ขับรถอย่างไรให้เสื่อมสภาพช้า ไม่เสียง่ายไม่โทรมเร็ว

posted: 3 ปีที่แล้ว
ขับรถอย่างไรให้เสื่อมสภาพช้า ไม่เสียง่ายไม่โทรมเร็ว

comments

การเป็นเจ้าของรถยนต์สักคัน ก็แทบจะเหมือนการมีสมาชิกครอบครัวเพิ่มมาอีกคน การดูแลทะนุถนอมเค้าก็เหมือนกันเอาใจใส่ลูกน้อยสักคน บางคนใช้ทุกวัน บางคนใช้งานหนัก บางคนก็แทบไม่ได้ใช้เลย แต่รถยนต์แต่ละคันก็ต้องมีการเอาใจใส่ดูแลเยอะพอพอกันนะครับ

ความเสื่อมสภาพเป็นเรื่องปรกติที่เกิดขึ้นกับทุกอย่าง ไม่ใช่แค่รถยนต์ ไม่ว่าจะเสื่อมเพราะการใช้งาน หรือเสื่อมตามอายุขัย แต่ทุกปัจจัยก็สามารถป้องกันได้ หรืออย่างน้อยๆก็ยืดระยะเวลาการใช้งานออกไปให้นานขึ้น เสียค่าใช้จ่ายน้อยลงได้


การตรวจดูสภาพรถยนต์เป็นเรื่องจำเป็น

 

  • ตรวจสภาพรายปีที่ศูนย์ตรวจสภาพรถยนต์

ไม่ว่าจะเป็น Honda หรือ Toyota หรือแม้แต่ Mercedes Benz เองก็มีการตรวจสภาพประจำปีอยู่แล้ว ไม่จำเป็นว่ารถยนต์ต้องหรูหราแต่อย่างใด ทั้งนี้ก็เพื่อช่วยรักษาความปลอดภัยและลดความเสี่ยงของอุบัติเหตุบนท้องถนนให้สังคมโดยรวมด้วย

  • การทำงานของเครื่องยนต์ส่วนต่างๆ

การตรวจสภาพรถยนต์เบื้องต้น เป็นเรื่องที่ควรจะทำเป็นประจำอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นหม้อน้ำรถยนต์ เครื่องปรับอากาศ น้ำมันเครื่องหรือแม้แต่การทำงานของท่อไอเสีย ปัญหาเกี่ยวกับอะไหล่รถยนต์เหล่านี้ ไม่ควรรอให้เกิดปัญหาก่อน แล้วมาแก้ทีหลัง ควรจะหมั่นตรวจสอบให้เป็นกิจวัตรนิสัย

  • อย่าละเลยไฟสัญญาณเครื่องยนต์มีปัญหา

ผู้ขับขี่หลายๆคนมักปล่อยให้มันผ่านไป เพราะถ้ามันยังไม่เกิดปัญหา เราก็มักจะหลีกเลี่ยงหาเรื่องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม แต่จริงๆแล้ว หลายๆครั้งเราสามารถตัดต้นตอของไฟสัญญาณเครื่องยนต์ขัดข้องด้วยตัวเองได้ โดยไม่ต้องเสียค่าซ่อมแซมแพงๆภายหลังได้


ขอบคุณภาพจาก http://eroloto.com.tr

ทำความเข้าใจกับตัวรถยนต์ของตนให้ดี

 

  • ทำความเข้าใจกับลักษณะเครื่องยนต์ของตัวเอง

เอากระบะมาขับนั่งให้ก็ทำได้ แต่คงไม่สบายเหมือนรถยนต์หรูๆ จะเอารถอีโค่คาร์มาทำรถขนของก็คงไม่ใช่เรื่องเช่นเดียวกัน ดังนั้นเราต้องทำความเข้าใจกับรถยนต์ของตัวเองก่อน ว่าประโยชน์หลักและข้อดีของมันคืออะไร เหมาะกับการวิ่งในเมืองที่รถยนต์ติดๆ หรือเหมาะกับการวิ่งแข่ง หรือแม้แต่เหมาะกับการขนส่งสินค้า แต่ละรูปแบบก็จะแตกต่างกันไป หากใช้ให้ถูกวิธี ก็จะช่วยรักษาสมรรถนะการใช้งานให้นานขึ้นได้

  • ทำความเข้าใจกับการบริโภคเชื้อเพลิงให้ดี

การเลือกใช้เชื้อเพลิงที่มีราคาประหยัดกว่า เป็นเรื่องสำคัญในปัจจุบัน เพราะค่าเชื้อเพลิงปัจจุบันนั้นสูงมาก ทำให้การบริหารค่าใช้จ่ายในยุคเศรษฐกิจตกต่ำแบบนี้ ทำได้ยากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

ดังนั้น หลายๆคนจึงเลือกหันไปใช้งานเชื้อเพลิงราคาประหยัดโดยไม่ได้คำนึงถึงเครื่องยนต์ของรถตัวเองเลย อาจจะส่งผลให้อายุการใช้งานสั้นลงได้ หรือแม้แต่ทำให้เสียไปเลยก็เป็นไปได้

  • จะติดตั้งอะไรก็ให้เกิดประโยชน์แท้จริง

การติดถังแก๊สเสริมเข้าไปเพื่อลดค่าใช้จ่ายส่วนของเชื้อเพลิง หรือแม้แต่การติดตั้งสปอยเลอร์เพิ่มความโฉบเฉี่ยวให้กับรถยนต์ ส่วนเสริมต่างๆหลายๆครั้งอาจจะส่งผลเสียกับรถยนต์ของเรามากกว่าไม่ติดเสียอีก

ตัวอย่างเช่น การเปลี่ยนแม็กใหม่โดยที่ไม่เหมาะกับไซส์อย่างของเรา จะทำให้โอกาสประสบอุบัติเหตุมากขึ้น หรือพวกที่ชอบโหลดรถยนต์ให้ต่ำเป็นทรงสปอร์ตโฉบเฉี่ยว พอเจอตัวหนอนทีนึง ท้องรถครูดเสียงดังนอกจากจะไม่เท่ห์แล้ว ยังเพิ่มค่าใช้จ่ายอีกต่างหาก


ขับขี่ระมัดระวัง ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

  • ระวังหลุมบ่อให้ดี

ขาซิ่งทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นจักรยานยนต์หรือรถยนต์ก็ตามแต่ การเป็นจ้าวแห่งความเร็ว เทพเจ้าสายลมอาจจะไม่ได้ราบลื่นเหมือนที่คุณคิด ประเทศไทยของเรา ถนนหนแห่งหลายๆจุดยังไม่ได้มีการพัฒนามากนัก หลายๆแห่งที่ถนนขรุขระเป็นหลุมบ่อ พังบ้างชำรุดบ้าง การขับขี่ไปโดนจุดเหล่านั้นจะส่งผลเสียต่อช่วงล่างรถยนต์เรามาก โดยเฉพาะกับรถยนต์โหลดต่ำ


ขอบคุณภาพจาก http://www.kenyamirror.com
  • ฝนตกเป็นหนึ่งในสาเหตุของอุบัติเหตุ

ฟ้าฝนไม่เป็นใจ นอกจากถนนจะลื่นแล้ว ยังมีน้ำขังอยู่ในจุดต่างๆที่ไม่ได้รับการระบายดีนัก นอกจากการขับขี่โดยไม่ระมัดระวังจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายแล้ว การขับขี่ในบริเวณที่มีน้ำขังก็ยังส่งผลเสียให้กับรถยนต์ของเราอย่างมากอีกด้วย

การขับลุยน้ำท่วมนั้นมักจะทำให้น้ำไหลกลับเข้าไปในเครื่องยนต์ของเรา จนเกิดเป็นความเสียหายรุนแรงถึงขนาดต้องยกเครื่องยนต์ใหม่หมดเลยได้ด้วย

  • กฎหมายจราจรมีไว้เพื่อตัวเราเอง

การเคารพและทำตามกฎหมายจราจร อาจจะเป็นเรื่องที่น่าเบื่อสำหรับหลายๆคน แต่จริงๆแล้วการประพฤติตัวตามแนวทางบังคับเหล่านี้จะช่วยลดหย่อนความเสี่ยง ระงับความเสื่อมให้ช้าลงได้ การขับขี่ผาดโผนย่อมง่ายต่อการเกิดอุบัติเหตุอยู่แล้ว

มิหนำซ้ำวิธีการขับหลายๆอย่างจะส่งผลต่อความเสื่อมของเครื่องยนต์ด้วย เช่นการสลับเลนกระทันหัน จะทำให้ดอกยางรถยนต์เสื่อมสภาพไวขึ้น เช่นเดียวกับการเบรคกระทันหัน

อ่านจบกันไปแล้ว สำหรับเทคนิคดูแลสภาพรถยนต์ให้อยู่ได้นาน อยู่ได้คงทน ไม่เสื่อมสภาพไวจนเกินไป หลายๆคนอาจจะรู้สึกว่ามันเป็นการเปลี่ยนวิสัยการขับขี่เกินไป แด่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็เพื่อช่วยลดหย่อนค่าใช้จ่ายของเราเองด้วย

อีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยลดค่าใช้จ่ายที่เกิดจากรถยนต์ได้ ก็คือ ประกันภัยรถยนต์ ที่นอกจากจะช่วยคุ้มครองค่าเสียหายจากอุบัติเหตุของเราได้ ยังช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในส่วนต่างๆได้อีกด้วย เช่นค่าประกันตัว ค่ารักษาพยาบาลของคู่กรณี หรือแม้แต่ผลกระทบจากน้ำท่วม


สนใจทำประกันรถยนต์ ราคาประหยัด กดเลย!


avatar
by Smallville
Related stories
loading icon