ต้องจัดประกันทำฟัน กับ 6 พฤติกรรมทำร้ายสุขภาพช่องปาก

posted: 1 ปีที่แล้ว
ต้องจัดประกันทำฟัน กับ 6 พฤติกรรมทำร้ายสุขภาพช่องปาก

comments

คงเป็นธรรมดา ที่คนฟันสวยสุขภาพช่องปากดีเยี่ยมอยากจะอวดให้คนอื่นเห็น แต่ถ้าคุณฟันผุ ฟันไม่สวย เราก็ไม่อยากไปอวดใครใช่ไหมล่ะคะ เพราะงั้นเราต้องดูแลสุขภาพช่องปากให้ดี ซึ่งวันนี้เรามีพฤติกรรมเสี่ยงที่อาจทำให้สุขภาพช่องปากของคุณพัง จนแทบต้องวิ่งหา ‘ประกันทำฟัน’ จะมีพฤติกรรมอะไรบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ


เคลือบฟันอันตรายต่อสุขภาพฟัน ให้ประกันทำฟันดูแลฟันของคุณดีกว่า
ที่มา : rd.com

6 พฤติกรรมที่ทำให้สุขภาพช่องปากพังไม่เป็นท่า!

 • เคลือบฟันขาวอันตรายกว่าที่คิด

การเคลือบฟันขาวตอนนี้เป็นที่นิยมอย่างมาก ถ้าเป็นการเคลือบฟันโดยทันตแพทย์อย่างถูกวิธีก็ไม่มีอะไรน่าห่วง แต่ถ้าเป็นการเคลือบฟันที่ผิดวิธี ไม่มีทันตแพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิด อาจทำให้เกิดรอยแตกที่ฟัน มีอาการแสบเหงือก หรือมีอาการเสียวฟัน ซึ่งส่งผลเสียไปยังเส้นประสาทฟันได้

 • จัดฟันเเฟชั่นเสี่ยงติดเชื้อ

การจัดฟันแบบแฟชั่นก็เป็นอีกเทรนด์ที่วัยรุ่นมักทำกัน เพราะการจัดฟันที่ถูกหลักอาจมีทุนที่สูงเกินไป ดังนั้นการจัดฟันแฟชั่นจึงเป็นอีกช่องทางที่วัยรุ่นนิยม แต่ผลเสียของการจัดฟันแฟชั่นคือ ฟันล้ม กระดูกละลายจนฟันโยก เส้นเลือดที่เข้ารากฟันจะขาด ทำให้ฟันตาย และอาจส่งผลเสียรุนแรงถึงขั้นติดเชื้อได้

 • ชอบทานอาหารรสเปรี้ยวระวังฟันกร่อน

อาหารที่มีรสเปรี้ยวทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น มะนาว มะม่วงเปรี้ยว หรืออาหารปรุงเเต่งต่างๆ ที่มีรสเปรี้ยว สำหรับใครที่ชื่นชอบอาหารเหล่านี้ฟังเอาไว้เลยค่ะ อาหารจำพวกนี้อาจทำร้ายฟันของคุณได้ เพราะรสเปรี้ยวมีฤทธิ์เป็นกรด ที่ทำให้เกิดการสึกกร่อน และอาจทำให้ฟันผุได้


ทานขนมปังบ่อยเสี่ยงฟันผุ ต้องทำประกันทำฟันมาดูแลสุขภาพช่องปาก
ที่มา : kerry.com
 • ทานขนมปังเสี่ยงฟันผุ

หลายคนคงตกใจว่าขนมปังเนี่ยนะที่จะทำให้ฟันเราพัง บอกเลยค่ะว่ามันทำให้ฟันของเราพังได้จริงๆ เพราะเวลาที่เราเคี้ยวขนมปัง น้ำลายจะทำปฏิกิริยากับแป้ง แล้วแป้งเหล่านั้นก็จะกลายเป็นน้ำตาล และกลายเป็นสสารที่เหนียว ซึ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้ฟันผุได้ในที่สุด

 • ชอบแทะข้าวโพดระวัง! 

ข้าวโพดที่ต้องแทะจากฝักเป็นอะไรที่อร่อยมาก ถูกไหมคะ? แต่รู้ไหมว่าการแทะข้าวโพดจากฝัก อาจทำให้เกิดปัญหามีเศษอาหารอุดรอยฟันได้ และอาจทำให้เหล็กดัดฟันเกิดความเสียหาย ดังนั้นใครที่อยากทานข้าวโพด แนะนำให้ใช้มีดฝานข้าวโพดออกจากฝักจะดีกว่าค่ะ

 • ดื่มแอลกอฮอล์เสี่ยงเป็นมะเร็งในช่องปาก

หากคุณดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากๆ จะทำให้ร่างกายขาดน้ำและปากแห้ง ยิ่งคุณดื่มเป็นเวลานานๆ ในปริมาณมากๆ อาจนำไปสู่ปัญหาฟันผุและการติดเชื้อในช่องปาก อย่างเช่น โรคเหงือกอักเสบ แถมยังมีส่วนอาจทำให้เกิดโรคมะเร็งในช่องปากได้

หากคุณมีพฤติกรรมเช่นนี้ล่ะก็ แนะนำให้เลี่ยงพฤติกรรมข้างต้นโดยด่วน เพราะถ้ายังไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หรือปล่อยปละละเลย บอกเลยค่ะ สุขภาพช่องปากคุณต้องมีปัญหาอย่างแน่นอน

ประกันทำฟันช่วยดูแลสุขภาพช่องปากของคุณ
ที่มา : johnwillshiredental

บอกแบบจัดเต็ม! กับความคุ้มครองของประกันทำฟันที่คุณควรรู้

แม้เราจะดูแลสุขภาพช่องปากของตัวเองแล้วก็ตาม แต่บางทีมันไม่เพียงพอค่ะ ฉะนั้นการมีประกันทันตกรรมจึงเป็นผู้ช่วยดูแลสุขภาพช่องปากของเราอีกทางหนึ่งนั่นเอง ก่อนที่เราจะวิ่งไปซื้อประกัน เรามารู้จักกับความคุ้มครองของประกันทันตกรรมนี้กันก่อนดีกว่า

 • การขูดหินปูน การขัดฟัน และการเคลือบฟลูออไรด์

หากคุณอยากมีรอยยิ้มที่มั่นใจ โชว์ฟันสวยละก็ ทางประกันก็มีความคุ้มครองที่จะให้คุณไปขูดหินปูน ขัดฟัน เคลือบฟลูออไรด์ ทั้งนี้ความคุ้มครองก็ขึ้นอยู่กับว่าผู้เอาประกันจะเลือกแผนไหน

 • การอุดฟัน และการถอนฟัน

ในบางกรณีเราดูแลรักษาฟันของเราได้ไม่ดีพอ จนทำให้ฟันของเราผุ เราจำเป็นต้องพึ่งพาการอุดฟัน และการถอนฟัน ซึ่งหากคุณมีประกันทันตกรรมอยู่ในมือ ประกันจะให้ความคุ้มครองในส่วนนี้ ตามความต้องการของผู้เอาประกัน


กรมธรรม์ประกันทำฟันดูแลค่าผ่าฟันคุด
ที่มา : cosmeticdentistrynewyork.com
 • การผ่าฟันคุด (ไม่รวมเอ็กซเรย์)

ทุกคนมีฟันคุดค่ะ อยู่ที่ว่าจะโผล่ออกมา หรือมีอาการปวดฟันคุดหรือไม่เท่านั้น หากมีอาการปวด หรือฟันคุดโผล่ออกมา แนะนำให้ไปผ่าออกนะคะ เพื่อป้องกันการอักเสบของเหงือก ป้องกันฟันข้างเคียงผุ ดังนั้นหากคุณมีประกันฟัน ประกันจะเป็นคนดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดส่วนนี้ให้เองค่ะ

 • การรักษารากฟัน (รวมถึงเอ็กซเรย์)

การรักษารากฟันก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญ เพราะหากรากฟันไม่เเข็งแรงฟันของเราอาจหัก หรือส่งผลเสียลามไปถึงเส้นประสาทได้ ดังนั้นเราต้องดูแลรักษารากฟันของเราให้ดี ทางบริษัทประกันจะคุ้มครองรากฟัน รวมไปถึงเอ็กซเรย์ ซึ่งทางประกันไม่จำกัดจำนวนครั้งของรักษารากฟันอีกด้วย

 • การรักษาฟัน ที่เกิดจากอุบัติเหตุ

หากคุณเกิดอุบัติเหตุไม่ว่าจะเป็นการล้ม โดนชน โดนกระแทก รวมถึงการกระทำโดยไม่ตั้งใจ จนเป็นเหตุให้ฟันของคุณเกิดความเสียหาย ทางประกันจะคุ้มครองการรักษาฟันที่เกิดจากอุบัติเหตุ โดยจะจ่ายค่ารักษาให้ตามจริง

ดังนั้นหากใครที่กำลังประสบปัญหาสุขภาพในช่องปาก หรือเป็นคนที่อยากดูแลรักษาฟันของตัวเองให้สุขภาพดี อยากมีกรมธรรม์ ประกันทำฟัน มาช่วยดูแลสุขภาพฟันอีกแรง สามารถติดต่อมาที่ rabbit finance ได้ทันทีเลยค่ะ รับรองว่าฟันของคุณจะสุขภาพดีแน่นอน


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon