เอ๋ ? ประกันฟัน คืออะไร ต่างยังไงกับประกันสุขภาพ ?

posted: 1 ปีที่แล้ว
เอ๋ ? ประกันฟัน คืออะไร ต่างยังไงกับประกันสุขภาพ ?

comments

ประกันฟัน? มันคืออะไรกันนะ เหมือนหรือแตกต่างแค่ไหนกับประกันสุขภาพ? เชื่อว่าหลายคนต้องสงสัยกันแน่ แล้วทำไมเราต้องทำแยกด้วยล่ะ ในเมื่อประกันสุขภาพหลายเจ้าก็ให้ความคุ้มครองในเรื่องทำฟัน? วันนี้ rabbit finance จะมาไขข้อข้องใจ ว่าจริงๆ แล้ว มันแตกต่างกันอย่างไรนะ ใช้งานไม่เหมือนกันเหรอ แล้วจำเป็นไหม ที่เราต้องทำประกันฟัน!

ประกันฟัน คืออะไร ต่างยังไงกับประกันสุขภาพ

ประกันฟัน คืออะไร -1

ประกันฟันคืออะไร

ทำความเข้าใจกันแบบง่ายๆ ประกันฟัน หรืออีกชื่อ ประกันทันตกรรม คือ ประกันที่คุ้มครองเกี่ยวกับสุขภาพช่องปากและฟันโดยเฉพาะ ซึ่งประกันฟันเหล่านี้จะขยายวงเงิน ขยายความสะดวกสบายในการเบิกถอนในคลินิกทันตกรรม หรือโรงพยาบาล ภายใต้สิทธิตามกรมธรรม์

โดยความคุ้มครองหลักๆ ของประกันฟัน จะให้ความคุ้มครอง เกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นกับฟัน 5 อย่าง โดยจะมีรายละเอียดความคุ้มครอง ดังนี้

  • การขูดหินปูน การขัดฟัน และการเคลือบฟลูออไรด์

ไม่ว่าจะเป็นการขูดหินปูน การขัดฟัน หรือการเคลือบฟลูออไรด์ ประกันทันตกรรมก็ให้ความคุ้มครองทั้งหมด โดยยอดคุ้มครองนั้นจะขึ้นอยู่กับว่าผู้เอาประกันเลือกแบบไหน

ประกันฟัน ราคา

  • การอุดฟัน และการถอนฟัน

อีกหนึ่งในความคุ้มครองหลักที่หลายๆ บริษัทประกันภัยให้ความคุ้มครอง หากผู้เอาประกันมีความต้องการ หรือมีความจำเป็นในการรับการอุดฟัน หรือถอนฟัน อันเนื่องมาจากปัจจัยหลายๆ อย่าง เช่น ฟันผุ เป็นต้น

  • การผ่าฟันคุด (ไม่รวมเอกซเรย์)

การผ่าฟันคุดนั้น ถือเป็นเรื่องปกติสำหรับแทบทุกคน ถ้าหากผู้เอาประกันต้องการที่จะผ่าฟันคุด ประกันฟันตัวนี้ก็คุ้มครองการผ่าด้วยเช่นกัน

  • การรักษารากฟัน (รวมถึงเอกซเรย์)

การรักษารากฟัน ก็เป็นอีกหนึ่งความต้องการที่เป็นที่นิยมมาก โดยทางบริษัทประกันจะคุ้มครองการรักษารากฟัน รวมไปถึงการเอกซเรย์ด้วย โดยที่ไม่จำกัดจำนวนครั้งของการรักษารากฟัน

ประกันทำฟัน

  • การรักษาฟัน ที่เกิดจากอุบัติเหตุ

การเกิดอุบัติเหตุนั้น สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ประกันฟันหลายที่ จึงมีความคุ้มครองการรักษาฟันที่เกิดจากอุบัติเหตุด้วย ไม่ว่าจะเป็นการล้ม โดนชน โดนกระแทก รวมถึงการกระทำโดยไม่ได้ตั้งใจต่างๆ ที่เป็นอุบัติเหตุ จนส่งผลให้ฟันของผู้เอาประกันได้รับความเสียหาย ทางบริษัทประกันก็จะให้ความคุ้มครอง โดยจะจ่ายค่าใช้จ่ายให้ตามจริง

จะเห็นได้ว่า ประกันทำฟันค่อนข้างครอบคลุมในเรื่องของสุขภาพช่องปากมากๆ บางเจ้าอาจครอบคลุมไปถึงการทำฟันปลอม รากเทียม ซึ่งจะขึ้นอยู่กับกรมธรรม์ของบริษัทประกันในแต่ละเจ้า

เอาเป็นว่าชอบเจ้าไหน ก็ลองเช็ก ดูการคุ้มครองดูก็แล้วกัน

ประกันฟัน คือ

ต่างจากประกันสุขภาพยังไง? แค่นี้ไม่พอเหรอ?

บอกเลยว่าแตกต่างแน่นอน ประกันสุขภาพนั้นจะเป็นการทำเพื่อครอบคลุมอาการเจ็บไข้ได้ป่วยทั่วไป แน่นอนว่าอาจจะรวมถึงการทำฟันด้วย แต่วงเงินที่สามารถเบิกได้อาจจะจำกัดลงไป

ผู้ประกันตนสามารถเข้ารับการรักษาทางทันตกรรมทั้งการขูดหินปูน อุดฟัน ถอนฟัน ผ่าฟันคุด ในวงเงินรวมไม่เกิน 900 บาทต่อปี หากค่ารักษามากกว่า 900 บาท ผู้ประกันตนต้องรับผิดชอบในส่วนที่เกินเอง

ประกันฟัน สุขภาพฟัน

หรือกรณีใส่ฟันเทียมชนิดถอดได้บางส่วน ให้ผู้ประกันตนมีสิทธิ์ได้รับค่าบริการทางการแพทย์และค่าฟันเทียมเท่าที่จ่ายจริง ตามความจำเป็นในวงเงิน ไม่เกิน 1,500 บาท ภายในระยะเวลา 5 ปี นับตั้งแต่วันที่ใส่ฟันเทียมนั้น

หรือถ้าต้องทำฟันเทียมชนิดถอดได้ทั้งปากบนและล่าง เท่าที่จ่ายจริงตามความจำเป็นในวงเงิน ไม่เกิน 4,400 บาท

จะเห็นได้ว่าการทำฟันทั่วไปจะได้ไม่เกิน 900 บาท ต่อปี ด้วยซ้ำ ซึ่งนับว่าน้อยมากๆ ยิ่งถ้าใครมีปัญหาเรื่องสุขภาพฟันบ่อยๆ ลำพังแค่ประกันสุขภาพ หรือประกันสังคมอาจจะไม่ตอบโจทย์ คุณอาจจะต้องมีประกันทำฟันช่วยนะ!

ประกันทันตกรรม ประกันฟัน

เพราะฟันไม่ใช่เรื่องเล่นๆ

สุขภาพฟัน และสุขภาพช่องปาก เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม หลายคนคิดว่าฟันผุแค่อุดก็จบ หรือถ้าเป็นมากก็แค่ถอน ใช้ฟันปลอมแทน แต่แท้จริงแล้วสุขภาพฟันนั้น บ่งบอกถึงสุขภาพต่างๆ ภายในเราอีกมากมาย  เชื่อหรือไม่ ฟันผุไม่ได้ทำให้รากฟันเสียเท่านั้น แต่ยังแฝงโรคร้ายมาด้วย เช่น

โรคเบาหวาน ที่มีผลวิจัยว่า คนที่ฟันผุบ่อย มีสิทธิ์เป็นเบาหวานมากเพิ่มเป็น 2 เท่า

โรคหัวใจ เพราะฟันผุทำให้เชื้อแบคทีเรียกระจายไปตามหลอดเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนเข้าหัวใจได้น้อย และอาจตามมาด้วยการเป็นโรคความดันโลหิตสูง

นอกจากนี้ ฟันยังเป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับเส้นประสาทต่างๆ ในร่างกายโดยตรง หรือเรื่องกลิ่นปาก ที่ส่งผลต่อภาพลักษณ์ การพูดคุยกับคนรอบข้าง หรือฟันที่ผุกร่อนตามวัยต่างๆ จนต้องดูแลรากฟัน และเริ่มทำฟันปลอม

ดังนั้นเราจึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า สุขภาพฟันไม่สำคัญ

ประกันฟัน

อย่าปล่อยให้ตัวเองต้องทนเจอกับอาการปวดฟัน ฟันผุ เพียงเพราะประกันสุขภาพเบิกถอนได้น้อย หรือใช้จ่ายเงินมากเกินความจำเป็น มาทำประกันฟันเอาไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ รับรองได้ว่าหมดปัญหาหายห่วง

สำหรับใครที่กังวล ไม่ร้จะเริ่มต้นยังไง หรือทำประกันฟันที่ไหน ลองปรึกษา rabbit finance ประกันฟัน ราคาเบาๆ ดูสิ เพราะเรามีคำตอบให้คุณแน่นอน

เท่านี้ก็โบกมือลา อาการ ฟันผุ ฟันคุด กันได้เลย!


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
Related stories
loading icon