อาหารไมโครเวฟ กินบ่อยๆ ทำให้ร่างกายแย่จริงหรือ?

posted: 1 year ago
1,177 views
อาหารไมโครเวฟ กินบ่อยๆ ทำให้ร่างกายแย่จริงหรือ?

comments

การใช้ชีวิตในสังคมที่มีแต่ความเร่งรีบ อาจทำให้เราเป็นคนใจร้อนไปโดยไม่รู้เนื้อรู้ตัว พฤติกรรมนิยมความเร็วนี้ได้แพร่มาถึง การรับประทานอาหาร ของคน 

โดยปัจจุบันมีการผลิต อาหารแช่แข็ง สำหรับคนที่ต้องการความสะดวกในการรับประทานอาหาร ซึ่งทานได้ง่ายๆ เพียงแค่นำเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟเสร็จแล้วก็รับประทานได้ทันที

หลายๆ คนก็เลยกังวลว่า การทานอาหารที่ผ่านการอุ่นจากไมโครเวฟ จะไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพเท่ากับการทานอาหารที่ปรุงสุกเองกับมือ จริงหรือมั่ว? วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังกันค่ะ


อาหารไมโครเวฟ อาหารแช่แข็ง
CC : target.Scene7

ระบบปฏิบัติการของไมโครเวฟ 

เตาอบไมโครเวฟ หรือที่เราเรียกกันว่า ไมโครเวฟ เป็นเครื่องมือสำหรับทำความร้อนให้อาหารด้วยการทำงานของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เรียกว่า แมกนีตรอน (Magnetron) ใช้สำหรับผลิตคลื่นไมโครเวฟเพื่อปล่อยเข้าไปในตัวเตาอบ ความถี่ของคลื่นไมโครเวฟที่เราใช้ปรุงอาหารนั้น โดยปกติจะมีความถี่อยู่ที่ 2,450 ล้านรอบ/วินาที

เมื่อคลื่นเข้าไปกระทบอาหาร จะมีการถ่ายทอดพลังงานของมันให้กับโมเลกุลของน้ำทั้งในและนอกตัวอาหารจนเกิดการสั่นสะเทือนและเสียดสีกันเป็นความร้อน ทำให้อาหารสุกอย่างรวดเร็ว

โอกาสที่อาหารจะถูกทำให้ร้อน จะช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับปริมาณความชื้น รูปร่าง และมวลของอาหารที่ใส่เข้าไปในเตาไมโครเวฟ บางชนิดจะมีความร้อนที่ไม่สม่ำเสมอ และภายในของอาหารจะสุกเร็วกว่าภายนอกเสมอ


อาหารไมโครเวฟ อาหารแช่แช็ง
CC : istock

สิ่งที่ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟ

แม้ว่าเตาไมโครเวฟจะเป็นอุปกรณ์ช่วยทำอาหาร แต่ก็มีของบางอย่างที่ไม่สามารถนำเข้าไปอุ่นในเตาไมโครเวฟได้ เพราะอาจเกิดอันตรายขึ้นภายในบ้านได้ จะมีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

  • อลูมิเนียมฟอยล์

แผ่นฟอยล์คุณสมบัติในการช่วยรักษาความสดของอาหาร นิยมห่ออาหารในอุตสาหกรรมเบเกอรี่และอาหารอีกมากมาย แต่การนำอาหารที่ห่อฟอยล์เข้าไมโครเวฟนั้นไม่ควรทำอย่างยิ่งค่ะ อันตรายมาก 

เพราะแผ่นอลูมิเนียมฟอยล์จะไปทำปฏิกิริยากับคลื่นไมโครเวฟและอาจทำให้ไมโครเวฟช็อตหรือรุนแรงกว่านั้นคือเกิดประกายไฟขึ้นได้ค่ะ

  • องุ่น

ใช่แล้วค่ะ องุ่นที่เป็นผลไม้นี่แหละ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราไม่ควรหยิบมันเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟ โดยเฉพาะองุ่นสด เต่งๆ ตึงๆ เพราะอาจทำให้เกิดระเบิดขนาดย่อมภายในเตาอบและเกิดประกายไฟตามมาได้

  • ถ้วยโฟม

อาหารกล่องที่บรรจุในภาชนะจำพวกโฟม ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟเป็นอย่างยิ่งค่ะ เพราะว่าในเนื้อโฟมมีสาร CFC ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายของเราอยู่ 

เมื่อนำภาชนะจำพวกโฟมเข้าไมโครเวฟ คลื่นภายในเตาอบจะทำให้โมเลกุลภายในเนื้อโฟมเสียดสีจนเกิดความร้อน สารดังกล่าวอาจละลายออกมาปนเปื้อนอาหารได้


อาหารไมโครเวฟ
CC : huffingtonpost
  • ไข่ดิบทั้งฟอง

ในไข่ดิบหนึ่งฟองมีทั้งของเหลวและอากาศอยู่ภายใน หากนำไข่ดิบทั้งฟองไปเข้าไมโครเวฟ คลื่นไมโครเวฟจะก่อประกายไฟขึ้นบริเวณเปลือกไข่และเกิดแรงดันภายในไข่จนระเบิดในที่สุด ทางที่ดีควรตอกไข่ใส่ภาชนะที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ก่อนแล้วค่อยนำเข้าเตาอบจะปลอดภัยกว่าค่ะ

  • ถุงกระดาษ

ร้านฟาสต์ฟู้ดหลายร้านมักจะห่ออาหารให้ลูกค้าที่ซื้อแบบกลับมาทานที่บ้านด้วยถุงกระดาษ บางคนนำอาหารไปอุ่นทั้งห่อกระดาษเลย ด้วยคิดว่าถุงกระดาษเป็นบรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติ ไม่เป็นไรหรอก คิดผิดแล้วค่ะ

การอุ่นอาหารที่ห่อถุงกระดาษอยู่นั้นเป็นวิธีที่ไม่ถูกสุขอนามัย ง่ายต่อการละลายของสารพิษที่ติดอยู่ในกระดาษ เช่นกาว หมึกพิมพ์ลายถุง ฯลฯ และยังง่ายต่อการติดไฟ

  • พริกไทย

การนำพริก หรือพริกไทยเข้าเตาอบไมโครเวฟไม่ได้ทำให้ตัวอาหารเสียหาย แต่ความร้อนจะทำให้กลิ่นของพริกตลบอบอวลไปทั้งเตาอบ เมื่อเปิดออกมาก็จะทำให้คุณแสบหูแสบตา แถมกลิ่นเผ็ดๆ แสบๆ ของพริกเหล่านี้จะยังคงติดในเตาอบรวมไปถึงอาหารที่จะนำมาอุ่นจานต่อๆ ไปด้วย แค่คิดก็ไม่สนุกแล้วล่ะค่ะ

 


อาหารไมโครเวฟ
CC : food.smr.sndimg

ทาน อาหารไมโครเวฟ บ่อยๆ ทำให้ร่างกายแย่ลง จริงหรือ?

เชื่อว่าคุณผู้อ่านคงเคยได้ยินข่าวมาว่าการทาน อาหารไมโครเวฟ หรือ อาหารแช่แข็ง บ่อยๆ จะทำให้ร่างกายของเราแย่ลง ขอบอกเลยว่า ความเชื่อเหล่านี้ไม่เป็นความจริงค่ะ

เพราะคลื่นไมโครเวฟที่เข้าไปทำให้อาหารเกิดความร้อนนั้นไม่สามารถเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของอาหารได้ และจะไม่มีการตกค้างปะปนในอาหารจนเกิดอันตรายต่อร่างกายเราค่ะ

สิ่งที่จะทำให้ร่างกายแย่ก็คือการบริโภคอาหารแช่แข็งหรืออาหารแบบสำเร็จรูปติดต่อกันเป็นเวลานานเกินไปต่างหากค่ะ เพราะอาหารประเภทนี้มีปริมาณสารกันบูด และผงชูรสค่อนข้างสูง รวมถึงสารอาหารต่างๆ ก็จะไม่มากเท่าอาหารที่ปรุงสดใหม่ทุกวันอีกด้วย

ดังนั้น เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดี ดื่มน้ำเยอะๆ  ทานอาหารที่มีประโยชน์ และหลีกเลี่ยงอาหารที่ไขมันสูง ส่วน อาหารไมโครเวฟ ทานได้ค่ะ แต่อย่าบ่อยเกินไปจนเสียสุขภาพนะคะ


avatar
by IN-Wsible
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon