หลับเต็มตื่น! จัดห้องนอน ให้สมวัย หลับสบายไม่มีสะดุ้ง

posted: 7 months ago
หลับเต็มตื่น! จัดห้องนอน ให้สมวัย หลับสบายไม่มีสะดุ้ง

comments

ห้องนอน เป็นห้องส่วนตัวที่คนส่วนใหญ่ใช้นอนในกลางคืน หรือใช้พักผ่อนในระหว่างวัน คนเราใช้เวลานอนประมาณ 1 ส่วน 3 ของชีวิต ดังนั้นเราจำเป็นต้องเลือกห้องนอนที่เหมาะสำหรับวัยเรา แต่จะทำห้องนอนใหม่งบก็คงบานแน่ เพราะฉะนั้นเรามาดูเคล็ดลับ จัดห้องนอน ให้สมวัย สบายกระเป๋า แถมนอนหลับสบายไร้กังวลกันดีกว่า


จัดห้องนอน
ขอบคุณภาพจาก : axcangrill.com

ห้องนอนของเด็กที่เปี่ยมไปด้วยจินตนาการ

วัยเด็ก อยู่ในช่วงอายุประมาณ 3-12 ปี เป็นช่วงวัยกำลังเจริญเติบโต ไม่ว่าจะเป็นทางด้านร่างกาย อารมณ์ และทักษะการเรียนรู้ โดยเฉพาะทักษะความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ ดังนั้นห้องนอนที่เป็นพื้นที่ส่วนตัวจะต้องเต็มไปด้วยจินตนาการ เฟอร์นิเจอร์ การตกแต่งห้องที่จะทำให้หนูๆ ฝึกทักษะจินตนาการ

  • โทนสีห้องที่สดใส น่ารักกรุบกริบ

นับเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้น้องๆ หนูๆ เกิดความสนใจ โดยให้เลือกโทนสีที่สดใส อย่างเช่น ชมพู ม่วง ฟ้า น้ำเงิน หรือคุณพ่อคุณแม่คนไหนมองว่าการทาสีห้องเป็นเรื่องยุ่งยาก แนะนำให้หาสติกเกอร์มาตกแต่ง หรือหาเฟอร์นิเจอร์โทนสีเดียวกันมาก็ได้ค่ะ

จัดห้องนอน
ขอบคุณภาพจาก : bedroomdid.com

แต่งห้องนอนโทนสีม่วง ชมพู นอกจากจะเปลี่ยนสีผนังเเล้ว การเพิ่มกิมมิคของห้องนอนด้วยการหยิบเฟอร์นิเจอร์ ผ้าปูที่นอนที่โทนสีเดียวกันจะทำให้น้องๆ หนูๆ เกิดความสนใจ และสนุกไปกับห้องนอนมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

  • เตียงนอนสุดเฟี้ยว

เตียงนับเป็นหัวใจหลักของห้องนอน ในวัยเด็กให้ลองมองหาเตียงน่ารักๆ อย่างเช่นรูปทรงเตียงแปลกๆ เตียง 2 ชั้น ที่ชั้นล่างจะเป็นโต๊ะที่สำหรับเอาไว้ทำการบ้านได้ เพิ่มความเฟี้ยวด้วยผ้าปูที่นอน และปลอกหมอนที่เข้าเซต รับรองเจ้าหนูจอมซนต้องชอบแน่นอน

จัดห้องนอน
ขอบคุณภาพจาก : pinterest.com

สำหรับใครที่มีงบน้อย ไม่อยากเปลี่ยนเตียงบ่อย ทาง IKEA ก็มีเตียง BUSUNGE ขนาด 80*200 ซม. ที่สามารถปรับขนาดได้ ซื้อครั้งเดียวใช้ตั้งแต่เด็กจนโตก็ยังได้ค่ะ แถมราคาเตียงนี้อยู่ที่ 5,990 บาทเท่านั้น

  • ทำห้องนอนให้เป็นห้องของเล่น

ของตกแต่งในห้องนอนวัยเด็ก จะต้องเป็นของที่ช่วยเสริมสร้างทักษะจินตนาการ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ เก้าอี้ ของเล่น ของตกแต่ง แนะนำว่าจะต้องเป็นของที่มีสีสัน หรือแล้วแต่ความชอบของเด็ก ขอแค่ให้เข้าธีม และพร้อมเสริมทักษะให้กับเจ้าตัวน้อย


 

จัดห้องนอน
ขอบคุณภาพจาก : home-designing.com

จัดห้องนอน มีสไตล์ วัยรุ่นช๊อบชอบ

วัยรุ่นเป็นวัยแห่งการเปลี่ยนแปลงและมีการพัฒนาทางร่างกายและจิตใจ โดยอายุจะอยู่ประมาณ 13-19 ปี จะมีอัตราการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่เป็นแบบเฉพาะของตัวเอง และจะแตกต่างกันออกไปในแต่ละบุคคล

โดยมีงานวิจัยของ Curator Carey Newson แพทย์จาก Centre for Studies of Home ห้องนอนของวัยรุ่นจะเป็นแรงผลักดันทางความคิด ความรู้สึก และเป็นห้องที่สามารถแสดงตัวตนออกมาได้ชัดเจน

ซึ่งการจัดห้องนอนของวัยนี้จะมีความแตกต่างในแต่ละบุคคลอย่างมาก ดังนั้นเราจึงไกด์ไลน์การเเต่งห้องเอาไว้ เผื่อวัยรุ่นคนไหนเอาไปเป็นไอเดียการแต่งห้องของตัวเองได้เลยค่ะ

  • เตียงนอน เรียบง่าย เข้าได้ในทุกธีม

ห้องนอนของวัยรุ่นจะเต็มไปด้วยความฝัน ความชอบส่วนบุคคล บางคนเลือกธีมให้เหมาะกับที่ตัวเองชอบ อย่างเช่น ใครสายร็อกอาจจะเลือกเตียงสีดำ สีเข้มๆ หรือบางคนสอบสไตล์คลาสสิก ดิบๆ ก็ได้เช่นกัน

จัดห้องนอน
ขอบคุณภาพจาก : beedly.com

ตอนนี้ที่กำลังฮิต คือ Bed on floor สุด Minimal ที่ไม่ต้องไปหาฐานเตียง โครงเตียงให้ยุ่งยาก แค่คุณมีที่นอนดีๆ วางเข้ามุมห้อง หรือกลางห้อง เข้าคู่กับผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม ปลอกหมอนก็เก๋มีสไตล์ได้เหมือนกัน

จัดห้องนอน
ขอบคุณภาพจาก : lashaecollinsforschoolboard.com

หรือถ้าใครไม่อยากวางที่นอนเดี่ยวๆ เราก็มีไอเดียมาเสนอ อย่างไม้พาเลต D.I.Y ทำเองง่ายๆ พอเอาที่นอนมาวางก็ดูเก๋ๆ มีกิมมิค มีสไตล์ดีค่ะ แถมประหยัดเงินไม่ต้องไปซื้อเตียงให้เปลืองด้วย

  • โตแล้วจะตกแต่งห้องนอนยังไงก็ได้

ตกแต่งห้องนอนตามสไตล์วัยรุ่นแบบเรามันไม่มีอะไรตายตัวจริงๆ อยากจะหยิบอันนั้นอันนี้มาติดก็ทำได้ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วห้องวัยรุ่นมักจะต้องมีรูปภาพ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพจากนิตยสาร ภาพศิลปะ หรือแม้กระทั่งภาพถ่ายที่เก็บความทรงจำก็เอามาติดกันเต็มห้อง

จัดห้องนอน
ขอบคุณภาพจาก : estopolis.com

รวมถึงไอเทมชิ้นสำคัญสำหรับสาวๆ สายฝ. อย่าง โคมไฟ หลอดไฟ สีส้มที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับห้อง แถมยังเป็นมุมถ่ายรูปชิคๆ คูลๆ ได้อีกด้วย สาวๆ คนไหนอยากได้ไอเดียแต่งห้องนอนสไตล์นี้ ก็อย่าลืมเล็งโคมไฟที่ชอบ หลอดไฟที่ใช่เอาไว้ด้วยนะจ๊ะ

จัดห้องนอน
ขอบคุณภาพจาก : aikea.by

IKEA ก็ยังเอาใจสาวๆ ด้วยการออกคอลเลคชันใหม่ ชุดปลอกผ้านวมและปลอกหมวก JÄTTEVALLMO มีให้เลือกทั้งสีฟ้า สีชมพู และสีเทา ราคาแค่ 990 บาทเท่านั้น ถูกและดีขนาดนี้ต้องไปตำ


จัดห้องนอน
ขอบคุณภาพจาก : pinterest.com

เคล็ดลับแต่งห้องนอน เพื่อหนุ่มสาวคนรักงาน

มนุษย์เงินเดือนที่มีไฟมีพลังในการทำงาน บางครั้งทำงานจนมืดค่ำ บางครั้งใช้พลังงานในการทำอย่างหนักหน่วง หรือบางทีก็หอบงานกลับมาทำที่บ้านอีก กว่าจะได้นอน  แล้วไหนยังจะต้องตื่นเช้าอีก ยิ่งทำให้การพักผ่อนของวัยนี้น้อยไปกันใหญ่ 

แล้วถ้าห้องนอนของคุณมีบรรยากาศที่ไม่น่านอนเอาซะเลย ก็พังนะคะแบบนี้ นอกจากนอนไม่พอแล้วความเครียดอาจจะตามมาอีก เพราะฉะนั้นเราต้องเเต่งห้องให้น่านอน หลับสบาย ขจัดเรื่องนอนไม่หลับไปเลยค่ะ

  • เฟอร์นิเจอร์หลักในห้องนอน ที่วัยทำงานต้องมี

วัยทำงานเป็นวัยที่หมดเวลาไปกับการทำงาน พักผ่อนน้อย เครียด ดังนั้นเฟอร์นิเจอร์ในห้องนอน ควรเป็นเฟอร์นิเจอร์เรียบง่าย ดูสบายตา สะอาด อาจจะใช้คอนเซ็ปต์แต่งห้องสไตล์ Minimal เลือกเฟอร์นิเจอร์สีขาว หรือเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่ได้ตกแต่งอะไรมากมาย

เหตุที่ให้เลือกเฟอร์นิเจอร์เรียบๆ ก็เพราะในทุกวันเราเจอศึกจากที่ทำงานมามากพอแล้ว ในฐานะที่ห้องนอนเป็นที่พักผ่อน เราจำเป็นต้องสร้างบรรยากาศให้เหมาะแก่การพักผ่อน รู้สึกผ่อนคลาย ให้มากที่สุดค่ะ 

จัดห้องนอน
ขอบคุณภาพจาก : whitelightled.com

อย่างเช่น การจัดห้องนอนสไตล์ Muji ที่นิยมใช้วัสดุธรรมชาติ ไม่มีการแต่งเติม เตียงเป็นไม้โอ๊ค ไม้สน ราคาจะอยู่ที่ 16,000 – 30,000 บาท แต่ถ้าใครงบในกระเป๋าน้อย ลองไปเดินดูใน IKEA ก็มีเตียงสไตล์ไม้ดิบ ราคาไม่แพง อย่างคอลเลคชัน TARVA สไตล์ไม้ดิบ ราคา 3,000- 4,000 บาท ก็มีให้เลือกสรรกันอยู่นะ

  • เลือกของตกแต่งที่ช่วยให้รู้สึกสบาย

ควรย้ายของที่ไม่เกี่ยวข้องกับการนอนออกไป เพื่อไม่ให้เกิดความรู้สึกรบกวนในการนอน อย่างเช่น โทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค หรือแม้กระทั่งเครื่องออกกำลังกาย หากเอาออกไม่ได้ ให้ย้ายที่ตั้งให้เข้ามุมห้องให้เรียบร้อย

จัดห้องนอน
ขอบคุณภาพจาก : psoriasisguru.com

เพิ่มความสงบแบบง่ายๆ ด้วยการติดรูปหรือภาพถ่าย อย่างเช่น ภาพธรรมชาติ ที่ช่วยให้สมองรู้สึกผ่อนคลายก่อนนอน หรือจะหาต้นไม้ที่สามารถปลูกในห้องนอนได้ มาช่วยฟอกอากาศ แถมมีสรรพคุณทำให้หลับสนิท อย่างเช่น ลิ้นมังกร ว่านหางจระเข้ พลูด่าง เศรษฐีเรือนใน อีกทั้งสีเขียวยังเป็นสีบำบัดให้รู้สึกผ่อนคลายได้อีกด้วยนะ 


จัดห้องนอน
ขอบคุณภาพจาก : sonoraleisure.com

ห้องนอนแบบไหนถึงเหมาะกับวัยสูงอายุ

หลักๆ แล้วการตกแต่งห้องนอนให้เหมาะกับผู้สูงอายุ ก็คือ ความปลอดภัย ต้องช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ มีความสะดวกสบาย เนื่องจากอวัยวะร่างกายของผู้สูงอายุมีความเสื่อม การเคลื่อนไหวที่ช้า หากเกิดบาดเจ็บจากอุบัติเหตุหกล้มจะทำให้หายจากอาการได้ช้า ดังนั้นการจัดห้องนอนของวัยผู้สูงอายุ จำเป็นต้องเน้นเรื่องสำคัญดังนี้

  • เลือกความสูงของเตียงให้เหมาะ

เตียงนอนสำหรับผู้สูงอายุ จะต้องไม่เตี้ยเกินไปหรือสูงเกินไป เมื่อต้องการลุกขึ้นจากท่านอนหรือนั่ง นั่นเอง

ส่วนที่นอนแนะนำควรเป็นยางพารา เนื่องจากมีความยืดหยุ่นสูง สามารถรองรับน้ำหนักช่วงกระดูกสันหลังและสะโพกได้ดี ช่วยบรรเทาโรคหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท

  • ของตกแต่งที่ช่วยให้การเคลื่อนไหวของผู้สูงอายุราบรื่น

สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุลื่นหกล้มกับผู้สูงอายุ ก็คือพื้นที่ลื่น ดังนั้นเราจำเป็นต้องมีพรมกันลื่น หรือติดแผ่นกันลื่นรองไว้ใต้พรมอีกที เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะพื้นนั่นเอง

จัดห้องนอน
ขอบคุณภาพจาก : iesmirabent.com

หลายคนคงสงสัยว่า แผ่นรองพรมกันลื่นคืออะไร วิ่งไป IKEA เลยค่ะ ที่นั่นมีแผ่นกันลื่นอย่าง STOPP FILT จาก IKEA  ราคาอยู่ที่ 220.99 / ตร.ม. เท่านั้น เพื่อความปลอดภัย ซื้อติดไว้ที่บ้านก็ดีนะคะ

ส่วนเฟอร์นิเจอร์ก็ให้เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ช่วยในการยึดเกาะ อย่างเช่น โต๊ะข้างเตียง ลิ้นชักใส่ของ เก้าอี้นั่งอ่านหนังสือ และโซฟาเอาไว้เปลี่ยนอิริยาบถ ไม่ควรตกแต่งเยอะจนพื้นที่ใช้สอยน้อย

ทั้งนี้การแต่งห้องนอนขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล สไตล์ใครสไตล์มัน แต่คุณต้องไม่ลืมการใช้งานหลักของห้องนอนว่าเอาไว้ทำอะไร สำหรับใครที่มีไอเดียแต่งห้องนอนเรียบร้อยแล้ว แต่ทุนยังไม่ถึง rabbit finance ก็มีสินเชื่อเพื่อการซ่อมแซมบ้านมาฝาก รับรองหมดปัญหาเรื่องเงินไปได้เลย แล้วมาทำห้องนอนในฝันของคุณกันนะคะ


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon