ก้าวเข้าสู่ วัยผู้สูงอายุ ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

posted: 5 เดือนที่แล้ว
ก้าวเข้าสู่ วัยผู้สูงอายุ ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

comments

“ กลัวไหม หากคุณกำลังจะกลายเป็น ผู้สูงอายุ?”

จากการคาดคะเนที่ว่า อีกไม่นานเมืองไทยเรา จะเดินหน้าเข้าสู่ สังคมผู้สูงอายุ อย่างเต็มรูปแบบ ไม่ว่าหน่วยงาน หรือองค์กรต่าง ๆ ก็เริ่มมีการเตรียมตัว เตรียมมาตรการในการรองรับวัยสูงอายุกันอย่างเต็มที่ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชนในวันข้างหน้า

ในขณะเดียวกัน หลาย ๆ คนที่รู้ตัวอยู่แล้ว ว่าอีกไม่นานตัวเองจะก้าวเข้าสู่การเป็นผู้สูงอายุ  จึงเริ่มมีความวิตกกังวลกับช่วงวัยนี้มากขึ้น วันนี้ rabbit finance มีเทคนิคการเตรียมพร้อมก่อนเข้าสู่สังคมสูงอายุมาฝากกัน รับรองว่าไม่มีอะไรน่ากังวลอย่างที่คิด

คนแก่

4 เรื่องสำคัญ เตรียมความพร้อมสู่สังคมผู้สูงอายุ

1. สุขภาพที่ดีต้องมาก่อน

เริ่มกันที่สุขภาพของผู้สูงอายุก่อนเลย เพราะเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงและใส่ใจเป็นพิเศษ ยิ่งถ้าคุณอยากใช้ชีวิตในวัยผู้สูงอายุอย่างมีความสุข การดูแลสุขภาพร่างกายตั้งแต่วันนี้ จึงเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งก็มีวิธีการดูแลตัวเองมาฝากกัน อาทิ

 • ออกกำลังกายสม่ำเสมอตามสภาพร่างกายและวัย
 • ทานอาหารที่มีประโยชน์ รวมถึงลด ละ เลิก อาหารใด ๆ ที่เป็นพิษต่อร่างกาย
 • ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ
 • หมั่นตรวจสุขภาพประจำปี เพราะหากมีปัญหาสุขภาพจะได้รักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ
 • ซื้อประกันสุขภาพ เพื่อรองรับความเสี่ยงในอนาคตที่อาจจะเกิดปัญหาสุขภาพที่คาดไม่ถึงกับคุณ 

การเงินของผู้สูงอายุ

2. เงินออมเพื่ออนาคตที่มั่นคง

เงินทุน ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่คุณจะต้องมีไว้เพื่อใช้จ่ายในอนาคต หากคุณไม่อยากเป็นภาระของลูกหลาน และยังอยากใช้ชีวิตอย่างอิสระ เพราะวัยสูงอายุจะมีเวลาว่างมากขึ้น คุณอาจอยากไปเที่ยวไกล ๆ หรือจัดกิจกรรมกับเพื่อน ๆ สูงวัย ซึ่งถ้ามีเงินสำรองเอาไว้ ก็สามารถทำตามความต้องการได้ทันที ไม่ต้องรอลูกหลานอนุมัติ ซึ่งการวางแผนการเงินที่ดี ประกอบด้วย

 • เก็บออมตั้งแต่เริ่มทำงาน โดยเฉลี่ยเป็นเงินเก็บในทุกเดือนตามความเหมาะสม และความสามารถในการเก็บของตัวเอง
 • ซื้อประกันชีวิตผู้สูงอายุ เลือกผลประโยชน์ที่จะได้รับตามความต้องการของคุณเองเลย ไม่ว่าจะเป็นรับเงินปันผลระหว่างปี รับเงินแบบบำนาญเมื่อครบกำหนดสัญญาประกัน รวมถึงรับเงินประกันเมื่อเสียชีวิต เพื่อเป็นมรดกไว้ให้ลูกหลานในวันข้างหน้า
 • ไม่สร้างหนี้ ไม่สร้างพันธะทางการเงิน

3. ความปลอดภัยในชีวิต

เมื่อเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ มีอายุมากขึ้น ร่างกายย่อมไม่เหมือนเดิม ความปลอดภัยจึงเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่คุณต้องคำนึงถึงโดยเฉพาะ ที่อยู่อาศัย ที่คุณต้องมีการจัดการเตรียมความพร้อมให้ดี เพราะบ้านพักคือสถานที่ที่คุณใช้เวลามากที่สุดในแต่ละวัน หากพื้นที่รอบบ้านไม่ปลอดภัย ก็คงจะไม่ดี ซึ่งการปรับบ้านให้ปลอดภัยก็ง่ายมาก ๆ

 • หลีกเลี่ยงการสร้างบ้านที่มีพื้นต่างระดับ หรือพื้นผิวมันลื่น เพื่อป้องกันการหกล้ม 
 • จัดทำราวจับ หรือราวเกาะ เพื่อช่วยพยุงตัวเองสำหรับผุ้สูงอายุ ไม่ว่าจะในบริเวณห้องน้ำ ห้องนอน ห้องนั่งเล่น 
 • บันได้บ้าน ต้องมีราวบันไดแน่นหนา ไม่ควรสร้างขั้นบันไดชันจนเกินไป รวมถึงควรมีชานพักสำหรับผู้สูงอายุ 

วัยผู้สูงอายุ

4. เตรียมใจให้พร้อม

คุณคงเคยได้ยินผู้สูงอายุหลาย ๆ คนมักบ่นกันว่า “พอแก่ตัวลง ก็ไม่มีอะไรดีสักอย่าง” ด้วยประโยคนี้เองที่อาจจะทำให้หลาย ๆ คนมีความกังวลเมื่อจะเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ จิตใจจึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณต้องเตรียมให้ดีก่อนก้าวเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ ซึ่งคนรอบข้างช่วยได้เยอะเลยล่ะค่ะ

 • ลูกหลานคอยเป็นกำลังใจให้ผู้สูงอายุเข้มแข็ง
 • ลูกหลานให้ความใส่ใจ ดูแลอย่างใกล้ชิด แต่ก็เว้นระยะให้ผู้สูงอายุได้ทำตามใจตัวเองบ้าง
 • หากรู้สึกว่างจนเกินไป ไม่ชอบอยู่เฉย ๆ ก็ให้ลองหางานสนุก ๆ เพื่อใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และอาจจะเป็นอีกหนทางสร้างรายได้

สังคมผู้สูงอายุ

4 ข้อดี ของการก้าวสู่วัยผู้สูงอายุ

1. เหนื่อยมามาก ถึงเวลาพักผ่อน

คุณจะได้หยุดทำงานเมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุ งานการที่ทำมาหนักหน่วงทั้งชีวิตก็จบลง ได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขอยู่ที่บ้าน ไม่ต้องเหนื่อยออกไปทำงาน แถมยังมีเวลาได้ลองทำสิ่งใหม่ ๆ อีกด้วย

2. อยู่กับลูกหลาน อย่างมีความสุข

การได้เป็นปู่ย่า-ตายาย มีความสุขมากเลยนะ ได้มองดูลูกหลานเติบโตอย่างมีความสุข อีกทั้งยังเป็นการใช้เวลากับครอบครัวมากขึ้น ก็ช่วยทำให้ความสัมพันธ์แน่นแฟ้น และครอบครัวสตรองขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

3. เที่ยวได้อย่างสบายใจ

ตอนอยู่ในวัยทำงาน คุณอาจจะไม่มีเวลา หรือเก็บเงินเคร่งครัด จนทำให้อดไปเที่ยวที่สวย ๆ กับแก๊งเพื่อน  เมื่อเป็นผู้สูงอายุนี่แหละ คุณจะได้ออกไปเที่ยวอย่างที่ต้องการ ได้ใช้ชีวิต ใช้เงิน โดยไม่ต้องกังวลเรื่องใด ๆ อีก

4.อาบน้ำร้อนมาก่อน

การเป็นผู้สูงอายุแปลว่าคุณแก่วิชา แก่ประสบการณ์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถถ่ายทอดให้ผู้อื่นได้ เริ่มจากคนใกล้ตัว สมาชิกในครอบครัว หรือแม้แต่การให้คำปรึกษาปัญหาของผู้อื่นอย่างคนที่มองโลกกว้างมาก่อน ก็ช่วยให้คุณเองมีคุณค่าขึ้นเยอะเลย

 

การก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุไม่ได้น่ากลัว หรือน่ากังวลอะไรเลย เพียงแต่ต้องปรับมุมมองให้ดี และเตรียมกาย เตรียมใจให้พร้อม  หากอยากตัวช่วยดี ๆ อย่างประกันผู้สูงวัย หรือประกันบำนาญ ติดต่อ rabbit finance ได้เลย


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
Related stories
loading icon