7 เคล็ดลับ ทานอาหารนอกบ้าน ยังไงไม่ให้อ้วน

posted: 1 ปีที่แล้ว
7 เคล็ดลับ ทานอาหารนอกบ้าน ยังไงไม่ให้อ้วน

comments

การออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน มีแนวโน้มจะส่งผลเสียต่อสุขภาพมากกว่าการปรุงอาหารรับประทานเองที่บ้าน เนื่องจากสิ่งที่ทางร้านอาหารส่วนใหญ่ให้ความสำคัญนั่นคือ “รสชาติ” ไม่ใช่จำนวนแคลอรี่ที่ผู้บริโภคจะได้รับต่ออาหารจานนึง ทำให้อาหารที่ถูกปรุงภายในร้านอาหารส่วนใหญ่ จะมีส่วนผสมของ ไขมัน, น้ำตาล หรือ แคลอรี่ ที่ค่อนข้างสูง และในขณะเดียวกัน ผู้บริโภคอย่างเราๆ ส่วนใหญ่ ก็อยากที่จะออกไปรับประทานอาหารดีๆ นอกบ้านบ้าง ตามโอกาสพิเศษ หรือเทศกาลนานๆ ครั้ง

ทั้งนี้ถ้าหากคุณเป็นคนที่ต้องออกไปข้างนอก ทานอาหารข้องนอกอยู่บ่อยๆ แต่ก็ยังอยากบริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพ มาลองดูคำแนะนำ 7 ข้อนี้เลยดีกว่า

7 เคล็ดลับ ทานอาหารนอกบ้าน ยังไงไม่ให้อ้วน

ทานอาหารนอกบ้าน

1.สิ่งที่อยู่ในชื่อของเมนู

มันฝรั่งทอด, เนื้อย่างติดมัน, ขาหมูทอด ด้วยวิธีการประกอบอาหารเหล่านี้ (ทอด, ย่าง ฯลฯ) คุณสามารถแน่ใจได้เลยว่า อาหารที่ถูกนำมาเสิร์ฟให้คุณทานนั้นเต็มไปด้วย ไขมัน และแคลอรี่ที่สูงมาก พยายามเลือกทานอาหารจำพวก เนื้อปลา, ผัก และรวมถึงหลีกเลี่ยงซอสต่างๆ ที่มีไขมันประกอบอยู่ ก็จะสามารถช่วยให้คุณควบคุมปริมาณแคลอรี่ในร่างกายได้ดีขึ้น

2.กินจนรู้สึกว่าอิ่ม และหยุดทันที

พฤติกรรมการสั่งอาหารของคนโดยส่วนใหญ่ ตอนหิว จะสั่งอาหารเยอะมากๆ และสุดท้ายก็กินไม่หมด ดังนั้นพยายามเกินเท่าที่แค่ตัวเองอิ่ม และหยุดกิน ไม่ว่าอาหารที่สั่งมาจะเหลือเยอะแค่ไหนก็อย่าไปเสียดาย เพราะคุณสามารถนำกลับบ้าน หรือนำไปทานเป็นอาหารกลางวันของวันถัดมาได้อีกต่างหาก

ทานอาหารนอกบ้าน

3.สลัดช่วยได้

การสั่งเมนูสลัดสามารถช่วยทำให้คุณอิ่มได้โดยที่มีปริมาณแคลอรี่ไม่มากจนเกินไป แต่พยายามจำไว้ว่า ควรเลือกทานเฉพาะผักสีเขียว ผักสีอื่นๆ อาจจะไม่ได้ดีต่อสุขภาพไปทั้งหมด

ทานอาหารนอกบ้าน

4.เก็บมือถือของคุณให้ห่างจากโต๊ะอาหาร

กฎข้อนี้สามารถนำไปใช้ได้ทั้ง การทานอาหารภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะมือถือของคุณไม่เหมาะสมที่จะมาอยู่บนโต๊ะอาหารตั้งแต่แรกอยู่แล้ว เมื่อคุณใช้เวลาโฟกัสกับการทานอาหาร ร่างกายของคุณจะมีสัญญาณสำหรับการรับรู้ ซึ่งจะส่งผลทำให้คุณอิ่มได้เร็วยิ่งขึ้น

ทานอาหารนอกบ้าน

5.เช็กเมนูของร้านอาหารที่จะไปทานก่อน

ร้านอาหารสมัยนี้ส่วนใหญ่มีการทำการตลาดออนไลน์เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นถ้าหากเป็นไปได้ลองเช็กเมนูรายการอาหารของร้านนั้นๆ ก่อนว่าเป็นอาหารสไตล์ไหน ดีต่อสุขภาพหรือเปล่า

Tip: ร้านอาหารญี่ปุ่น และอาหารเวียดนาม ดูจะเป็นร้านอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน ดีต่อสุขภาพมากที่สุด

6.นับแคลอรี่ให้เหมาะสม 

คุณเป็นคนที่เคร่งเลือกการนับแคลอรี่ จนไม่สามารถกินเบอร์เกอร์ได้เลยหรือเปล่า? บางครั้งคุณก็ต้องให้รางวัลกับตัวเองบ้าง ความสมดุลในการทาน ไม่เคร่งไป ไม่น้อยไป คือ กุญแจสำคัญในส่วนนี้

ทานอาหารนอกบ้าน

7.อย่าละเลยแคลอรี่ที่มาจากเครื่องดื่ม

การควบคุมปริมาณแคลอรี่จากอาหารไม่ใช่ทางเดียวที่จะช่วยให้สุขภาพดีขึ้นได้ เครื่องดื่มที่คุณดื่มระหว่างมื้อนั้นๆ ก็สำคัญไม่แพ้กัน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์, น้ำผลไม้ และน้ำอัดลมต่างๆ นั้นเต็มไปด้วยปริมาณแคลอรี่ที่สูง และที่สำคัญเครื่องดื่มเหล่านี้ ไม่ทำให้คุณอิ่มได้ พยายามเลือกดื่มน้ำเปล่าแทน หรือชาที่ไม่มีรถหวานแทน ถ้าเป็นไปได้ หรือถ้าหากไม่สามารถหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์เพื่อสังสรรค์ได้ ให้พยายามดื่มในปริมาณที่ไม่มาก หรืออาจจะผสมโซดาเพิ่มไปด้วย และอย่าลืมที่จะดื่มน้ำเปล่าตามไปหลังจากกลับจากงานสังสรรค์แล้ว

ถ้าหากว่าเมื่อคืนนี้คุณออกไปแฮงค์เอ้าท์กับเพื่อนจนดึก และรู้สึกมีอาการแฮงค์ พยายามทานอาหารให้ตรงเวลา และดื่มน้ำเปล่าให้เยอะๆ สามารถช่วยให้ร่างกายของคุณฟื้นฟูสภาพได้ดียิ่งขึ้น

FoodStory

ระบบจัดการร้านอาหารแบบครบวงจร ออกแบบเพื่อร้านอาหารโดยเฉพาะ เพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการอาหารทุกรูปแบบ!

ทดลองใช้ฟรี 30 วัน ได้ที่นี่ : https://goo.gl/rAR4Ws

เบอร์ติดต่อ: 098-562-5555

Line@: @FoodStory


ติดตามสาระและบทความดีๆ สำหรับร้านอาหารเพิ่มเติม

https://www.foodstory.co/blog

#เรื่องราวธุรกิจร้านอาหาร #ระบบบริหารร้านอาหารอันดับหนึ่ง

#FoodStory #Application


avatar
by >Choco-M<
Related stories
loading icon