พบกับ Crystal Disc ที่จุได้ถึง 360 TB และเก็บได้นานถึง 14,000 ปี!!!

posted: 3 years ago
2,671 views
พบกับ Crystal Disc ที่จุได้ถึง 360 TB และเก็บได้นานถึง 14,000 ปี!!!

comments

ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ได้เผยนวัตกรรมใหม่ที่ชื่อว่า Crystal Disc ที่สามารถเก็บข้อมูลในนั้นได้แบบอึด ทนทานสุดๆ โดยเก็บได้นานกว่า 14,000 ล้านปีเลยทีเดียว

สำหรับนวัตกรรมนี้ก็เป็นผลงานของนักวิทยาศาสตร์จาก Optoelectronics Research Centreแห่ง University of Southampton ประเทศอังกฤษ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นนวัตกรรมพลิกวงการเทคโนโลยีเป็นอย่างมาก

พบกับ Crystal Disc ที่จุได้ถึง 360 TB และเก็บได้นานถึง 14,000 ปี!!!

ส่วนวัสดุที่ใช้สร้างดิสก์แผ่นจิ๋วนี้แน่นอนว่าเป็นความลับ แต่หลักๆ แล้วก็คือ อะตอมของแก้วนาโน ที่ถูกจัดเรียงด้วยรูปแบบพิเศษที่จะสามารถรับข้อมูลได้อย่างเต็มที่จากแสงเลเซอร์ส่งข้อมูล ซึ่งนอกจากจะสามารถเก็บข้อมูลได้นานเกือบ 14,000 ล้านปีแล้ว ยังสามารถจุได้ถึง 360 terabytes อีกด้วย

พบกับ Crystal Disc ที่จุได้ถึง 360 TB

สำหรับตอนนี้นักวิทยาสาสตร์ก็ใช้เจ้าดิสก์ตัวนี้เก็บข้อมูลสำคัญๆ ของมนุษยชาติอย่าง คัมภีร์ไบเบิล กฎบัตร Magna Carta พระคัมภีร์ไบเบิลฉบับ King James  และล่าสุดคำประกาศเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนของ United Nation

ซึ่ง Peter Kazansky หนึ่งในนักวิทยาศาสตร์ของโครงการนี้ได้ให้สัมภาษณ์ว่า “มันเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมากๆ ที่เราสามารถคิดค้นเทคโนโลยีที่สามารถเก็บข้อมูลสำคัญๆ ไว้ให้กับเหล่าชนรุ่นหลังได้ อย่างน้อยอารยะธรรมของเราจะไม่ถูกเลือนหายไปตามกาลเวลาอย่างแน่นอน”

1 terabyte นั้นเท่ากับ 1000 gigabyte แบบนี้ก็หมายความว่าเจ้า Crystal Disc นั้นสามารถจุข้อมูลได้มากถึง 360,000 เลยทีเดียว แถมยังเก็บได้ยาวนานมากอีกต่างหาก สุดยอดดดดดดด


avatar
by เฟิ้ม
v(^_^)v

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon