มองตาก็รู้ใจ เป็น คนค้ำประกัน ยังไง ไม่ให้งูพิษแว้งกัด

posted: 10 months ago
มองตาก็รู้ใจ เป็น คนค้ำประกัน ยังไง ไม่ให้งูพิษแว้งกัด

comments

สิ้นเดือน เหมือนสิ้นใจ  หนักใจเหลือเกินที่ไม่มีเงินแต่เพื่อนก็ยังมาขอยืม ขอความช่วยเหลือ  ที่แย่หน่อยสุดคือ บางคนมาขอให้เป็น คนค้ำประกัน ต่างๆ เวลากู้ยืมอีก หลายคนน่าจะคิดหนักไม่น้อย เพราะการ ค้ำประกัน เป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องคิดแล้ว คิดอีก  ถึงจะเป็นเพื่อน แฟน ลูกพี่ลูกน้อง หรือเป็นญาติกันก็จริง แต่การค้ำประกันสุ่มสี่สุ่มห้าย่อมไม่ดีกับชีวิตคุณแน่ หากจู่ๆ อีกฝ่ายชิ่งเข้ากลีบเมฆไป

แล้วแบบนี้ เราจะประเมินยังไงดีล่ะ ว่าเพื่อนที่มาขอให้ช่วยนั้น สุดท้ายแล้ว จะไม่เป็นงูพิษแว้งกัด ทิ้งหนี้สินให้เราต้องตามล้างตามเช็ด มาๆ เขยิบเข้ามาเลย rabbit finance จะบอกให้ฟัง!

เป็น คนค้ำประกัน ยังไง ไม่ให้งูพิษแว้งกัด

คนค้ำประกัน

Lv.0 ไร้พิษภัย อย่างน้อยๆ (ตอนนี้)เชื่อใจได้

ถ้าอีกฝ่ายคือคนใกล้ตัวคุณสุดๆ ชนิดที่อยู่บ้านเดียวกัน ไปมาหาสู่กันอย่างสม่ำเสมอ หนี้สินที่ให้ช่วย ค้ำประกัน ก็ไม่ได้มากมายอะไรมากนัก แถมอีกฝ่ายยังคอยช่วยเหลือ ค้ำประกัน ให้คุณคืนอีกต่างหาก  คนดีของทูนหัวขนาดนี้ ก็ค้ำประกันช่วยเหลือเกื้อกูลคนดีๆ ไปก่อนเถอะนะ

ทั้งนี้ เราอยากให้คุณระลึกไว้เสมอ  คนที่อยู่ในเลเวลนี้มีน้อย ถึง น้อยมากๆ และไม่มีใครที่อยู่กับ Lv.0 ได้ตลอดแน่ๆ  อย่าเพิ่งเทใจให้เต็มร้อย ระวังหลังหักทีหลังล่ะ!

คนค้ำประกัน

Lv.25 ส่อเค้าอันตรายเล็กๆ จับตาดูให้ดี

สำหรับคนที่อยู่ในเลเวลนี้ เราบอกเลยว่า เป็นกลุ่มที่ส่อเค้าอันตรายเล็กๆ ไม่ถึงกับวางใจได้เต็มร้อย แต่ก็ยังพอควบคุมได้! ไม่ว่าจะเป็นการเป็นลูกหนี้ที่ยังดีพร้อม หนี้สินที่ไม่ใหญ่โตอะไรมากมาย ที่สำคัญ คนที่คุณต้อง ค้ำประกัน อาจจะเป็นคนรักของตัวเอง พ่อแม่ หรือ พี่น้องร่วมสายเลือด

คุณสามารถเลือกค้ำประกันให้ได้ตามความสะดวก และความเหมาะสม แต่อย่างที่ว่าแหละคุณ เรื่องเงินมันไม่เข้าใครออกใคร บอกเลย อย่าปักใจเชื่อกันง่ายๆ แล้วกัน

คนค้ำประกัน

Lv.50 ลุ้นกันไป ให้คุกกี้ทำนายกัน

เสี่ยงกันครึ่งต่อครึ่งเลยก็ว่าได้ สำหรับใครที่อยู่ในกลุ่มคนเหล่านี้ เพราะจะมองออกยากมากๆ มีแววชิ่งสูง แต่อีกนัย กลุ่มคนเหล่านี้ก็อาจจะเคยช่วยเหลือดูแลเราเป็นอย่างดีมาก่อนด้วย แถมบางครั้งก็จ่ายหนี้สินตามเวลา และอาจจะมีเหตุบางประการที่ต้องหาคนค้ำเลยมาขอให้ช่วย เป็นต้น

กลุ่มนี้อะลุ่มอล่วยได้บ้าง แต่อย่าใจอ่อนให้มาก หากประเมินดูแล้ว ผู้ค้ำอาจจะต้องจ่ายเงินจริงๆ ก็ควรเป็นหนี้ที่ไม่เยอะมากนัก ตามตัวได้ง่ายถึงค่อยตกปากรับคำ


คนค้ำประกัน

Lv.75 เข้าข่ายสุ่มเสี่ยง เป็นไปได้ เลี่ยงเถอะ

มาๆ หายๆ พอลองสืบประวัติดูแล้วช่วงนี้ดูจะมีหนี้สินมากเสียเหลือเกิน แบบนี้ท่าจะไม่ดีแน่ ยิ่งถ้าอีกฝ่ายเคยไปยืมเงินใครแล้วไม่ยอมคืน หนี้ที่ขอให้ช่วยค้ำก็ดูจะเยอะเกินตัว ชอบผัดวันประกันพรุ่ง สุ่มติดต่อไปก็ไม่ยอมรับสายกันง่ายๆ ที่สำคัญ การเงินของคุณเองก็ใช่จะอยู่ในสถานะที่ดีมากมาย มองแล้วไม่ไหวจะค้ำประกันให้กับใครทั้งสิ้น

แบบนี้ เราขอแนะนำเลยว่า หากบอกปัด บอกปฏิเสธได้ควรทำ ถึงแม้จะหักหาญน้ำใจกันก็เถอะนะ แต่คนนี้อย่าเลย ขอ!

คนค้ำประกัน

Lv.99+ เท้าติดแสง แบบนี้ชิ่งชัวร์!

ตามตัวก็ยาก ร้อยวันพันปีไม่เคยเห็นหน้า ชอบโผล่มาให้เห็นหน้าเฉพาะตอนที่ลำบาก แถมไม่ใช่คนที่สนิทชิดเชื้อกันขนาดนั้นอีกต่างหาก  แถมหนี้สิน หรือลักษณะที่มาขอร้องให้คุณช่วยค้ำประกัน ยังเป็นลักษณะหนี้ที่เยอะเกินกว่าคุณจะช่วยเหลือไหว

แนะนำให้โบกมือบ๊ายบายใส่อีกฝ่ายได้เลยจ้า เพราะนอกจากจะไม่น่าไว้ใจแบบสุดๆ แล้ว เปอร์เซ็นต์จะชิ่ง ทิ้งหนี้ให้คนค้ำจ่ายหนี้แทนเล่นๆ มีสูงมากเลยทีเดียว

คนค้ำประกัน

อย่าลืมนะว่า การค้ำประกัน หมายถึง ผู้ที่เซ็นยินยอม รับหน้าที่จ่ายหนี้สินของลูกหนี้แทนทั้งหมด ในกรณีที่ลูกหนีหนี้ เพราะฉะนั้น ต้องคิดกันให้มากๆ ก่อนที่จะตกลงค้ำประกันใครสักคน โดยเฉพาะกับสถานการณ์ทางการเงินของผู้ค้ำ หากประเมินแล้วไม่ไหวแน่นอน ก็ไม่ควรฝืนไปค้ำประกัน หรือตกปากรับคำให้ใครยืมเงินได้ง่ายๆ

และถ้าให้เราแนะนำ อย่า ค้ำประกัน ให้ใครเลยจะดีกว่า!

แต่ถ้าใครพลาดไปแล้วก็ไม่ต้องตกใจไป บางคนอาจจะแค่มีอาการดูเหมือนจะชิ่ง แต่ไม่ชิ่งก็ได้  ที่สำคัญหากผู้ค้ำประกันอย่างเราๆ ต้องรับภาระหนี้สินแทนจริงๆ ลองปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ หรือทนายดูสิ!

คนค้ำประกัน

เพราะทุกวันนี้ กฏหมายได้ออกบทกำหนดเพื่อเอื้อกับผู้ค้ำประกันมากขึ้น อย่างน้อยก็สามารถพูดคุย เจรจา ทั้งกับเจ้าหนี้และในชั้นศาลได้  หลายแห่งอนุโลมให้ผู้ค้ำประกันรับผิดชอบให้น้อยที่สุด เท่าที่จะทำได้เสียด้วยซ้ำ

พลาดท่าขึ้นมาจริงๆ ก็ใช่ว่าจะไม่มีหนทางแก้เสียทีเดียว แต่ถ้าให้ดียังไง ลองป้องกันคัดกรองหน่อยก็ไม่เลวเหมือนกันนะ

อย่าใจดีมากเกินไป บางครั้ง คนเราก็ต้องใจร้ายบ้างนะยู


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon