Credit Score คืออะไร เกี่ยวข้องยังไงกับการขอสินเชื่อ

posted: 1 year ago
Credit Score คืออะไร เกี่ยวข้องยังไงกับการขอสินเชื่อ

comments

เมื่อเวลาเราไปขอสินเชื่อกับสถาบันการเงินจะต้องถูกตรวจสอบเครดิตบูโร ซึ่งเชื่อว่าทุกคนคงคุ้นหูกันดีอยู่แล้ว แต่ปัจจุบันเกณฑ์การพิจารณาของผู้ออกสินเชื่อต้องถูกตรวจด้วย Credit Score หรือ คะแนนเครดิตสกอร์ และมีความเกี่ยวของอย่างไรกับการขอสินเชื่อ วันนี้ rabbit finance มีคำตอบ


Credit Score

Credit Score (เครดิตสกอร์) คืออะไร

เป็นคะแนนประวัติเครดิตที่ทางสถาบันการเงินใช้เป็นตัววัดความสามารถในการชำระหนี้ การคำนวณด้านเครดิต โดยหลัก ๆ จะคำนวณจาก สถานะทางการเงิน ประวัติการผ่อนชำระหนี้และการขอสินเชื่อ ภาระหนี้สินอื่นๆ รวมไปถึงอาชีพ และรายได้สุทธิต่อเดือน เป็นต้น

ทำไมสถาบันการเงินต้องใช้ Credit Score

  • เพราะเครดิตสกอร์เป็นเครื่องมือในการประเมินความเสี่ยงด้านเครดิต ช่วยให้พิจาณาเครดิตได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • ใช้ฐานข้อมูลจากเครดิตบูโรในการพิจารณาประเมินพฤติกรรมการชำระเงินของลูกค้า
  • สถาบันการเงินจะใช้เป็นเครื่องมือในการเข้าถึงประวัติของลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น
  • เครดิตสกอร์จะใช้ร่วมกับ Application Score จะทำให้มีมุมมองเพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีขึ้น

Credit Score

การใช้งานเครดิตสกอร์ร่วมกับ Application Score

เป็นลักษณะของ Dual Score Matrix ที่เมื่อก่อนสถาบันการเงินดูเฉพาะ Application Score อย่างเดียว ถ้าลูกค้ารายใดที่ได้คะแนนผ่านเกณฑ์ ก็ได้รับการอนุมัติ แต่เราไม่ได้พิจารณาถึงพฤติกรรมการชำระหนี้ย้อนหลัง ซี่งจะใช้กับคนที่มีประวัติการไม่ชำระหนี้ หรือชำระหนี้ช้า ดังนั้น เครดิตสกอร์จะทำให้สถาบันการเงินมองในมิติที่เพิ่มขึ้น

เตรียมความพร้อมให้เครดิตสกอร์ผ่านฉลุย ดังนี้

  • ข้อกำหนดแต่ละสถาบันการเงินต้องมีรายได้ 15,000 บาท ขึ้นไป ถึงจะได้รับการพิจารณา
  • การชำระหนี้ที่สม่ำเสมอ ไม่เคยขาดการชำระหนี้ หรือค้างหนี้ต้องไม่ต่ำกว่า 50% ของรายได้ ถึงจะมีโอกาสได้รับการพิจารณาอนุมัติจากสถาบันการเงิน
  • การขอสินเชื่อถ้ามีอายุที่มากขึ้น อาจได้รับการอนุมัติในวงเงินที่ไม่มากเช่น อายุ 20 ปี มีโอกาส และอาจได้วงเงินที่มากกว่าคนอายุ 35 ขึ้นไป เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตามยังต้องขึ้นอยู่กับรายได้ที่นำมาประกอบด้วย
  • ควรสมัครบัตรเครดิตเพื่อทางสถาบันการเงินเช็กแล้วจะได้รับการอนุมัติมากยิ่งขึ้น เพราะถือว่าได้รับการตรวจสอบด้านเครดิตมาแล้วในระดับหนึ่ง ก็จะทำให้ง่ายต่อการขอสินเชื่อมากกว่าคนที่ไม่เคยมีบัตรเครดิตเลย
  • ตำแหน่งหน้าที่การงาน หรือรายได้มากกว่ามีโอกาสได้รับวงเงินมากกว่าด้วยเช่นกัน


Credit Score

เทคนิคเพิ่มคะแนนเครดิตมีวิธีใดบ้าง

1.หมั่นตรวจสอบเครดิตสกอร์

ถ้ามีแผนที่จะขอสินเชื่อในอนาคต สามารถตรวจสอบเครดิตสกอร์ก่อนได้ที่ ศูนย์ตรวจสอบเครดิตบูโร ซึ่งมีค่าบริการ 100 บาท ใช้เวลา 15 นาทีเท่านั้น

2.ตรงต่อเวลาในการชำระหนี้

เมื่อใกล้ถึงวันกำหนดครบชำระหนี้ต่าง ๆ ต้องไม่พลาดอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้เสียเครดิตสกอร์ไป ดังน้ันเมื่อมี SMS หรือทางอีเมล์แจ้งเตือนมา จึงควรจดบันทึกวันเวลาการชำระเพื่อไม่ให้เกิดพลาดการชำระได้

3.ใช้บัตรเครดิตเพียงใบเดียว

การใช้บัตรเครดิตหลายใบ มีความเสี่ยงต่อการใช้จ่ายเกินจำเป็น ส่งผลให้เกิดการผิดนัดชำระ หากคุณชำระบัตรเครดิตไม่เต็มวงเงินทุกใบ เป็นสัญญาณที่ไม่ดีและอาจก่อหนี้ให้คุณได้ในอนาคต

4.รวมหนี้ที่เดียว

ถ้าใครมีหนี้หลายบัตรเครดิตควรรีไฟแนนซ์ไม่ที่เดียว ซึ่งจะมีผลดีต่อเครดิตสกอร์โดยจะช่วยลดดอกเบี้ยที่ต้องจ่าย เช่น เลือกที่จะรีไฟแนนซ์หนี้สินบัตรเครดิต โดยการขอสินเชื่อส่วนบุคคล อเพื่อนำมาปิดหนี้สินบัตรเครดิตนั้นจะช่วยให้ผ่อนชำระเงินต้นและดอกเบี้ยในอัตราที่ต่ำกว่าอัตราดอกเบี้ยที่เกิดจากค่าปรับของบัตรเครดิตได้

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังจะเข้าไปขอสินเชื่อกับสถาบันการเงินควรตรวจสอบเครดิตสกอร์ด้วย นอกจากจากการตรวจสอบเครดิตบูโร เพื่อเป็นการเช็กลิสต์ตัวเองก่อนเดินเข้าไปขอสินเชื่อให้ผ่านฉลุยต่อไป


avatar
by ANCHALEE SABUYSUK
"เมื่อมีโอกาสและมีงานให้ทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใดย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยันซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น" พระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2530
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon