รู้หรือไม่ แค่มี “กรมธรรม์ประกันชีวิต” ก็ กู้เงินได้แล้ว!!!

posted: 1 ปีที่แล้ว
รู้หรือไม่ แค่มี “กรมธรรม์ประกันชีวิต” ก็ กู้เงินได้แล้ว!!!

comments

นับเป็นเรื่องที่ใครหลายคนยังไม่รู้ กับประเด็นที่ว่า เราสามารถกู้ยืมเงินจาก กรมธรรม์ประกันชีวิต ได้

แน่นอนค่ะ  เพราะปกติแล้ว เราทำประกันชีวิตก็เพื่อสะสมทรัพย์ ลดหย่อนภาษีเงินได้ หรือคุ้มครองความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับตัวคุณเท่านั้น ใครจะไปรู้ล่ะเนอะ ว่าประกันชีวิตจะกลายเป็น แหล่งเงินกู้ ได้ด้วย 

ซึ่งการกู้ยืมเงินตามกรมธรรม์ เป็นบริการที่มีมานานกว่า 70 ปีแล้ว แต่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก  เพราะเป็น บริการเงินกู้ฉุกเฉิน เฉพาะลูกค้าของบริษัทเท่านั้น


ทำความรู้จักกับการกู้เงินจาก กรมธรรม์ประกันชีวิต

เป็นข้อดีอีกอย่างหนึ่งที่หลายคนยังไม่รู้ ก็คือ เราสามารถกู้เงินจากกรมธรรม์ประกันชีวิตของเราเองได้ โดยความคุ้มครองชีวิตของเรายังคงเหมือนเดิม ส่วนบริษัทประกันก็จะคิดดอกเบี้ยจากยอดเงินที่เราขอกู้ ซึ่งเราจะคืนเงินกู้เต็มจำนวน หรือจ่ายคืนแค่ดอกเบี้ยก็ได้

ทั้งนี้ การขอกู้เงินตามกรมธรรม์ จะมีอยู่ในทุก กรมธรรม์ประกันชีวิตที่มีมูลค่าเงินสดอยู่แล้ว ก็คือ ประกันสะสมทรัพย์ ประกันตลอดชีพ และประกันบำนาญ

อย่างไรก็ตาม การกู้เงินกรมธรรม์ประกันชีวิต ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการใช้เงินในกรณีฉุกเฉิน หรือเพื่อไปจ่ายคืนหนี้ที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงกว่า อาทิ  บัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคล หรือบัตรกดเงินสด เป็นต้น


กรมธรรม์ประกันชีวิต กู้เงินจากประกันชีวิต
ขอบคุณภาพจาก forexinthai.com

อัตราดอกเบี้ยของ การกู้เงินจากกรมธรรม์ประกันชีวิต 

อัตราดอกเบี้ยของ การกู้เงินจากกรมธรรม์ประกันชีวิต เรียกได้ว่า ต่ำมากๆ เพราะจะอยู่ที่ 6-8% ต่อปีเท่านั้น หรือ 0.5-0.7% ต่อเดือน และที่อัตราดอกเบี้ยต่ำ ก็เป็นเพราะว่าเรากู้เงินจากเงินของตัวเองยังไงล่ะคะ

ในขณะที่ การกู้เงินจากบัตรเครดิต จะต้องจ่ายดอกเบี้ยถึงปีละ 20% ถ้าเป็นการขอสินเชื่อส่วนบุคคล จะต้องจ่ายดอกเบี้ยในอัตราปีละ 16-28% หากใช้รถแลกเงิน จะต้องจ่ายดอกเบี้ยปีละ 6-30% และยังต้องจ่ายเงินกู้ให้หมดภายใน 72 เดือนอีกด้วย

กรมธรรม์ประกันชีวิต ที่ใช้กู้เงิน ก็ทำได้ง่ายแสนง่าย มีเอกสารเพียงไม่กี่ชิ้น และใช้เวลาในการพิจารณาอนุมัติเงินกู้เร็วมากตั้งแต่ 30 นาที และช้าสุด 15 วัน ขึ้นอยู่กับระบบการให้บริการของบริษัทประกันชีิวิต

ส่วนการขอรับเงินกู้นั้น สามารถรับเป็นเช็คเงินสด หรือให้โอนเงินกู้เข้าบัญชีก็ได้ ด้วยการถ่ายสำเนาบัญชีเงินฝาก แล้วนำไปด้วยในวันที่ขอกู้


กรมธรรม์ประกันชีวิต กู้เงินจากประกันชีวิต

ใครที่สามารถกู้เงินจากกรมธรรม์ประกันชีวิตได้

คนที่จะกู้เงินตามกรมธรรม์ได้ จะต้องมี ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ หรือแบบที่ให้ความคุ้มครองตลอดชีพ และต้องซื้อประกันมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 ปี หรือจนกว่ากรมธรรม์จะมีมูลค่าเงินสดเหลือนั่นแหละค่ะ

ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความคุ้มค่าในการกู้ยืมเงินตามกรมธรรม์ คุณควรจะปล่อยให้มูลค่าเงินสดมีมากพอที่จะสามารถนำไปใช้ตามวัตถุประสงค์ได้ อาทิเช่น ค่าเทอม หรือนำไปชำระหนี้สินเชื่อส่วนบุคคลที่อัตราดอกเบี้ยสูงลิ่ว

สำหรับการชำระเงินกู้คืนนั้น ขึ้นอยู่กับกำลังการจ่ายของผู้กู้ เพราะการกู้ยืมเงินตามกรมธรรม์ไม่ได้กำหนดจำนวนปีการกู้ไว้ แต่จะขึ้นอยู่กับระยะเวลากรมธรรม์ที่มีผลบังคับ

ผู้กู้จึงมีอิสระในการเลือกที่จะชำระคืนเงินกู้ ซึ่งคุณอาจจะชำระเป็นรายเดือน 3 เดือน รายปี หรือมีเมื่อไหร่ก็นำไปจ่ายคืนได้

 


กรมธรรม์ประกันชีวิต กู้เงินจากประกันชีวิต
ขอบคุณภาพจาก syf.pe

กรมธรรม์ครบกำหนด แต่จ่ายหนี้ไม่หมดจะเป็นไรไหม

หากคุณยัง ชำระหนี้เงินกู้ไม่หมด  แต่กรมธรรม์ประกันชีวิตถึงเวลาครบกำหนดสัญญาแล้ว บริษัทประกันก็จะนำเงินกู้คงค้างพร้อมดอกเบี้ย ไปหักออกจากเงินผลประโยชน์ที่จะได้ตามสัญญาก่อน ส่วนที่เหลือจึงจะคืนให้กับผู้กู้

หากผู้กู้มีหนี้คงค้าง ณ วันที่กรมธรรม์ครบกำหนดสัญญา บริษัทประกันจะนำอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่รวมเงินต้น และดอกเบี้ยไปหักจากผลประโยชน์ ส่วนที่เหลือจึงจะคืนให้กับผู้กู้

อย่างไรก็ตาม หากผู้กู้อยากได้เงินครบกำหนดสัญญาเต็มจำนวน คุณก็จะต้องรีบชำระหนี้เงินกู้ ให้หมดก่อนที่กรมธรรม์จะครบกำหนดนะคะ

แต่เอ… ถ้าเกิดเสียชีวิตระหว่างจ่ายหนี้ล่ะ จะทำอย่างไร

กรณีผู้กู้เสียชีวิตก่อนที่จะชำระหนี้หมด ผลประโยชน์ตามกรมธรรม์จะตกเป็นของ ผู้รับผลประโยชน์ โดยที่บริษัทประกันชีวิตจะหักหนี้คงค้างก่อน เหลือเท่าไหร่จึงจะจ่ายให้กับผู้รับผลประโยชน์

ยังไงก็แล้วแต่ เมื่อคุณนำเงินออกมาใช้ สิ่งที่ต้องทำก็คือ การใช้คืนให้เร็วที่สุด เพื่อเป็นหลักประกันในอนาคตให้กับครอบครัวของเราว่า เงินที่เตรียมไว้ จะไม่หายไปไหน


avatar
by tira.Cha
∞ เป็นผู้หญิงรักแมวที่อินกับทุกเรื่อง ร้องไห้กับเพลงเศร้าทุกเพลง และยิ้มไปกับบทความที่น่ารักของทุกคน ∞
Related stories
loading icon