คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินต่างประเทศ

ตอนนี้ก็ใกล้จะถึงช่วงเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองเข้าไปเรื่อยๆ เราจะได้หยุดพักผ่อนไปกับวันหยุดยาวกันแล้ว หลายๆ คนวางแผนจะไปเที่ยวต่างจังหวัด กลับไปพักผ่อนที่บ้านกับครอบครัว ไปสังสรรค์กับเพื่อนๆ หรือบางคนอาจจะจองตั๋วเครื่องบินเพื่อไปท่องเที่ยวต่างประเทศ ก็เป็นกิจกรรมที่น่าสนใจเช่นเดียวกันนะคะ

แต่การไปเที่ยวต่างประเทศนั้น แน่นอนว่าต่างที่ ต่างภาษา เรื่องของการเงินก็จะมีการเรียกเก็บที่ต่างออกไปเช่นกัน

จะช็อปปิ้งต่างประเทศ หากไปใช้เงินบาทของเรา แม่ค้าที่นู่นก็คงจะมองเราแปลกๆ ก็ต้องมีการแลกเปลี่ยนค่าเงินของเราให้เป็นค่าเงินของประเทศนั้นๆ เสียก่อน เพื่อที่จะได้จับจ่ายใช้สอยกันได้ง่าย วิธีที่คนส่วนใหญ่ทำก็คือการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตนี่แหละ  แต่ขั้นตอนจะเป็นยังไงมาดูกัน

[rabbitads slug=banner1]


 

ค่าความเสี่ยงการแปลงสกุลเงินต่างประเทศ

 

การใช้บัตรเครดิตในต่างประเทศ

โดยทั่วไปแล้วเวลาที่เราไปท่องเที่ยวต่างประเทศก็ค่อนข้างที่จะมีความเสี่ยง เพราะไปอยู่แปลกที่ แปลกภาษา ผู้คนก็ไม่คุ้นเคย ดังนั้น พกเงินสดก้อนใหญ่ๆ  เสี่ยงที่จะสูญหายได้ง่าย คนส่วนมากจึงหันมาใช้บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตในการชำระเงินแทนการพกเงินสด

บัตรเครดิตกับบัตรเดบิต ต่างกันยังไง ?

บัตรเครดิต (Credit card) ก็คือบัตรที่เราสามารถใช้รูดได้เลยเมื่อต้องการชำระเงิน แล้วจะมีบิลเรียกเก็บเงินส่งมาให้ท่านชำระเงินในภายหลัง ส่วนบัตรเดบิต (Debit card)  ก็คือบัตรเงินสดที่เราสามารถใช้รูดเพื่อจับจ่ายใช้สอยได้คล้ายๆ กับบัตรเครดิต แต่บัตรเดบิตนั้นจะหักเงินจากบัญชีเงินฝากของคุณทันที ไม่มีบิลมาเรียกเก็บภายหลัง

[rabbitads slug=full-screen]


 

ค่าความเสี่ยงการแปลงสกุลเงินต่างประเทศ

ค่าธรรมเนียมที่ต้องเสียในการรูดบัตรเครดิตเพื่อใช้ในต่างประเทศ

โดยปกติแล้วเวลาที่เราเดินทางไปต่างประเทศแล้วมีการจับจ่ายใช้สอย ในช่วงที่คุณหยิบบัตรเครดิตขึ้นมารูดนั้น ทางร้านค้าก็จะให้คุณเลือกสกุลเงินในการชำระค่าสินค้าและบริการ ว่าจะให้คุณใช้สกุลเงินท้องถิ่น หรือ สกุลเงินไทย

โดยค่าธรรมเนียมและอัตราแลกเปลี่ยนนั้นจะแตกต่างกันไปตามธนาคารผู้ให้บริการบัตรที่คุณใช้อยู่ อาจมี ข้อเสนอที่แตกต่าง กันไปตามแพคเกจของบัตรนั้นๆ

แต่ขอแนะนำให้ท่านเลือกใช้บัตรที่ไม่คิดค่าธรรมเนียมสำหรับ การใช้บัตรเครดิตที่ต่างประเทศ เพราะท่านจะต้องประสบกับค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงิน ซึ่งเป็นค่าบริการที่ท่านไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้

ค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงิน คืออะไร ?

ค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินต่างประเทศ หมายถึง เราใช้บัตรเครดิตในการชำระเงินที่ต่างประเทศ เป็นสกุลเงินต่างประเทศ แต่เมื่อถูกเรียกเก็บ จะถูกเรียกเก็บเป็นเงินบาทไทย (THB) ตามอัตราแลกเปลี่ยนที่ธนาคารจะถูกเรียกเก็บจากบริษัทผู้ให้บริการบัตรเครดิตอีกทอดหนึ่ง เช่น Mastercard, Visa ณ วันที่มีการเรียกเก็บยอดค่าใช้จ่าย

กล่าวคือ การเรียกเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มเพื่อป้องกันความเสี่ยงด้านค่าเงินที่ผันผวนจากอัตราแลกเปลี่ยนนั่นเอง  โดยทั่วไปแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 2 – 2.5% ของยอดชำระค่าใช้จ่าย

และถ้าสกุลเงินของประเทศนั้นๆ ไม่ใช่สกุลเงินดอลล่าร์สหรัฐ (USD) ยอดชำระจำนวนนั้น จะถูก แปลงเป็นสกุลเงิน USD ก่อนที่จะทำการแปลงกลับเป็นสกุลเงินบาทไทย หลังจากมีการแปลงค่าสกุลเงินเรียบร้อยแล้ว ธนาคารจึงจะคิดค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงิน เพิ่มเข้าไปอีกที โดยสามารถอ้างอิงอัตราแลกเปลี่ยนได้ดังต่อไปนี้

  1. กรณีบัตร Visa : เว็บไซต์ usa.visa.com
  2. กรณีบัตร Mastercard : เว็บไซต์ mastercard.com
  3. กรณีบัตร Unionpay : เว็บไซต์ unionpay.com
  4. กรณีบัตร JCB : เว็บไซต์ jcb.co.jp

[rabbitads slug=banner2]


ค่าความเสี่ยงสกุลเงินต่างประเทศ

คำแนะนำเมื่อใช้บัตรเครดิตในต่างประเทศ

เมื่อคุณจะไปเที่ยวต่างประเทศ คุณต้องไม่ลืมที่จะแจ้งธนาคารผู้ให้บริการบัตรเครดิตของคุณด้วยว่ากำลังจะนำบัตรเครดิตไปใช้ที่ต่างประเทศ เพราะถ้าหากไม่ได้มีการแจ้งไว้ก่อน แล้วธนาคารพบว่า อยู่ๆ ก็มียอดการใช้เงินจากสถานที่ที่แตกต่างออกไปโผล่ขึ้นมา ธนาคารก็มีสิทธิ์ที่จะระงับบัตรของคุณได้ทันที หลังจากบัตรโดนระงับก็คงจะหมดสนุกกันไปเลยล่ะ

และอย่าลืม ถ่ายสำเนาบัตร เก็บติดตัวเอาไว้ เพราะถ้าหากบัตรเครดิตของคุณเกิดสูญหายขึ้นมาอาจจะเป็นเรื่องใหญ่ที่ชวนปวดหัวได้ ดังนั้น การเก็บสำเนาเอาไว้เพื่อยืนยันก็เป็นวิธีป้องกันที่ดี

เรื่องเงินเรื่องใหญ่จริงๆ ค่ะ ไม่ว่าเที่ยวหรือจะทำอะไรก็จะต้องมีเงินเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเสมอ แต่ความสุขทั้งหมดก็ไม่ได้มาจากเงินมากมายมหาศาลเสียทีเดียวนะคะ แต่การวางแผนเรื่องการใช้เงินให้ดี ก็เป็นเรื่องที่คนเราควรทำอยู่เสมอ สุดท้ายนี้ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับวันพักผ่อนของคุณนะคะ

IN-Wsible
IN-Wsible

บทความแนะนำ​

เลือกซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ชี้เป้า! 10 จุดสำคัญของรถยนต์ ที่ต้องตรวจสภาพทุกปี

หลายคนที่ใช้รถยนต์ส่วนตัวเป็นยานพาหนะในการเดินทางทุกวัน ไม่ว่าจะไปทำงาน เดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัด หรือใช้สำหรับทำภารกิจต่าง ๆ เพราะสะดวกสบาย คล่องตัว ไม่ต้องเสียเวลารอรถประจำทาง แต่คุณรู้หรือไม่ว่าใช้รถยนต์เป็นประจำแบบนี้ รถย่อมเสื่อมสภาพเป็นธรรมดา rabbit …

ประกันสะสมทรัพย์
ประกันชีวิตประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

วางแผนล่วงหน้ายังไง ถ้าอยากเรียนต่อต่างประเทศ

ถึงแม้โควิด-19 จะมาคั่น แต่เชื่อว่าคงไม่สามารถหยุดใครหลายคนที่มีความฝันอยากจะไปเรียนต่อต่างประเทศได้แน่นอน แล้วจะวางแผนยังไงดีล่ะ เศรษฐกิจก็ลุ่ม ๆ ดอน ๆ ไหนจะจำกัดเรื่องเข้าออกประเทศแบบนี้ มาดูกันเลยดีกว่า …

บัตรกดเงินสด
บัตรกดเงินสดสินเชื่อ

หมุนเงินไม่ทัน บัตรกดเงินสด หรือสินเชื่อดีนะ ?

หมุนเงินไม่ทัน จะให้หยิบยืมใครก็เกรงอกเกรงใจ แล้วแบบนี้จะทำยังไงให้ผ่านพ้นวิกฤตขาดเงินสดนี้ไปได้นะ? จะเลือกใช้บัตรกดเงินสด หรือสินเชื่อดี? มาดูกันดีกว่า หมุนเงินไม่ทัน บัตรกดเงินสด หรือ สินเชื่อ …

Get Discount Vouchers