ธปท. ผ่อนเกณฑ์อัตราแลกเปลี่ยนเงิน เพื่อหนุนธุรกิจ

posted: 1 year ago
ธปท. ผ่อนเกณฑ์อัตราแลกเปลี่ยนเงิน เพื่อหนุนธุรกิจ

comments

ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีกฎหมายมากกว่า 100,000 ฉบับและมีใบอนุญาตธุรกิจต่างๆ มากกว่า 30,000 ใบอนุญาต แต่สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ ทั้งตัวกฎหมายและบัตรอนุญาต ณ ปัจจุบันมีความล้าสมัยอย่างมาก ซึ่งตัวธนาคารแห่งประเทศไทยก็ออกมายอมรับเพราะนอกจากจะไม่สนับสนุนการค้าให้กับเศรษฐกิจของไทยแล้ว กฎหมายหลายๆ ฉบับกลับกลายเป็นอุปสรรคต่อคนไทยเองซะอย่างงั้น


ผ่อนเกณฑ์ อัตราแลกเปลี่ยนเงิน หวั่นต้มยำกุ้ง 

อย่างล่าสุด ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ก็เลยมีการผ่อนคลายเกณฑ์คุมแลกเปลี่ยนเงินให้บริษัทที่มีคุณสมบัติครบ ทำธุรกรรมเงินตราต่างประเทศได้ โดยไม่ต้องแสดงเอกสารกับธนาคารพาณิชย์

 

เราต้องเข้าใจก่อนว่า กฎหมายเกี่ยวกับอัตราแลกเปลี่ยนถูกใช้มาตั้งแต่ปี 2485 ซึ่งเป็นช่วงที่ประเทศไทยขาดแคลนเงินตราต่างประเทศอย่างมาก ประกอบกับปี  2540 ก็เกิดวิกฤตต้มยำกุ้งที่เรารู้จักกัน ช่วงนั้นเงินไหลออกจากประเทศมหาศาล ทำให้เกิดวิกฤตเศรษฐกิจกันเลยทีเดียว ช่วงนั้นเลยจำเป็นต้องออกกฎหมายที่ช่วยลดความเสี่ยงจากเงินทุนไหลออก

ผลที่ตามก็คือเวลาที่จะเอาเงินออกนอกประเทศบอกได้เลยว่าต้องรายงานทุกบาททุกสตางค์ เพราะธนาคารแห่งประเทศไทยต้องการตรวจสอบและเพื่อลดความเสี่ยงการโจมตีค่าเงินบาทไปด้วย

 


ผ่อนเกณฑ์ อัตราแลกเปลี่ยนเงิน หนุนธุรกิจ

แต่ ณ ปัจจุบันต้องยอมรับประเทศไทยเรามีความแข็งแรงขึ้นมากกว่า 20 ปีก่อนทำให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ต้องการผ่อนคลายกฎเกณฑ์เพื่อสนันสุนนการค้าให้มีความคล่องตัวมากขึ้น แต่การผ่อนคลายก็ไม่ใช่ว่าจะเอาเงินออกไปทำอะไรก็ได้ เพราะต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนดเหมือนเดิมเช่น เพื่อชำระค่าสินค้า หรือตามวัถตุประสงค์การดำเนินงานของบริษัทเป็นหลัก 

 
ส่วนตัวคิดว่าเป็นเรื่องที่ดีเหมือนกัน เพราะจากประสบการณ์ที่ต้องแลกเงินไปจ่ายค่าสินค้าในต่างประเทศ นอกจากต้องคอยดูเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนแล้ว ต้องคอยปวดหัวกับเอกสารต่างๆ ที่ต้องส่งให้กับธนาคารอีกด้วย  ซึ่งบอกได้เลยว่าเยอะมากและขั้นตอนก็วุ่นวาย แล้วกว่าจะส่งออกไปได้ก็ใช้เวลาหลายวันทำให้กว่าปลายทางจะได้รับเงิน แล้วอนุมัติส่งสินค้ากลับมาก็ใช้เวลาหลายวัน โอกาสทางธุรกิจเราก็หดหายตามไปด้วย

ิอัตราแลกเปลี่ยนเงิน

 

อีกเหตุผลหนึ่งน่าจะมาจากที่ช่วงนี้ค่าเงินบาทเราค่อนข้างแข็งตัวเมื่อเทียบกับค่าเงินต่างประเทศอื่นๆ ถ้าผ่อนคลายกฎเกณฑ์ก็จะช่วยทำให้เงินไหลออกได้ง่ายกว่าเดิม และจะมีโอกาสมากขึ้นที่ค่าเงินบาทจะปรับตัวลดลง  เพราะการที่ค่าเงินบาทแข็งมากจนเกินไปไม่เป็นผลดีกับผู้ส่งออกเหมือนกัน

 
แต่ยังไงหน้าที่หลักของธนาคารแห่งประเทศไทยก็คือ การรักษาเสถียรภาพด้านการเงินของประเทศ ซึ่งธนาคารแห่งประเทศไทย ต้องมีการติดตามเพื่อดูความเหมาะสมอยู่แล้ว แต่คิดว่าธนาคารแห่งประเทศไทย น่าจะมีการให้ความรู้เรื่องการบริหารจัดการอัตราแลกเปลี่ยน (Hedging) ด้วยก็น่าจะเป็นเรื่องที่ดี

เพราะว่าเวลาที่เราค้าขายกับต่างประเทศส่วนใหญ่ก็จะใช้ค่าเงินต่างประเทศ แล้วถ้าค่าเงินบาทแข็งอยู่แบบช่วงนี้ ก็จะทำให้เราได้รายได้น้อยลง แต่การ Hedging จะช่วยลดปัญหาเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนได้เป็นอย่างดี


avatar
by JK, CFP®
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon