ตำราคนแกร่ง วิธีลดไข้ไม่ต้องพึ่งใคร!!

posted: 2 years ago
ตำราคนแกร่ง วิธีลดไข้ไม่ต้องพึ่งใคร!!

comments

ปวดหัว ตัวร้อน เป็นหนึ่งในอาการของคนเป็น “ไข้” เรื่องปรกติที่เกิดขึ้นกับคนทั่วไป ไม่ว่าจะอ่อนแอหรือแข็งแกร่งขนาดไหนก็ตาม แม้จะไม่ได้เป็นสิ่งที่ควรจะเป็น แต่ในปีหนึ่งส่วนมากจะโดนกันคนละครั้งถึงสองครั้ง

และแม้ว่าคุณจะทำประกันสุขภาพไว้ดีขนาดไหนก็ตาม ก็ไม่ได้หมายความว่าต้องใช้งานมันซะทุกครั้งเสียหน่อย เราควรเริ่มจากการรักษาสุขภาพร่างกายเราด้วยตัวเองเสียก่อน ส่วนวิธีการนั้นไม่ยากเลยจริงๆ ขอให้ลองอ่านบทความนี้ให้จบ นอกจากจะดูแลตัวเองได้ ยังดูแลคนรอบข้างได้อีกด้วย


วิธีลดไข้

  • พักผ่อนให้มาก

เรื่องธรรมดาที่ใครๆก็พูดกัน ใช้กับทุกอาการและโรคบนโลกใบนี้้เลยก็ว่าได้ เมื่อร่างกายได้พักผ่อน การฟื้นฟูก็จะเกิดได้ง่ายขึ้นไวขึ้น ไม่ว่าจะต้องหยุดเรียนหรือลางาน ก็ยังดีกว่าต้องทนป่วยทรมานจนเป็นเรื้อรังนะครับ

โดยมีเทคนิคเล็กน้อยคือ พักผ่อนในที่โปร่ง นอนในที่อากาศถ่ายเทได้ง่าย แม้จะหนาวแต่ก็อย่าห่มผ้าหนาๆ ให้ร่างกายได้ถ่ายเทความร้อนได้ง่ายขึ้น อาจจะต้องฝืนเล็กน้อย แต่ก็ดีกว่าป่วยยาวนะ

  • เช็ดตัวคือสิ่งสำคัญ

อีกหนึ่งวิธีการสุดคลาสสิก แต่การเช็ดตัวไม่ใช่สิ่งที่ทำกันมาโดยไม่มีสาเหตุ ปัจจัยและเหตุผลนั้นมีความหมายทางการแพทย์จริงๆ เช็ดตัวด้วยผ้าชุบน้ำอุ่นทำให้ร่างกายเย็นขึ้น รูขุมขนเปิดออก ทำให้ร่างกายถ่ายเทความร้อนออกไปได้สะดวกขึ้น เริ่มเช็ดตั้งแต่หน้าผาก ส่วนหัว มาที่แขน ถึงข้อพับต่างๆและลำตัว แล้วไล่ลงมาเรื่อยๆ ควรเปลี่ยนผ้าบ่อยๆทุกครั้งที่ย้ายส่วนเช็ดด้วยก็จะดีกว่า


ขอบคุณภาพจาก http://www.huffingtonpost.com

  • ดื่มน้ำเยอะๆ

ส่วนประกอบหลักของร่างกาย อาการป่วยส่วนมากป้องกันได้ด้วยการรับประทานน้ำเยอะๆ ในส่วนของการเป็นไข้ การดื่มน้ำอุ่นจะเป็นการปรับอุณหภูมิในร่างกายให้สมดุลขึ้น อีกทั้งเมื่อปัสวะจะช่วยขับความร้อนออกจากร่างกายแบบทางตรงได้ด้วย

อีกทั้งการเป็นไข้จะเสียน้ำเยอะ ทดแทนเข้าไปย่อมดีกว่า และหากมีอาการคออักเสบหรือเสมหะด้วย น้ำอุ่นน้ำร้อนจะช่วยทะลุความทรมานลงได้ด้วย

  • เลือกทานอาหาร

ขึ้นอยู่กับว่าระดับความป่วยของท่านมากน้อยขนาดไหน ถ้าท่านป่วยหนัก หรือไข้ขึ้นมากกว่า 39 องศา (วัดจากในช่องปาก) อาหารอ่อนๆเป็นของที่ดีที่สุด ข้าวต้ม โจ๊ก จำพวกอาหารที่ดีต่อกระเพาะ ย่อยง่ายและมีสารอาหาร 

แต่หากท่านเป็นไข้เล็กน้อย อุณหภูมิร่างกายไม่สูงมาก แต่รู้ตัวว่ากำลังจะป่วย เลือกทานอาหารที่ช่วยขับความร้อนจากร่างกายได้จะดีมาก เช่น ขิง มะระ หรือแม้แต่กระเทียมที่ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกาย พวกลาบ ยำจะมีสมุนไพรที่ช่วยขับความร้อนในร่างกายอยู่มาก


จริงๆแล้วการเป็นไข้นั้นไม่ใช่ โรค แต่เป็น อาการ ที่เกิดจากแบคทีเรียหรือเชื้อโรคเข้าไปอยู่ในร่างกาย จนทำให้อุณหภูมิสูงขึ้น(อุณหภูมิปรกติของร่างกายมนุษย์จะไม่สูงเกิน 37.5 องศา วัดจากช่องปาก)

และจริงๆแล้วไข้สามารถขึ้นได้โดยเป็นผลข้างเคียงจากโรคภัยต่างๆได้เช่นเดียวกัน ถ้าคุณรู้สึกว่าไข้ที่เกิดขึ้นนั้นรุนแรงกว่าปรกติ ควรพบแพทย์โดยด่วน เพื่อป้องกันว่าอาจจะเกิดจากเชื้อไวรัสจากโรคอื่นๆ หากการดูแลด้วยตัวเองในข้างต้นไม่ทำให้ร่างกายดีขึ้นในหนึ่งวันก็ควรปรึกษาแพทย์ทันที


ขอบคุณภาพจาก https://www.yelp.com

ยา Paracetamol หรือยาพาราที่เราคุ้นเคยกันดี ก็เป็นยาอีกหนึ่งชนิดที่รับประทานง่าย แม้จะเห็นผลไม่ชัด แต่ก็ช่วยทุเลาอาการได้ชั่วคราว เพื่อให้การดูแลร่างกายด้วยตัวเองทำได้ง่ายขึ้น แม้จะขัดกับสิ่งที่บทความนี้ต้องการ แต่สำหรับคนที่ต้องอยู่คนเดียว หรือไม่มีใครช่วยดูแล ก็อาจจะต้องมีตัวช่วยกันบ้าง

การมีประกันสุขภาพนั้นเป็นสิ่งที่ดีอยู่แล้ว เพื่อความมั่นคงในด้านการเงินเมื่อเราต้องเจ็บไข้ได้ป่วย (เหมือนเป็นไข้) แต่สิ่งที่ดีที่สุดเริ่มได้ที่ตัวเอง การรักษาสุขภาพไม่ให้ป่วย หรือเลือกใช้วิธีธรรมชาติ สำหรับผู้เขียนแล้วย่อมเป็นสิ่งที่ดีกว่า

ไข้หวัดนั้นมักเป็นเรื่องธรรมชาติเมื่อร่างกายต้องไปเจอกับเชื้อโรค ไวรัสแบคทีเรียแปลกปลอมที่ปรกติเราไม่ได้พบเจอ การพบแพทย์ไม่ได้หมายความว่าเราแพ้หรืออ่อนแอแต่อย่างใด เพราะบางครั้งอุณหภูมิที่สูงขึ้นของร่ายกายเกิดจากโรคภัยอื่นๆซึ่งร่างกายของเราอาจจะสู้ด้วยตัวเองไม่ไหวก็ได้


ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ https://medthai.com

สนใจทำประกันสุขภาพ กดเลย


avatar
by Smallville
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon