มิติใหม่! เครื่องยนต์ A-Class และ X-Class พลังงานไฟฟ้าจาก Mercedes-Benz

posted: 1 ปีที่แล้ว
มิติใหม่! เครื่องยนต์ A-Class และ X-Class พลังงานไฟฟ้าจาก Mercedes-Benz

comments

ตลาดรถยนต์เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่ผันตามราคาตลาดโลกไม่มีหยุดพัก ทั้งน้ำมันเบนซิน ดีเซล รวมทั้งแก๊สธรรมชาติชนิดต่างๆ แน่นอนว่าการสร้างทางเลือกย่อมเป็นไอเดียที่ดี เห็นได้ชัดจากการที่มีรถยนต์พลังงานทางเลือกเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งล่าสุดก็เป็นรถยนต์ SUV พลังงานไฟฟ้าจาก Mercedes-Benz

Mercedes-Benz

รถยนต์พลังงานไฟฟ้าจากค่าย Mercedes-Benz

รถ SUV พลังงานไฟฟ้าคันแรกจาก Mercedes-Benz อย่าง EQC ซึ่งก็มีคู่แข่งอย่าง Tesla Model X, Jaguar I-Pace และ Audi E-Tron ที่จะเข้ามาเป็นคู่แข่งเร็วๆนี้ ซึ่งสามารถใช้อุปกรณ์แต่งหลายๆชิ้นจาก AMG ได้อีกด้วย

แกนมอเตอร์ไฟฟ้าทั้งสองตัวส่งกำลังสู่เพลาทั้งคู่สร้างแรงม้ามหาศาลถึง 402 แรงม้าและแรงบิด 564 ปอนด์ฟุต ซึ่งความแรงขนาดนี้ Mercedes-Benz รายงานว่า EQC สามารถเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ภายใน 5.1 วินาทีเท่านั้น และสามารถกดจนสุดเกจวัดความเร็วที่ 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมงโดยถูกล็อกไว้ด้วยระบบไฟฟ้า

ตามรายงานของ NEDC(The New European Driving Cycle (NEDC) EQC เป็นรถ SUV พลังงานไฟฟ้าที่สามารถวิ่งได้เกิน 450 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง โดยใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนขนาด 80 กิโลวัตต์

Mercedes-Benz

EQC ไม่เพียงเป็นรถรุ่นใหม่ที่เข้ามาอยู่ในกลุ่มรถไฟฟ้าของ Mercedes-Benz ตอนนี้ได้มีการทดสอบ EQS รถรุ่นท็อปสุดของรุ่น นอกจากนี้ยังมีรถรุ่นใหม่อีกตามเป้าหมายที่ต้องการมีรถในหลายๆเซกเมนต์ ซึ่งคาดเดากันว่าจะเป็นชื่อ EQA สำหรับรถคอมแพกไฟฟ้า จากภาพที่เห็นคือการเรนเดอร์ภาพของ Kleber Silva

นอกจากนี้ยังมีภาพเรนเดอร์ X-Class ในแบบพลังงานไฟฟ้า ซึ่งถูกตั้งชื่อว่า EQX แม้ว่ารถกระบะดังกล่าวอาจมีข้อจำกัดด้านตัวเลือกทางวิศวกรรมแต่แน่นอนว่ามีพื้นที่เหลือเฟือสำหรับแบตเตอรี่และมอเตอร์ไฟฟ้า

นอกจากรถยนต์รุ่นนี้จะช่วยประหยัดน้ำมัน เพราะหันไปใช้พลังงานขับเคลื่อนจากกระแสไฟฟ้า ยังช่วยลดมลพิษสู่อากาศอีกด้วยนะคะ

แน่นอนว่าตัวรถถจะมีการออกแบบ และเทคเโนโลยีที่ช่วยให้คุณขับขี่ปลอดภัยมากแค่ไหน แต่อย่าละเลยการทำประกันรถยนต์เอาไว้ล่ะ ไม่ว่าจะเป็นภาคบังคับ หรือภาคสมัครใจก็ตาม เพื่อความอุ่นใจ ปลอดภัยของผู้ขับ และถ้าหากคนรักรถสนใจ ก็สามารถศึกษาคุณสมบัติและวิธีดูแลรักษาเพิ่มเติมได้เลย


ขอบคุณข้อมูลจาก www.one2car.com


avatar
by EYELINER
เป็นนักเขียนไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะเป็นนักเขียนที่ดีก็ไม่ง่าย นี่คือเหตุผลที่เรายังวิ่งวุ่นทุกเช้า มือขวาพลิกหนังสือพิมพ์ มือซ้ายก็ไถจอโทรศัพท์อัพเดทเรื่องราวของชาวโลก เหนื่อยหน่อยแต่ก็ต้องทำ เพราะอยากเป็นตำนาน
Related stories
loading icon