเสียอีก เช่น ไปทานอาหารร้านไหนก็ได้รับส่วนลดพิเศษ ไปดูหนังก็ได้ตั๋วในราคาพิเศษ หรือความคุ้มครองในกรณีเครื่องบินดีเลย์ เป็นต้น จะเห็นได้ว่าบัตรเครดิตเป็นสิ่งที่เรียกว่าประโยชน์หลากหลายเสียจริงๆ

แต่เคยสงสัยกันบ้างไหมว่าเวลาเรารูดบัตรเครดิต สมมติซัก 100 บาท แล้ว ค่าใช้จ่ายของเราถูกแยกไปจ่ายให้กับใครบ้าง เพราะเวลาเราจ่ายก็มีตั้งหลากหลายบริษัทมาเกี่ยวข้อง ตั้งแต่ผู้จำหน่ายสินค้า ธนาคารเจ้าของบัตรเครดิตของเรา ไปจนถึงตัวกลางในการตัดเงินอย่างเช่นพวก VISA หรือ Mastercard


ค่าธรรมเนียมในการจ่าย

 

ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต
(cc0 http://zerointerest-creditcard.com/

ทุกครั้งที่คุณรูดบัตรเครดิตในการซื้อสินค้าหรือบริการอะไรบางอย่าง ร้านค้านั้นๆ จะไม่ได้รับเงินจากจำนวนเงินที่เราจ่ายแบบเต็มๆ เช่น หากเราซื้อของราคา 100 บาท โดยเฉลี่ยแล้วร้านค้าจะได้รับเงินจริงๆ 97.76 บาทเท่านั้น ในขณะที่เงินจำนวน 2.24 บาทที่เหลือจะตกไปอยู่กับ ธนาคารเจ้าของบัตรเครดิต ธนาคารของร้านค้า และตัวกลางในการตัดเงิน

ซึ่งขั้นตอนในการแบ่งค่าธรรมเนียมจะเป็นไปในขั้นตอนดังนี้

 1. เราซื้อสินค้า 100 บาท โดยรูดบัตรเครดิตจากธนาคารซิตี้แบงค์ที่เป็น Visa
 2. ร้านค้าใช้เครื่องรับบัตรของธนาคารกรุงเทพ
 3. หากซิตี้แบงค์สามารถเก็บเงินจากเราซึ่งเป็นคนรูดบัตรได้ ซิตี้แบงค์ก็จะได้ค่าธรรมเนียม 1.8 บาทในฐานะธนาคารที่ออกบัตรให้แก่ลูกค้า
 4. จากนั้นเงินที่เหลือหลังจากหักค่าธรรมเนียมส่วนของซิตี้แบงค์แล้ว ก็จะถูกส่งไปหา Visa
 5. Visa จะได้ค่าธรรมเนียมจากการเป็นตัวกลาง 0.11 บาท จากนั้นก็จะส่งเงินต่อไปให้กับธนาคารเจ้าของร้านค้าซึ่งก็คือธนาคารกรุงเทพ 
 6. ธนาคารกรุงเทพก็จะได้ค่าธรรมเนียม 0.33 บาท ในฐานะที่เป็นผู้ออกเครื่องรับบัตรให้กับร้านค้า ซึ่งพอได้รับเงินแล้วก็ส่งต่อให้ร้านค้าในจำนวนเหลือสุดท้าย 97.76 บาท 

สรุปเงินค่าธรรมเนียมเวลารูดบัตรเครดิตจะถูกกระจายไปดังนี้

 • ลูกค้าที่จ่ายเงิน เสียเงินไป 100 บาท
 • ร้านค้าที่รับเงิน 97.76 บาท
 • ธนาคารของลูกค้า 1.80 บาท
 • ธนาคารของร้านค้า 0.33 บาท
 • ตัวกลางในการตัดเงิน 0.11 บาท

 


ทำไมเงินถูกกระจายไม่เท่ากัน

ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต
(cc) http://wealth-engineering.com/

หากได้เห็นจำนวนเงินค่าธรรมเนียมที่ถูกกระจายไปในแต่ละที่แล้ว ท่านอาจมีความสงสัยต่อไปว่า แล้วเหตุใดเงินถึงถูกกระจายไปไม่เท่ากัน ทำไมธนาคารเจ้าของบัตรเครดิตจึงได้เงินมากที่สุด และตัวกลางในการตัดเงินน้อยที่สุด คำตอบก็คือ ความเสี่ยง แม้ธนาคารหรือตัวกลางแต่ละเจ้าจะมีส่วนร่วมในขั้นตอนกระบวนต่างๆ เหมือนกัน แต่ความเสี่ยงหรือต้นทุนของแต่ละเจ้าไม่เท่ากัน จึงเป็นเหตุที่ทำให้ได้รับค่าธรรมเนียมที่แตกต่างกันไปนั่นเอง

เช่น ธนาคารเจ้าของบัตรเครดิตที่ท่านใช้รูด อย่างในตัวอย่างด้านบนก็คือ ธนาคารซิตี้แบงค์ กว่าตัวธนาคารจะสามารถทำบัตรให้เรามาใช้รูดได้ก็ต้องผ่านความลำบากมาพอสมควร ตั้งแต่การโน้มน้าวเราให้ทำบัตร เสียค่าทำบัตรพลาสติก ค่าจ้างพนักงานเพื่อมาทำบัตรให้เรา และยังรับความเสี่ยงที่เราเอาบัตรเครดิตไปใช้ แต่เราอาจจะไม่มีเงินมาจ่ายคืนก็ได้เช่นกัน 

ในขณะเดียวกันตัวกลางในการตัดเงินอย่างเช่น Visa, Mastercard หรือ JCB ไม่ค่อยมีความเสี่ยงหรือแบกรับภาระอะไรมากนัก เพราะค่าออกบัตรก็ไม่ได้เป็นคนออก ไม่ต้องไปวิ่งหาหรือง้อลูกค้า แค่ทำหน้าที่ในการเป็นตัวกลางตัดและส่งเงินเท่านั้น

 


คำตอบของค่าธรรมเนียมที่ไม่เท่ากัน

 

ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต
(cc) http://www.prnewswire.com/

การแบกรับภาระและความเสี่ยงที่แตกต่างกันนี่เอง จึงเป็นที่มาของ ค่าธรรมเนียมที่ไม่เท่ากัน ซึ่งแม้ค่าธรรมเนียมเหล่านี้จะดูน้อย เช่น เหล่าตัวกลางในการตัดเงินได้เพียง 0.11 บาท จาก 100 บาท ทว่าแต่ละวันมีการใช้จ่ายบัตรเครดิตทั่วโลกไม่รู้กี่หมื่น กี่แสน หรือกระทั่งกี่ล้านครั้ง และค่าใช้จ่ายจริงๆ คงไม่ใช่แค่หลักร้อยแน่นอน 

 

ดังนั้นจึงไม่แปลกเลย ที่ธนาคารจึงมีโปรโมชั่นต่างๆ ที่จะดึงดูดลูกค้าหรือผู้บริโภคให้มาใช้รูดจ่ายเงินด้วยบัตรของตนเองมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Cash Back ส่วนลดพิเศษ ไปจนถึงการแถมของพิเศษต่างๆ ที่ทำได้ก็เพราะส่วนแบ่งค่าธรรมเนียมดังกล่าวนี้นั่นเอง

 

สนใจเรื่องบัตรเครดิต สินเชื่อ หรือมีคำถาม ติดต่อ rabbit finance ได้เลย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: finnomena

Rthorns
Rthorns
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ECO Car
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รวมรถยนต์ ECO Car 2021 ที่มีขายในไทยมากสุด

กระแสตอบรับของรถยนต์อีโคคาร์กำลังได้รับความนิยมประชาชนที่ต้องการมีรถจนขับเป็นอย่างตัวเองเป็นอย่างมาก เนื่องจากรถยนต์อีโคคาร์เป็นรถยนต์ประเภทหนึ่งที่ประหยัดน้ำมัน และทางค่ายรถยนต์ต่าง ๆ เองก็พยายามผลิตออกมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด และถึงตอนนี้ก็เรียกได้ว่า ภายนอก-ภายใน เครื่องยนต์ อุปกรณ์อำนวยความสะดวก และเทคโนโลยีความปลอดภัย …

รองเท้าขัดเบรก
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อันตรายจากรองเท้าขัดเบรก ที่คุณแก้ไขได้

อุบัติเหตุทางรถยนต์เป็นอีกหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ในกลุ่มของอุบัติเหตุ ซึ่งต้นเหตุของความเสียหายนั้นก็มักจะมาจากความประมาท หรือการกระทำที่ไม่ทันได้ระมัดระวังของตัวผู้ขับขี่เอง อย่างเช่นเหตุการณ์ที่รถยนต์เบรกไม่อยู่เพราะรองเท้าขัดเบรก จนทำให้รถยนต์เสียการควบคุมและเสียหลักจนเกิดอุบัติเหตุ เชื่อว่าใคร ๆ ก็คงไม่ต้องการให้รถยนต์ของตนเองต้องได้รับความเสียหาย …

รถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถยนต์ที่ถูกพูดถึงและค้นหามากที่สุดในปี 63

ในช่วงที่ปี 2563 ที่ผ่านมา มีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ต่างออกมาเป็นจำนวน แม้ว่าจะต้องเจอกับวิกฤตต่าง ๆ ก็ตาม แต่จะมีสักกี่รุ่นกันเชียวที่ได้รับความนิยม …