เตือน!! แคะหู บ่อย อันตรายยิ่งกว่าที่คุณคิด

posted: 1 year ago
เตือน!! แคะหู บ่อย อันตรายยิ่งกว่าที่คุณคิด

comments

คันหูไม่รู้เป็นอะไร ?!

โอ้ย!!  คันๆ คันเหมือนมีตัวอะไรอยู่ในหู จะทำอย่างไรดี?

บางคนคงเคยมีอาการแบบนี้ คันหู ยิบๆ เหมือนในหูมีตัวอะไรวิ่งเล่นอยู่ ซึ่งอาการนี้อาจเกิดขึ้นได้กับคนที่ชอบแคะหู หรือปั่นหูบ่อยๆ จนกลายเป็นเรื่องปกติ

แต่รู้ไหมคะ? ว่าการแคะหู หรือ ปั่นหูบ่อยๆอาจก่อให้ เกิดปัญหาสุขภาพหู ได้ อย่างอาการคันที่คุณเป็นอยู่ แล้วเจ้าอาการคันนี้บ่งบอกว่าหูเรามีปัญหาอะไรได้บ้าง ไปดูกันค่ะ


แคะหู

อาการคันหู บ่งบอกอะไรได้บ้าง

  • เป็นแผลในหู

การแคะหูบ่อยๆ อาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คุณมี อาการคันหู มากขึ้น ยิ่งคันมากขึ้นก็ยิ่งแคะมากขึ้น ซึ่งการทำลักษณะนี้มักจะทำให้ข้างในหูของคุณเป็นแผลได้ง่าย หรืออาจจะทำให้เกิดเป็นหนองขึ้นในที่สุด หากเลวร้ายกว่านั้น คุณอาจจะแคะหูพลาดจนทำให้เกิดอาการแก้วหูทะลุได้เลย

  • การถูกกระทบอย่างรุนแรง

การถูกกระทบอย่างรุนแรงนี้  ไม่ว่าจะเป็นการตบ ฟังเพลงดัเกินไป โดยเฉพาะในนักท่องราตรีทั้งหลายที่ชอบเข้าผับ หรืองานคอนเสิร์ตต่างๆ เสียงที่ดังมากเกินไปอาจจะส่งผลให้แก้วหูของคุณได้รับการกระทบกระเทือน ฉีกขาด หรือเกิดความเสียหายได้

อีกทั้งในบรรดานักว่ายน้ำ โดยเฉพาะนักว่ายน้ำมือสมัครเล่น ที่มักจะชอบเช็ด หรือแคะหูแรงๆทันทีเมื่อขึ้นจากน้ำ และยิ่งในช่วงที่หูเปียกอยู่ อาจจะเกิดการติดเชื้อได้ง่ายกว่าปกติ ซึ่งหากไม่ระมัดระวังอาจจะทำให้เกิดการอักเสบของหูชั้นนอกได้

  • การเป็นภูมิแพ้

หากคุณเป็น ภูมิแพ้ หรือการได้รับยาบางอย่าง อาจส่งผลให้ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง และก่อให้เกิดอาการคันหูได้ง่ายๆ โดยเฉพาะในคนที่มี อาการของวัณโรค และต้องทานยาฆ่าเชื้อเป็นเวลานานๆ ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อประสาทหูของคุณได้

นอกจากนี้ ผู้ที่มีอาการป่วยของ โรคตับ เบาหวาน โรคเลือด โรคมะเร็ง มะเร็งต่อมน้ำเหลือง และโรคไตวายเรื้อรัง ก็สามารถมีอาการคันหูเหล่านี้ได้เช่นกัน

  • ติดเชื้อราช่องหู

แน่นอนว่า สำหรับผู้ที่มีอาการติดเชื้อราในช่องหู ไม่ว่าจะเป็นช่องหูชั้นนอก หรือชั้นไหนๆ ก็อาจจะทำให้มีอาการคันหูได้เช่นกัน

  • เป็นโรคผิวหนัง

โรคผิวหนัง ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่สามารถทำให้คุณมีอาการคันหู เช่น โรคสะเก็ดเงิน โรคต่อมไขมันอักเสบ โรคผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้

จะเห็นได้ว่า อาการคันหู ไม่ใช่แค่อาการธรรมดาเพราะสามารถที่จะบ่งบอกถึงความเสี่ยงที่คุณอาจจะเป็นโรคต่างๆได้อีกหลายโรคเลยทีเดียว ดังนั้น หากคุณมีอาการคันหู หรือมี ความผิดปกติที่หู ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อหาทางแก้ไขนะคะ


แคะหู

การรักษาอาการคันหู

อาการคันหูที่เกิดขึ้นจากสาเหตุต่างๆ เมื่อคุณพบแพทย์ แล้วสรุปอาการได้แล้ว แพทย์จะแนะนำวิธีการรักษาที่เหมาะสมให้ ซึ่งแพทย์มักจะให้คุณทำความสะอาด นำสิ่งสกปรกที่ตกค้างหรืออุดตันอยู่ในรูหูออกไป แล้วมักจะจ่ายยารักษาดังนี้

  • เบบี้ออยล์

เบบี้ออยล์เป็นน้ำมันทาสำหรับผิวเด็ก ที่จะช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ทำให้ผิวภายในหูนุ่มลง บรรเทาอาการผิวแห้งแตก ที่ทำให้เกิดอาการคันหู

  • ยาปฏิชีวนะแบบครีมขี้ผึ้ง

เป็นยาที่ใช้ทาภายในหู เพื่อกำจัดเชื้อแบคทีเรียบริเวณที่เกิดการติดเชื้อ

  • ยาสเตียรอยด์แบบครีมขี้ผึ้ง

ยาใช้ทาภายในหู เพื่อลดอาการอักเสบในหู

    • ยาหยอดหูเพื่อฆ่าเชื้อและรักษาอาการอักเสบในหู

นอกเหนือจาก ยาที่กล่าวมาข้างต้น แพทย์อาจจ่ายยาปฏิชีวนะอื่นๆให้คุณก็ได้นะคะ ทั้งนี้ทังนั้นก็แล้วแต่อาการนั่นเองค่ะ


แคะหู
ขอบคุณรูปภาพจาก www.aikchol.com

วิธีป้องกันอาการคันหู

1. ไม่ควรแคะหู ปั่นหู บ่อยเกินไป เพื่อป้องกันการเกิดการระคายเคืองในรูหู

2. ใช้ต่างหู หรือ เครื่องประดับที่ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ เพื่อป้องกันการเกิดอาหารคันหู

3. หากมีขี้หูอุดตันเป็นจำนวนมาก ควรใช้ยาหยอดหู ลูกสูบยางแดง เพื่อกำจัดขี้หูนั้น ทั้งนี้หากไม่มั่นใจควรปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรถึงขั้นตอนการใช้ที่ถูกต้อง

4. หากคุณต้องว่ายน้ำเป็นประจำ ควรใช้สารละลายหยอดหู เพื่อทำให้น้ำที่เข้าหูแห้งลง

5. เมื่อมีอาการคันหู เพื่อป้องกันการระคายเคืองที่อาจจะเพิ่มขึ้น ควรหลีกเลี่ยง การแคะหรือเช็ดทำความสะอาดในหูด้วย สำลีก้าน สำลีก้อน กิ๊บ หรืออะไรที่มีความแหลม

เรื่องของสุขภาพหู หลายคนอาจจะไม่เห็นความสำคัญแต่ ก็คงไม่มีใครอยากหูหนวกหรอกจริงไหมคะ ดังนั้น คุณควรที่จะระมัดระวังเพราะอวัยวะของคนเราไม่ใช่อะไหล่รถยนต์ที่เมื่อหมดอายุแล้ว จะซื้อเปลี่ยนได้ง่ายๆ และเพื่อป้องกันความเสี่ยงในทุกเรื่องสุขภาพ ประกันสุขภาพ ถือเป็นตัวช่วยที่ดีที่จะให้ความคุ้มครองในสุขภาพของคุณในอนาคตนะคะ


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon