ส่องสถานการณ์ คอนโดติดรถไฟฟ้า ยังรุ่งเรือง หรือกำลังจะร่วงนะ?

posted: 1 ปีที่แล้ว
ส่องสถานการณ์ คอนโดติดรถไฟฟ้า ยังรุ่งเรือง หรือกำลังจะร่วงนะ?

comments

อยากเป็นเสือนอนกิน ก็ต้องซื้อคอนโดปล่อยเช่า หรือซื้อคอนโดเพื่ออยู่ พอเบื่อเมืองกรุงฯ อยากกลับต่างจังหวัด ก็ปล่อยขายคอนโด หรือปล่อยเช่า แบบชิคๆ ชิลๆ ผ่อนกันสบายๆ ขำๆ ยิ่ง คอนโดติดรถไฟฟ้า ทั้งบนดิน ใต้ดิน นี่ รับรองได้เลยยังไงก็มีคนสนใจ…หรือเปล่าน้า?

วันนี้ rabbit finance จะพาคุณไปส่อง ไปติดตามคอนโดช่วงนี้กันดูว่า คอนโดติดรถไฟฟ้า ที่ว่าเนี่ยยังคงรุ่ง น่าลงทุน เป็นเสือนอนกินอยู่เหมือนเดิมไหม? หรือว่าฟองสบู่จะแตก คอนโดเฟ้อตลาดจนไม่ค่อยน่าสนใจกันแล้วนะ?

คอนโดติดรถไฟฟ้า ยังรุ่ง หรือ กำลังร่วง

คอนโดติดรถไฟฟ้า

ตามส่องสถานการณ์ อัปเดตรถไฟฟ้าสารพัดสี

ก่อนที่เราจะไปดูว่ามันรุ่ง หรือร่วง ลองมาทบทวนกันหน่อยดีกว่า ในปี 2562 หรือปี 2019 ที่กำลังจะถึงในไม่กี่เดือนนี้ มีรถไฟฟ้าสายไหนบ้างนะ ที่ตบเท้ารอให้บริการทุกคนอยู่

เริ่มแรกเลย ในปี 2562 นี้ จะมีรถไฟฟ้าอย่างน้อย 2 เส้นทาง ที่จะเปิดให้บริการ ซึ่งประกอบไปด้วย

  • สายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-บางแค จำนวน 11 สถานี มีกำหนดเปิดให้บริการเต็มระบบ ประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2562 รวมระยะทางประมาณ 14 กิโลเมตร
  • สายสีน้ำเงิน ช่วงบางซื่อ-ท่าพระ จำนวน 10 สถานี มีกำหนดเปิดให้บริการเต็มระบบ ประมาณเดือนตุลาคม 2562 รวมระยะทางประมาณ 13 กิโลเมตร

คอนโดติดรถไฟฟ้า

และที่จ่อคิวต่อ ในปี 2563 มี 3 สาย ด้วยกัน อย่าง

  • สายสีเขียว ช่วงหมอชิต-คูคต จำนวน 16 สถานี มีกำหนดเปิดให้บริการเต็มระบบ ประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2563 รวมระยะทางประมาณ 19 กิโลเมตร
  • สายสีแดงอ่อน ช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน จำนวน 6 สถานี ยังไม่ระบุ เปิดให้บริการเต็มระบบในเดือนใด รวมระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร
  • สายสีแดงเข้ม ช่วงบางซื่อ-รังสิต จำนวน 10 สถานี ยังไม่ระบุ เปิดให้บริการเต็มระบบในเดือนใด รวมระยะทางประมาณ 26.3 กิโลเมตร

โดยรถไฟฟ้าสายสีอื่นๆ จะมีกำหนดการยาวไปจนถึงปี 2566 หากไม่ติดโรคเลื่อนไปเสียก่อน แต่พื้นที่บางแห่ง ถึงแม้จะขึ้นเพียงโครงก่อสร้าง แต่ก็มีคอนโดหลากหลายเจ้าที่ตามไปลงหลัก ปักฐาน สร้างรอกันไว้ล่วงหน้าก็มี

แน่นอนว่า สายรถไฟฟ้าบางแห่งถึงแม้จะเปิดให้บริการมาสักพักแล้ว แรกๆ อาจจะราคาไม่แรง แต่การเพิ่มส่วนต่อขยายต่างๆ ล้วนแล้วแต่ทำให้เดินทางได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น กลายเป็นที่ดิน คอนโดพื้นที่ดั่งกล่าวเพิ่มราคาขึ้นไปอีก!

คอนโดติดรถไฟฟ้า

ย่านไหนป๊อป ไม่ป๊อป มาส่องกัน

จริงอยู่ที่คอนโดตามเส้นรถไฟฟ้า กำลังซื้อ และความต้องการก็จะสูงมากขึ้นไปด้วย ทำให้หลายๆ ผู้ประกอบการชิงพื้นที่ สร้างเป็นคอนโดตามเส้นทางดั่งกล่าว เพื่อตอบโจทย์ของคนรุ่นใหม่ ที่นิยมทำงานใกล้คอนโด หรือ เน้นพักคอนโดใกล้รถไฟฟ้า เพื่อให้เดินทางได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

แต่ว่าก็ไม่ใช่ทุกย่านที่จะป๊อปเสมอไป แหม! สี่เท้ายังรู้พลาด นักปราชญ์ยังรู้พลั้งแบบนี้ มีหรือที่ผู้ประกอบการจะไม่แป้กบ้าง?

แน่นอนว่าปัจจัยความป๊อปของคอนโดในสายรถไฟฟ้าแต่ละที่นั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับรถไฟฟ้าผ่าน ราคาถู๊กถูกอย่างเดียว แต่ขึ้นกับปัจจัยอื่นๆ ประกอบด้วย เช่น ใกล้สถานที่ที่คนทำงานหรือเปล่า อยู่ใกล้สถานศึกษา หรือมีห้างสรรพสินค้า สถานการค้า บริการอื่นๆ ในบริเวณใกล้เคียงหรือไม่

แน่นอนว่ารวมไปถึงส่วนต่อขยายต่างๆ เชื่อมต่อกันสะดวกหรือไม่ด้วย

เห็นได้ว่า รถไฟฟ้าสายสีม่วง กับ รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ในทีแรกนอกจากจะไม่ค่อยมีผู้ใช้บริการเพราะส่วนต่อขยายไม่เชื่อมกับสายอื่นๆ ทำให้คอนโดแถบนั้นราคาค่อนข้างถูก กำลังซื้อหรือความคึกคักไม่ค่อยฟู่ฟ่านัก จนกระทั่งมีการเสริมส่วนต่อขยาย คอนโดแถบรถไฟฟ้าสายสีม่วงจึงกลับมาเริ่มคึกคักอีกครั้ง

แต่นอกเหนือจากที่เรากล่าวไป การดูสภาพเศรษฐกิจเองก็จำเป็น เช่น ผู้ประกอบการคาดการณ์ตลาดผิด เสนอขายคอนโดฯ ราคา 80,000 บาทต่อตร.ม. โดยเฉลี่ย ขณะที่ราคาตลาดอยู่ที่ 50,000-60,000 บาทต่อตร.ม. ทำให้บางโครงการต้องชะลอการก่อสร้างออกไป บางโครงการยอดขายไม่เป็นไปตามแผน

บางคนอาจจะรอช้อนคอนโดถูกๆ จากหลายคนที่ทนรับการแบกราคาจากใบจองคอนโดไว้ จนยอมหั่นราคา ยอมขาดทุน กลายเป็นคอนโดกดราคากันเองก็มีเหมือนกัน

ที่น่าสนใจคือ ผลจากแห่เข้าไปเพื่อหวังตลาดใหม่ ทำให้เกิดภาวะโอเวอร์ซัพพลายได้ ประกอบกับกำลังซื้อตลาดอ่อนแรงทำให้มีโครงการบางแห่งต้องชะลอโครงการออกไปก็มีเหมือนกัน

ดังนั้น การที่คิดว่า คอนโดแถบรถไฟฟ้าจะฮิต จะป๊อป ขายได้ตลอด ไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องไปเสียหมด การซื้อเพื่อนำไปลงทุนต่อ ต้องมองปัจจัยต่างๆ ร่วมด้วย ห้ามบ้าจี้ ซื้อเพราะมองว่าเป็นการลงทุนเก๋ๆ เป็นเสือนอนกินเด็ดขาดเชียว

คอนโดติดรถไฟฟ้า

แล้วแนวโน้มปีหน้าล่ะ ว่าไง?

รถไฟฟ้าเตรียมสร้างกันยาวๆ ไปจนถึงปี 2566 แบบนี้ หลายพื้นที่กลายเป็นพื้นที่สุดป๊อปเลยก็ว่าได้ แต่ในขณะเดียวกัน หลายคนก็ยังกังวลใจอยู่ดี เพราะการเติบโตที่ไม่หยุดนิ่งมาหลายปีของคอนโด อาจจะทำให้เกิดเหตุการณ์ฟองสบู่แตกขึ้นมาเสียได้

หลายคนอาจจะหลุดถอนหายใจออกมาดังๆ แหม ยังไม่ต้องซีเรียสมากเกินไป เพราะแนวโน้มในปี 2562 หรือ 2019 ที่จะถึงนี้ มีหลายผู้เชี่ยวชาญได้ออกมาคาดการณ์กัน แน่นอนว่าเสียงแตกเป็นสองฝั่ง


บางฝั่งคาดการณ์ในปีหน้า อสังหาริมทรัพย์น่าจะได้รับความนิยมกันยาวๆ โดยมองจากภาพรวมเศรษฐกิจครึ่งปีหลัง 2561 ทั้งการส่งออก ท่องเที่ยว การลงทุนภาครัฐ และโดยเฉพาะการบริโภคในประเทศก็มีสัญญาณดีขึ้น

ที่น่าสนใจมากๆ คือ การเลือกตั้ง ในปี 2562 (หากไม่มีการเลื่อน) จะยิ่งช่วยให้ประเทศมีความชัดเจนในด้านการเมือง ส่งผลให้ผู้บริโภคมีความเชื่อมันมากขึ้นและนำมาสู่การตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัย ทั้งที่ครึ่งปีแรกยอดโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยเติบโตในเชิงมูลค่าแล้ว 30% และเติบโตเชิงจำนวนยูนิต 26%

แต่กลับกัน บางเจ้าเองก็แสดงความหวั่นใจออกมาว่า การเติบโตที่เกินพอดีเหล่านี้จะนำพาไปสู่ยุคฟองสบู่แตก และคอนโดล้นตลาด

คอนโดติดรถไฟฟ้า

โดยปัญหาฟองสบู่อสังหาฯ ที่อาจจะเกิดขึ้นนี้ ไม่ได้มาจากศักยภาพของผู้ประกอบการ แต่เกิดจากจำนวนเงินที่ปล่อยกู้ ซึ่งอาจมีการหารือกับภาคธนาคารต่างๆ เกี่ยวกับการปล่อยสินเชื่อให้กับภาคอสังหาฯ ในเวลาต่อมา

นอกจากนี้ยังมีเรื่องของ ภาษีที่ดิน ที่อาจจุดชนวนให้มีการพัฒนาจนโอเวอร์ซัพพลาย และส่งผลให้เกิดเหตุการณ์ฟองสบู่แตกในภายหลังเพราะภาษีที่ดินมีจุดประสงค์เพื่อกดดันให้เจ้าของที่ดิน นำที่ดินนั้นมาพัฒนาให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าดีเวลล็อปเปอร์จะนำที่ดินมาพัฒนาจนเกินความต้องการของตลาดได้

ทั้งนี้มีการคาดการณ์ว่าภาษีที่ดินจะเริ่มเก็บจริงในวันที่ 1 มกราคม 2562 โดยมีเพดานสูงสุดอยู่ที่ 3% ทำให้เราต้องจับตาต่อไปว่า อนาคตอสังหาริมทรัพย์ในกรุงเทพจะเป็นอย่างไรต่อไป

คอนโดติดรถไฟฟ้า

อนาคตของอสังหาริมทรัพย์ในปี 2562 นี้ ยังเป็นเพียงแค่การคาดการณ์เท่านั้น เพราะยังมีหลายเจ้า หลายสำนัก ที่ต่างมีข้อมูล มีตลาด และมีมุมมองที่แตกต่างกัน ใครที่คิดจะลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ

เอาเป็นว่าคิดกันดีๆ อย่ารีบร้อนตัดสินใจ ไม่ตามกระแสตลาดจะดีที่สุดล่ะนะ!


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
Related stories
loading icon