คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

รูดบัตรเครดิตไม่ผ่าน! สาเหตุเกิดจากอะไร?

บัตรเครดิต คือไอเทมที่สำคัญของนักช็อปทั้งหลาย เพราะมันคือสิ่งที่จะช่วยให้การช็อปเต็มไปด้วยความสะดวก รวดเร็ว ช่วยให้ได้แต้มสะสมและของรางวัลสุดพิเศษจากโปรโมชั่นต่างๆ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่นักช็อปบางคนอาจใช้บัตรเครดิต รูดปรื๊ดๆ แทนการควักเงินสดไปเสียแล้ว

แต่ดีวันดีคืน เหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดก็ได้เกิดขึ้น เมื่อจู่ๆ บัตรเครดิตคู่ใจของเราดันใช้รูดปรื๊ดๆ ไม่ได้ซะงั้น การช็อปที่เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของชีวิตก็ได้หยุดชะงักลง โดยที่หลายๆ คนอาจไม่รู้สาเหตุเลยด้วยซ้ำว่าเกิดจากอะไร ทำไมจู่ๆ บัตรเครดิตถึงดันรูดไม่ผ่านซะได้?

[rabbitads slug=banner1]


สาเหตุที่อาจทำให้รูดบัตรเครดิตไม่ผ่าน

อันที่จริงสาเหตุในการรูดบัตรเครดิตไม่ผ่านก็มีอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งหลักๆ ก็ล้วนมาจากพฤติกรรมการใช้เงินของเราซะส่วนใหญ่ หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็พอมีให้เห็นอยู่บ้างเหมือนกัน ใครที่ประสบปัญหารูดบัตรเครดิตไม่ผ่านอยู่ในขณะนี้ อาจกำลังได้คำตอบในอีกไม่ช้าก็เป็นได้

ใช้บัตรเครดิต

ลองสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายของตัวเราเองให้ดีๆ บางทีการซื้อตั๋วเครื่องบินหรือสินค้าจากเว็บไซต์ต่างประเทศ ก็ถือเป็นสาเหตุให้บัตรเครดิตถูกระงับได้ เพราะทางธนาคารอาจใช้ระบบป้องกันการโอนที่น่าสงสัย และเข้าใจว่าการโอนเงินครั้งนั้นๆ มีพิรุธก็เป็นได้

  • การใช้จ่ายที่ดูน่าสงสัย

เรื่องการเงินถือเป็นเรื่องที่สำคัญ ธนาคารจึงให้ความเข้มงวดกับระบบป้องกันต่างๆ สูงมาก บางครั้งเมื่อคุณทำการซื้อสินค้าราคาสูงกว่าปกติที่เคยซื้อ อย่างเช่น เครื่องเพชรหรืออุปกรณ์อีเล็กทรอนิกส์ราคาแพง ก็อาจเป็นเหตุทำให้บัตรของคุณถูกระงับได้ เนื่องจากการใช้จ่ายที่แพงสูงลิ่ว ต่างกับพฤติกรรมการใช้จ่ายที่ผ่านมา

  • ยอดเต็มวงเงินบัตรเครดิต

การทำบัตรเครดิตจำเป็นต้องจำกัดวงเงินการใช้งานไว้ การที่คุณใช้จ่ายจนเต็มวงเงินบัตรเครดิต จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะรูดบัตรไม่ผ่าน จนกว่าคุณจะทำการชำระหนี้บัตรเครดิตที่ค้างอยู่ก่อน

  • กรอกข้อมูลผิด

ถือเป็นปัญหาเล็กๆ ที่ต้องยอมรับว่าเกิดขึ้นบ่อยจริงๆ โดยเฉพาะกับการใช่จ่ายผ่านร้านค้าออนไลน์ ที่มักให้คุณกรอกข้อมูลพื้นฐานอย่าง ชื่อ-นามสกุล จำนวนเงิน และรหัส CVV Code ซึ่งหากคุณกรอกข้อมูลเหล่านี้ผิดไปแม้แต่นิดเดียว มันก็จะไม่สามารถดำเนินการต่อได้อย่างแน่นอน

หนี้บัตรเครดิต

  • มีหนี้บัตรเครดิตค้างชำระ

การที่คุณไม่ชำระหนี้บัตรเครดิตด้วยเหตุผลใดๆ ก็ตาม อาจส่งผลให้ถูกระงับการใช้งานได้ง่ายๆ

เปรียบเทียบก็คงเหมือนกับมีคนมายืมเงินคุณ แต่ยังไม่ใช้หนี้เก่าแล้วก็จะขอยืมอีก เป็นคุณก็คงไม่ไว้ใจจะให้เงินเขาอีกครั้งใช่ไหมละครับ? ในกรณีที่คุณมีหนี้ค้างชำระเป็นเวลานาน อาจส่งผลให้ประวัติทางการเงินเสียหาย ต่อไปจะกู้จะยืมอะไรก็กลายเป็นเรื่องยากไปหมด

[rabbitads slug=banner2]

  • บัตรเครดิตหมดอายุ

โดยปกติหน้าบัตรเครดิตจะบอกวันหมดอายุของบัตรไว้อย่างชัดเจน หากคุณรู้ว่าประวัติการใช้บัตรที่ผ่านมาไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ ให้มองหาบัตรใหม่รอไว้ได้เลย เพราะธนาคารเจ้าเดิมอาจไม่ต่อสัญญากับคุณก็เป็นได้

  • ผู้ถือบัตรแจ้งยกเลิกบัตรเครดิต

เหมือนในละครไทย ที่จะต้องมีลูกคุณหนูนักช็อปนำเงินไปใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย สักพักบัตรเครดิตก็ไม่สามารถรูดได้ พอกลับมาถึงบ้านก็กรี๊ดใส่คุณพ่อว่า “พ่อระงับบัตรหนูทำไม” คุณพ่อก็จะตอบกลับว่า “ก็แกใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย งานการก็ไม่รู้จักทำ” สรุปคือ บัตรโดนระงับโดยผู้ถือบัตรหลักนั่นเอง

ใครที่กำลังถูกระงับบัตรเครดิตอยู่คงรู้สาเหตุกันไปแล้ว ส่วนวิธีแก้ไขก็ง่ายนิดเดียว เริ่มจากทยอยชำระหนี้ที่ค้างอยู่ให้หมด หรือจะติดต่อสอบถามกับทางธนาคารโดยตรงเลยก็ได้ว่าทำไมบัตรถึงโดนระงับ ซึ่งทางธนาคารก็พร้อมที่จะให้คำตอบและคอยให้คำแนะนำเป็นอย่างดีอยู่แล้วละ

แต่ทางที่ดี เรามาเรียนรู้การใช้บัตรเครดิตไม่ให้โดนระงับกันสักหน่อยดีกว่า เพราะของมันมีไว้ใช้ไม่ได้มีไว้ให้ระงับ ถ้ามีเรื่องฉุกเฉินให้ต้องรูดปรื๊ดๆ แต่บัตรดันใช้งานไม่ได้ขึ้นมา มันจะแย่เอานะ!


การใช้บัตรเครดิตอย่างชาญฉลาด เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกระงับ

การใช้จ่ายบัตรเครดิตจะเรียกว่าเป็นดาบสองคมก็ไม่ผิด เพราะทุกอย่างล้วนขึ้นอยู่กับตัวผู้ใช้ว่าจะทำให้เกิดประโยชน์หรือโทษมากกว่ากัน ซึ่งเราก็ไม่พลาดที่จะนำเทคนิคการใช้บัตรเครดิตดีๆ มาเล่าสู่กันฟังอย่างแน่นอน

เครดิตสกอร์

  • จ่ายบิลให้ถี่ขึ้น

ถือเป็นการรักษา เครดิตสกอร์ จากการชำระหนี้ภายในกำหนด แถมยังเป็น วิธีบริหารหนี้บัตรเครดิต ที่ได้ผลดีมากอีกด้วย เพราะการชำระที่บ่อยขึ้นจะทำให้ยอดรวมของหนี้ไม่บานปลาย ช่วยเพิ่มความสามารถในการชำระหนี้ได้เป็นอย่างดี

  • แจ้งธนาคารล่วงหน้า ก่อนใช้บัตรทำการใหญ่

อย่างที่เราได้บอกไปว่าทางธนาคารจะทำการระงับบัตร เมื่อเรามีพฤติกรรมการใช้จ่ายที่ผิดแปลกไปจากเดิม เราจึงต้องแจ้งธนาคารล่วงหน้า ก่อนทำการซื้อสินค้าราคาแพงหรือสินค้าจากต่างประเทศ

  • แกล้งไม่เห็นโปรโมชั่นบ้าง

เป็นเรื่องปกติที่ทางธนาคารจะออกโปรโมชั่นบัตรเครดิตมายั่วยวนเรา แต่สิ่งที่เราควรตระหนักอยู่เสมอก็คือ เรื่องของดอกเบี้ยและการชำระหนี้บัตรเครดิต จึงต้องดูกำลังชำระของตัวเองให้ดีๆ ถ้าคิดว่าไม่ไหวก็แกล้งไม่รู้ไม่เห็นโปรโมชั่นซะบ้าง

เพียงขั้นตอนง่ายๆ แค่นี้ ก็คงช่วยให้คุณห่างไกลจากการถูกระงับบัตรเครดิตได้บ้างแล้วละ

แต่การจะใช้บัตรเครดิตยังมีอีกหลายอย่างที่ต้องคำนึงถึง ไม่ว่าจะเป็นการเลือกทำบัตรเครดิตให้เหมาะสม การรักษาวงเงิน หรือการบริหารหนี้บัตรเครดิตด้วยวิธีต่างๆ เพื่อไม่ให้เราได้รับความเดือดร้อนในภายหลัง แถมยังเป็นการใช้บัตรเครดิตให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้อีกด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : MoneyGuru

Satorn
Satorn
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ปะยาง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

การปะยางที่ถูกต้องทำให้ยางกลับมาใช้งานได้ 100%

สวัสดีครับ วันนี้คิมไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ มีเพื่อนๆหลายคนถามคิมว่าถ้าเราปะยางแล้ว ยางรถของเราจะใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ 100% เหมือนเดิมไหม คิมต้องบอกว่าถ้าเราปะยางอย่างถูกวิธีการใช้งานจะกลับมา 100% แน่นอนครับ แต่ว่าก็มีหลายๆกรณีโดยคิมจะจำแนกไว้ตามนี้เลยครับ …

รถป้ายแดง-รถมือสอง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ซื้อรถใหม่ป้ายแดง หรือรถมือสอง อย่าลืม! ทดลองขับเป็นสิ่งสำคัญ!

สวัสดีครับชาว rabbit finance พบกันอีกครั้งกับ MR.CARRO แห่ง CARRO Thailand กันเช่นเคย พร้อมสาระน่ารู้เรื่องรถยนต์ที่นำมาฝากกันครับ …

ห้ามจอดรถ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เช็คที่นี่ มีตรงไหน ห้ามจอดรถ บนถนนและซอยในกทม.

ต้องยอมรับว่าถนนหนทางในกรุงเทพฯ ทุกวันนี้มีรถยนต์บนท้องถนนเพิ่มมากขึ้นทุกปี ส่งผลให้เกิดการจราจรที่ติดขัดอยู่แล้วยิ่งทวีเพิ่มมากขึ้นอีกเช่นกัน  ยิ่งในช่วงเร่งด่วนด้วยแล้วไม่ต้องพูดถึง เพราะติดแหงกกันอยู่บนท้องถนนเป็นเวลานานนั่นเอง อีกทั้งกรณีรถยนต์ที่จอดตามริมฟุตบาทก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการจราจรที่ติดขัดอีกเช่นกัน ส่งผลให้เกิดการเรียกร้องให้มีการแก้ไขกับกรณีดังกล่าว เพราะถือว่าทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนนั้นเกิดความเดือดร้อนนั่นเอง  ล่าสุดได้มีประกาศห้ามหยุดหรือจอดรถ บนถนนและซอย …