Drivebot นวัตกรรมฝีมือคนไทยที่ช่วยดูแลรถได้อย่างเข้าใจ

posted: 2 years ago
Drivebot นวัตกรรมฝีมือคนไทยที่ช่วยดูแลรถได้อย่างเข้าใจ

comments

รู้หรือไม่ว่า หากเราสามารถระบุปัญหารถและแก้ไขปัญหานั้นได้อย่างทันท่วงที หรือ สามารถรู้สาเหตุที่ทำให้รถของเราผิดปกติ จะทำให้เราสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการซ่อมที่จะขึ้นถึง 10 เท่า (เพราะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมราคาแพง และดีกว่าการซ่อมเมื่อมีปัญหาร้ายแรงเกิดขึ้นด้วย)  Drivebot นวัตกรรมฝีมือคนไทย

ผู้ขับขีหลายๆท่านอาจเคยมีประสบการณ์ หรือเจอเหตุการณ์อยู่ๆ รถของเราก็มีอาการแปลกๆ เช่น แสงไฟต่างๆ บนแผงหน้าปัดก็แสดงผลขึ้น แน่นอนว่าสาเหตุของแสงไฟเหล่านั้นได้แสดงให้เห็นว่า รถคันนี้เกิดปัญหาขึ้นแล้ว

แต่ปัญหาที่ยิ่งไปกว่านั้นคือผู้ขับขี่ส่วนใหญ่ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าแสงไฟที่แสดงบนหน้าปัดอยู่หมายความว่าอะไร ? เกิดปัญหาอะไรขึ้น และในบางครั้งการเปิดคู่มือที่ติดรถยนต์มาด้วยก็ไม่มีท่าทีว่าจะช่วยให้เข้าใจได้เลย และ Drivebot จะทำให้คุณสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ง่ายขึ้น


Drivebot เกิดจากการนำเอาแนวคิดของสายรัดข้อมือมนุษย์มาต่อยอด จนเกิดเป็นสินค้าใหม่สำหรับ ‘รถยนต์ ไอเดียหลักๆ ของ Drivebot ก็คือการเลียนแบบฟังก์ชั่น ‘การบันทึกและประมวลผลข้อมูล’ จากสายรัดข้อมือ FitBit (ที่มีไว้เพื่อบันทึกเส้นทางการวิ่ง ความเร็ว และสุขภาพของผู้วิ่ง)

แต่เมื่อถูกนำมาประยุกต์ เป็นอุปกรณ์สำหรับรถยนต์แล้ว ระบบประมวลผลจะทำหน้าที่บันทึกข้อมูล ด้านการขับขี่ และระบบเครื่องยนต์กลไกภายในรถ เช่น ปริมาณเเบตเตอร์รี่ ระดับน้ำ และส่วนต่างๆอีกมากมายแทน เนื่องจาก Drivebot สามารถแจ้งปัญหาที่พบ และเตือนผู้ขับในเรื่องการดูแลรักษาด้วย ซึ่งช่วยให้เจ้าของเข้าใจรถได้ดียิ่งขึ้นDrivebot สามารถทำการติดตั้งได้ด้วยตัวเอง เพียงแค่เสียบอุปกรณ์ เข้าไปที่รถ คล้ายๆการเสียบ USB ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ จากนั้นระบบจะทำการเชื่อมต่อด้วยบลูทูธจากรถยนต์ ไปยังสมาร์ทโฟน

วิธีการใช้งานก็ง่าย

เพียงแค่ปัดหน้าจอสมาร์ทโฟน Drivebot จะทำการตรวจสอบระบบภายในรถยนต์ให้ทันที และหากการตรวจสอบพบสิ่งผิดปกติ หรือ พบว่ารถยนต์ของคุณกำลังมีปัญหา ระบบจะแจ้งปัญหาและความผิดปกติที่เกิดขึ้น พร้อมวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้น ให้ทราบทันที ซึ่งการใช้งาน บนสมาร์ทโฟนนั้น ใครๆก็สามารถใช้งานได้ โดยที่ไม่ต้องมีความรู้พื้นฐานทางเทคนิคใดๆเลยภายใต้สโลแกนที่ว่า “A Fitbit for Your Car” อุปกรณ์ Drivebot นี้จะช่วยให้สามารถตรวจสอบสภาพรถได้ง่ายเนื่องจากสามารถรู้ถึงปัญหาและสาเหตุได้ด้วยตัวเอง ประหยัดค่าใช้จ่ายได้กว่า 10 เท่า (เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายปกติ)

Drivebot ถูกออกแบบให้ทำงานสอดผสานกับรถผ่านทางช่องมาตรฐานใต้พวงมาลัย (ที่มีในรถยนต์รุ่นหลังปีพ.ศ. 2539 แทบทุกรุ่น) โดยหน่วยความจำของ Drivebot จะดึงข้อมูลจากตัวรถออกมาเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านทางบลูทูธ จากนั้นก็จะประมวลผลออกมาเป็น ‘รายงานการเช็คสภาพรถนอกจากนี้แล้ว Drivebot ยังมีหน่วยความจำที่คอยบันทึกพฤติกรรมการขับขี่ด้วย ไม่ว่าจะเป็น การขับรถในแต่ละครั้งใช้น้ำมันไปเท่าไหร่ เปรียบเทียบเส้นทางการขับขี่ว่าทางไหนดีกว่ากัน รวมไปถึงว่าจะขับอย่างไรให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้น ฯลฯ  ซึ่งข้อมูลทั้งหมดนี้สามารถจะเข้าถึงได้ผ่านทางแอพลิเคชั่นของ Drivebot นั่นเอง

Source: http://www.tcdc.or.th/ และ http://newatlas.com


เป็นคนรักรถยนต์ใช่ไหม? ต่อประกันรถกันหรือยัง?


avatar
by Smallville
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon