บริษัทประกัน คู่กรณีไม่แจ้งรายละเอียดซ่อมรถ ต้องจ่ายไหม?

posted: 9 months ago
บริษัทประกัน คู่กรณีไม่แจ้งรายละเอียดซ่อมรถ ต้องจ่ายไหม?

comments

หากพูดถึง อุบัติเหตุทางรถยนต์ ทีไร มีแต่เรื่องให้ต้องปวดหัวทุกทีไป เพราะแน่นอนว่า เมื่อเกิดอุบัติเหตุสิ่งหนึ่งที่คุณต้องเสียแน่นอนหากคุณไม่ ทำประกันรถยนต์ ก็คือ ค่าใช้จ่ายต่างๆนานา ไม่ว่าจะเป็นค่าซ่อมรถตัวเอง ค่าซ่อมรถคู่กรณี ค่าเสียขวัญ ค่าทำขวัญ บลาๆ

หรืออีกกรณีที่คุณจะเสีย และอาจจะเสียด้วยราคาที่สูงมากด้วย คือ กรณีที่ประคู่กรณี เรียกเก็บเงินค่าซ่อมรถ ซึ่งคุณเองคงจะสงสัยว่าทำไมค่าซ่อมมันถึงแพงหูฉี่ขนาดนั้น แล้วแบบนี้คุณจะต้องจ่ายหรอ? วันนี้เรามาไขข้อข้องใจเรื่องนี้กันค่ะ


ซ่อมรถ
ขอบคุณรูปภาพจาก https://chobrod.com

ว่าด้วยเรื่อง บริษัทประกันคู่กรณี เรียกค่าเสียหายเกินเหตุ

หลายคนคงเคย ประสบอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็น ชนท้ายรถคันหน้า  ขับรถเฉี่ยวชน ซึ่งเราเป็นฝ่ายผิด แน่นอนว่าเราก็ต้องเป็นฝ่ายชดใช้ค่าเสียหายค่าซ่อมรถให้คู่กรณี และหากในคุณไม่ได้ทำประกันรถยนต์ไว้คุณจะต้องรับผิดชอบค่าเสียหายที่เกิดขึ้นเองทั้งหมด แต่ในทางกลับกันหากคุณทำประกันภัยรถยนต์ไว้ครอบคลุมความเสียหายที่เกิดขึ้น บริษัทประกันจะเป็นฝ่ายดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายในการซ่อมรถให้คุณเอง

ซึ่งบอกเลยว่า ปัญหาส่วนใหญ่มักจะอยู่ตรงที่ หลายๆคนเจอเหตุการณ์ ประกันของคู่กรณีคุณจะ เรียกเก็บเงินค่าซ่อมรถ หรือเสียหายเกินจริง โดยไม่มีการแจ้งแม้แต่รายละเอียดการซ่อมรถ แล้วแบบนี้จะทำอย่างไร คุณจะต้องจ่ายหรือไม่?

ความเป็นจริงแล้ว หากประกันของคู่กรณีเรียกเก็บค่าซ่อมรถ คุณสามารถที่จะขอทราบรายละเอียดหลักฐานการซ่อมได้ และเรื่องค่าเสียหาย คุณก็สามารถที่จะเจรจาต่อรองกับบริษัทได้เช่นกัน หรือหากตกลงกันไม่ได้ คุณอาจจะรอให้เรื่องถึงขั้นฟ้องร้องไกล่เกลี่ย และขอผ่อนจ่ายได้


ซ่อมรถ
ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.dsurebroker.com

อุบัติเหตุรถยนต์ เรียกค่าเสียหายใดได้บ้าง

เมื่อคุณประสบอุบัติเหตุ โดยที่ไม่ได้เป็นฝ่ายผิด แน่นอนว่าหากคุณ มีประกันรถยนต์ ประกันก็จะเป็นผู้ดูแลคุณในความเสียหายต่างๆ แล้วประกันก็จะไปเก็บจากคู่กรณีของคุณเอง ซึ่งไม่ใช่แค่ ค่าเสียหายจากค่าซ่อมรถ เท่านั้นที่คุณสามารถเรียกร้องจากคู่กรณีได้

แต่คุณสามารถเรียกร้อง ค่าเสื่อมราคา ค่าขาดผลประโยชน์ในการใช้รถเพิ่มเติมได้ ซึ่งถือว่านี่เป็นสิทธิประโยชน์โดยพื้นฐานที่ทุกคนรู้กันดี

  • ค่าซ่อมรถ

ค่าซ่อมรถ คุณสามารถที่จะนำรถไปตีราคากับศูนย์ซ่อม อู่ซ่อม หรือร้านซ่อมรถได้ จากนั้นจึงนำใบเสนอราคาไปคุมราคาซ่อมกับประกันภัยแล้วขอเบิกเงินมาซ่อมเองได้

  • ค่าเสื่อมสภาพรถยนต์

ค่าเสื่อมสภาพ คุณต้องคำนวนขึ้นมาเอง หรืออาจะให้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านมาช่วยวิเคราะห์ เช่น ช่างซ่อมรถ แต่ส่วนมากไม่ค่อยมีคนเรียกเงินในส่วนนี้ เพราะเป็นเรื่องยากไม่มีเอกสารยืนยัน

แต่หากคุณต้องการก็สามารถที่จะกำหนดตัวเงินขึ้นมาซึ่งอาจจะให้ศูนย์ซ่อม หรือช่างซ่อมมาตีราคาให้ แล้วเทียบเคียงราคากับรถยนต์รุ่นเดียวกันที่ไม่ถูกชนก็จะได้ราคาค่าเสื่อมสภาพ

  • ค่าทำขวัญ

ในส่วนของค่าทำขวัญ ต้องบอกก่อนว่า ค่าฝช้จ่ายในส่วนนี้ไม่ได้เป็นค่าเสียหายที่ถูกกำหนดไว้ตามกฎหมาย  และความจริงแล้วไม่สามารถที่จะเรียกร้องได้ นอกเสียจากว่า คู่กรณีจะเป็นผู้เสนอให้

  • ค่าขาดผลประโยชน์ในการใช้รถ

หากคุณเป็นฝ่ายถูกจะสามารถเรียก ค่าขาดผลประโยชน์การใช้รถระหว่างซ่อมได้ ซึ่งอาจจะประกอบไปด้วย 

  • ค่าใช้จ่ายในการเดินทางเพราะไม่มีรถขับ
  • ค่าเสียหายจากการไม่มีรถใช้ในการทำงาน เช่น พนักงานรับจ้างส่งของ คนขับแท็กซี่ เป็นต้น


ซ่อมรถ

ประกันภัยรถยนต์ กับความลับที่คุณต้องรู้

การที่คุณมีประกันภัยรถยนต์ดูแล สิ่งที่คุณจะต้องรู้ก่อนที่จะไปเกิดอุบัติเหตุใดๆก็ตาม คือ

  • ข้อห้ามในสัญญาประกันภัย

หากคุณประสบอุบัติเหตุแล้ว คนขับรถไม่มีใบอนุญาตขับขี่ หรือ ขับรถขณะมึนเมา รู้ไว้เลยว่า บริษัทประกันภัยรถยนต์จะสามารถปฏิเสธความรับผิดชอบได้

  • สิทธิประโยชน์ที่คุณจะได้รับ

ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาล  ค่าเสียเวลาจากการใช้ประโยชน์ระหว่างซ่อมรถ รวมถึงจัดหาทนายความกรณีที่มีคดีอาญาทางบริษัทประกันจะรับผิดชอบโดยการประกันตัวให้

จะเห็นได้ว่าจากเหตุทั้งหมด ส่วนใหญ่แล้วการเรียกเก็บเงินค่าเสียหายใดๆมักจะมาจากบริษัทประกันทั้งสิ้น ไม่เกี่ยวกับคู่กรณีของคุณเลย ดังนั้น จึงไม่ใช่ความผิดของคู่กรณีอย่าไปโกรธไปเคืองคู่กรณีเลยค่ะ

และที่สำคัญก่อนที่คุณจะทำประกันกับบริษัทใดๆ ควรมีความมั่นใจ  ศึกษาในรายละเอียดความคุ้มครองให้ดี โดยเฉพาะต้องศึกษาใน ตัวแทนขายประกัน ด้วย เพราะไม่เช่นนั้น คุณอาจจะถูกเอาเปรียบได้


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon