เที่ยวได้เที่ยวดี แต่จะให้โดนใจต้อง เที่ยวไทย สไตล์ Ecotourism

posted: 1 ปีที่แล้ว
เที่ยวได้เที่ยวดี แต่จะให้โดนใจต้อง เที่ยวไทย สไตล์ Ecotourism

comments

เดี๋ยวนี้เทรนรักโลก มาแรงแซงทุกเทรน ถึงขนาดที่ว่าการท่องเที่ยวไทยยังออกเคมเปญ เที่ยวสไตล์รักโลก หรือ Ecotourism เลยค่ะ แต่คนไทยหลายคนกลับเข้าใจว่า Ecotourism เน้นแต่อนุรักษ์ธรรมชาติ แต่จริงๆ แล้วมันมีมากกว่านั้น อยากรู้ล่ะสิว่า เที่ยวไทย แบบนี้หน้าตาจะออกมาเป็นยังไง

เดี๋ยววันนี้ rabbit finance จะเป็นไกด์นำเที่ยวไทย สไตล์ Ecotourism ให้เองเลย


เที่ยวไทย
ขอบคุณภาพจาก : tomastur.com

เปิดหน้าตา เที่ยว Ecotourism มันเป็นยังไง

หลายคนคงเข้าใจว่า Ecotourism เป็นการท่องเที่ยวที่เน้นอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ในสไตล์ Green Concept ที่เหมาะกับเทรนรักโลกช่วงนี้ แต่รู้ไหมคะ Ecotourism เป็นการท่องเที่ยวที่ครอบคลุมทุกซอกมุมเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น สิ่งแวดล้อม สังคม เศรษฐกิจ และวัฒนธรรม

หรืออธิบายให้เข้าใจง่ายที่สุดก็คือ การท่องเที่ยวที่คำนึงถึงการรักษาสิ่งแวดล้อม เคารพความเป็นชุมชนและวัฒนธรรมท้องถิ่น

ซึ่งการท่องเที่ยวรูปแบบนี้ จะนำไปสู่การพัฒนาการท่องเที่ยวแบบยั่งยืน ดังนั้นการท่องเที่ยวสไตล์ Ecotourism กับเรื่องการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน จึงกลายเป็นเรื่องเดียวกัน

ตามจริงแล้วคนไทยเราก็เที่ยวสไตล์แบบนี้เยอะมากนะคะ ไม่ว่าจะ เดินเขา เดินป่า นอนโฮมสเตย์ เที่ยวสวนของชาวบ้าน แต่กลับไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ ในขณะที่ชาวต่างชาติต่างยกนิ้วให้ประเทศไทย เป็นประเทศที่มีที่เที่ยวสไตล์ Ecotourism อันดับต้นๆ ของโลก

เพราะฉะนั้นวันนี้ เรามาดูตัวอย่าง การท่องเที่ยวสไตล์ Ecotourism กันดีกว่าค่ะ ว่ามีแบบไหนบ้าง ตามไปดูกันเลย


เที่ยวไทย แบบสบายใจ ในสไตล์ Ecotourism

เที่ยวไทย
ขอบคุณภาพจาก : eagle-eye.com
  • ส่องนกในป่าชิคๆ สไตล์สายเขียว

ประเดิมเที่ยวเขาใหญ่ สไตล์ Ecotourism ที่เหล่านักส่องนกมือฉมัง ต้องไปส่อง เพราะในอุทยานเขาใหญ่แห่งนี้ มีทรัพยากรที่อุดมสมบูรณ์จึงเป็นแหล่งอาศัยของนกนานาชนิด นกเยอะขนาดนี้เหล่านักดูนกจะพลาดได้ไง

ซึ่งนโยบายหลักๆ ในการส่องนกที่เขาใหญ่ ก็คือ ใครที่จะไปส่องนก จะมีเจ้าหน้าที่พาไป หรือหากรู้เส้นทางก็สามารถไปดูได้ แต่ห้ามรบกวนธรรมชาติ เช่น ส่งเสียงดัง ทิ้งขยะ ทำลายธรรมชาติ

เสน่ห์ของการดูนก ก็คือ เราจะต้องใช้เวลาในการรอนก ดังนั้นช่วงจังหวะที่รอ เราจะได้ดื่มด่ำไปกับธรรมชาติรอบตัว และอีกสิ่งที่ทำให้เหล่าคนดูนกหลงรัก ก็คือ การสังเกตพฤติกรรมของเจ้านก นั่นเอง


เที่ยวไทย
ขอบคุณภาพจาก : chapter.trashhero.org
  • ไม่อยากให้ขยะล้นโลก ลงชื่อกับ Trash Hero สิ

ถึงแม้เราจะไม่ทิ้งขยะลงบนพื้น แต่ทุกวันนี้ไม่ว่าส่วนไหน เราก็ยังเห็นขยะอยู่เต็มพื้นถนน ยิ่งสถานที่ท่องเที่ยวไม่ต้องพูดถึงเลยค่ะ เยอะมาก ดันนั้นจึงเกิดกลุ่มอาสาสมัคร Trash Hero นี้ขึ้นมา

ซึ่งกลุ่มอาสาสมัครนี้จะชักชวนนักท่องเที่ยวที่อยู่ในละแวกสถานที่ท่องเที่ยว ไปเก็บขยะตามสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นริมชายหาด หรือคลองในกรุงเทพฯ

เพราะงั้นใครที่ไปเที่ยวที่ไหน ก็อย่าลืมติดตามเพจเฟซบุ๊ค Trash Hero Thailand นะคะ เผื่อที่ที่เราไปเที่ยวมีกิจกรรมเก็บขยะ ช่วยกันคนละไม้คนละมือแบบนี้ รับรองโลกของเราสะอาดแน่นอน


เที่ยวไทย
ขอบคุณภาพจาก : cbtnetwork.org
  • Slow Life กับวิถีชุมชน

มาสายวิถีชีวิตผู้คนกันบ้าง เราไปกันที่ บ้านน้ำเชี่ยว ตำบลน้ำเชี่ยว อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด สถานที่ท่องเที่ยวชุมชนวิถีชีวิตวัฒนธรรม หมู่บ้านแห่งนี้ได้รับรางวัลให้เป็น “หมู่บ้าน OVC” ที่ได้รับการสนับสนุนจาก กรมการพัฒนาชุมชน

โดยบ้านน้ำเชี่ยว เป็นชุมชนติดทะเลที่มีป่าชายเลนและคลองขนาดใหญ่ไหลผ่าน ทำให้พื้นที่ตรงนี้เป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์ทางทรัพยากร ชุมชนแห่งนี้เลยประกอบไปด้วย ประมง สวนผลไม้ และค้าขาย

สำหรับสาย Ecotourism ที่นี่มีกิจกรรมให้ทำหลายตั้งแต่ เดินชมป่าชายเลน ชมวิถีชีวิตชาวประมง ชมการทำน้ำตาลชัก หรือแม้กระทั่งเที่ยวชมสวนผลไม้ของชาวบ้าน


เที่ยวไทย
ขอบคุณภาพจาก : twitter @waesumada
  • เกาะยอ เกาะท่ามกลางทะเลสาบ

เราเปลี่ยนบรรยากาศมาลงใต้กันบ้าง เรามาอยู่กันที่เกาะยอ จังหวัดสงขลา เกาะที่อยู่ท่ามกลางทะเลสาบ ที่นี่มีหลายกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้เลือกสรรเลยค่ะ เช่น ปั่นจักรยานเที่ยวชุมชนริมทะเลสาบ พักโฮมสเตย์ของชาวบ้านเกาะยอ สัมผัสวิถีชีวิตชุมชนทะเลสาบ

แต่ที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ ผ้าทอเกาะยอ ผ้าทอที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น โดยความพิเศษของผ้าทอเกาะยอทำมาจากเส้นใยฝ้าย เนื้อเเน่น ลวดลายเกิดจากการขิด ทำให้ลวดลายนูนขึ้นมา

ซึ่งลายเอกลักษณ์ของผ้าทอเกาะยอก็คือ ลายราชวัตร และลายรสสุคนธ์ ถ้าอยากรู้ว่าลวดลายจะสวยงามแค่ไหน ต้องไปเกาะยอค่ะ

ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสไตล์ Ecotourism อีกมากมายให้คุณได้ไปค้นหา และสัมผัสมันด้วยตัวเอง ทางเราก็อยากแนะนำให้เลือกสถานที่ท่องเที่ยวสไตล์รักโลกจริงๆ ไม่ใช่ทำเพื่อเชิงพาณิชย์ กักขังหน่วงเหนี่ยวสัตว์ หรือพื้นที่ที่ลุกล้ำธรรมชาติ

หากใครไม่สะดวกเที่ยวสไตล์ Ecotourism หรือกลัวว่าที่เที่ยวที่แพลนไว้จะลุกล้ำธรรมชาติ เราก็แค่เที่ยวแบบไหนก็ได้ที่ไม่ทำลายธรรมชาติ เช่น ทิ้งขยะให้ลงถัง เช่าจักรยานปั่นเที่ยว อย่าเบียดเบียนสัตว์ ไม่เก็บสะสมทรัพยากรทางธรรมชาติ และอื่นๆ เพียงเท่านี้เราก็ช่วยรักษาโลกของเราได้เเล้วล่ะค่ะ 

ขอบคุณข้อมูลจาก : posttoday

 


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon