ทริปเสี่ยงตาย กับ แหล่งท่องเที่ยว สุดอันตรายรอบโลก

posted: 9 months ago
ทริปเสี่ยงตาย กับ แหล่งท่องเที่ยว สุดอันตรายรอบโลก

comments

หลายคนคงเคยมีความใฝ่ฝันว่า อยากจะไปเที่ยวรอบโลกดูสักครั้ง มันคงจะตื่นเต้นน่าดู ไปเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้ชีวิตมีสีสันดูบ้าง เพราะบนโลกใบนี้มี แหล่งท่องเที่ยว และสถานที่สวยๆ รอเราอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเที่ยวในประเทศไทย หรือจะไปท่องเที่ยวต่างประเทศ ก็ดีงามไม่แพ้กัน

บางคนที่ชอบความท้าทาย อาจอยากไปท่องเที่ยวตามสถานที่แปลกๆ อย่างเช่น แหล่งท่องเที่ยว ที่มีกีฬา Extreme ให้เล่น หรือกิจกรรม Adventure สนุกๆ

หรือถ้าอยากได้ความท้าทายมากกว่านั้น ก็ขอบอกเลยว่าโลกใบนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอันตรายอีกมากมายที่บอกเลยว่า ถ้าอยากไปเยือนก็ต้องเตรียมตัวให้ดี ไม่งั้นไม่รอด !


เที่ยวรอบโลกแบบเสี่ยงตาย กับ 6 แหล่งท่องเที่ยวอันตราย

แหล่งท่องเที่ยว

  • Death Valley – ประเทศสหรัฐอเมริกา

ถ้าคนเราเปรียบโลกใบนี้เป็นบ้าน สถานที่แห่งนี้ก็คงเป็นเหมือนเตาอบของบ้านที่เต็มไปด้วยไอจากความร้อน  สถานที่แห่งนี้เป็นทะเลสาบที่ถูกบันทึกไว้ว่ามีอุณภูมิสูงสุด คือ 134 องศาฟาเรนไฮด์ หรือประมาณ 56.7 องศาเซลเซียส เลยล่ะ แค่คิดก็รู้สึกเหมือนจะเป็นลมแดดแล้ว

หากจะไปเยือนสถานที่แห่งนี้ บอกเลยว่ามันไม่มีพื้นที่ให้ร่มเงาที่สามารถเข้าไปหลบแดดได้ แถมอากาศร้อนยังแผดเผาเอาน้ำจากร่างกายเราออกแบบเร็วสุดๆ คนปกติแบบเราๆ ไม่สามารถอยู่บริเวณนั้นได้เกิน 14 ชั่วโมง หรอกนะ เพราะมันร้อนมากๆ ร้อนจนทำให้ร่างกายขาดน้ำ และถึงแก่ชีวิตได้เลยล่ะ


แหล่งท่องเที่ยว

  • Antartica

ส่วนหนึ่งบนพื้นผิวโลกที่เต็มไปด้วยความเย็นยะเยือก มีน้ำแข็งรายล้อม และยังคงเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเยือน ส่วนของขั้วโลกใต้เป็นจุดที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี เพราะมีจุดเด่นอยู่ที่ เทือกเขา Erebus ที่นักท่องเที่ยวอยากจะเห็น

ในขณะเดียวกัน พื้นที่นั้นก็ยังเป็นที่ตั้งของภูเขาไฟที่ยังคงไม่มอดดับและเสี่ยงต่อการเกิดภูเขาไฟระเบิด ถ้าเกิดมันดันปะทุขึ้นมาในวันใดวันหนึ่ง ก็เชื่อเลยว่าคนตรงนั้นจะเอาตัวรอดออกมาได้ค่อนข้างยาก…อันตรายใช่ไหมล่ะ


แหล่งท่องเที่ยว
CR : OrangeSmile-Tours
  • Ilha De Queimada Grande – ประเทศบราซิล

แค่เห็นรูปก็ขนลุกไปทั้งตัวแล้ว กับเกาะแห่งนี้ หลายคนเรียกว่า “เกาะงูคลั่ง” ก็สมชื่ออยู่แหละ เพราะมันคือเกาะที่เต็มไปด้วยประชากรงูหลายพันตัว! ทั้งงูพิษและไม่มีพิษ อาศัยอยู่รวมกัน ณ เกาะแห่งนี้ และแน่นอนว่าไม่มีคนอยู่นะจ๊ะ มีแต่น้องงูเลื้อยไปมาเต็มเกาะ บรื๋อออออ

สำหรับนักท่องเที่ยวใจกล้าที่อยากจะไปสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ กับเหล่าน้องงูละก็ บอกเลยว่า ทางรัฐบาลบราซิลได้ออกประกาศแล้วว่าการเข้าเกาะนี้เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และเสี่ยงอันตรายสุดๆ

เพราะบนเกาะไม่มีหน่วยแพทย์ที่จะช่วยเหลือได้ทันหากคุณโชคร้ายไปเจองูพิษงับเข้า


แหล่งท่องเที่ยว
CR : nbcnews
  • Yellowstone – ประเทศสหรัฐอเมริกา

สถานที่แห่งนี้เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของสหรัฐอเมริกาและแห่งแรกของโลก มีไฮไลท์อยู่ที่บ่อน้ำสีสันสวยงาม แต่อันตรายมากๆ

เพราะความร้อนของน้ำในบ่อนั้น บางจุดมีอุณหภูมิสูงกว่า 90 องศาเซลเซียส และยังมีความเป็นกรดสูงมาก โดยจะเป็นกรดกำมะถัน หรือ กรดซัลฟิวริก ถ้าหากมีคนตกลงไปก็คือ ตายสถานเดียว เพราะร่างกายจะถูกความร้อนเผาไหม้ และกรดจะกัดกร่อนผิวหนังอย่างรวดเร็ว แม้แต่คนที่เดินเข้าไปใกล้ๆ ก็อาจได้รับอันตรายจากการสูดก๊าซพิษได้

เมื่อปี 2560 มีรายงานข่าวว่านักท่องเที่ยวชาวไทยฝ่าฝืนกฎและเข้าไปถ่ายรูปในพื้นที่อันตรายของสถานที่แห่งนี้ ซึ่งก็ได้รับการตำหนิจากสังคมผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์ค และเชื่อว่าคงได้รับบทเรียนจนไม่อยากทำอีก


แหล่งท่องเที่ยว

  • เทือกเขา Everest

เทือกเขาชื่อดังที่เชื่อว่าในกลุ่มคนที่รักการท่องเที่ยว ไม่มีใครไม่รู้จัก เทือกเขานี้ทั้งสูงและโดดเด่น เรียกว่าทำเอาเหล่านักปีนเขาหรือคนที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบท้าทายทั้งหลาย มุ่งเป้ามาพิชิตยอดเขาเอเวอเรสท์ให้ได้ในสักวันหนึ่ง

แม้ว่าจะท้าทาย แต่ก็เสี่ยงตายไม่น้อย เพราะเทือกเขานี้ทั้งสูงชันและอากาศหนาวเหน็บ มีน้ำแข็งปกคลุมอย่างหนาแน่น แถมยังมีปริมาณออกซิเจนไม่มากนัก ไม่ใช่ทุกคนที่ขึ้นไปแล้วจะได้กลับลงมาอย่างปลอดภัย

สำนักข่าวต่างประเทศ ได้เปิดเผยภาพผู้เสียชีวิตที่พบระหว่างปีนเขา ซึ่งมีทั้งศพที่เปื่อยจนไม่สามารถระบุตัวตนได้ และศพที่ยังคงสภาพเพราะอากาศหนาว ซึ่งสำนักข่าว BBC รายงานว่าพบผู้เสียชีวิตกว่า 250 ศพ บนเทือกเขาแห่งนี้ แต่ด้วยปัจจัยเสี่ยงหลายอย่าง จึงไม่สามารถนำหน่วยกู้ภัยเข้าไปจัดการศพได้


แหล่งท่องเที่ยว
CR : Matichon
  • อาณาจักรช้างพัทยา – ประเทศไทย

ไม่เพียงแค่สถานที่ท่องเที่ยวต่างประเทศเท่านั้น ประเทศไทยเราก็มีที่เที่ยวเสี่ยงตายด้วยเหมือนกัน! และนี่ก็คือ อาณาจักรช้างพัทยา ตั้งอยู่ในจังหวัดชลบุรี ถึงจะมีชื่อว่าช้าง แต่ที่อันตรายไม่ใช่ช้างนะ มันคือจระเข้!

สถานที่แห่งนี้เคยมีกิจกรรมให้อาหารจระเข้ในบ่อ โดยให้คนเข้าไปอยู่ในแพ และล่องแพเข้าไปในบ่อท่ามกลางฝูงจระเข้นับพัน ไม่อยากจะคิดเลยว่าถ้าแพล่มจะเกิดอะไรขึ้น

ปี 2559 สถานที่แห่งนี้ได้รับคำสั่งจากกรมประมงให้ระงับการดำเนินกิจการสวนสัตว์สาธารณะลงชั่วคราว เนื่องจากมีกระแสลบถึงบ่อจระเข้ในโซเชียลเน็ตเวิร์กอย่างหนาหู

ปัจจุบัน ทางกรมประมง และกรมปศุสัตว์ ได้เข้ามาควบคุมดูแลสัตว์ในอุทยานแห่งนี้ และกำชับให้ผู้ประกอบการอุทยานคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยอย่างสม่ำเสมอ


แหล่งท่องเที่ยว
CR : nationalgeographic.com

สิ่งที่ควรทำ เมื่อตะลุยทริปอันตราย

สำหรับขาเที่ยวที่ชื่นชอบความท้าทาย อยากตะลุยทริปเสี่ยงๆ ดูสักครั้งในชีวิต ก็อย่าลืมเซฟตัวเองให้ดี เพื่อที่จะกลับมาอย่างปลอดภัย วิธีเซฟตัวเองเบื้องต้นง่ายๆ เลยก็คือ…

  • เตรียมยาประจำตัว

ใครที่รู้ตัวว่ามีปัญหาสุขภาพหรือมีโรคประจำตัว ควรเตรียมยาเป็นเซ็ตยาประจำตัวไปด้วยสักชุด หรือยาสามัญประจำบ้านชุดเล็กๆ ติดตัวไว้เผื่อเจ็บป่วย อย่าละเลยที่จะดูแลสุขภาพ เพราะถ้าป่วยตอนไปเที่ยวก็คงหมดสนุก

  • แต่งกายให้เหมาะสม

ไปเที่ยวสถานที่อันตราย จะบุกป่าฝ่าดง ขึ้นเขาลงห้วย หรืออะไรก็ตามแต่ ควรเลือกแต่งกายให้รัดกุม เหมาะกับสถานที่ท่องเที่ยว และเคลื่อนไหวได้คล่องแคล่ว

พยายามอย่าสวมใส่กางเกงขาสั้นหรือเสื้อที่บางจนเกินไป เพราะจะเป็นอุปสรรคเมื่อต้องเดินทางในเวลากลางคืน และยังง่ายต่อการเกิดบาดแผลหรือแมลงกัดต่อยอีกด้วย

  • ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่

โดยปกติ ตามสถานที่ท่องเที่ยวมักจะมีเจ้าหน้าที่คอยควบคุมดูแลความปลอดภัย และให้คำแนะนำแก่นักท่องเที่ยว ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเป็นผู้ที่รู้ข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่มากกว่า เราที่เป็นเพียงผู้มาเยือนก็ควรปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัดเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น

  • ทำประกันการเดินทาง

ไม่ว่าจะท่องเที่ยวในประเทศหรือท่องเที่ยวต่างประเทศ จะทริปไหนๆ ก็มีความเสี่ยงทั้งนั้น โดยเฉพาะทริปอันตรายแบบนี้ ถ้าไปตัวเปล่าแล้วเกิดอะไรขึ้นมาล่ะก็ลำบากเลย หากมีความคุ้มครองจากประกันการเดินทางมารองรับก็จะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายลงได้ ทำก่อนไปอุ่นใจตลอดทริป

ถ้าคุณคืออีกคนหนึ่งที่มีใจรักการเดินทางท่องเที่ยว ขอแนะนำว่า ก่อนจะเดินทางไปสถานที่ใดๆ ก็ตาม อย่าลืมหาข้อมูลของสถานที่นั้นๆ ให้ละเอียด และอย่าลืมเตรียมกาย เตรียมใจให้พร้อมลุย จะได้สนุกสนานและสบายใจทุกทริป


ขอบคุณข้อมูลจาก : Brightside, Triprules, Thairath


avatar
by IN-Wsible

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon