น้ำกลั่นรถยนต์ ใครว่าไม่สำคัญ

posted: 1 ปีที่แล้ว
น้ำกลั่นรถยนต์ ใครว่าไม่สำคัญ

comments

น้ำกลั่นรถยนต์ ทำไมถึงสำคัญ หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า น้ำกลั่นแท้จริงแล้วคืออะไรกันแน่ แล้วที่ใช้อยู่กันทุกวันนี้มีแบบไหนบ้าง … บางท่านก็อาจจะทราบกันอยู่แล้ว แต่ทีมงาน Carsome Thailand เชื่อว่า ยังมีอีกหลายๆ ท่านที่ไม่ทราบรายละเอียดที่แท้จริง ดังนั้นวันนี้ถือว่าเป็นฤกษ์งามยามดีที่ทีมงานจะมาให้ข้อมูล และรายละเอียดต่างๆ ที่จะทำให้คุณเข้าใจกับน้ำกลั่นเพิ่มมากขึ้นกันค่ะ

น้ำกลั่นรถยนต์

น้ำกลั่นรถยนต์ คืออะไร?

น้ำกลั่นหรือศัพท์ภาษาอังกฤษที่เรียกว่า Distilled Water นั้นคือ น้ำที่ผ่านกระบวนการทำความร้อนด้วยเรื่องกลั่นน้ำ และระเหยกลายเป็นไอ โดยสิ่งที่เจือปนในน้ำนั้นได้ระเหยไปพร้อมกับไอน้ำ และเมื่อไอน้ำกระทบกับความเย็นก็จะเกิดการควบแน่นทำให้เกิดเป็นหยดน้ำค่ะ

ซึ่ง น้ำกลั่น ที่ว่านี้ ถือเป็นน้ำบริสุทธิ์ ปราศจากเชื้อโรค โลหะหนักและสิ่งเจือปนต่างๆ และถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งกับแบตเตอรี่รถยนต์ ซึ่งปัจจุบันนี้มีให้เราได้เลือกซื้อมากมายหลากหลายยี่ห้อเลยละค่ะ แต่ละยี่ห้อนั้นก็มีความแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับค่าความเป็นกรด ค่าของการนำไฟฟ้า และค่าของความเป็นด่าง ซึ่งน้ำกลั่นที่มีความเหนียวนำไฟฟ้าก็จะช่วยทำให้รถสตาร์ทติดได้นั่นเอง

น้ำกลั่นที่เราใช้กันอยู่นั้น มีทั้งสิ้น 2 สีด้วยกัน 

1.สีชมพู เป็นน้ำกลั่นที่มีส่วนช่วยในการลดความร้อนของแบตเตอรี่ ช่วยให้เก็บกำลังไฟไว้ได้นานขึ้น เหมาะสำหรับใครที่ชอบจอดรถยนต์ทิ้งไว้นานๆ หลายๆ วัน การใช้น้ำกลั่นตัวนี้ก็จะช่วยให้รถยนต์ของคุณชาร์จไฟได้ดีขึ้น

2.สีใส หรือแบบไม่มีสี เป็นน้ำกลั่นแบบธรรมดา เอาไว้ใช้ตามโรงงานอุตสาหกรรมทั่วไป อาหาร ยา เครืื่องสำอาง และรถยนต์ เป็นต้น

น้ำกลั่นรถยนต์

ใช้น้ำเปล่าเติมแบตเตอรี่รถยนต์แทนน้ำกลั่นได้หรือไม่? 

หลายคนคิดว่า ในเมื่อน้ำกลั่นมีความบริสุทธิ์ และทำไมถึงใช้น้ำเปล่าเติมแบตเตอรี่รถยนต์แทน?

คำตอบก็คือ การที่เรานำน้ำเปล่ามาเติมนั้นอาจส่งผลทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของแบตเตอรี่ลดน้อยลง อีกทั้งส่งผลทำให้อายุการทำงานสั้นขึ้นนั่นเองค่ะ

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว อย่าลืมเลือกใช้น้ำกลั่นให้ถูกต้องตามวัตถุประสงค์กันด้วยนะคะ ที่สำคัญ น้ำเปล่าอย่าได้เติมลงไปเด็ดขาด มิเช่นนั้นจะหาว่าทีมงานไม่เตือน นอกเหนือจากนี้เวลาที่เติมน้ำกลั่น อย่าลืมดับเครื่องยนต์กันด้วยนะคะ และอาจจะใส่ถุงมือ หรือหลีกเลี่ยงไม่ให้สัมผัสโดน หากโดนก็ให้รีบล้างมือด้วยสบู่ที่มีค่าความเป็นด่างทันที หรือถ้าหากไม่สะดวก ไม่อยากทำเองล่ะก็ การเอารถเข้าศูนย์หรือเข้าอู่ เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญทำให้ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจเช่นกัน อย่างไรลองดูนะคะว่า แบบไหนสะดวกกว่ากัน

และหากใครสนใจอยากขายรถมือสอง สามารถขับรถของคุณมาขายให้เราที่ Carsome บริการด้วยใจ ฉับไว ขายรถได้ ภายใน 24 ชั่วโมงแบบนี้ Carsome ยินดีให้บริการซื้อรถของคุณค่ะ

เครดิต: TQM


avatar
by >Choco-M<
Related stories
loading icon