Edward Snowden : ชายที่สหรัฐต้องการตัวมากที่สุดในโลก

posted: 2 years ago
2,574 views
Edward Snowden : ชายที่สหรัฐต้องการตัวมากที่สุดในโลก

comments

 

Edward Snowden

Edward Snowden เป็นใคร? คำถามนี้เป็นหนึ่งในคำถามที่ค่อนข้างจะน่าสนใจไม่ใช่น้อยเลยล่ะครับกับประวัติของผู้ชายที่ไม่ธรรมดาคนนี้ ชายที่ประเทศสหรัฐอเมริกาต้องการตัวมากที่สุด จนถึงขั้นตามล่าเขาไปตามที่ต่างๆ ในโลก และเร็วๆ นี้ชาวไทยก็กำลังจะได้รับชมเรื่องราวของเขาแล้วผ่านการแสดงของ Joseph Gordon-Levitt ดาราเจ้าบทบาทที่ใครๆ ต่างก็พากันพูดถึงเขา ว่าแล้วเราก็มาติดตามกันเลยนะครับก่อนที่จะไปดูหนังจะได้เพิ่มอรรถรสความสนุกให้มากขึ้นไปอีก

Edward Snowden เป็นใคร ?

Edward Snowden

Edward Snowden เกิดเมื่อวันที่  21 มิถุนายนปี 1983 ที่มลรัฐ เซาธ์แคโลไลน่า ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อเขาอายุได้ 16 ปี  สโนว์เดนท์ (Snowden) ได้ย้ายไปยังมลรัฐแมร์รี่แลนด์พร้อมๆ กันกับครอบครัว ที่นี่เขาได้เข้าเรียนในสาขาทางด้านคอมพิวเตอร์ แต่ไม่สำเร็จการศึกษา ก่อนที่เขาจะตัดสินใจหันไปสมัครเป็นทหารเมื่ออายุได้ 21 ปี โดยมีความหวังที่จะได้เข้าไปเป็นทหารรับใช้ชาติและต่อสู้เพื่ออิสระภาพของผู้คนในตะวันออกกลางจากผู้ก่อการร้าย

เป็นโชคร้ายของ สโนว์เดนท์ ที่เขาต้องถูกปลดออกจากกองทัพเนื่องจากในขณะที่เข้ารับการฝึกกับทางทหารนั้นเขาดันพลาดจนทำให้กระดูกขาหักทั้งสองข้าง เมื่อเขาพักรักษาตัวจนหายดีแล้วเขาก็ได้ตัดสินใจเพื่อที่จะสมัครเข้าทำงานกับทาง NSA และเข้าทำงานกับทาง CIA ในเวลาต่อมา สโนว์เดนท์ใช้เวลาอยู่ใน CIA เป็นระยะเวลาถึง 3 ปีด้วยกันใฐานะของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยทางด้านไอที ก่อนที่เขาจะตัดสินใจลาออกและเข้าทำงานกับทางบริษัทไอทีที่ทาง CIA ว่าจ้างให้เข้าไปตรวจสอบระบบการทำงานของคอมพิวเตอร์ ตรงจุดนี้แหละครับที่เป็นดังจุดสำคัญของเรื่องราวทั้งหมดที่จะทำให้ประเทศสหรัฐอเมริกาถูกกระชากโฉมหน้าจากพระเอกผู้แสนดีให้กลายมาเป็นผู้ร้ายไม่ต่างอะไรจากประเทศอื่นๆ


เมื่อสหรัฐถูกแฉ

Edward Snowden

ก่อนที่เราจะดำเนินเรื่องต่อไปนั้นสิ่งหนึ่งที่คงต้องพูดถึงก่อนเลยนั่นก็คือโครงการ พริซึม (Prism) ที่ทางประเทศสหรัฐอเมริกาได้ขอความร่วมมือ (แบบลับๆ) กับทางเครือข่ายออนไลน์ขนาดใหญ่ของโลกเจ้าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Microsoft, Google, Yahoo, Apple, AOL, Paltalk, Skyp และ Youtube โดยรัฐบาลจะเข้าไปสอดส่องดูความเป็นไปว่ามีใครทำอะไร ที่ไหน อย่างไรบ้าง โดยอ้างว่าทำไปเพื่อป้องกันการก่อการร้ายตามที่ต่างๆ แน่นอนครับว่าเมื่อทางรัฐบาลทำแบบนี้สิ่งหนึ่งที่มันจะเกิดเป็นผลกระทบขึ้นมาก็คือความเป็นส่วนตัวและเสรีภาพของประชาชนจะหายไปในทันที (ซึ่งการสอดส่องที่ว่านี้ว่ากันว่าไม่เพียงแต่เฉพาะในประเทศอเมริกาเท่านั้นแต่มันยังรวมถึงประเทศอื่นๆ ที่ใช้บริการดังกล่าวข้างต้นด้วย) โดยรัฐบาลมีสิทธิทุกอย่างที่จะเข้าไปสอดแนมไม่ว่าจะเป็น อีเมล คลิปเสียง รูปภาพ หรือแม้แต่วีดีโอ

ซึ่งตรงจุดนี้เองนี่แหละครับที่ทาง Edward Snowden มองว่ามันไม่ถูกต้องเขาเลยตัดสินใจที่จะทำภารกิจเสี่ยงตายด้วยการลอบเข้าไปในฐานข้อมูลของปะเทศสหรัฐพร้อมทั้งนำเอาเรื่องดังกล่าวออกมาแฉให้ประชาชนได้รับทราบโดยทั่วกันว่าแท้ที่จริงแล้วสหรัฐไม่ใช่พระเอกขี่ม้าขาวแต่อย่างใด (ส่วนวิธีการที่เขาเข้าไปขโมยข้อมูลทำได้อย่างไรนั้นตรงนี้ถือเป็นพล็อตเด็ดของภาพยนตร์ที่คุณผู้อ่านทุกๆ ท่านต้องไปติดตามกันในโรงภาพยนตร์นะครับ) ก่อนที่เขาจะหนีไปยังประเทศรัสเซียได้ในที่สุด

Edward Snowden

อย่างไรก็ตามเมื่อประเทศสหรัฐอเมริกาถูกแฉจนยับแล้วว่าได้เข้าไปสอดแนมความเป็นส่วนตัวของประชาชน ทางการย่อมเกิดความไม่พอใจเป็นอย่างมากที่ สโนว์เดนท์ เอาเรื่องภายในมาแฉแบบนี้ โดยปัจจุบันนั้นตัวของสโนวเดนท์เองยังคงลี้ภัยอยู่ในประเทศรัสเซีย เพราะรัสเซียไม่มีกฏหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนแถมทางด้านการเมืองของประเทศรัสเซียที่นำโดยพี่ปูของเราก็ยิ่งไม่ถูกกับทางโอบาม่าด้วยงานนี้คงยิ่งเป็นเรื่องยากเข้าไปใหญ่ที่ตัวของสโนว์เดนท์จะถูกส่งตัวกลับประเทศ

อย่างไรก็ตามคำถามที่ยังคงพูดถึงกันอยู่ในทุกวันนี้ก็คือชายคนนี้แท้จริงแล้วเขาคือวีรบุรุษผู้ยอมเสียสละความสุขส่วนตัวเพื่ออกมาแฉเรื่องราวที่ไม่ถูกต้องของประเทศสหรัฐ หรือแท้จริงแล้วเขาเป็นอาชญากรร้ายที่เอาความจริงออกมาเปิดเผยให้คนทั่วโลกได้รู้ ผมเชื่อว่าคำถามนี้หลายๆ คนน่าจะได้คำตอบกันในภาพยนตร์เรื่อง Snowden อย่างแน่นอนครับ

จากเรื่องจริงสู่ภาพยนตร์

Edward Snowden

เรื่องราวของ Edward Snowden นั้นหากจะพูดไปแล้วมันก็แทบจะไม่น่าเชื่อเลยนะครับว่ามันจะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงจนภาพยนตร์หลายๆ เรื่องก็ยังอดพูดถึงเขาไม่ได้ ยกตัวอย่างเช่น Jason Bourne ภาคล่าสุดนี้ที่มีการเอ่ยถึงชายคนนี้ในภาพยนตร์ ช่วงที่เกิดการจารกรรมข้อมูลขึ้นในภาพยนตร์ อย่างไรก็ตามถ้าหากท่านอยากรู้เรื่องราวของเขาแบบเต็มอิ่มสุดๆ แล้วล่ะก็อย่าลืมติดตามได้ในโรงภาพยนตร์สุดสัปดาห์นี้นะครับ กับเรื่องราวของชายผู้ที่กล้าเขย่าบัลลังค์ของประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกาให้สั่นคลอนในสายตาของประชาคมชาวโลก

ขอขอบคุณคลิปจาก : maewlaay


avatar
by A.J.Style
A.J.Style นักเขียนหนุ่มอารมณ์ดี อายุ 23 ปี อดีตนักกีฬา MMA (ที่ชื่นชอบเรื่องราวลึกลับและซุปเปอร์ฮีโร่เป็นพิเศษ) ปัจจุบันนี้รับหน้าที่เขียนเรื่องเกี่ยวกับ ภาพยนตร์,เคล็ดลับน่ารู้ และ ดวง

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon