เครดิตภาษีคืน LTF, RMF ลดเอื้อประโยชน์คนรวย

posted: 1 year ago
เครดิตภาษีคืน LTF, RMF ลดเอื้อประโยชน์คนรวย

comments

เค้าว่ากันว่า มี 2 สิ่งในโลกที่ไม่ว่าจะอย่างไรเราก็หนีไม่พ้น เรื่องแรกคือเรื่องของความตาย แล้วอีกเรื่องหนึ่งเป็นเรื่องของภาษี ส่วนตัวค่อนข้างเห็นด้วยกับประโยคนี้เหมือนกัน เพราะว่า เวลาที่รัฐบาลจะบริหารประเทศก็ต้องใช้เงินภาษีจากประชาชนในประเทศเนี่ยแหละ

ดังนั้น หน้าที่หนึ่งที่สำคัญมากๆ ของรัฐบาลก็คือ เก็บภาษีให้มีความยุติธรรมมากที่สุด คนที่มีรายได้มากก็ควรเสียภาษีอัตราที่มาก และคนที่มีรายได้น้อยก็ควรเสียภาษีในอัตราที่น้อย เพื่อเป็นการลดช่องว่างความเหลื่อมล้ำภายในประเทศไปในตัวด้วย


 

ช็อปช่วยชาติ ผลประโยชน์ตกที่ใคร

แต่ล่าสุด ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ออกมาค่อนข้างเยอะเกี่ยวกับ นโยบายช็อปช่วยชาติ  ว่าน่าจะเป็นนโยบายที่เอื้อประโยชน์ให้กับคนรวยมากกว่าคนจน

เพราะประเทศไทย ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาแบบขั้นบันได  แล้วคนที่เสียภาษีฐานเกิน 20% ขึ้นไป ที่ผ่านมาก็มีเพียง 7% ของคนที่เสียภาษี (จากคนที่ต้องเสียภาษีทั้งหมด 11 ล้านคน) 

 

ช็อปช่วยชาติ

 

นโยบายช็อปช่วยชาติ 15,000 บาท ไม่ใช่ว่าเราจะประหยัดรายจ่ายเรื่องภาษีไปได้ทั้งหมด 15,000 บาทเลยทีเดียว แต่เราต้องดูด้วยว่า ฐานภาษีอยู่ที่เท่าไหร่ถึงจะรู้ยอดที่แน่นอน

ซึ่งพอเปรียบเทียบกับคนที่ใช้เต็มสิทธิ์ลดหย่อน 15,000 บาทแล้ว คนที่ได้รับประโยชน์สูงสุดก็คือ คนที่มีรายได้สูง หลายๆ คนก็เลยมองว่า นโยบายส่วนนี้ เอื้อประโยชน์ให้กับคนรวยที่เสียภาษีในอัตราที่สูงกว่า


ช็อปช่วยชาติ

LTF, RMF เอื้อประโยชน์ให้คนรวย 

นอกจากนี้ นโยบายช็อปช่วยชาติ ไม่ได้เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่เป็นการดึงอำนาจในการบริโภคจากอนาคตมาใช้ในปัจจุบันแทน ไม่ต่างอะไรจากการกู้เพื่อมาบริโภค ที่ทำให้แรงซื้อในอนาคตหดหาย อาจเกิดปัญหาในอนาคตก็เป็นไปได้

จึงมีแนวคิดออกมาว่า จริงๆ แล้ว การลดหย่อนภาษีต่างๆ ไม่ว่าจะวิธีไหนก็ตาม ควรใช้วิธีการ “เครดิตภาษี” จะดีกว่า หมายถึงว่า การกำหนดร้อยละสัดส่วนให้ชัดเจนไปเลย

เช่น  ถ้าซื้อกองทุน LTF RMF หรือประกันชีวิต 50,000 บาท จะประหยัดภาษีได้ 10,000 บาทหรือ 20% เท่ากันไปเลย ไม่ขึ้นกับขั้นภาษี เพื่อดึงดูดให้คนที่มีรายได้น้อย สนใจเรื่องการลงทุนลดหย่อนภาษีกันมากขึ้น รู้จักเก็บออมกันมากขึ้น เพื่อลดภาระในอนาคตของรัฐบาลลง แล้วก็ยังลดการเอื้อผลประโยชน์ให้คนมีรายได้สูงอีกด้วย


 

จริงๆ เครดิตภาษีก็ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด หากมีการเปลี่ยนแปลง สรรพากรก็น่าจะต้องกลับไปทำการบ้านมาอย่างหนักพอสมควร เพราะถือว่าเป็การลดประโยชน์ของกลุ่มคนที่มีรายได้สูง มาให้คนที่มีรายได้ต่ำอย่างชัดเจน

 


avatar
by JK, CFP®
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon