เช็คตัวเอง! ว่ามี กรมธรรม์ประกันชีวิต เยอะเกินไปหรือเปล่า

posted: 1 year ago
1,980 views
เช็คตัวเอง! ว่ามี กรมธรรม์ประกันชีวิต เยอะเกินไปหรือเปล่า

comments

อย่างที่เรารู้ๆ กันนะคะว่า ประโยชน์ของการทำประกันชีวิต นอกจากจะเป็นการสร้างหลักประกันไว้ให้ครอบครัวของเราเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นแล้ว ยังสามารถ ช่วยเราออมเงิน ในรูปแบบของเบี้ยประกัน สร้างผลตอบแทนในรูปแบบของเงินคืนระหว่างสัญญา และ ลดหย่อนภาษี ได้อีกด้วย

เพราะ ของมันต้องมี แบบนี้แหละค่ะ หลายๆ คนเลือกที่จะมี กรมธรรม์ประกันชีวิต มากกว่า 1 ฉบับ เพื่อจะได้รับความคุ้มครองที่มากกว่า บางคนทำเพลิน รู้ตัวอีกทีประกันชีวิตก็กองเต็มโต๊ะไปหมด ซึ่งก็ทำให้เบี้ยประกันก็มากขึ้นตามไปด้วย

วันนี้  rabbit finance จะพาคุณไปตรวจเช็คกันสักนิด ว่าคุณมีประกันชีวิตเยอะเกินไปหรือเปล่าน้า


กรมธรรม์ประกันชีวิต ประกันชีวิตที่ไหน

เรียนรู้  การอ่านตารางกรมธรรม์

การที่เราจะบริหารกรมธรรม์ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด มันต้องเริ่มจากการรู้ว่า “รายละเอียดของแต่ละกรมธรรม์ของเรามีอะไรบ้าง” หลายๆ คนอาจจะยังไม่คุ้นชินกับ ศัพท์ประกัน อันน่าสับสนทั้งหลาย หรือไม่รู้ว่าควรจะต้องรู้ข้อมูลตรงไหนบ้าง ซึ่งข้อมูลสำคัญหลักๆ เกี่ยวกับกรมธรรม์ที่คุณควรต้องรู้ คือ

  • จำนวนเงินเอาประกันภัย หรือ ทุนประกันภัย

คือ ค่าสินไหม หรือ จำนวนเงินที่บริษัทจะต้องจ่ายชดเชยให้ เมื่อผู้เอาประกันเสียชีวิต

  • แบบการประกันภัย หรือ เลขกรมธรรม์

คือ เลขประจำตัวของกรมธรรม์ของเรา ที่จะใช้เมื่อต้องติดต่อหรือปรับเปลี่ยนกรมธรรม์กับบริษัทประกันภัย

  • วันที่ของกรมธรรม์ประกันภัย / วันที่ครบกำหนดสัญญาประกันภัย

คือ วันที่ที่ประกันเริ่มคุ้มครองเรา และวันที่ครบกำหนดอายุสัญญาตามเงื่อนไขของประกัน

  • ตารางผลประโยชน์

คือ ตารางที่สรุปผลประโยชน์ที่จะได้รับ จากกรมธรรม์ประกันชีวิต ค่าเบี้ยที่ต้องจ่ายในแต่ละปี และจำนวนปีที่ได้รับความคุ้มครอง รวมถึงยังระบุรายละเอียดเกี่ยวกับประเภทความคุ้มครองหลักที่เราได้รับ และประกันเสริมต่างๆ ที่เราทำเพิ่มเติมด้วย

เมื่อเรารู้แล้วว่ากรมธรรม์มีรายละเอียดอย่างไรบ้าง สิ่งต่อไปที่ต้องทำก็คือ การสรุปข้อมูลของแต่ละกรมธรรม์ ว่ามีความคุ้มครองตามทุนประกันเท่าไหร่ ต้องจ่ายเบี้ยประกันทั้งหมดแค่ไหน

การสรุปข้อมูลจะช่วยให้เราสามารถบริหารจัดการกรมธรรม์ได้ง่ายขึ้น และสะดวกต่อลูกหลานของเราเมื่อเขาต้องใช้สิทธิ์ประกันในอนาคตด้วย

ทีนี้ก็มาถึงปัญหาว่า แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเรามีประกันเยอะเกินไป คำตอบก็คือ เริ่มจ่ายเบี้ยประกันไม่ไหว นั้นแหละค่ะ  คุณมีประกันในมือเยอะเกินไปแล้ว


กรมธรรม์ประกันชีวิต ประกันชีวิตที่ไหนดี

จ่ายเบี้ย กรมธรรม์ประกันชีวิต ไม่ไหว ทำไงดี!

การจ่ายเบี้ยประกันไม่ไหว อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีกรมธรรม์หลายฉบับเกินไป หรือบางครั้งเราอาจมีเรื่องต้องใช้เงินแบบฉุกเฉิน ทำให้ไม่สามารถชำระเบี้ยประกันเท่าเดิมได้อีกต่อไป

สิ่งแรกที่เรามักจะคิดเพื่อแก้ปัญหา คือ เวนคืนกรมธรรม์ หรือ ยกเลิกกรมธรรม์ประกันชีวิต  ซะเลย จะได้ไม่ต้องจ่าย

ฟังดูก็น่าสนใจ แต่อย่าลืมนะคะว่า เลิกทำประกัน ความคุ้มครองและผลประโยชน์ที่เราจะได้รับก็หายไปพร้อมกันด้วย หลายครั้งเราก็ยังอยากจะรักษาผลประโยชน์จากประกันชีวิตไว้อยู่ แต่ก็อยากจะ จ่ายเบี้ยประกันน้อยลง ด้วย

นอกจากการเวนคืนกรมธรรม์แล้ว มันก็มีสิ่งที่เรียกว่า มูลค่าเงินสดกรมธรรม์ ที่เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้เราสามารถบริหาร ประกันชีวิต ของเราได้โดยไม่ต้องเวนคืนกรมธรรม์นั่นเองค่ะ


กรมธรรม์ประกันชีวิต ประกันชีวิตที่ไหนดี

บริหาร กรมธรรม์ประกันชีวิต ด้วย มูลค่าเงินสดกรมธรรม์

เมื่อเราจ่ายเบี้ยประกันไปในแต่ละปี บริษัทประกันจะหักค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายในการทำประกันออกไปบางส่วน ซึ่งเงินส่วนที่เหลืออีกนิดหน่อยนั้น บริษัทประกันจะนำไป ลงทุน เพื่อให้เงินงอกเงยออกมาเป็นกำไรของบริษัทและเป็นเงินที่มาจ่ายให้เราเมื่อครบกำหนดสัญญาค่ะ เงินที่เขาเอาไปลงทุนนั้นแหละที่เรียกว่า มูลค่าเงินสดกรมธรรม์

ยิ่งเราจ่ายเบี้ยไปเรื่อยๆ มูลค่าเงินสดกรมธรรม์ก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเราจ่ายเบี้ยประกันไม่ไหว หรือต้องการใช้เงินฉุกเฉิน เราก็สามารถบริหารเงินส่วนนี้ได้ โดยใช้สิทธิ์ดังต่อไปนี้

1.สิทธิ์ในการกู้เงินจากกรมธรรม์

ฟังไม่ผิดหรอกค่ะ ใช้ประกันชีวิตกู้เงินได้ แถมดอกเบี้ยยังถูกกว่า สินเชื่อส่วนบุคคล ทั่วไปอีกด้วย แต่เงินที่ได้มาก็ไม่ได้มากมายเพราะ มันมีเงื่อนไขว่า เราสามารถกู้เงินได้วงเงินสูงสุดไม่เกินมูลค่าเงินสดกรมมธรรม์ที่เรามีอยู่เท่านั้น

ใครที่ต้องการเงินด่วน นี่ก็เป็นวิธีที่ดีที่จะทำให้ได้เงิน และยังรักษาผลประโยชน์จากประกันชีวิตไว้ได้ครบถ้วนค่ะ

ข้อควรระวังเมื่อกู้เงินจากประกันชีวิต

ขึ้นชื่อว่าเงินกู้ ยังไงเราก็ต้องหาเงินมาคืนเขานะคะ ไม่อย่างนั้นอาจจะเป็นการสร้างหนี้เพิ่มให้ตัวเองได้ เพราะถ้าเราไม่สามารถชำระหนี้ได้ทันตามที่เขากำหนดแล้ว บริษัทประกันมีสิทธิ์ที่จะ ปิดกรรมธรรม์ ของเราทันทีเลยค่ะ


กรมธรรม์ประกันชีวิต ประกันชีวิตที่ไหนดี

2.สิทธิ์ในการหยุดจ่ายเบี้ย

เมื่อเราจ่ายเบี้ยประกันไม่ไหว เรามีสิทธิ์ที่จะหยุดจ่ายเบี้ยประกันได้ ซึ่งเราจะแยกออกมาเป็น 2 กรณี คือ

  • สิทธิ์การใช้มูลค่าเงินสำเร็จ

คือ เราสามารถหยุดจ่ายเบี้ยประกันได้ และยังได้รับความคุ้มครองในระยะเวลาเท่าเดิม เพียงแต่ทุนประกันที่เราจะได้รับจะลดลงเท่านั้นเอง

  • สิทธิ์ในการขยายเวลา

คือ หยุดจ่ายเบี้ยประกัน ได้รับทุนประกันเท่าเดิม แต่ระยะเวลาคุ้มครองจะน้อยลงกว่าเดิม ซึ่งการใช้สิทธิ์นี้อาจจะทำให้เราได้เงินก้อนหนึ่งคืนทันที หรือได้เงินตอนครบกำหนดสัญญา

ใช้สิทธิ์ไหนคุ้มค่ากว่ากัน ก็ต้องลองมานั่งคำนวณกันดูนะคะ โดยคุณสามารถดูข้อมูลได้จากตารางกรมธรรม์เลยค่ะ


 

กรมธรรม์ประกันชีวิต ประกันชีวิตที่ไหนดี

3.สิทธิ์การเวนคืนมูลค่าเงินสดกรมธรรม์

เมื่อการบริหารกรมธรรม์แบบอื่นไม่ได้ผล เราก็ต้องกลับมาใช้วิธีสุดท้าย คือ การเวนคืนมูลค่าเงินสดกรมธรรม์  หมายถึง การหยุดสัญญากรรมธรรม์ หรือปิดกรมธรรม์ ซึ่งจะทำให้คุณได้เงินสดก้อนหนึ่งคืนทันที โดยที่เงินสดที่ได้อาจจะมากกว่าหรือน้อยกว่าเบี้ยทั้งหมดที่จ่ายไปก็ได้ ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่จ่ายเบี้ยด้วย

ถึงจะเป็นวิธีที่ง่ายและ ได้เงินเร็วที่สุด แต่ก็เป็นวิธีที่ไม่แนะนำให้ทำถ้าไม่จำเป็นจริงๆ เพราะ มันจะทำให้เราสูญเสียผลประโยชน์ทั้งหมดไป รวมถึงพวกค่าตอบแทนที่เราควรจะได้ด้วย


3 วิธีแก้ปัญหา ไม่ให้มีประกันชีวิตล้นมือ

หากคุณรู้จักบริหารกรมธรรม์ของคุณให้ดีแล้ว ปัญหาประกันเยอะเกินก็จะหมดไปอย่างรวดเร็วค่ะ แต่ถ้าใครไม่อยากประสบปัญหานี้ตั้งแต่แรก สิ่งที่คุณควรจะต้องทำ คือ

1.รู้จักตัวเอง

ต้องการประกันอะไร ต้องการความคุ้มครองอะไรบ้าง และต้องการประหยัดภาษีเท่าไหร่ เพื่อที่จะได้เลือกประกันชีวิตได้ถูกประเภท

2.เลือกซื้อประกัน

เมื่อรู้จักตัวเอง ก็จะรู้จุดประสงค์ค่ะว่าซื้อ กรมธรรม์ประกันชีวิต ประเภทนี้ไปเพื่ออะไร เช่น ประกันชีวิตสะสมทรัพย์ เพราะอยากออมเงิน เป็นต้น

3.ตรวจสอบตัวเองเสมอ

ว่าประกันชีวิตที่เรามีอยุ่มันเพียงพอแล้วหรือยัง ถ้าสถานการณ์ชีวิตเราเปลี่ยนแปลงไป เรามีแผนจะรับมือกับมันอย่างไรบ้าง

เท่านี้ก็หมดห่วงเรื่อง กรมธรรม์ประกันชีวิต เยอะเกินแล้วละค่ะ รู้อย่างนี้แล้วอย่าลืมเช็คสเตตัสประกันชีวิตของตัวเองกันด้วยนะคะ


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon