Death Note Netflix ปฐมบทใหม่ของตำนานสมุดสยองโลก

posted: 1 year ago
Death Note Netflix ปฐมบทใหม่ของตำนานสมุดสยองโลก

comments


Death Note ภาพยนตร์อีกหนึ่งเรื่องที่ใครหลายๆ คนน่าจะได้ติดตามรับชมกันไปแล้วกับเรื่องราวของสมุด Note มรณะที่นำพาความตายมาสู่ผู้ที่ถูกเขียนชื่อลงไป ซึ่งแน่นอนครับว่ากระแสของมันเนี่ยปังมากๆ จนแม้แต่ Hollywood ยังต้องขอซื้อลิขสิทธิ์ไปทำ แต่จะดีจริงๆ หรือไม่งานนี้ก็ต้องรอติดตามรับชมกันนะครับแต่ก่อนที่เราจะไปติดตามรับชมกันเนี่ยมาดูกันดีกว่าว่ามันมีอะไรที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Death Note กันบ้าง

Death Note ฉบับญี่ปุ่น

Death Note


ดังเช่นที่หลายๆ คนน่าจะทราบกันดีครับกับ Death Note ในแบบฉบับของญี่ปุ่นว่ามันเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับสมุดโน๊ตมรณะ ที่ไม่ว่าใครก็ตามแต่เมื่อถูกเขียนชื่อลงไปในนั้นก็ต้องมีอันเป็นไปแทบจะทุกราย (ซึ่งหากจะว่าไปแล้วความนิยมของเจ้าสมุดที่ว่านี่ก็ถึงขั้นมีของทำเลียนแบบขึ้นมาวางขายจริงในโลกของเรา ผมเองก็เคยซื้อมาเล่มหนึ่งแต่เขียนชื่อใครแล้วไม่ยักกะตายอย่างในหนังแฮะ) โดยเนื้อเรื่องเนี่ยได้เล่าถึงคิระ (ยางามิ ไลท์) เด็กหนุ่มหัวดีที่บังเอิญไปเจอสมุดมรณะของยมทูต ลุค เข้า ด้วยเหตุนี้เองเขาจึงตั้งใจที่จะเปลี่ยนโลกด้วยการกำจัดอาชญากรและคนชั่วทิ้งให้หมด ซึ่งแน่นอนครับว่าการที่อาชญากรล้มตายลงไปราวกับใบไม้ร่วงนั้นย่อมรู้ถึงหูขององค์กรตำรวจโลกแน่นอน ด้วยเหตุนี้เองพวกเขาจึงได้จัดการประชุมใหญ่ขึ้นและเลือก L ยอดนักสืบอัจฉริยะให้กลายมาเป็นผู้ทำคดีดังกล่าว

L ประกาศต่อหน้าผู้คนว่าเขาจะต้องสืบให้ได้ว่าใครคือคิระ ด้วยเหตุนี้เองล่ะครับที่ทำให้ทั้งสองต้องมาปะทะกันระหว่างสุดยอดอาชญากรที่คิดว่าตนนั้นคือพระเจ้า ในขณะที่อีกคนนั้นต้องการจะยุติเรื่องนี้ ใครกันแน่ที่จะสามารถหยุดอีกฝั่งหนึ่งลงได้สำเร็จงานนี้ต้องไปติดตามดูเอานะครับ สปอยด์ไปมากกว่านี้เดี๋ยวจะไม่สนุกเอานะเออ

เมื่อ Death note กลายเป็นหนัง Hollywood

Death Note


หลังจากที่ตัวหนังสามารถสร้างชื่อเสียงและรายได้ไปพอสมควรในที่สุดก็เหมือนจะเป็นธรรมเนียมไปแล้วล่ะครับที่มันจะต้องถูกนำไปสร้างใหม่โดยค่ายภาพยนตร์จากฝั่ง Hollywood ในฐานะของซีรีย์ที่กำลังจะเข้าฉายใน Netflix โดยได้ทำการปล่อยตัวอย่างไปเป็นที่เรียบร้อย


ซึ่งแน่นอนครับว่าหลังจากที่ตัวอย่างได้ทำการออนแอร์ออกไปมันเกิดเป็นคำถามตามมาอีกเป็นขโยงเลยล่ะครับ ไม่ว่าจะเป็น

นักแสดงจะเข้าถึงบทบาทได้อย่างเต็มที่หรือไม่

Death Note


สำหรับข้อสังเกตในข้อแรกนั้นปฏิเสธไม่ได้ครับว่าถึงแม้พวกเขาจะเป็นนักแสดงมืออาชีพแต่ด้วยวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน รวมถึงการ์ตูนที่ถึงแม้ว่ามันจะปังสุดๆ ในฝั่งตะวันออกแต่ก็ไม่รู้ว่านักแสดงเหล่านี้จะสามารถทำการบ้านได้ดีขนาดไหน เพราะฉะนั้นมันจึงเป็นอะไรที่ชวนให้สงสัยไม่ใช่น้อยว่าสรุปแล้วหนังเรื่องนี้มันจะโอเคหรือไม่ อย่างไรก็ตามทางด้านนักแสดงนำทั้งสามคนอย่าง Lakeith StanfieldMargaret Qualley และ Nat Wolff นั้นต่างก็เคยผ่านภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์กันมาแล้วทั้งนั้นจึงไม่น่ากังวลเท่าไหร่นักสำหรับเรื่องนี้นอกจากคำถามสำคัญซึ่งรอให้พิสูจน์เมื่อหนังเข้าฉายว่าพวกเขาจะสามารถตีบทได้ดีขนาดไหนเท่านั้น

Death Note จะปังหรือไม่

Death Note


ดังที่หลายๆ คนรวมถึงแฟนการ์ตูนทราบกันดีว่า Hollywood ไม่เคยสร้างหนังที่ทำออกมาจาก J-Anime ได้ดีเท่าไหร่นัก (อย่างใกล้เคียงกับคำว่าดีที่สุดก็เห็นจะเป็นเรื่อง Ghost in The Shell ที่แสดงนำโดย Scarlett Johansson) เพราะฉะนั้นจึงเกิดเป็นคำถามสำคัญว่าแล้ว Death Note ที่ถูกนำไปสร้างนั้นเมื่อออกฉายแล้วผลลัพธ์มันจะเป็นยังไงกันแน่ งานนี้คงต้องมารอดูกัน

ใครบ้างที่เราจะได้เห็นในหนังเรื่องนี้

Death Note


แน่นอนครับว่าใน Death Note ฉบับ Netflix นั้นเราจะได้เห็นตัวละครที่เราคุ้นเคยกลับมาปรากฏตัวอย่างครบครันไม่ว่าจะเป็น

ยางามิ ไลท์ (Nat Wolff)

Death Note


ตัวละครเอกจาก Death Note ที่ในฉบับ Netflix นั้นได้รับการเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Light Turner เพื่อให้ดูมีความเป็นอเมริกันมากขึ้น โดยบุคลิกของเขานั้นตอนนี้ยังไม่ได้รับการเปิดเผยออกมามากนักว่าเปลี่ยนไปจากเดิมมากน้อยขนาดไหน แต่จากที่ผมดูแล้วน่าจะยึดเอาจากฉบับญี่ปุ่นเสียเป็นส่วนใหญ่กับมาดของเด็กหนุ่มที่คิดว่าตัวเองเป็นพระเจ้าและมีเป้าหมายที่จะเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้

L (Lakeith Stanfield)

Death Note


ตัวละครสำคัญอีกตัวหนึ่งของ Death Note และถือเป็นคู่ปรับของ ไลท์ ซึ่งจากตัวอย่างที่ดูแล้วเนี่ยพูดได้เลยครับว่าตัวละครตัวนี้ค่อนข้างจะสื่อออกมาได้อย่างชัดเจนมากว่าได้บุคลิกเดิมมาจากเวอร์ชั่นญี่ปุ่นเต็มๆ ซึ่งผมว่าน่าสนใจไม่ใช่น้อยเลยล่ะครับว่า Lakeith Stanfield จะสามารถถ่ายทอดความเป็น L ออกมาได้ดีขนาดไหน

ลุค (Willem Dafoe)

Death Note


ยมทูตประจำสมุดมรณะที่ ไลท์ ได้รับมา (ซึ่งหากพูดกันตามตรงผมว่าหน้าของ Willem Dafoe แกค่อนข้างจะให้กับบุคลิกของยมทูตตัวนี้พอสมควรเลยล่ะครับ)

อามาเนะ มิสะ (Margaret Qualley)

Death Note


นางเอกผู้หลงรัก ไลท์ โดยใน Death Note ฉบับปี 2017 อามาเนะ มิสะ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวละครที่ได้รับการเปลี่ยนชื่อให้มีความเป็นฝรั่งมากขึ้นแต่น่าจะยังคงบุคลิกแบบเดิมเอาไว้ทุกๆ อย่างซึ่งผมว่า Margaret น่าจะช่วยเพิ่มคะแนนความน่าดูไปเต็มๆ เลยล่ะครับสำหรับบทบาทนี้

และนี่ก็คือข้อมูลคร่าวๆ ของ Death Note ในฉบับปี 2017 ที่กำลังจะเข้าฉายในรูปแบบซีรีย์ผ่านทาง Netflix ให้เราได้ชมกัน ซึ่งผมว่าตัวเนื้อหาใน Season 1 นั้นน่าจะเป็นการนำเอาเนื้อหาในภาพยนตร์ที่ออกฉายไปเมื่อปี 2006 มาสร้างใหม่และเล่าเรื่องราวของ ไลท์ที่บังเอิญไปเจอสมุดมรณะก่อนที่เขาจะตัดสินใจใช้วิธีการกำจัดคนชั่วเหล่านี้ลงไปในสมุดเพื่อให้โลกใบนี้เป็นที่สงบสุขอีกครั้ง ซึ่งแน่นอนครับว่าการกระทำดังกล่าวน่าจะถูกท้าทายโดย L ยอดนักสืบสมองเพชรจนกลายเป็นเกมแมวไล่จับหนูไปในที่สุด งานนี้จะสนุกตื่นเต้นและเร้าใจขนาดไหนคงต้องรอติดตามกัน


avatar
by A.J.Style

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon