ง่วงก็ง่วง แต่หลับตอนนี้ไม่ได้ให้ทำไง มาดู 11 วิธีแก้ง่วงแบบได้ผล

posted: 5 เดือนที่แล้ว
ง่วงก็ง่วง แต่หลับตอนนี้ไม่ได้ให้ทำไง มาดู 11 วิธีแก้ง่วงแบบได้ผล

comments

ปัญหาเล็กน้อยแต่ยิ่งใหญ่ของหลาย ๆ คนก็คือ อาการง่วงนอน ในขณะที่มีธุระต้องไปทำ ไม่ว่าจะเป็นง่วงตอนเรียน ง่วงตอนทำงาน หรือที่อันตรายที่สุดคืออาการง่วงตอนขับรถ อาการง่วงของแต่ละคนอาจมาจากหลายเหตุผล แต่หากตอนนี้คุณกำลังง่วงอยู่ คนที่เข้ามาอ่านบทความนี้คงอยากจะรู้วิธีแก้ง่วงซะมากกว่า งั้นเรามาดูวิธีแก้ง่วงกันเลย

วิธีแก้ง่วง

 1. ดื่มน้ำหรือเครื่องดื่มเย็น ๆ เพื่อทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นขึ้น
 2. ออกำลังกายในตอนเช้า จะทำให้ร่างกายเกิดการตื่นตัว และไม่ง่วงระหว่างวัน 
 3. ไม่ควรกินอาหารเที่ยงอิ่มเกินไป เพราะจะทำให้ร่างกายใช้พลังงานไปกับการย่อยเยอะ เลยส่งผลให้ง่วง หรือทานอาหารกลุ่มแป้งมากไป ทำให้ส่งผลต่อฮอร์โมนจนเกิดกระบวนการทำให้เราง่วงขึ้นมานั่นเอง
 4. ลุกขึ้นยืดเส้นยืดสาย การนั่งนิ่ง ๆ ท่าเดิมนาน ๆ จะทำให้รู้สึกง่วง ดังนั้นจึงควรลุกขึ้นขยับร่างกาย เหยียดแขน เหยียดขา เพื่อให้ร่างกายตื่นตัวมากขึ้น
 5. เคี้ยวหมากฝรั่ง โดยมีการทดลองออกมาว่า การเคี้ยวหมากฝรั่งจะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง และการตุ้นการไหลเวียนโลหิต 
 6. กินของเปรี้ยว ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีแก้ง่วงที่ได้ผล ไม่ว่าจะเป็นการกินผลไม้รสเปรี้ยวอย่างมะม่วงเบา ตะลิงปิง หรือเสาวรส หรือผลไม้ดองก็ได้
 7. ฟังเพลงสนุก ๆ เพื่อให้ร่างกายตื่น หรือขยับตามจังหวะเพลง แต่เหมาะกับการแก้ง่วงตอนทำงานและขับรถเท่านั้น 
 8. ใช้น้ำตาเทียมหยดตา เนื่องจากการขับรถนาน ๆ หรือจ้องจอคอมพิวเตอร์นาน ๆ ทำให้ตาแห้ง การใช้น้ำตาเทียมเป็นการทำให้รู้สึกสดชื่นและตื่นได้
 9. ดมยาดม กลิ่นสมุนไพรจากยาดมจะช่วยให้สมองตื่นตัว สดชื่น และทำให้ไม่ง่วง 
 10. ดมกลิ่นจากเปลือกส้ม ซึ่งเป็นวิธีแก้ง่วงที่ง่าย ๆ โดยในเปลือกส้มมีน้ำมันหอมระเหยที่ให้กลิ่นสดชื่น ละช่วยลดความวิตกกังวลได้อีกด้วย
 11. ใช้ผ้าเย็นลูบหน้าและคอ เป็นวิธีแก้ง่วงยอดฮิตตอนขับรถ ความเย็นจากผ้าจะทำให้เราสดชื่นมากขึ้น และหายง่วงในที่สุด 

เครื่องดื่มแก้ง่วง 7-11

 • เครื่องดื่มชูกำลัง: เนื่องจากในเครื่องดื่มชูกำลังส่วนประกอบเป็นคาเฟอีน น้ำตาล และน้ำ เมื่อเราดื่มเครื่องดื่มชูกำลังเข้าไปจะทำให้ร่างกายตื่นตัว ใจเต้นแรง และไม่ง่วง แต่ควรระวังเรื่องปริมาณการดื่มต่อวัน
 • กาแฟ: ไม่ว่าจะเป็นกาแฟกระป๋อง กาแฟกด หรือกาแฟสดใน 7-11 ก็เป็นครื่องดืมแก้ง่วงได้เช่นกัน เนื่องจากในกาแฟมีคาเฟอีนที่เป็นตัวการเพิ่มการทำงานของสารโดปามีน ทำให้สมองเกิดการตื่นตัว และหัวใจเต็มแรงขึ้น
 • เครื่องดื่มชา: นอกจากกาแฟก็มีชาที่ถือเป็นเครื่องดื่มแก้ง่วง เพราะในชามีคาเฟอีนแต่น้อยกว่ากาแฟ ใครที่ไม่ดื่มกาแฟเลือกทานเป็นชาแทนก็ได้เช่นกัน 
 • เครื่องดื่มวิตามินซี: เหตุผลแรกที่เครื่องดื่มวิตามินซีเป็นวิธีแก้ง่วงเพราะ เครื่องดื่มวิตามินซีความรสเปรี้ยว รวมถึงน้ำตาล ทำให้ร่างกายสดชื่นยิ่งขึ้น 

ง่วงนอนตลอดเวลา เกิดจาก?

อาการง่วงนอนตลอดเวลาเกิดจากหลากหลายสาเหตุ ส่วนหนึ่งมาจากความผิดปกติของร่างกาย พฤติกรรมการนอน และปัจจัยอื่น ๆ โดยสาเหตุหลักของอาการนอนไม่หลับคือ 

 • นอนไม่เพียงพอ โดยปกติคนเราจำเป็นต้องนอนให้เพียงพอ ซึ่งจำนวนชั่วโมงการนอนที่เพียงพออยู่ที่ 8 ชั่วโมงถึง 8 ชั่วโมงครึ่ง 
 • โรคที่เกี่ยวกับการนอน หรือโรคประจำตัวบางอย่างที่ทำให้หลับไม่สนิท ทำให้นอนไม่พอและเกิดอาการง่วงนอนบ่อย ๆ เช่น โรคหอบหืด โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ ฯลฯ 
 • การทานยารักษาโรคบางชนิดก็สามารถส่งผลให้นอนไม่หลับและทำให้ง่วงนอนตลอดเวลาได้ 
 • การดื่มแอลกอฮอล์ การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน หรือสูบบุหรี่ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้นอนไม่หลับ จนทำให้เกิดการง่วงระหว่างวัน

อาการง่วงนอนตลอดเวลา หรือหากง่วงนอนบ่อย ๆ จนส่งผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน ทั้งการเรียน การทำงาน หรือแม้แต่การขับรถ จึงทำให้ต้องหาวิธีแก้ง่วงมาช่วยกำจัดอาการน่ารำคานออกไป แต่วิธีการต่าง ๆ เป็นเพียงการแก้ไขที่ปลายเหตุ ควรหาต้นเหตุให้เจอ เช่น นอนน้อย มีโรคประจำตัว ฯลฯ เพื่อแก้ไขได้ในระยะยาว

 


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon