คนไทยรู้ยัง? ม.ค. 2562 ใช้ใบขับขี่ดิจิทัล ไม่ต้องพกบัตรอีกต่อไป

posted: 1 ปีที่แล้ว
คนไทยรู้ยัง? ม.ค. 2562 ใช้ใบขับขี่ดิจิทัล ไม่ต้องพกบัตรอีกต่อไป

comments
  • เตรียมประกาศใช้ระบบ ใบขับขี่ดิจิทัล เดือนมกราคม ปี 2562 นี้ โดยผู้ขับขี่ไม่จำเป็นต้องพกใบขับขี่อีกต่อไป เพียงแค่ติดตั้งแอปพลิเคชั่นไว้บนมือถือ
  • ผู้ขับขี่สามารถแสดงตำแหน่งโลเคชั่นโดยเปิด GPS บนแอปพลิเคชั่น เมื่อต้องการความช่วยเหลือฉุกเฉินจากเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือเจ้าหน้าที่กู้ภัย ทั้งนี้เพื่อการป้องกันอันตรายบนท้องถนนที่อาจเกิดขึ้น

ใบขับขี่ดิจิทัล001

ขนส่งฯ ประกาศเตรียมใช้ใบขับขี่ดิจิทัล

โดยปกติแล้ว ผู้ขับขี่จักรยานยนต์และยานยนต์ต่างๆ ในประเทศไทยทุกคน จะต้องพกใบขับขี่เสมอ ซึ่งบางครั้งผู้ขับขี่อาจจะลืมพกติดตัว จึงทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาได้ แต่ในเดือนมกราคม ปี 2562 ที่จะถึงนี้ ผู้ขับขี่ไม่ต้องกังวลกับปัญหาใบขับขี่อีกต่อไป ด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ขับขี่ทุกคน

นายพีระพล  ถาวรสุขเจริญ ตำแหน่งอธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยต่อแหล่งข่าว ถึงการเตรียมนำเอาระบบใบขับขี่ดิจิทัลเข้ามาใช้ โดยมีรูปแบบเหมือนกับใบขับขี่ของจริงทั้งด้านหน้าบัตรและด้านหลังบัตร

ใบขับขี่ดิจิทัลนี้ จะทำงานโดยการเชื่อมต่อข้อมูลของใบขับขี่ตัวจริงลงบนแอปพลิเคชั่นบนมือถือ เพื่อใช้แสดงให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบเมื่อถูกเรียกตรวจ ส่วนฝ่ายเจ้าหน้าที่ตำรวจก็สามารถใช้แอปพลิเคชั่นตรวจสอบความถูกต้องของใบขับขี่ได้ ด้วยวิธีการสแกน QR Code ในแอปพลิเคชั่นนั่นเอง

โดยนายพีระพล กล่าวถึงการทำใบขับขี่ดิจิทัลครั้งนี้ว่า

“ในอนาคต คนไทยไม่จำเป็นต้องพกใบขับขี่ติดตัวอีกต่อไป โดยคุณสามารถแสดงใบขับขี่ได้จากหน้าจอมือถือได้ทันที และเราคาดว่าจะเริ่มเปิดให้ใช้ใบขับขี่อัจฉริยะในช่วงกลางเดือนมกราคม ปี 2562 นอกจากนี้ ระบบใบขับขี่ดิจิทัล จะมีการแจ้งเตือนระยะเวลาหมดอายุของใบขับขี่ล่วงหน้า เพื่อให้ผู้ถือใบขับขี่ ได้รับรู้และสามารถเตรียมตัวได้ทัน โดยสามารถตรวจสอบใบสั่งที่ได้รับจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ”


ใบขับขี่ดิจิทัล

ใบขับขี่ดิจิทัล ดียังไง?

ใบขับขี่ดิจิทัล หรืออีกชื่อหนึ่งคือ ใบขับขี่อัจฉริยะ จะช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ขับขี่ ในยามที่ลืมพกใบขับขี่ติดตัวขณะขับขี่ยานยนต์ ใบขับขี่หาย หรือไม่อยากพกบัตรให้ยุ่งยาก ซึ่งระบบใบขับขี่ดิจิทัลนี้ ก็จะช่วยได้

นอกจากนี้ ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ ผู้ขับขี่สามารถแสดงตำแหน่งโลเคชั่นโดยเปิด GPS เมื่อต้องการความช่วยเหลือฉุกเฉินจากเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือเจ้าหน้าที่กู้ภัย พร้อมทั้งสามารถกรอกข้อมูลส่วนบุคคล เช่น สิทธิรักษาพยาบาล กรุ๊ปเลือด ประวัติการแพ้ยา โรคประจำตัว เพื่อแสดงข้อมูลแก่เจ้าหน้าที่พยาบาลเมื่อต้องทำการรักษา

ใบขับขี่ดิจิทัล ถูกออกแบบมาเพื่อตอบรับการใช้ชีวิตของคนยุคใหม่ที่เปลี่ยนไป เชื่อว่าจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ขับขี่ได้มากขึ้น และมีโอกาสที่จะพัฒนาระบบอื่นๆ ให้ดียิ่งขึ้นในอนาคต


ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.thairath.co.th/content/1446488


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon