การเงิน 101 เครดิตกับเดบิตต่างกันยังไง

posted: 3 ปีที่แล้ว
การเงิน 101 เครดิตกับเดบิตต่างกันยังไง

comments

เรื่องธุรกรรมการเงินอย่างง่ายที่วัยรุ่นหนุ่มสาวยุคใหม่ที่กำลังก้าวเข้ามาสู่วัยทำงานควรจะรู้เอาไว้ ข้อแตกต่างระหว่างบัตรเดบิตกับบัตรเครดิตมีมากน้อยแค่ไหน อาจจะดูเป็นเรื่องง่ายๆที่เหมือนคนทั่วๆไปรู้กันอยู่แล้ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะรู้กันทุกคนซะหน่อย ใครที่ยังไม่รู้หรืออยากจะรู้ให้ลึกซึ้งขึ้นก็ลองอ่านกันให้จบบทความกันดูนะครับ ผมจะอธิบายให้เข้าใจอย่างง่ายๆถึงข้อดีข้อเสียของมัน


หลักการทำงาน

บัตรเครดิต – รูดชำระแล้วค่อยไปจ่ายคืนตอนปลายเดือน ส่วนมากจะคู่กับบัตรกดเงินสด

บัตรเดบิต – รูดชำระด้วยเงินในบัญชีที่เรามีอยู่แล้ว(ถ้าไม่มีเงินก็รูดไม่ได้) จะคู่กับบัตร Atm ซะส่วนใหญ่



เมื่ออ่านแค่นี้ก็อาจจะเข้าใจหลักการทำงานอย่างง่ายๆของบัตรทั้งสองชนิด แต่จริงๆแล้วยังมีรายละเอียดปลีกย่อยอีกมากมาย โดยเฉพาะในส่วนของ บัตรเครดิต ที่มีเงื่อนไขและหลักการทำงานที่ละเอียดกว่าบัตรเดบิต


บัตรเครดิต มีประโยชน์กว่า บัตรเดบิต

ไม่ใช่เรื่องลำเอียงที่เหมือนจะเชียร์ให้ทำบัตรเครดิตกันมากๆ แต่เป็นเรื่องจริง เพราะบัตรเครดิตนั้นสามารถใช้งานได้สารพัดประโยชน์กว่าบัตรเดบิตมาก ทั้งในเรื่องเงื่อนไขและในวิธีการใช้งาน

 

 • ใช้ผ่อนชำระสินค้าที่ร่วมรายการผ่อนได้
 • ใข้ทำธุรกรรมออนไลน์ได้ง่ายกว่าบัตรเดบิตมาก
 • ปัจจุบันมีเงื่อนไขมอบสมนาคุณให้ลูกค้ามากมาย
 • ใช้ซื้อสินค้าจำเป็นในเหตุฉุกเฉินยามที่เราไม่มีได้

 

แม้ว่าหลายๆคนมักมองว่าการมีบัตรเครดิตนั้นน่ากลัว เพราะเป็นการสร้างนิสัยติดหนี้สินให้เป็นนิสัย แต่จริงๆแล้วหากเราเลือกใช้งานอย่างถูกวิธี บัตรเครดิตจะมอบผลกำไรเพิ่มเติมให้กับเราด้วยซ้ำ ในขณะที่บัตรเดบิตเองมีไว้เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้จ่ายเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องพกเงินสดติดตัวมากๆ


ความน่ากลัวของบัตรเครดิต

 

 • ถ้าไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ จากความสะดวกสบายในการใช้จ่าย จะกลายเป็นสะดวกสบายซะจนซื้อของเยอะเกินความจำเป็น
 • หนี้บัตรเครดิต และหนี้บัตรกดเงินสดนั้นมีดอกเบี้ยสูงมาก อยู่ที่ประมาณร้อยละ 20 ซึ่งแทบจะเป็นดอกเบี้ยสินเชื่อที่มากที่สุดที่มี
 • ภาระจากบัตรเครดิตสามารถนำไปถึง เครดิตบูโร ได้ ซึ่งจะเป็นปัญหาระยะยาวติดตัวจนตาย

ขอบคุณภาพจาก http://www.stpetersparish.info

พออ่านกันไปแบบนี้แล้วอาจจะรู้สึกว่าบัตรเครดิตเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องควบคุมนิสัยในการใช้งานอย่างมาก ซึ่งจริงๆแล้วก็เป็นความคิดที่ถูกต้อง ความรับผิดชอบของคนที่กำลังเติบโตมาเป็นฟันเฟืองของชาตินั้นย่อมมากกว่าอนาคตของชาติอยู่แล้ว


การใช้บัตรเครดิตและบัตรเดบิตให้ถูกวิธี

 

บัตรเดบิต – บัตรเดบิตในประเทศไทยนั้นเป็นระบบที่พึ่งเพิ่มเข้ามาได้ไม่นานเท่าไหร่ และอยู่ติดกับบัตร ATM เป็นเรื่องปรกติอยู่แล้ว ด้วยหลักการทำงานของบัตรเดบิตที่ไม่แตกต่างกับเช็คเงินสดสักเท่าไหร่ ทำให้การใช้บัตรเดบิต มีไว้เพื่อการทดแทนการพกพาเงินสดจำนวนมากๆ (และไม่ต้องการผ่อน) บางบัตรอาจจะมีเงื่อนไขพิเศษในการรูดจ่ายด้วย ก็สามารถใช้ในการรับผลประโยชน์เพิ่มเติมได้

 

บัตรเครดิต – บัตรเครดิตซับซ้อนกว่า แต่จริงๆแล้วไม่ได้เข้าใจยากเลย อะไรผ่อนได้ก็ให้ผ่อน แค่นั้นเอง เพื่อเป็นการสะสมแต้มและของสมนาคุณ และที่สำคัญคือผ่อนหมดให้ไวที่สุด ห้ามให้พ้นช่วงปลอดดอกเบี้ย เพราะเมื่อมีดอกเบี้ยเมื่อไหร่ก็วุ่นวายกันล่ะครับ ในส่วนของการใช้บัตรกดเงินสดให้หลีกเลี่ยงให้ไกลที่สุด เพราะดอกเบี้ยจะคิดทันทีที่กด และสูงมากๆ ไม่คุ้มค่า หักลบออกมา ดีกว่าหนี้นอกระบบเล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้นควรเลือกใช้เพื่อเก็บแต้มสะสมแลกของสมนาคุณ ผ่อนแต่ของที่่จำเป็นเท่านั้น อย่าให้บัตรชักชวนคุณใช้เงินกับสิ่งที่ไม่จำเป็น


ขอบคุณภาพจาก http://mblogthumb2.phinf.naver.net

เรื่องน่ารู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับบัตรเครดิต

 

 • สินเชื่อส่วนบุคคลที่ได้ยินกันบ่อยๆมักจะหมายถึง บัตรเครดิต
 • เงื่อนไขการทำบัตรเครดิตยุ่งยากกว่าเดบิตมาก และเกี่ยวข้องกับการเงินของคุณ
 • ท่องเที่ยว ทานอาหาร ช็อปปิ้ง ไม่ว่าจะชอบแบบไหน จะมีบัตรเครดิตที่เหมาะกับสไตล์ของคุณ
 • บัตรแพลทตินั่ม บัตรโกลด์ ต่างๆที่เคยได้ยินเป็นเรื่องในอดีต ปัจจุบันรูปแบบบัตรไม่ได้กำหนดวงเงินตายตัวขนาดนั้น ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการ
 • บัตรเครดิตสามารถทำบัตรรองได้ ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ยังไม่เคยบริหารหนี้สินด้วยตัวเอง
 • หนี้สินจากบัตรเครดิตส่งผลให้ติดเครดิตบูโรได้ ซึ่งจะทำให้หลังจากนั้นไม่สามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้อีก หากไม่ชดใช้ให้หมดก็จะติดไปตลอดจนเสียชีวิต
 • มีคนมากมายที่ติดหนี้สินจากบัตรเครดิตจนมาตรฐานชีวิตตกต่ำ เมื่อมีไว้ก็ควรควบคุมตัวเองให้ดี

หลักฐานอย่างหนึ่งในการเป็นผู้ใหญ่คือความรับผิดชอบจะมากขึ้่นเรื่อยๆ ธุรกรรมทางการเงินก็เป็นสิ่งหนึ่งที่รวมอยู่ในหน้าที่พลเมือง เพียงสินเชื่อส่วนบุคคลหรือการทำบัตรต่างๆยังเป็นเรื่องไม่ซับซ้อนเลย หากจะให้พูดถึง ประกันชีวิต ภาษีส่วนบุคคล และเรื่องอื่นๆจะเป็นเรื่องหนักหนากว่านี้มาก ถ้าอ่านกันมาจนถึงตอนนี้ก็ขอให้ทุกคนมีความรับผิดชอบกับการใช้จ่ายให้มากนะครับ

สำหรับข้อมูลบัตรเครดิตเพิ่มเติม ไปได้ที่ https://www.citibank.co.th


สนใจทำบัตรเครดิต ไปต่อที่นี่


avatar
by Smallville
Related stories
loading icon