เช็กลิสต์! ระดับความรุนแรงของ หนี้บัตรเครดิต

posted: 1 week ago
เช็กลิสต์! ระดับความรุนแรงของ หนี้บัตรเครดิต

comments

ปัจจุบันคนไทยเริ่มเป็นหนี้กันเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะ หนี้บัตรเครดิต เพราะเวลาที่อยากได้อะไร ก็หยิบบัตรรูดเอาๆ อย่างเดียว อีกทั้งบางคนก็ยังมีบัตรเครดิตเป็นสิบๆ ใบ ถามว่าจำเป็นไหม?

เพราะเมื่อไหร่ที่คุณมี บัตรเครดิต อยู่ในมือเยอะ คุณก็จะใช้จ่ายเยอะ และเมื่อไหร่ที่คุณใช้จ่ายเยอะ คุณก็จะเป็นหนี้เยอะยังไงล่ะคะ ซึ่งหนี้จากบัตรเครดิตเป็นหนี้ส่วนบุคคลที่ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน ดังนั้น ดอกเบี้ยที่เกิดจากยอดหนี้จึงค่อนข้างสูงมาก ที่ 18% ต่อปี คุณจะจ่ายไหวจริงๆ หรอ ?

ฉะนั้น การจัดการกับหนี้บัตรเครดิตให้ได้ผลนั้น เรื่องที่คุณต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกก็คือ การจัดระดับความรุนแรงของหนี้ที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ ก็เพื่อให้คุณมีวิธีเคลียร์หนี้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพมากที่สุด

แต่ก่อนอื่นคุณต้องจัดระดับความรุนแรงปัญหา หนี้บัตรเครดิต ของตัวคุณเองก่อน จากนั้นจึงค่อยมาคิดกันว่าจะใช้วิธีใดในการเคลียร์หนี้บัตรเครดิตของตนเอง ว่าแต่คุณอยู่ในระดับไหนแล้วนะ?


หนี้บัตรเครดิต
ขอบคุณภาพจาก healthversed.com

ความรุนแรงของ หนี้บัตรเครดิต  3 ระดับ

  • “หนี้” ที่จ่ายได้มากกว่าขั้นต่ำ

หนี้บัตรเครดิตในระดับนี้ ถือว่ายังอยู่ในระดับที่ไม่รุนแรงมาก เพราะคุณยังมีความสามารถในการจ่ายได้มากกว่าขั้นต่ำอยู่ หากคุณต้องการเคลียร์หนี้ให้หมดไวๆ คุณก็แค่จ่ายคืนให้เร็วที่สุด โดยวิธีที่ทำแล้วได้ผล คือ

รัดเข็มขัด ลดการใช้จ่าย ด้วยการไม่รูดบัตรเครดิตเพื่อใช้จ่ายในสิ่งที่ฟุ่มเฟือย หรือไม่จำเป็น พอเงินเดือนออก หรือมีรายได้ก็ให้รีบนำมาจ่ายคืนหนี้บัตรเครดิตนี้ในทันที

เพราะเมื่อไหร่ที่ยอดหนี้ลดลง ดอกเบี้ยก็จะลดลงตามไปด้วย ทำให้หนี้ไม่ทบต้น และสามารถจ่ายคืนได้หมดในเวลาอันรวดเร็ว

  • “หนี้” ที่จ่ายได้แค่ขั้นต่ำ

เมื่อไหร่ที่คุณจ่ายหนี้บัตรเครดิตได้แค่ขั้นต่ำ นั่นแสดงว่าปัญหาหนี้ของคุณเริ่มรุนแรงแล้วล่ะค่ะ ซึ่งวิธีจัดการหนี้บัตรเครดิตในระดับนี้ ก็คือ

ให้คุณจ่ายแค่ขั้นต่ำไปก่อน ในขณะเดียวกัน ก็หารายได้เพิ่ม เพื่อมาจ่ายหนี้ให้ได้มากที่สุด และที่สำคัญ คุณไม่ควรรูดบัตรเครดิตเพื่อก่อหนี้เพิ่ม จนกว่าจะเคลียร์หนี้ก้อนเก่าหมดซะก่อน

  • “หนี้” ที่แม้แต่ขั้นต่ำ ก็จ่ายไม่ไหว

หนี้บัตรเครดิตในระดับนี้ ถือว่ามีความรุนแรงมาก หากคุณยังไม่จ่ายหนี้ภายใน 90 วัน หรือ 3 งวด หนี้ของคุณจะกลายเป็นหนี้เสียในทันที

โดยธนาคารจะเริ่มติดตามหนี้ อาจถึงขั้นส่งฟ้องศาลเลยทีเดียว หากตามหลายๆ ครั้งแต่คุณก็ยังไม่มีจ่าย ธนาคารอาจจะอายัดเงินเดือนเพื่อนำไปใช้หนี้แทน


หนี้บัตรเครดิต

วิธีแก้ปัญหา “หนี้” ที่แม้แต่ขั้นต่ำ ก็จ่ายไม่ไหว

  • ปล่อยให้เป็นหนี้เสีย

วิธีนี้เป็นวิธีแรกๆ ที่คนจะเลือกทำกัน หากปล่อยให้เป็นหนี้เสียไปเลย พอถึงเวลาธนาคารก็จะส่งฟ้องเอง คุณก็แค่ไปทำตามขั้นตอนของศาลเท่านั้น แต่ในระหว่างนั้น คุณต้องเก็บเงินให้ได้มากที่สุด หรือหาช่องทางในการหาเงินสดมาเพิ่ม เพื่อให้ตัวเองมีเงินก้อนปิดหนี้ได้ทันที

แต่วิธีนี้มีข้อเสียตรงที่ประวัติในเครดิตบูโรของคุณจะไม่ดี หากคุณต้องกู้เงินเพื่อซื้อบ้าน หรือขอสินเชื่ออย่างอื่นก็จะยากที่จะได้รับการอนุมัติ

  • รวมหนี้บัตรเครดิตให้เป็นก้อนเดียว

การรวมหนี้บัตรเครดิตให้เป็นก้อนเดียว สามารถทำได้โดย รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต ให้เป็นสินเชื่อส่วนบุคคลเพื่อนำไปปิดหนี้ เรียกได้ว่าเป็นการเปลี่ยนจากหนี้ที่จัดการไม่ได้ ให้เป็นหนี้ที่จัดการได้

ซึ่งในระยะยาว แม้ว่าดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายสำหรับสินเชื่อส่วนบุคคลจะสูงกว่าก็ตาม แต่การเลือกผ่อนจ่ายรายเดือนที่เหมาะสมกับรายได้ ก็จะทำให้ชีวิตคุณสบายมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ปัญหาหนี้บัตรเครดิต ก็เป็นปัญหาที่ทุกคนสามารถคลี่คลายได้ และไม่ต้องเป็นกังวลไป หากคุณวางแผนและจัดการให้ดี ไม่ว่าหนี้ของคุณจะอยู่ในระดับรุนแรงแค่ไหน คุณก็สามารถจัดการได้อย่างแน่นอน

และที่สำคัญ คุณไม่ควรก่อหนี้ใหม่ขึ้นเด็ดขาด ไม่อย่างนั้น หนี้ของคุณก็จะกลายเป็นปัญหาที่ไม่มีวันจบสิ้น !


avatar
by tira.Cha

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon
;