“ขี่บิ๊กไบค์ท้าทายมฤตยู” ความเท่ที่นำไปสู่ความตาย

posted: 1 year ago
1,460 views
“ขี่บิ๊กไบค์ท้าทายมฤตยู” ความเท่ที่นำไปสู่ความตาย

comments

กระแสการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์อย่างโลดโผนในที่สาธารณะ ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่วัยรุ่นที่มีความคึกคะนองและไม่สนใจกฎหมายจราจรเลยแม้แต่น้อย ซึ่งการกระทำนี้นอกจากจะเป็นการรบกวนการใช้รถใช้ถนนของผู้อื่นแล้ว ยังส่งผลกระทบโดยตรงต่อชีวิตของผู้ขับขี่เองด้วย

และถึงแม้ตัวผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์เองจะทราบถึงความอันตรายนี้แล้ว แต่ก็ยอมเสี่ยงอันตรายแทบทุกราย เพื่อที่จะได้มาซึ่ง “ความเท่” และเสียงชื่นชมจากหมู่วัยรุ่นด้วยกันเอง ส่วนใหญ่แล้ววัยรุ่นกลุ่มนี้มักจะเป็น ผู้ขับขี่รถบิ๊กไบค์หน้าใหม่ๆ ที่อยากจะทดสอบความเร็วและความแรงของรถมอเตอร์ไซค์ประเภทนี้


เว่อร์ไปหรือเปล่า “ขี่บิ๊กไบค์ท้าทายมฤตยู” เสี่ยงตายได้อย่างไร ?

คำถามข้างต้นที่ผสมกับการโต้แย้ง อาจจะเกิดขึ้นกับกลุ่มนักบิดท้าทายมฤตยูตามท้องถนนสาธารณะที่นึกถึงแต่ “ความเท่” เพียงอย่างเดียว แต่ก็เป็นที่ทราบกันดีว่า การขับขี่รถบนท้องถนนทั่วไปก็มีเสี่ยงอันตรายมากพอควรแล้ว และยิ่งเพิ่มการขับขี่แบบผาดโผนในที่สาธารณะเข้าไปอีก ก็ไม่ต้องบรรยายเลยว่าจะอันตรายมากเพียงใด แถมยังผิดกฎหมายอีกด้วย

เพราะการขับรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์อย่างโลดโผนในที่สาธารณะ จะมีปัจจัยแวดล้อมที่นำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุอยู่มาก โดยเฉพาะผู้ใช้รถใช้ถนนด้วยกันเอง ซึ่งหากคุณขับรถมาด้วยความเร็วสูงและรถคันข้างหน้าเกิดเปลี่ยนเลนกะทันหัน คุณอาจจะเบรกไม่ทันและต่อให้เบรกทัน คุณจะมั่นใจได้อย่างไรว่าจะควบคุมรถมอเตอร์ไซค์ไซส์เป้งนี้ได้อย่างไร

นายชาติชาย แซ่ลิ้ม หรือ “อาจารย์โฮ่” อดีตนักแข่งชื่อดังและผู้ก่อตั้่ง Ho Racing School โรงเรียนสอนทักษะการขับรถมอเตอร์ไซค์เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนนยันแข่งขันระดับอาชีพ ผู้ได้รับการยกย่องให้เป็นกูรูคนหนึ่งของ วงการบิ๊กไบค์ เคยได้กล่าวถึงความอันตรายที่เกิดจากนักขับขี่มอเตอร์บิ๊กไบค์มือใหม่ หรือการขับขี่อย่างโลกโผนไว้ว่า

“พวกสร้างปัญหามีกลุ่มอยากแรงกับอยากหล่อ ชอบโชว์ออฟกับชอบความเร็ว เวลาเจอถนนโล่งๆขับช้าๆเรื่อยๆ แต่พอเจอรถติดกลับขับเร็ว บางคนออกทริปต่างจังหวัด ซัดอย่างเดียว หรือพวกคะนอง ได้รถมาใหม่ๆ แต่ไม่รู้จักรถ กะความเร็วไม่ถูก เบรคไม่เป็น ไปซัดบนถนนใหญ่ก็คว่ำตาย”

อาจารย์โฮ่ ยังเผยต่ออีกว่า “อีกกลุ่มที่เจอบ่อยคือพวกคนละสายพาน คนละพรรคพวก ค่ายยุโรปกับค่ายญี่ปุ่น แอ็คอาร์ท เจอทีไรซัดกันแหลก น่าสงสาร มีทุกอย่าง เงิน งาน วัยวุฒิ คุณวุฒิ แต่ต้องมาตายข้างถนน”


บิ๊กไบค์

เคล็ดลับลับการขี่บิ๊กไบค์อย่างเซียนรถมอเตอร์ไซค์

เมื่อรู้ถึงอันตรายของการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์อย่างโลดโผนแล้ว เรามาดูกันว่า วิธีขับขี่บิ๊กไบค์ที่ถูกต้อง และถูกกฎหมายจะเป็นอย่างไร และมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

1. ประมาณตัวเอง

การประมาณตัวเอง คือ การรู้จักตัวเอง ตั้งแต่ก่อนเริ่มที่คุณจะขี่รถมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ เพราะรถมอเตอรไซค์บิ๊กไบค์ไม่เหมือนกับรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป มันเร็วกว่าแรงกว่า และอันตรายมากกว่ามาก ความเร็วของมันโดยมากสามารถขี่ได้เท่าเที่ยมรถยนต์หนึ่งคัน เพียงแต่คุณก็จะขาดเหล็กตัวถังที่มาปกป้องคุณในขณะขับขี่เท่านั้น

การประมาณตัวเองนั้น เริ่มได้ทันทีตั้งแต่ที่คุณ ซื้อรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ โดยดูจากสรีระรูปร่างของคุณเองว่า เหมาะสมกับรถคันไหน แล้วดูลักษณะการควบคุมที่เหมาะกับตัวเอง รวมถึงอย่าซื้อรถที่เกินกำลังการควบคุมตัวเองมากเกินไป ควรเริ่มไต่จากซีซีน้อยมาหาซีซีมาก เพื่อให้เกิดความชินในการควบคุมรถที่มีกำลังก่อน

2. ต้องเรียนรู้ทักษะการขับขี่  

ทุกวันนี้ค่ายรถมอเตอร์ไซค์บางเจ้ายังไม่จัดกิจกรรมฝึกทักษะในการขับขี่ให้กับลูกค้า แต่ความจริงแล้ว ทักษะการขับขี่นั้นล้วนเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากในการเดินทางของคุณเอง เมื่อคุณซื้อรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ ก็อย่าลืมที่จะหาเวลาโดยเร็ววันนำรถของคุณ และตัวคุณไปฝึกทักษะการขับขี่ขั้นพื้นฐาน ซึ่งประโยชน์อย่างมากในการเดินทางของคุณเองหมวกกันน็อคเต็มใบ

3. อุปกรณ์การขับขี่

สิ่งที่สำคัญตามมาไม่แพ้กันทันทีที่คุณเริ่มต้นที่จะขี่รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์นั้น คงหนีไม่พ้นอุปกรณ์ในการขับขี่ซึ่งจำเป็นอย่างมากในการปกป้องอันตรายในยามที่คุณอาจจะพลาดท่าเสียที่เกิดอุบัติเหตุ สิ่งที่จำเป็นเลยสำหรับคือ หมวกกันน็อค ถุงมือ รองเท้า และเสื้อเกราะสักตัว เพื่อจะช่วยให้คุณปลอดภัยยิ่งขึ้น

4. ขับอย่างระมัดระวัง

เราอาจจะเห็นผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์หลายคนขี่รถโดยที่ไม่ระมัดระวังตัว ใช้ความเร็ว เบียดซ้ายแซงขวาสุ่มเสี่ยงต่ออุบัติเหตุมานักต่อนักแล้ว ด้วยกำลังรถที่มากกว่ารถทั่วไปการขี่บิ๊กไบค์จึงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ

ประกันรถบิ๊กไบค์

5. คาดการณ์ล่วงหน้า

คุณควรจะเผื่อใจในการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ไว้บ้างเผื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน แต่บางครั้งในบางสถานการณ์ คุณอาจจะสามารถคาดเดาเหตุการณ์ที่อาจจะหรือน่าจะเกิดขึ้นล่วงหน้าได้ เช่น กรณีข้ามสี่แยกที่ไม่มีสัญญาณไฟจราจร อาจจะมีรถเลี้ยวขวารถผ่านแยกจากทางฝั่งใดฝั่งหนึ่งอย่างรวดเร็ว  เรื่องเช่นนี้สามารถคาดเดาได้

6. เคารพกฎจราจร

การเคารพกฎจราจรเป็นเรื่องง่ายมากสำหรับทุกคน ที่จะทำให้การขับขี่บนท้องถนนปลอดภัยยิ่งขึ้น แถมยังถูกต้องตามกฎหมายด้วย นี่สิถึงจะเรียกว่า “ความเท่” ที่แท้จริง แถมการเคารพกฎจราจรยังจะช่วยให้คุณปลอดภัยจากอุบัติเหตุ และทำให้คุณจะได้โชว์ความเท่ขณะขับขี่รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ไปอีกนานแสนนาน

7. เช็คสภาพรถบิ๊กไบค์สม่ำเสมอ

แม้สาเหตุที่ทำให้รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ประสบอุบัติเหตุ จะเกิดจากปัญหาทางเทคนิคน้อยมาก แต่เรื่องแบบนี้ก็เป็นเรื่องสำคัญอย่างมากในการขับขี่บิ๊กไบค์ เพราะด้วยชีวิตที่เราฝากไว้กับอุปกรณ์ต่างๆ ที่ควรจะอยู่ในสภาพที่ดีในการใช้งานอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะเบรก ยาง และส่วนควบอุปกรณ์ต่างๆ

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ทั้งมือใหม่และมือเก่า ก็ควรจะห่วงแหนชีวิตของตนเองมากกว่า “ความเท่” และที่สำคัญอย่าลืมดูแลรักษารถมอเตอร์ไซค์ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ

ด้วยการตรวจสภาพรถ หรือเลือกที่จะดูและรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ด้วยการทำ “ประกันภัยรถบิ๊กไบค์” โดยเฉพาะ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้คุณห่างไกลกับอันตรายและอุบัติเหตุมากขึ้น


avatar
by wacheese
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon