OMG! บัตรเครดิต โดนแอบรูด ทำอย่างไรดี?

posted: 6 months ago
OMG! บัตรเครดิต โดนแอบรูด ทำอย่างไรดี?

comments

ทุกวันนี้ การจะทำบัตรเครดิตไม่ใช่เรื่องยากๆ อีกต่อไป เพราะหลายสถาบันการเงิน หลายธนาคาร ต่างมีบัตรเครดิตที่ตอบโจทย์กับผู้ใช้บริการหลากหลายประเภท แต่แน่นอนหากใช้อย่างไม่ระวังอาจเกิดปัญหาเรื่องหนี้สินตามมาได้!

หนี้สินในที่นี้ เราไม่ได้หมายถึงการจับจ่ายใช้สอยโดยไม่ระมัดระวังจากเจ้าของบัตรหรอกนะ แต่เรากำลังหมายถึง การที่บัตรเครดิตโดนแอบรูด จนสร้างหนี้ให้คุณต่างหากล่ะ 

OMG! บัตรเครดิต โดนแอบรูด ทำไงดี?

บัตรเครดิตโดนแฮค

แก้ปัญหาเบื้องต้น ถ้าบัตรเครดิตโดนแอบรูด

ถ้าบัตรเครดิตถูกแอบรูด ไม่ว่าคุณจะถูกรูดเสียเงินไปเพราะถูกแฮก? บัตรโดนขโมย หรือมีคนปลอกเอกสารสมัครบัตรเครดิตในชื่อคุณ สิ่งแรกที่ควรทำที่สุดคือ การไม่นิ่งเฉยเมื่อพบเหตุผิดปรกติ หรือมีธนาคารเรียกพบ

แน่นอนว่าหลักๆ คงหนีไม่พ้นการอายัดบัตรนั่นแหละ แต่ในความเป็นจริงแล้วยังมีดีเทลอีกเล็กน้อยที่แตกต่างกันอยู่บ้าง เมื่อบัตรเครดิตถูกแอบรูด ว่าแต่แยกเป็นกรณีอะไรบ้างนะ ลองมาดูกันดีกว่า

  • กรณีถูกปลอมแปลงเอกสารสมัครบัตร หรือคัดลอกข้อมูลต่างๆ

หน้าที่หลักๆ ของเราในครั้งนี้ จะต้องพิสูจน์ให้ศาลเห็นว่าลายเซ็นนี้ไม่ใช่ของเรา ถ้าธนาคารเจ้าของบัตรเครดิตติดตามทวงถามหรือส่งหลักฐานการใช้จ่ายมา อย่านิ่งเฉย ให้รีบไปติดต่อกับธนาคาร ทั้งมีหนังสือยืนยันไปด้วยว่าเราไม่ได้เป็นหนี้ เราไม่ได้เกี่ยวข้อง เราไม่ใช่เจ้าของบัตร และอย่าลืมไปแจ้งความดำเนินคดี จากนั้นก็ส่งหลักฐานเหล่านี้ให้กับธนาคาร เพื่อเป็นการยืนยันอีกขั้นหนึ่ง

หากต่อมาในภายหลังธนาคารฟ้องร้อง มีการดำเนินคดีเรียกเก็บเงินตามบัตรเครดิต ส่วนใหญ่หากเตรียมหลักฐานมาพร้อมตามข้างต้นจะชนะคดีได้ง่ายๆ หากเกิดเรื่องขึ้นอย่านิ่งนอนใจ ห้ามนอนอยู่บ้านเฉยๆ เด็ดขาดนะ เพราะตามหลักกฎหมายการนิ่งเฉยถือว่าเป็นการยอมรับนั่นเอง

ถูกโจรกรรมบัตรเครดิต

  • กรณีที่บัตรหาย ถูกขโมย

ข้อนี้จะยุ่งยากเสียหน่อย ตามหลักแล้วเราควรรีบอายัดบัตร หรือแจ้งธนาคารทันทีที่รู้ตัวว่าบัตรหาย เพราะหากปล่อยไว้ ทางธนาคารจะถือเป็นความประมาทเลินเล่อของเจ้าของบัตร และหากมีหนี้เกิดขึ้น เจ้าของบัตรก็ยังต้องรับผิดใช้หนี้บัตรเครดิตให้กับธนาคารอยู่ดี จะมาอ้างว่าบัตรถูกขโมย แบบนี้ธนาคารจะถือว่าไม่รับรู้ และอาจไม่รับผิดชอบได้

ทั้งนี้ เพราะธนาคารต้องการป้องกันกรณีที่เจ้าของบัตรหัวใสบางคนทำเป็นว่าบัตรถูกขโมย อาจจะวางแผนฮั้วกันกับเพื่อนให้เพื่อนเป็นคนเอาไป แล้วมาบอกกับธนาคารว่าถูกขโมยบัตรเครดิต

แต่ถ้าเราพิสูจน์ได้ว่าเราใช้ความระมัดระวังและเก็บรักษาไว้ดีแล้ว ทางธนาคารจะไม่เอาผิด ไม่ต้องจ่ายหนี้สินที่คุณไม่ได้ก่อ และยิ่งมีการแจ้งความไว้ มีหลักฐานยืนยันชัดเจน อย่างนี้เราก็ไม่ต้องรับผิดเป็นเรื่องที่ธนาคารจะต้องไปเล่นงานกับผู้ร้ายตัวจริงนั่นแหละ

บัตรเครดิตโดนแฮกผ่านระบบออนไลน์

  • กรณีที่บัตรถูกแฮก ถูกรูดค่าใช้จ่ายต่างๆ ผ่านเว็บไซต์

หากสมัครบริการแจ้งเตือน sms หรือแจ้งเตือนทางอีเมลทันทีที่มีการรูดใช้จ่ายจะเป็นประโยชน์มากๆ แถมยังสบายใจได้หายห่วง เพราะแค่โทรไปอายัดบัตรกับทางธนาคารก็เรียบร้อย แถมทางธนาคารยังจะส่งบัตรเครดิตใบใหม่มาให้คุณอีกด้วย

หลังจากแจ้งธนาคารให้ตรวจสอบ รวมถึงการอายัดบัตรแล้ว สิ่งที่คุณควรทำต่อมาคือการสำรวจเว็บไซต์ต่างๆ ว่าเผลอไปคลิกลิงก์แปลกๆ หรือไม่ รวมไปถึงการเช็กว่าตนผูกบัตรเครดิตไว้กับเว็บใดบ้าง ให้เปลี่ยนรหัสผ่านเว็บดังกล่าว รวมถึงถอนการผูกบัตรเครดิตออก

เปรียบเทียบบัตรเครดิต ผ่าน rabbit finance

แน่นอนว่าอย่าลืมแจ้งทางเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อให้ทางเว็บฯ ค้นหาผู้ทำความผิดด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแฮกซ้ำๆ หรือหากใครกังวลจริงๆ เราขอแนะนำให้เปลี่ยนไอดี สมัครพาสฯ ใหม่ เปลี่ยนบัตรเครดิตใหม่ รวมถึงไม่จดจำรหัสต่างๆ เกี่ยวกับบัตรเครดิตไว้ในไอดี หรือเว็บไซต์นั้นๆ ด้วย

หรือถ้าคุณสงสัยว่าบัตรของคุณโดนสกรีมเมอร์ โดนคัดลอกข้อมูลบัตรไป เราอยากให้ลองทบทวน คิดถึงลำดับการใช้บัตรของตนให้ดีๆ เพราะข้อมูลเหล่านี้ สามารถนำไปแจ้งความกับทางตำรวจ เพื่อสืบหาคนร้ายได้ต่อไปนั่นเอง

ขอเงินคืนได้ไหม ถ้าบัตรเครดิตโดนขโมย

ขอคืนเงินยังไง ถ้าบัตรเครดิตถูกแฮก

โดยปรกติแล้วหนี้จากบัตรเครดิตจะถูกยกเลิก ไม่มีการเรียกเก็บยอดกับเจ้าของบัตรที่ถูกแฮกแต่อย่างใด แถมทางธนาคารจะได้วงเงินกลับคืนมาอย่างครบถ้วน

แต่ทั้งนี้ต้องเช็กให้ชัวร์ด้วยว่าทางธนาคารดำเนินการเรียบร้อยจริงๆ เพราะเคยเกิดเหตุที่ธนาคารรับปากแล้ว แต่ยอดยังคงอยู่ จนกลายเป็นหนี้บานปลายต้องตามแก้ แถมเสียเครดิตบูโรอีกต่างหาก

แต่ในกรณีบัตรที่ถูกขโมยไปรูด ถอนเงิน เป็นบัตรเดบิต การดำเนินเรื่องอาจจะต้องใช้ระยะเวลาเสียหน่อย เพราะเราต้องพิสูจน์กับทางธนาคารว่าเป็นผู้บริสุทธิ์จริงๆ (และต้องทำใจด้วยว่า การคืนเงินของบัตรเดบิตจะช้ามากๆ ช้าเสียยิ่งกว่าบัตรเครดิตโดนแฮก วงเงินหาย)

หากทางธนาคารบ่ายเบี่ยง ไม่รับผิดชอบเงินในบัตรเดบิตที่ถูกถอนจนสูญหายไป แนะนำให้รวบรวม เก็บหลักฐานตั้งแต่วันแรกๆ ปรึกษาทนายความเตรียมพร้อมสำหรับการยื่นฟ้องต่อศาลได้เลย ยิ่งหลักฐานครบ แน่น มากเท่าไหร่ ก็สบายใจได้ เพราะส่วนมากแทบจะชนะคดีกันทั้งนั้น!

สมัครบัตรเครดิต ผ่าน rabbit finance ปลอดภัยชัวร์

สมัครบัตรเครดิต กับ rabbit finance ปลอดภัย ไม่โดนแฮก 

ใครที่กลัวบัตรเครดิตจะถูกแฮก ไม่สบายใจ อยากจะได้บัตรใหม่ หรือใครที่อยากจะมองหาบัตรเครดิตดีๆ ปลอดภัย เชื่อถือในระบบความปลอดภัยได้ ลองแวะมาเปรียบเทียบบัตรเครดิตกับทาง rabbit finance ที่ครบครันทั้งเรื่องเปรียบเทียบโปรโมชัน ดอกเบี้ย และการใช้งานบัตรเครดิตไว้อย่างครบครัน

แถมทางเรายังมีบริการให้คำปรึกษาเลือกบัตรเครดิตที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคุณ และคุณไม่ต้องเดินทางไปสมัครบัตรเครดิตให้เหนื่อยเลยค่ะ เพราะคุณสามารถสมัครบัตรเครดิตออนไลน์ได้ที่นี่เลย ข้อมูลไม่มีรั่วไหลแน่นอน

ถ้าไม่อยากให้บัตรเครดิตถูกแฮก ป้องกันไว้แต่เนิ่นๆ หมั่นเช็กยอดใช้จ่ายทุกเดือนด้วยล่ะ


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon