DCA การออมเงินควบคู่การลงทุน

posted: 1 year ago
DCA การออมเงินควบคู่การลงทุน

comments

ตั้งแต่เด็กไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน ที่โรงเรียน แม้แต่การ์ตูนที่เราดูตอนเด็ก มักจะสอนให้เรารู้จักการออมเงิน เพื่อเราจะได้มีเงินใช้ในอนาคต หลายๆคนคงเริ่มจากตอนเด็กหยอดกระปุมออมสินจนกระปุกเต็ม หรือพอเริ่มโตขึ้นมาหน่อยเราเริ่มทำบัญชีฝากออมทรัพย์ ฝากเงินบ้าง ได้เงินจากการทำงานพิเศษก็นำเอาเข้าบัญชีบ้าง

แต่พอเวลาผ่านเข้าสู่โหมดทำงานประจำ พนักงานออฟฟิศ หน้าที่การงานเริ่มเข้าที่เข้าทาง รายได้เข้าเป็นประจำทุกเดือน ลำพังเราหวังพึ่งดอกเบี้ยอย่างเดียว เงินในบัญชีก็ไม่ค่อยกระดิกไปไหน วันนี้เรามาลองวิธีออมแบบใหม่ดูไหม ที่สามารถออมเงินและเป็นการลงทุนด้วยในตัว อย่างเช่น ออมเงินแบบ DCA

หลายคนอาจไม่เคยได้ยิน DCA คืออะไร ต้องดูวุ่นวายแน่เลย ต้องใช้เงินเยอะในการออมเงินแน่เลย ต้องมีแต่ระดับผู้บริหารแน่ๆ แล้วเงินออมมนุษย์เงินเดือนอย่างเราจะไปทำอะไรได้ อย่าเพิ่งคิดว่ามันทำไม่ได้ค่ะ แท้จริงแล้วการออมเงิน DCA ง่ายมากๆแถมยังได้ลงทุนไปในตัวอีกด้วย อย่างเรามาทำความเข้า DCA กันก่อนเลย


DCA ออมเงิน

DCA คืออะไร

DCA ย่อมาจาก Dollar Cost Average เป็นการออมเงินด้วยการออมหุ้นมากกว่า หรือเรียกว่า การลงทุนแบบถัวเฉลี่ยต้นทุน จะออกมาในรูปแบบทยอยซื้อหุ้นจะกี่หุ้นก็ได้แล้วแต่จำนวนเงินของตัวคุณ ด้วยเงินครั้งละเท่าๆกัน โดยผู้ลงทุนอาจกำหนดวันวันหนึ่งของเดือน

วันนั้นจะต้องซื้อหุ้นในราคาเดียวเท่ากันทุกหุ้นทุกเดือน แล้วคุณต้องไม่เช็คราคาหุ้น วันนี้หุ้นจะขึ้นหรือหุ้นจะลง เพื่อลดปัญหาการความกังวลใจ และปัญหาการเงินของตัวคุณเองด้วย

 


มาเริ่มต้นออมหุ้นแบบ DCA กัน

เมื่อเราพอทราบข้อมูลคร่าวๆของ DCA แล้ว ต่อไปเรามารู้วิธีการออมหุ้นแบบ DCA กันดีกว่า มีแค่ 4 ขั้นตอนเท่านั้น

 • ศึกษาหุ้นที่จะลงทุน 

ควรเลือกหุ้นที่อยู่ในเกณฑ์ปานกลางจนถึงดีเยี่ยม ผู้บริหารมีคุณภาพและความสามารถ ต้องเป็นหุ้นที่เติบโตได้ในอนาคต หากใครต้องการลงทุนหลายหุ้น แนะนำให้กระจายหุ้นต่างธุรกิจกัน เพื่อป้องกันความเสี่ยงหากมีธุรกิจอยู่ในภาวะตกต่ำ

 • กำหนดวันและกำหนดเงิน

หากคุณต้องการที่จะออมหุ้นแบบ DCA เราแนะนำให้คุณกำหนดวัน และกำหนดจำนวนเงินที่จะใช้ลงทุนต่อตัวหุ้นให้เรียบร้อย เช่น ลงทุนทุกวันที่ 5 ของเดือน ตัวละ 2000 บาท

 • คอยสังเกตหุ้นอื่นๆ

เมื่อคุณตัดสินใจออมหุ้น คุณต้องคอยหมั่นสังเกตอยู่เสมอว่า หุ้นตัวไหนตก หรือมีเกณ์เข้าข่ายล้มละลาย แล้วเรามีการลงหุ้นนั้นไป ให้รีบเปลี่ยนเป็นหุ้นอื่นทันที เพื่อป้องกันปัญหาในอนาคต

 • ลงทุนเพิ่มด้วยเงินปันผล

สำหรับเงินปันผลที่คุณได้รับจากการลงทุน เราแนะนำให้คุณนำ เงินปันผลที่ได้ ให้นำมาซื้อหุ้นเพิ่ม เพื่อเป็นการต่อยอดการลงทุนของคุณเอง


ข้อดีและข้อเสียของ DCA

ข้อดีของการออมเงินหรือการลงทุนหุ้นแบบ DCA

 

 • ไม่ต้องมีเงินเดือนมาก

สำหรับการลงทุนแบบ DCA คุณไม่จำเป็นต้องใช้เงิน หรือ นำเงินจำนวนมากๆไปลงทุน เรียกได้ว่า เป็นช่องทางการลงทุนที่เหมาะสำหรับ นักลงทุนมือใหม่ที่อยากมีแหล่งทำเงินเพิ่มขึ้น

 • มนุษย์เงินเดือน

เหมาะสำหรับมนุษย์เงินเดือน หรือ บุคคลที่ทำงานประจำ แต่แม้ว่าคุณจะมีธุรกิจส่วนตัวก็สามารถลงทุนได้

 • ผลตอบแทนคุ้มค่า

การออมเงินแบบ DCA ให้ผลตอบแทนเฉลี่ยสะสมในระดับที่น่าพอใจ โดยผลตอบแทนส่วนใหญ่จะอยู่ประมาณ 10-15% ต่อปี

 • ลดการขาดทุน

การลงทุนแบบ DCA จะทำได้ดีกว่าในช่วงหุ้นขาลง เพราะได้จำนวนหุ้นที่มากกว่า และลดการขาดทุนหนักๆได้

 • สร้างวินัยทางการเงิน

สร้างความมีวินัยและความต่อเนื่อง ในการจัดการกับเงินของตนเอง

ข้อเสียของการออมเงินหรือการลงทุนหุ้นแบบ DCA

 

ในกรณีหุ้นเป็นขาขึ้น จะส่งผลตอบแทนน้อยกว่าการซื้อขายแบบทั้งหมดทีเดียว


ออมหุ้น

แล้ว DCA เหมาะกับใคร

DCA จึงเหมาะกับมนุษย์เงินเดือนทั่วๆไป ที่มีเงินเดือนคงที่และไม่มีเวลา ไม่มีความรู้เรื่องตลาดหุ้นมากนัก โดยเฉพาะนักลงทุนมือใหม่ที่ยังไม่ทราบว่าเวลาซื้อหุ้นหรือเวลาขายหุ้นต้องเวลาไหน

จึงเป็นการเริ่มต้นลงทุนซื้อหุ้นในราคาที่ไม่มากนัก แต่จำเป็นต้องลงทุนตลอดทุกเดือน ซึ่งจะเหมาะกับมนุษย์เงินเดือนมากๆ เนื่องจากเงินเดือนที่ได้ค่อนข้างคงที่ ดังนั้นมนุษย์เงินเดือนจึงสามารถจัดการ แบ่งสรรปันส่วนนั้นเอง

ออมหุ้นมาเรื่อยๆแล้วจะขายเมื่อไหร่ดี

ถ้าทุกๆเดือนเราลงทุนหุ้นไปเรื่อยๆ แล้วเมื่อไหร่เราจะได้เงินจากการลงทุนนี้หละ เพราะ DCA ไม่ค่อยสนใจปัญหาเรื่องราคาหุ้นที่ขึ้นๆลงๆอยู่แล้ว

เมื่อไหร่เราถึงจะขายหุ้นนี้ได้

 

 • บรรลุตามเป้าหมายการออมเงินในแต่ละครั้ง

เราควรที่จะตั้งเป้าหมายเอาไว้ ว่าจะออมเงินเพื่ออะไร เพื่อการศึกษาของลูก เพื่อการท่องเที่ยว หรืออื่นๆ ตั้งไว้จะใช้งบประมาณเท่าไหร่ ถ้าหากครบตามเป้าหมาย ก็ควรค่อยๆขายหุ้น เพื่อเอาเงินไปใช้ในสิ่งที่ตัวเองตั้งเป้าหมายไว้

 • ขายเมื่อหุ้นของธุรกิจนั้นเริ่มส่อแววเสี่ยง

ถึงแม้ไม่ได้เงินในจำนวนมาก แต่การเห็นปัญหาก่อนที่จะเกิดปัญหา ก็เป็นทางเลือกที่ดีกว่า

 • ขายเมื่อเจอหุ้นหรือธุรกิจอื่นที่น่าสนใจ

ในกรณีที่คุณเจอหุ้น หรือ ธุรกิจอื่นๆที่น่าสนใจ และทำกำไรมากกว่า เราก็ควรขายหุ้นนั้นเสีย เพื่อที่การเงินในอนาคตของเราจะดีขึ้นกว่าเก่า

 • ขายเมื่อเงินไม่พอใช้

ขายเมื่อเราช็อตจริงๆ เดือนนี้ค่าใช้จ่ายเยอะ ไหนจะค่าผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ค่าเทอมลูก ค่ารักษาพยาบาล เดือนนี้ไม่รอดแน่ๆ การขายหุ้นที่ลงทุนอยู่ก็เป็นอีกหนึ่งการตัดสินใจ แต่ก็ให้ขายเท่าที่เงินเราไม่พอ ไม่ใช่ขายหุ้นทั้งหมดเลยก็คงไม่ดีเเน่ นอกเสียจากไม่มีเงินจริงๆ

DCA คือ วิธีการออมเงินแบบใหม่

เราได้ทั้งเงินพร้อมกับได้ลงทุนเพิ่มไปในตัว ซึ่งเป็นการลงทุนที่ไม่ได้ใช้เงินจำนวนมาก แต่จำเป็นต้องใช้วินัยความสม่ำเสมอในการซื้อหุ้น แล้วก็คอยดูว่าหุ้นไหนอยู่ในเกณฑ์ปานกลางถึงดีเยี่ยมบ้างที่เราลงทุนไปแล้วจะไม่รู้สึกหวิวๆ

ทั้งนี้ก็ขอฝากให้กับผู้ที่สนใจ DCA ควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนการลงทุน เพราะการลงทุนนั้นเกี่ยวข้องกับอนาคตระบบการเงินของคุณด้วยเช่นกัน 

ถ้าหากใครมีข้อสงสัยหรือปัญหาเรื่องการเงิน การลงทุน หรือต้องการกู้เงิน ทำประกัน ก็สามารถติดต่อ rabbit finance ได้ทันทีค่ะ


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon