Hair Cut หนี้ วิธีปลดหนี้ จากเจ้าหนี้ที่แสนดี

posted: 1 year ago
1,420 views
Hair Cut หนี้ วิธีปลดหนี้ จากเจ้าหนี้ที่แสนดี

comments

หลายคนที่กำลังมองหาเงินใช้หนี้บัตรเครดิต หรือหนี้สินเชื่อส่วนบุคคลต่างๆ อาจจะเคยได้ยินคำว่า Hair Cut หนี้ กันมาบ้าง ซึ่ง Hair Cut หนี้เป็นวิธีปลดหนี้อย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยมในการเรียกเก็บหนี้เป็นอย่างมาก

หากคุณเป็นลูกหนี้ที่มีภาระหนี้สินจำนวนมาก และไม่มีเงินเพียงพอต่อการชำระหนี้สิน วิธีการ  Hair Cut หนี้ ก็อาจจะเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้คุณปลดหนี้ได้รวดเร็วขึ้นได้ค่ะ 


 

ลูกหนี้

ทำความรู้จักกับ Hair Cut หนี้

Hair Cut หนี้ คือ การจ่ายชำระมูลหนี้ที่มีการค้างชำระกันไว้ระหว่างเจ้าหนี้กับลูกหนี้ โดยมีข้อตกลงเจรจาเป็นการนำเสนอลดมูลหนี้ที่ติดค้างกันไว้ ซึ่งจะมีการลดหนี้ให้คงเหลือเพียงจำนวนเงินเท่าไหร่ ก็คิดจากมูลหนี้ที่ค้างไว้ทั้งหมดจากยอดหนี้ในขณะนั้น

หนี้ดังกล่าวมักถูกเรียกว่า “หนี้เน่า”

แต่จะต้องไม่ใช่ยอดหนี้ของเงินต้นในอดีต หรือไม่ใช่ยอดหนี้ของวันที่ลูกหนี้เริ่มต้นหยุดจ่ายหนี้ หรือไม่ใช่ยอดหนี้เครดิตบูโร  ซึ่งส่วนมากแล้วทางเจ้าหนี้มักจะเป็นผู้เสนอ และกำหนดจำนวนเงินว่าจะลดหนี้ให้เหลือกี่บาท หรือกี่เปอร์เซ็นต์ 

สำหรับส่วนลดหนี้ที่ทางเจ้าหนี้จากสถาบันการเงินต่างๆ มักเสนอให้แก่ลูกหนี้ โดยทั่วๆ ไป จะมีตั้งแต่ 30%, 40%, 50%, 60% ไปจนถึง 70% ซึ่งขึ้นอยู่กับเงื่อนไข 3 ข้อคือ

  • เงื่อนไขเจรจาในการต่อรอง
  • นโยบายส่วนลดหนี้ของสถาบันการเงินนั้นๆ
  • ระยะเวลาที่ลูกหนี้เริ่มหยุดชำระหนี้

 

 

วิธีปลดหนี้

ทำไมเจ้าหนี้ต้อง Hair Cut หนี้ ?

หลายคนคงเกิดคำถามในใจว่า ทำไมเจ้าหนี้ถึงยอมลดจำนวนหนี้ให้กับลูกหนี้ และผลประโยชน์จากการที่เจ้าหนี้ Hair Cut หนี้ คืออะไร โดยเหตุผลส่วนใหญ่ที่เจ้าหนี้ยอมใช้วิธี Hair Cut หนี้ ให้กับลูกหนี้ที่ยังไม่มีวี่แววว่าจะคิดใช้หนี้ หรือไม่สามารถหาเงินใช้หนี้ได้ ดังนี้

  • เจ้าหนี้ขี้เกียจทวงหนี้

เหตุผลนี้คงทำให้ลูกหนี้ที่กำลังปลดหนี้อยู่แปลกใจว่า ทำไมเจ้าหนี้ของตนเองไม่ขี้เกียจทวงหนี้แบบนี้บ้าง เพราะส่วนใหญ่แล้วหากไปกู้เงิน เจ้าหนี้มักจะโทรทวงหนี้ทุกวัน บ้างก็โทรทุกๆ 3 เวลามื้ออาหาร แต่การที่เจ้าหนี้ขี้เกียจทวงหนี้จนต้องใช้การ Hair Cut กับลูกหนี้

ก็เนื่องมาจากพฤติกรรมการชำระหนี้ของลูกหนี้คนดังกล่าว  พยายามบ่ายเบี่ยงการใช้หนี้ตลอดเวลา แม้เจ้าหนี้จะโทรตามโทรจิกตลอดเวลาก็ตาม อีกทั้งลูกหนี้มีการหยุดชำระหนี้เป็นระยะเวลายาวนาน หรือตั้งแต่ 6-8 เดือนเป็นต้นไป จึงทำให้เจ้าหนี้ต้องจำใจลดจำนวนหนี้ เพื่อที่ว่าอาจจะทำให้ลูกหนี้ยอมชำระหนี้ และปลดหนี้นี้ได้

  • เจ้าหนี้ ไม่อยากตั้งเงินทุนสำรอง “หนี้สูญ”

การตั้งเงินทุนสำรองหนี้ คือ การที่เจ้าหนี้ต้องนำเงินไปหลักประกันในการชำระหนี้ของลูกหนี้ ตามคำสั่งของธนาคารแห่งประเทศไท เป็นจำนวนเงิน 100,000 บาท เทียบเท่ากันกับเจ้าหนี้ที่ลูกหนี้ยังไม่ยอมชำระ

หรือเป็นการตั้งเงินทุนสำรองหนี้สูญ ในอัตรา 100% ให้เท่ากันกับมูลหนี้ที่เป็นหนี้เสียแล้ว เพื่อเป็นหลักประกันในการ “สำรองหนี้สูญ” ของลูกหนี้ และเจ้าหนี้จะได้เงินทุนสำรองหนี้สูญ ก็ต่อเมื่อเจ้าหนี้จะปิดบัญชี “หนี้เสีย” กับลูกหนี้ให้ได้เสียก่อน

เงินจำนวน 100,000 บาทนี้ ถือว่าเป็นเงินจำนวนมากเลยทีเดียว และหากนำเงินดังกล่าวไปปล่อยกู้อาจจะสร้างกำไรจากดอกเบี้ยให้เจ้าหนี้ไม่น้อย แต่หากเจ้าหนี้นำเงินไปตั้งทุนสำรองหนี้สูญแล้ว ก็จะไม่เกิดผลทางกำไรให้กับเจ้าหนี้เลย

เสมือนการนำเงินไปเก็บออมไว้เฉยๆ โดยไม่ยอมลงทุนใดๆ ต่อเลย ทำให้ในอนาคตเจ้าหนี้ก็ยังมีเงินจำนวนเท่าเดิม และเจ้าหนี้ก็ไม่อาจจะคาดเดาได้ว่า จะสามารถนำเงิน 100,000 บาท ออกมาใช้ได้จ่ายได้เมื่อไรด้วย การ Hair Cut จึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยลดโอกาสในการตั้งเงินทุนสำรองหนี้สูญของลูกหนี้

ลูกหนี้

 

  • เจ้าหนี้กลัวลูกหนี้จะคิดสั้น

ลูกหนี้หลายคนที่กำลังหาเงินใช้หนี้คงรู้กันดีว่า ความกดดันจากการถูกทวงหนี้ หรือความเครียดในการหาเงินมาใช้หนี้ อีกทั้งดอกเบี้ยหนี้ก็ยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ลูกหนี้หมดกำลังใจในการปลดหนี้ และส่งผลให้เกิดความเครียดตามมาในภายหลัง ลูกหนี้บางรายมีความเครียดสะสมกับการหาวิธีปลดหนี้จนถึงขั้นคิดสั้นฆ่าตัวตาย

เจ้าหนี้จึงต้องใช้วิธี Hair Cut หนี้ ให้กับลูกหนี้ที่มียอดหนี้เป็นจำนวนมาก และยังไม่มีวี่แววว่าสามารถหาเงินมาปลดหนี้เต็มจำนวนได้เร็วๆ นี้ เพราะการ Hair Cut หนี้อาจจะช่วยลดความเครียดในการปลดหนี้ของลูกหนี้ได้

หากลูกหนี้เกิดคิดสั้นขึ้นมา ยอดหนี้ดังกล่าวก็จะกลายเป็น “หนี้สูญ” ในทันที และเจ้าหนี้จะไม่สามารถไปฟ้องร้องขอเรียกเก็บหนี้กับใครได้ เนื่องจากหนี้ดังกล่าวเป็นหนี้สินส่วนบุคคลนั่นเอง

  • เจ้าหนี้กลัวจะขาดทุนไปมากกว่านี้

หาก “หนี้เน่า” ดังกล่าวที่กำลังฟ้องร้องเพื่อเรียกเก็บชำระหนี้ โดยเฉพาะหนี้บัตรเครดิต เกิดขาดอายุความขึ้นมาจะทำให้เจ้าหนี้ขาดทุนในการขอเก็บชำระหนี้นี้ได้ เพราะราคาส่วนลดหนี้ที่ได้นั้นมักจะสูงมากกว่า 50% ขึ้นไป

ซึ่งในบางกรณีก็จะมีราคาลดส่วนหนี้ที่สูงมากกว่านั้น ทำให้เจ้าหนี้แทบจะไม่ได้กำไรจากการเก็บทวงหนี้นี้เลย เผลอๆ อาจจะไม่ได้เงินทุนที่ปล่อยกู้เงินด้วยซ้ำ


 

แม้ Hair Cut หนี้จะมอบผลประโยชน์ให้แก่ลูกหนี้ทั้งหลาย แต่กว่าลูกหนี้จะได้รับส่วนลดจำนวนยอดหนี้นั้นจะต้องผ่านรูปแบบการทวงหนี้ก็เจ้าหนี้มากมาย ทำให้รบกวนการดำเนินชีวิตของลูกหนี้ และอาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการขึ้นโรงขึ้นศาลกับเจ้าหนี้อีก

ดังนั้น การตัดปัญหาเหล่านี้อาจจะทำได้ด้วยการชำระหนี้ให้ตรงเวลา แต่หากคุณไม่สามารถหาเงินชำระหนี้ได้ คุณอาจจะต้องไปขอสินเชื่อส่วนบุคคลที่จากสถาบันการเงินที่เชื่อถือได้ และมีข้อเสนอการเรียกเก็บอัตราดอกเบี้ยในราคาต่ำร่วมด้วย เช่น การสมัครเข้าร่วมโครงการ “คลินิกแก้หนี้” ของธนาคารแห่งประเทศไทย

แต่ในทางที่ดีแล้ว หากคุณรู้จักใช้เงินให้เหมาะสมต่อรายรับที่ได้ และรายจ่ายที่ต้องเสียแล้ว จะทำให้คุณไม่ต้องมานั่งปวดหัวหาวิธีปลดหนี้ หรือหาเงินใช้หนี้แล้ว อีกทั้งจะทำให้คุณไม่ต้องไปเป็น “ลูกหนี้” ของใครๆ และไม่ต้องเสี่ยงกับการติด Blacklist ในเครดิตบูโรอีกด้วย


avatar
by wacheese
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon