e-Payment อนาคตของสังคมไทย ไร้เงินสด!

posted: 2 years ago
2,623 views
e-Payment อนาคตของสังคมไทย ไร้เงินสด!

comments

ในโลกยุคดิจิทัลที่เราอาศัยอยู่ทุกวันนี้ “เงิน” ไม่ได้เป็นเพียงเหรียญหรือธนบัตรที่เราคุ้นเคยอีกต่อไป เพราะความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีได้ถูกนำมาประยุกต์ใช้ในโลกการเงินอย่างรวดเร็ว ทำให้เรามักได้ยินเรื่องเกี่ยวกับ สกุลเงินดิจิทัล หรือการทำธุรกรรมทางการเงินที่มีการใช้เทคโนโลยี (Fintech)เข้ามาเกี่ยวข้องอยู่เสมอ และสิ่งที่คนไทยมักได้ยินกันบ่อยจนติดหูในช่วงนี้ คงหนีไม่พ้นเรื่องของระบบ e-Payment

ในอีกไม่ช้าระบบ e-Payment จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตชาวไทยอย่างสมบูรณ์ เนื่องจากเป็นระบบที่มีความสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย และยังได้รับการผลักดันจากภาครัฐอย่างเต็มรูปแบบ เห็นทีเราคงต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับระบบชำระเงินแบบใหม่กันสักหน่อย

โอนเงินออนไลน์


e-Payment คืออะไร?

e-Payment หรือ ระบบการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์(Electronic Payment Systemp) คือ ระบบการชำระเงินที่ทุกขั้นตอนจะไม่มีการใช้เงินสดเข้ามาเกี่ยวข้องอีกต่อไป แต่จะเปลี่ยนเป็นการโอนชำระเงินผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อย่างคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนแทน เพื่อให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีในปัจจุบัน

โดยการทำงานของระบบ e-Payment ได้ถูกออกแบบมาเพื่อลดขั้นตอนที่ยุ่งยาก สามารถโอนเงินออนไลน์ให้กันได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยไม่จำเป็นต้องมีบัญชีอยู่ภายใต้ธนาคารเดียวกัน ช่วยให้การชำระเงินเป็นไปด้วยความสะดวก ปลอดภัย และทุกขั้นตอนดำเนินการ จะเป็นไปแบบ Real-Time โดยมีตัวกลางคือ Payment Gateway ที่ช่วยให้สามารถชำระค่าบริการ และทำธุรกรรมต่างๆ ผ่านบัตรเครดิตได้อีกด้วย

จะเห็นได้ว่าเป็นระบบการชำระเงินที่เอื้ออำนวยต่อการเติบโตของธุรกิจ E-commerce และรูปแบบการใช้ชีวิตของคนไทยในปัจจุบันเป็นอย่างมาก

ใช้บัตรเครดิต


จุดเด่นของระบบ e-Payment

 

 • สั่งจ่ายและรับการชำระเงินได้สะดวกยิ่งขึ้น

  เนื่องจากไม่ต้องถือเงินสด หรือต้องเดินทางไปชำระเงินที่ธนาคารอีกต่อไป การทำธุรกรรมทางการเงิน จะเกิดขึ้นในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แทน ช่วยให้ประหยัดทั้งเวลา ค่าใช้จ่าย และไม่ต้องเสี่ยงอันตรายจากการเดินทางหรือการถูกปล้นชิงทรัพย์สินอีกด้วย

 • เพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารเงิน

  การชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ไม่ต้องทำผ่านธนาคาร แต่สามารถโอนเงินออนไลน์ได้แบบ Real-Time ที่ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที การเดินทางของข้อมูลทางการเงินจะเป็นไปอย่างรวดเร็ว มีประโยชน์มากโดยเฉพาะกับ การทำธุรกิจ

 • ลดความผิดพลาดในการกรอกข้อมูล

  การโอนเงินผ่านระบบ e-Payment จะมีการผูกข้อมูลบัญชีไว้อยู่เสมอ ทำให้ไม่ต้องกรอกข้อมูลใหม่ทุกครั้งที่ดำเนินการ ช่วยให้ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับการกรอกข้อมูลผิดพลาดอีกต่อไป

 • ยืนยันการเคลื่อนไหวตลอดเวลา

  ในขณะที่บัญชีของคุณมีเงิน เข้า-ออก จะมีข้อความแจ้งยืนยันการทำรายการโดยทันที ที่ขั้นตอนการโอนเงินเสร็จสมบูรณ์ หากเกิดการเคลื่อนไหวของบัญชีที่มีความผิดปกติ คุณจะทราบได้อย่างทันท่วงที

 • สามารถเปลี่ยนบัญชีได้เสมอ

  เราสามารถเลือกบัญชีที่ต้องการผูกเข้ากับการใช้งานได้ตามที่ต้องการ และหากต้องการเปลี่ยนบัญชีในภายหลัง ก็สามารถทำได้เสมอ


e-Payment จะแทนที่เงินสดในสังคมไทยอย่างสมบูรณ์

 

หากคุณกำลังเข้าใจว่าการใช้งานระบบ e-Payment คือบริการแบบสมัครใจ นั่นหมายความว่า คุณกำลังตกข่าวเสียแล้ว! เพราะในปัจจุบันระบบ e-Payment คือสิ่งที่ภาครัฐกำลังผลักดันเต็มกำลัง เพื่อให้ประเทศไทยเข้าสู่สังคมไร้เงินสดอย่างเต็มรูปแบบ

โดยมีการใช้ แผนยุทศาสตร์พัฒนาระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ (National e-Payment Master Plan) ที่ประกอบด้วยแผนงานสำคัญ 5 โครงการ ดังนี้

 • โครงการชำระเงินแบบ Any ID ที่จะเปลี่ยนการโอนเงินแบบเดิม ให้สะดวกรวดเร็วและง่ายขึ้น โดยการเปลี่ยนมาใช้ระบบระบุตัวตนแบบใหม่ คือ การผูกเลขบัตรประจำตัวประชาชน หรือเลขโทรศัพท์มือถือเข้ากับเลขที่บัญชีของเรา 1 เบอร์ต่อ 1 บัญชี ช่วยให้การทำธุรกรรมสามารถทำได้แม้มีเพียงเบอร์โทรศัพท์มือถือ สะดวกแก่การจดจำในการใช้งาน ซึ่งในอนาคตจะสามารถผูกบัญชีไว้กับ E-mail. และกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ได้อีกด้วย
 • การสนับสนุนการใช้บัตร คือ การสนุบสนุนให้ประชาชนใช้บัตรชำระเงินแทนการใช้เงินสด ไม่ต้องพกเงินสดครั้งละมากๆ เหมือนแต่ก่อน ช่วยให้การใช้จ่ายเป็นไปได้ง่าย พกติดตัวสะดวกและยังมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น
 • ระบบภาษีและเอกสารธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ช่วยให้การยื่นภาษี และการขอรับเงินภาษีคืนเป็นไปได้อย่างสะดวก รวมถึงเอกสารต่างๆ ก็ล้วนเป็นระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ง่ายต่อการยื่นและจัดเก็บ
 • การใช้ระบบ e-Payment กับภาครัฐ การจ่ายสวัสดิการต่างๆ จากภาครัฐจะเป็นไปด้วยความสะดวกรวดเร็ว ครบถ้วนตรงเวลา และได้รับเงินจากภาครัฐโดยตรง
 • มาตราการจูงใจและการให้ความรู้ มีการประชาสัมพันธ์ให้ความรู้กับประชาชน เพื่อสร้างความเข้าใจและกระตุ้นการใช้ระบบ e-Payment แทนการใช้เงินสด

สังคมไทย

แต่ถึงอย่างไร นโยบายเหล่านี้ก็ใช่ว่าจะเกิดขึ้นได้ง่ายๆ เพราะคนไทยมีความคุ้นเคยกับการใช้เงินสดมาอย่างยาวนาน ลองนึกภาพว่าคนเฒ่าคนแก่จะซื้อของโดยการจ่ายเงินผ่านสมาร์ทโฟนก็คงเป็นไปได้ยาก อีกทั้งธุรกิจร้านค้ายิบย่อยในประเทศไทยก็มีมากมายเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นตลาดนัด ตลาดสด หรือร้านขายของชำ จะให้ร้านทั้งหมดต้องมีเครื่องรูดบัตร ก็คงเป็นไปได้ยากอีกเช่นกัน

เราในฐานะผู้บริโภคก็ต้องติดตามข่าวสารกันต่อไป เพราะหากในอนาคตภาครัฐผลักดันการใช้ระบบ e-Payment สำเร็จเพียง 50-60% นั่นก็หมายถึงการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ของประเทศไทยแล้ว


ในโลกของการเงินยังมีบริการที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับคุณอีกมากมาย อย่างการทำบัตรเครดิตหรือบริการจากสถาบันทางการเงินรูปแบบต่างๆ อีกมากมาย และอย่าลืมติดตามข่าวสารทางการเงินจาก rabbit finance ที่จะทำให้คุณก้าวทันทุกความเปลี่ยนแปลง


avatar
by Satorn
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon