ช่วยด้วย! หนููกัดสายไฟรถยนต์ ประกันรับผิดชอบไหม

posted: 1 year ago
1,639 views
ช่วยด้วย! หนููกัดสายไฟรถยนต์ ประกันรับผิดชอบไหม

comments

ในช่วงหน้าฝนแบบนี้ถือว่าเป็นช่วงหนึ่งที่ดูแลรักษารถยากเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะฝนตกทำให้รถสกปรกทั้งที่พึ่งจะล้างรถมา หรือขับรถฝ่าน้ำท่วมจนน้ำกระเด็นทั่วรถ หลายๆคนจึงตัดปัญหาโดยการงดทำความสะอาดรถชั่วคราวในช่วงหน้าฝน ทำให้รถของเรานั้นสกปรกและเกิดปัญหาหนูกัดสายไฟและระบบไฟรถยนต์ จน รถสตาร์ทไม่ติด

 


สาเหตุที่ทำให้หนูเข้ารถ

 

ถ้าถามถึงสาเหตุหลักๆที่ทำให้หนูชอบเข้ามาในรถของเรา คงหนีไม่พ้นสาเหตุที่ว่า

 • หนูเข้ามาในรถเพราะได้กลิ่นเศษขนม
 • หนูเข้ามาหลบเพราะเงียบและปลอดภัย มีไออุ่นจากเครื่องยนต์ช่วงพักตัว

โดยเราสามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้โดยการเริ่มจากการแก้ที่ต้นเหตุ 2 ส่วนหลัก ได้ก็คือ การป้องกันและรักษาความสะอาดเพื่อไม่ให้หนูเหล่านั้นทำลายรถของเรา รวมถึง การทำพรบ.รถยนต์ เพื่อลดค่าใช้จ่ายเมื่อเกิดปัญหาต่างๆ


ป้องกันหนูไม่ให้เข้ามาในรถของเราได้อย่างไรบ้าง?

 

ประกันรถยนต์
(cc) autoinfo.co.th
 • หมั่นทำความสะอาดรถอยู่เสมอ

ไม่ว่าจะเป็นการเก็บขยะ เศษอาหารไปทิ้งทุกครั้งที่ลงจากรถ รวมถึงการนำรถของเราไปที่ Car Care ที่รับทำความสะอาดและเช็คระบบไฟในรถยนต์ โดยค่าบริการนั้นก็อยู่ที่หลักร้อยเท่านั้น

 • เปิดฝากระโปรงรถทิ้งไว้ทุกครั้งที่จอดรถไว้ในบ้าน

การเปิดฝากระโปรงรถทิ้งไว้นั้นทำให้ไออุ่นจากห้องเครื่องยนต์นั้นเย็นขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการทำให้ในห้องเครื่องไม่เป็นที่สงบเกินไป ทำให้หนูไม่ชอบและเลิกเข้ามาอาศัยในห้องเครื่องเอง

 • ที่ดักหนู และตะไคร้หอมช่วยเราได้

เราสามารถวางที่ดักหนูหรือยาเบื่อหนูไปวางบริเวณรอบๆรถยนต์  หรือนำสารสกัดจากตะไคร้หอมผสมน้ำใส่ขวดมาพ่นสเปรย์ให้ทั่วห้องเครื่องวันเว้นวัน เพราะหนูเป็นสัตว์ที่จมูกดี ดังนั้นเมื่อพวกมันได้กลิ่นของตะไคร้หอมก็จะทำให้มันไม่อยากเข้าใกล้รถยนต์ของเรา


พรบ.รถยนต์คุ้มครองอะไรบ้าง?

 

ประกันรถยนต์

การทำประกันรถยนต์นั้นมีหลายประเภท ซึ่งในแต่ละประเภทก็จะให้ความคุ้มครองที่แตกต่างกันไป โดยในส่วนนี้เราจะสามารถตอบโจทย์ได้ว่า ประกันแต่ละประเภทนั้นแตกต่างกันอย่างไร

  • การประกันภัยประเภท 1 

จะให้ความคุ้มครองมากที่สุด กล่าวคือ ความรับผิดต่อชีวิต ร่างกาย หรืออนามัยของบุคคลภายนอก และผู้โดยสารในรถ ความรับผิดต่อทรัพย์สินของบุคคลภายนอก ความเสียหายของตัวรถยนต์คันเอาประกันภัย การสูญหายและไฟไหมของตัวรถยนต์คันเอาประกันภัย และอุบัติเหตุต่างๆ

  • การประกันภัยประเภท 2 

 • ผู้ทำประกันภัยประเภทนี้จะได้รับความคุ้มครองครอบคลุมถึงความรับผิดต่อชีวิต ร่างกาย หรืออนามัยของบุคคลภายนอก และผู้โดยสารในรถ ความรับผิดต่อทรัพย์สินของบุคคลภายนอก และความเสียหายของตัวรถยนต์คันเอาประกันภัย

 • การประกันภัยประเภท 3 

  เป็นประเภทที่ให้ความคุ้มครองเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวข้องกับบุคคลภายนอก ความรับผิดต่อชีวิต ร่างกาย หรืออนามัยของบุคคลภายนอก ผู้โดยสารในรถ และความรับผิดชอบต่อทรัพย์สินของบุคคลภายนอก

 • การประกันภัยประเภท 4 

  เป็นประเภทที่ให้ความคุ้มครองเฉพาะส่วนที่เกี่ยวข้องกับทรัพย์สินบุคคลภายนอกเท่านั้น

 • การประกันภัยประเภทที่ 5

  เป็นลักษณะการเพิ่มความคุ้มครองจากประเภท 2 และ 3 นิยมเรียกประกันภัยรถยนต์ในแบบนี้ว่า 2 พลัส และ ประกันภัยรถยนต์ 3 พลัส

  โดยจะรับผิดชอบต่อชีวิต ร่างกาย หรืออนามัยของบุคคลภายนอก ผู้โดยสารภายในรถ และทรัพย์สินของบุคคลภายนอก ความเสียหายต่อตัวรถยนต์คันเอาประกันภัย  แต่ต้องแจ้งคู่กรณีได้เท่านั้น ความเสียหายต่อตัวรถยนต์เนื่องจากไฟไหม้  และการสูญหาย


 หนูกัดสายไฟ ประกันรถประกันให้ไหม?

 

ประกันรถยนต์
(cc) i.ytimg.com

การทำประกันรถยนต์เพื่อป้องกันปัญหาหนูกัดสายไฟรถยนต์นั้นจะเป็น ประกันชั้น  1 เท่านั้น เพราะปัญหาหนูกัดสายไฟนั้นเป็นอุบัติเหตุ

อุบัติเหตุ หมายถึง สิ่งที่ไม่ได้มาจากการเสื่อมสภาพที่มาจากการใช้งานหรือการดัดแปลง เมื่อเราไม่ได้เป็นคนดัดแปลง และสายไฟก็ไม่ได้ขาดจากการใช้งานตามปกติจึงจัดเป็นอุบัติเหตุที่ประกันให้ความคุ้มครองได้

เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นควรรีบโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ประกัน และถ่ายรูปเก็บไว้เพื่อเป็นหลักฐาน หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จะให้เรากรอกรายละเอียดต่างๆ และจะดูแลปัญหาทั้งหมดโดยที่เราไม่เสียค่าใช้จ่ายเลยสักบาท


ฉะนั้นการทำประกันภัยรถยนต์ไว้เพื่อป้องกันอุบัติเหตุหรือปัญหาอื่นๆที่เราไม่สามารถคาดเดาได้ จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยรักษารถยนต์ และประหยัดค่าใช้ต่างๆเมื่อเกิดปัญหากับรถยนต์ของเราได้ 

ขอบคุณข้อมูลจาก grandprix


avatar
by xcstasy.mm
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon