สนามบินดอนเมือง ปิดซ่อมรันเวย์ 29 ม.ค. นี้! เตรียมใจเครื่องบินดีเลย์

posted: 1 ปีที่แล้ว
สนามบินดอนเมือง ปิดซ่อมรันเวย์ 29 ม.ค. นี้! เตรียมใจเครื่องบินดีเลย์

comments
  • ทอท. กำหนดปิดทางวิ่ง (Runway) ฝั่งตะวันตก สนามบินดอนเมือง ระหว่างวันที่ 29 ม.ค. ถึง 1 ก.พ. 2562 เพื่อทำการซ่อมแซมพื้นผิวทางวิ่งเป็นระยะทางประมาณ 150 เมตร
  • การปิดซ่อมแซมทางวิ่งฝั่งตะวันตกของสนามบินดอนเมือง อาจส่งผลประทบทำให้เกิดเที่ยวบินล่าช้า จากปกติ 26 เที่ยวบินต่อชั่วโมง เหลือเพียง 22 เที่ยวบินต่อชั่วโมง

ขอบคุณคลิปจาก : NationTV22

ทอท. แถลงแผนการซ่อมพื้นผิวทางวิ่ง สนามบินดอนเมือง

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทอท. แถลงการณ์ซ่อมพื้นผิวทางวิ่ง ของสนามบินดอนเมือง โดยนายศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง (ทดม.) เผยว่า บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. มีแผนซ่อมพื้นผิวทางวิ่งฝั่งตะวันตก (รันเวย์ 21R/03L) บางส่วน โดยจะทำการปิดพื้นที่ในวันที่ 29 ม.ค. 2562 ตั้งแต่เวลา 00.01 น. จนถึงวันที่ 1 ก.พ. 2562 เวลา 23.59 น. หลังจากนั้นจะเปิดให้ทำการเป็นปกติ ซึ่งพื้นที่ที่จำเป็นต้องปิดเพื่อปรับปรุง มีระยะทางประมาณ 150 เมตร จากความยาวทางวิ่งทั้งหมด 3,700 เมตร

ทาง ทดม. จึงมีการจัดการเปลี่ยนแปลงเส้นทางวิ่งฝั่งตะวันตก (รันเวย์ 21R/03L) ให้เป็นเส้นทางเพื่อวิ่งขึ้นเท่านั้น โดยระยะทางที่สามารถวิ่งขึ้นจะเหลือเพียง 3,000 เมตร หลังจากหักเส้นทางก่อสร้างและเขตความปลอดภัย และสามารถรองรับปริมาณเที่ยวบินได้ 26 เที่ยวบินต่อชั่วโมง

ส่วนเส้นทางฝั่งตะวันออก (21L/03R) ของสนามบินดอนเมือง จะให้ใช้สำหรับอากาศยานทำการบินลงแทน แต่เส้นทางฝั่งตะวันออกจะมีข้อจำกัดอยู่ เนื่องจากเส้นทางนี้จะต้องขับ S เป็นจุดเชื่อมต่อมายังหลุมจอด ทำให้มีข้อจำกัดในเรื่่องปริมาณอากาศยานลดลงจาก 26 เที่ยวบินต่อชั่วโมง เป็น 22 เที่ยวบินต่อชั่วโมง


สนามบินดอนเมืองปิดซ่อมแซมพื้นผิว 150 เมตร
ที่มา : engineering.upside.com

การปิดรันเวย์เพื่อปรับปรุงอาจมีผลทำให้เที่ยวบินเกิดความล่าช้า และมีผลต่อการให้บริการผู้โดยสารในบางสายการบิน ที่ไม่ได้รับความสะดวกสบายเท่าที่ควร

ทั้งนี้ทาง ทดม. และ ทอท. ไม่ได้นิ่งนอนใจกับปัญหาที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยเฉพาะผู้ใช้บริการสนามบินดอนเมือง ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง ซึ่งทางหน่วยงานแก้ไขปัญหาไม่ว่าจะเป็น การบริหารจัดการระยะเวลาของแต่ละเที่ยว จัดพื้นที่พักรอ เพิ่มเก้าอี้ ตลอดจนจัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวก รวมทั้งเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ เพื่อให้ผู้ใช้บริการสามารถติดต่อสอบถามได้ตลอด 24 ชั่วโมง


สนามบินดอนเมือง หวั่นปิดซ่อม ส่งผลกระทบเครื่องบินดีเลย์
ที่มา : news.cgtn.com

เที่ยวบินดีเลย์ สายการบินชดเชยอย่างไร?

ถึงแม้การปิดซ่อมครั้งนี้ของสนามบินดอนเมือง จะมีระยะเวลาแค่สั้นๆ แต่วันนี้ rabbit finance มีเกร็ดความรู้ที่ผู้โดยสารเครื่องบินเป็นประจำต้องรู้ กับการตรวจสอบการชดเชยของสายการบิน

1. เครื่องบินดีเลย์ 2 ชั่วโมง แต่ไม่เกิน 3 ชั่วโมง

หากคุณประสบปัญหาเที่ยวบินดีเลย์ถึง 2 ชั่วโมงล่ะก็ ทางสายการบินจะต้องจัดหาอาหารเครื่องดื่มให้ตามความเหมาะสม และผู้โดยสารสามารถขอเงินค่าตั๋วคืนได้เต็มจำนวน

2. เครื่องบินดีเลย์ 3 ชั่วโมง แต่ไม่เกิน 5 ชั่วโมง

สายการบินจะต้องจัดหาอาหารเครื่องดื่ม คืนเงินค่าตั๋วแบบเต็มจำนวน และหากผู้โดยสารต้องการเปลี่ยนสายการบินไปยังจุดหมายเดิมในวันนั้น สายการบินจะต้องจ่ายส่วนต่าง และค่าธรรมเนียมสนามบิน แม้จะเป็นสายการบินราคาถูก สายการบินก็ต้องมีการคืนเงินให้ผู้โดยสาร

3. เครื่องบินดีเลย์ 5 ชั่วโมง แต่ไม่เกิน 6 ชั่วโมง

ทางสายการบินจะต้องทำตามข้อที่ 2 แต่สายการบินต้องชดเชยเป็นเงินสด ซึ่งต้องจ่ายเมื่อผู้โดยสารออกเดินทางต่อทันที ยกเว้นการดีเลย์นั้นเกิดจากสาเหตุสุดวิสัย เช่น สภาพอากาศ เหตุการณ์คับขันระหว่างประเทศ โรคระบาด

4. โดนยกเลิกเที่ยวบิน หากเครื่องบินดีเลย์ 6 ชั่วโมงขึ้นไป

ถือเป็นการยกเลิกเที่ยวบิน สายการบินต้องทำตามข้อที่ 3 และต้องจัดหาที่พักให้กับผู้โดยสาร โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดใดทั้งสิ้น

แม้การปิดซ่อมของสนามบินดอนเมือง อาจทำให้ผู้ใช้บริการไม่ได้รับความสะดวกสบายไปบ้าง แต่ปัญหาเหล่านี้ก็อยู่ในระยะสั้นเเค่ 4 วันเท่านั้น ส่วนเรื่องเที่ยวบินดีเลย์ rabbit finance เชื่อว่าปัญหานี้อาจไม่ยืดเยื้อ ไม่ดีเลย์นานหลายชั่วโมงแน่นอน แต่ทั้งนี้ก็ควรตรวจสอบข้อมูล สถานะเครื่องบินให้รอบคอบ เพื่อให้การเดินทางของเราไม่สะดุดนะคะ


ขอบคุณข้อมูลจาก 

https://www.dailynews.co.th/economic/688813

https://www.cigna.co.th/health-wellness/travel/accident-flight-delay


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon