ผลกระทบที่มาพร้อมกับ ภาษีที่ดิน และสิ่งปลูกสร้าง 2562

posted: 1 year ago
1,198 views
ผลกระทบที่มาพร้อมกับ ภาษีที่ดิน และสิ่งปลูกสร้าง 2562

comments

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ช่วงประมาณปีที่แล้วตกเป็นข่าวครึกโครมกันพอสมควร ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง

ซึ่งทาง กระทรวงการคลังก็ออกมายืนยันแล้วว่าในปี  2562 จะมีการบังคับใช้อย่างแน่นอน (อ้างอิงจาก www.bangkokbiznews.com) ที่ต้องใช้เวลาเพราะต้องเตรียมตั้งระบบจัดเก็บ การตรวจสอบต่างๆในแน่นอน เพราะมีรายละเอียดที่ต้องแก้ไขค่อนข้างเยอะ


ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง

ผลกระทบจาก ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง

ต้องยอมรับว่า พรบ. ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง มีผลกระทบหลายอย่างอยู่เหมือนกัน หลักๆมองว่า

  • การเก็บภาษีที่ดินที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์เท่าไหร่นัก

แม้ว่า พรบ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างฉบับใหม่ จะมีข้อดีคือ ช่วยลดการเก็งกำไรในที่ดินได้ แต่เราก็หลีกเลี่ยงความจริงที่ว่า ที่ดินเป็นสินทรัพย์มีจำกัด ถ้ามีแต่คนจะเก็งกำไรในที่ดิน ก็จะทำให้เกิดการลงทุนต่างๆได้ช้า เศรษฐกิจก็จะยิ่งหมุนช้าเข้าไปอีก

หลังจากที่ กระทรวงการคลัง ได้การประกาศ พรบ. ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างใหม่ จะเห็นได้ชัดว่า มีการเปลี่ยนมือของที่ดินเยอะขึ้น เพราะที่ดินหลายแปลงได้รับมรดกมามีราคาพอสมควร เจ้าของปัจจุบันก็ไม่ได้คิดขาย

แต่พอมีการเปลี่ยนแปลง ภาษีที่ดินใหม่ ก็ต้องจ่ายภาษีทุกปี ซึ่งเป็นรายจ่ายที่จ่ายกันแทบไม่ไหวก็ต้องขายที่ดินนั้นออกไปให้กับ กลุ่มนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เพื่อไปใช้ในเกิดประโยชน์

 

 


 

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง
ข้อมูลจาก กระทรวงการคลัง (www.mof.go.th)

 

  • รัฐบาลจะได้รายได้จาก ภาษีทีดินใหม่มากขึ้น

แน่นอนว่า ภาษี คือ รายได้ของรัฐบาล และ เมื่อรัฐจะมีรายได้จาก พรบ.ภาษีที่ดินใหม่มากขึ้น ก็เท่ากับว่า เราจะต้องเสียภาษีเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์มากขึ้น ถ้ามองในมุมนักลงทุนจะต้องลงทุนอย่างระมัดระวังมากขึ้น เพราะว่าภาษีจะเป็นตัวที่ทำให้ต้นทุนในการลงทุนของเรามากขึ้น

สิ่งที่ตามมาก็คือ ผลตอบแทนจากการลงทุนจะลดลง แล้วถ้าใครไม่คำนวณอาจจะถึงขั้นขาดทุนเลยก็เป็นไปได้เช่นกัน แต่ก็ต้องบอกว่า ภาษีที่ดินไม่ได้มีอัพเดทหรือปรับมาให้เป็นปัจจุบันนานมากแล้ว ภาษีที่ดีจะต้องมีการปรับและอัพเดทอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้มีประสิทธิภาพแต่เข้ากับปัจจุบันมากขึ้นที่สุด

ซึ่งก็ไม่รู้ว่า กระบวนการประเมินราคาที่ดินของ กรมธนารักษ์ จะเป็นอย่างไรบ้าง เพราะภาษีทีดินที่เสียกัน มาจากราคาประเมินเป็นหลัก ไม่รู้ว่าจะมีความเที่ยงตรง แม่นยำและยุติธรรมหรือไม่ แต่เชื่อว่าน่าจะมีการปรับราคาประเมินชุดใหญ่เลย

แต่จากที่ดูแล้วการออก พรบ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างใหม่ น่าจะรีดภาษีจากคนที่รายได้สูง ถือครองที่ดินเยอะซะมากกว่า รายย่อยที่ไม่ได้มีที่ดินเยอะหรือมีบ้านแค่หลังสองหลังแล้วราคาไม่ได้แพงมาก ก็แทบจะไม่ได้รับผลกระทบจากภาษีทีดินใหม่อันนี้เลย

ดังนั้น เราไม่ต้องเป็นกังวลว่าภาษีทีดินใหม่จะออกมาเอาเปรียบคนที่รายได้น้อยแต่อย่างใด


avatar
by JK, CFP®
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon