คลินิกแก้หนี้ ทางออกเพื่อคนเป็นหนี้

posted: 2 ปีที่แล้ว
78,278 views
คลินิกแก้หนี้ ทางออกเพื่อคนเป็นหนี้

comments

ถ้าให้นึกถึงปัญหาการเงินที่เป็นประเด็นมากที่สุดและมีปัญหากันมากที่สุดก็ดูเหมือนจะหนีไม่พ้น เรื่องหนี้สิน เรียกได้ว่าเป็นปัญหาที่คนไทยเราเจอมาโดยตลอด ซึ่งแน่นอนว่าปัญหานี้ไม่ว่าใครก็เห็นเพราะถ้าเราไปลองไปดู หนี้สินต่อครัวเรือน จะพบว่า หนี้ครัวเรือนในแต่ละปีมีอัตราเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆมาโดยตลอด แล้วอย่างที่รู้กันว่าหนี้ที่เป็นกันมากที่สุดและดอกเบี้ยเยอะที่สุดก็คือ ดอกเบี้ยบัตรเครดิต


คลินิคแก้หนี้ นโยบายเพื่อคนเป็นหนี้

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่ติดตามข่าวอยู่เสมอ คงพอจะได้ยินนโยบายล่าสุดของรัฐบาลชุดนี้กันบ้าง โดยส่วนตัวมองว่า เป็นนโยบายที่ดีสำหรับคนเป็นหนี้มากเลยทีเดียว นโยบายที่เราพูดถึงคือ “คลินิคแก้หนี้

แต่ต้องบอกก่อนว่า โครงการนี้ไม่ใช่โครงการหาเงินปลดหนี้ด่วนแต่อย่างใด และหนี้ที่เราพูดถึงกันเนี้ย ไม่ใช่หนี้นอกระบบแต่จะเป็นหนี้ในระบบโดยนโยบายรัฐบาล ที่รอบนี้พุ่งเป้าไปที่บัตรเครดิตเลย เพราะดอกเบี้ยนั้นสูงมากกกว่า 20% ต่อปี ส่วนหนี้นอกระบบนั้นก็จะมีนโยบายรัฐบาลอื่นๆเข้ามาช่วยแก้ไข
คลีนิกแก้หนี้

จะเข้าร่วมคลินิคแก้หนี้ได้ ต้องมีคุณสมบัติตามนี้

  • ต้องมีอายุไม่เกิน 65 ปี (ต้องไม่เกินตลอดอายุที่อยู่ในโครงการ)
  • มีหนี้รวมห้ามเกิน 2,000,000 บาท
  • มีหนี้กับธนาคารมากกว่า  2  แห่งใน  17  ธนาคารที่เข้าร่วมโครงการ
  • จะต้องเสียดอกเบี้ยตั้งแต่ 4% – 7% ต่อปีเท่านั้น

อัตราดอกเบี้ยจะแบ่งออกเป็น

 

  • รายได้ต่อเดือน 100,000 บาทขึ้นไป เสียดอกเบี้ยที่ 7% ต่อปี
  • รายได้ต่อเดือน 50,000 – 100,000 บาทขึ้นไป เสียดอกเบี้ยที่ 6% ต่อปี
  • รายได้ต่อเดือน 30,000 – 50,000 บาทขึ้นไป เสียดอกเบี้ยที่ 5% ต่อปี
  • รายได้ต่อเดือน 30,000 บาทขึ้นไป เสียดอกเบี้ยที่ 4% ต่อปี
  • รายได้ต่อเดือน  ไม่เกิน 30,000 บาทขึ้นไปเสียดอกเบี้ยที่ 4% ต่อปี

 


 

คลีนิกแก้หนี้

 

เป็นหนี้บัตรเครดิต เข้าคลินิกแก้หนี้ได้มั้ย

ได้ครับ อย่างที่บอกไปก่อนหน้าว่า นโยบายนี้มีมาเพื่อช่วยเหลือคนที่เป็นหนี้กับธนาคารไทยพาณิชย์หลายแห่ง และอยากปลดหนี้เหล่านั้นให้หมดไป และหนี้ส่วนใหญ่คงหนีไม่พ้น หนี้บัตรเครดิต รู้แบบนี้แล้วคนที่เป็นหนี้บัตรเครดิตทั้งหลายก็อย่าเพิ่งกระหยิ่มยิ้มย่องในใจไป เพราะถึงแม้คุณจะเข้าร่วมได้ แต่ทาง ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ก็ได้กำหนดเงื่อนไขไว้เช่นกัน คือ

ต้องเป็นหนี้บัตรเครดิตกับธนาคารเจ้าของบัตรที่เข้าร่วมโครงการคลินิกแก้หนี้เท่านั้น (ไม่นับรวมบัตรเครดิตที่ออกจากบริษัทในเครือของธนาคาร)

คลีนิกแก้หนี้
รูปจาก www.bangkokbiznews.com

 

วิธีการทำงานของคลินิกแก้หนี้ คือ ให้ผู้ที่สนใจอยากสมัครเข้าร่วมโครงการนำหนี้มารวมไว้ที่เดียวเพื่อให้เกิดความเป็นศูนย์รวมให้เข้าใจง่าย และติดตามได้ง่าย ในลักษณะของ One Stop Service แต่ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า โครงการนี้จะไม่ใช่โครงการหาเงินด่วนใช้หนี้ แต่จะเป็นโครงการที่ช่วยลดภาระดอกเบี้ยและช่วยให้การปลดหนี้ทำได้ง่ายยิ่งขึ้น


สมัครเข้าร่วมโครงการคลินิกแก้หนี้ได้ที่ไหน

 

สำหรับใครที่รู้สึกว่าตัวเองมีคุณสมบัติครบถ้วนตามที่ได้บอกไปข้างต้น และอยากสมัครเข้าร่วมโครงการคลินิกแก้หนี้ ก็สามารถสมัครได้ที่ช่องทางต่อไปนี้

  • Tel. 02-610-2266 (ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30-17.00 น)

เริ่มต้นสมัครเข้าโครงการคลินิกแก้หนี้ได้ตั้งแต่วันที่  1 มิถุนายน 2560 เป็นต้นไป

ส่วนใครที่คุณสมบัติไม่ครบและไม่สามารถสมัครเข้าร่วมโครงการคลินิกแก้หนี้ได้ ก็ไม่ต้องเสียใจไป เพราะนอกจากนโยบายคลินิคแก้หนี้ แล้วยังมีโครงการประชารัฐที่เข้ามาช่วยเหลือกลุ่มคนที่มีรายได้น้อยอยู่เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นโครงการประชารัฐที่เกี่ยวกับการซื้อหรือแม้กระทั่งโครงการประชารัฐที่เป็นกองทุนให้แต่ละหมู่บ้านไปช่วยพัฒนา SME ก็มีเหมือนกัน

ส่วนตัวมองว่าโครงการคลินิกแก้หนี้ก็ดูเหมือนเป็น โครงการที่ออกมาปลดหนี้เก่า สร้างหนี้ใหม่ที่ต้นทุนหรือดอกเบี้ยที่ต่ำลงเท่านั้น เชื่อว่าการแก้หนี้ที่ดีที่สุดก็คือการให้ความรู้เรื่องเงินอย่างถูกต้องถึงจะเป็นวิธีที่จะช่วยปลดหนี้ได้อย่างถาวร


avatar
by JK, CFP®
Related stories
loading icon