อัจฉริยะหรือแค่กล้าทำ อีล็อน มัสก์ ผู้ไม่เคยหยุดนิ่ง

posted: 2 years ago
1,095 views
อัจฉริยะหรือแค่กล้าทำ อีล็อน มัสก์ ผู้ไม่เคยหยุดนิ่ง

comments

เรื่องราวชีวิตของ อีล็อน มัสก์ ถูกนำมาวางไว้กลางแสงไฟในปี 1999 หลังจากเขาประสบความสำเร็จกับเว็บไซต์ X.com ซึ่งภายหลังกลายมาเป็น Paypal ช่องทางการชำระเงินออนไลน์ที่โด่งดังที่สุดในโลกช่องทางหนึ่ง อภิมหาเศรษฐีผู้ถูกยกย่องว่าเป็นนักบุกเบิก วิศวกรแห่งยุคสมัย และเจ้าของธุรกิจที่น่าจับตามองที่สุดในโลก เพียงข้อความไม่กี่ประโยคในทวิตเตอร์ส่วนตัวก็สามารถเขย่าตลาดหุ้นทั่วโลกได้ นายอีล็อน มัสก์คนนี้มีทั้งความสามารถและความพร้อมที่จะลงมือเปลี่ยนโลกได้ด้วยมือของตัวเอง และการ “เปลี่ยนแปลงโลก” ก็เป็นสิ่งที่เขากำลังลงมือทำอยู่


กว่าจะเป็น “อีล็อน มัสก์”

เกิดใน Pretoria ประเทศแอฟริกาใต้ วันที่ 28 มิถุนายน ปี ค.ศ. 1971 อีล็อน มัสก์ไม่ได้ใช้ชีวิตที่สมบูรณ์แบบ เขาเริ่มสนใจในศาสตร์ของเทคโนโลยี โดยเฉพาะด้านคอมพิวเตอร์ตั้งแต่อายุเพียง 10 ขวบ คุณพ่อคุณแม่ที่แยกทางกันทำให้เขาต้องอาศัยกับพี่น้องของเขาเป็นส่วนมาก และความสนใจนั้นเองที่ผลักดันให้เขาใช้เวลาในการศึกษาที่มหาวิทยาลัยอย่างยาวนาน ตั้งแต่เศรษฐศาสตร์ไปจนถึงสาขาฟิสิกซ์ หลังจากนั้นเขาก็เลือกหยุดการศึกษาและกระโดดเข้าสู่โลกธุรกิจในปี 1999 โดยก่อตั้งบริษัท Zip2 ซึ่งภายหลังมีมูลค่าสามร้อยเจ็ดล้านดอลล่าร์ และร่วมสร้างเว็บไซต์ X.com ซึ่งภายหลังกลายมาเป็น Paypal ซึ่งถูกซื้อไปโดย eBay ในเดือนตุลาคม 2002 ด้วยราคาหนึ่งพันห้าร้อยล้านดอลล่าร์ โดยเป็นหุ้นของมัสก์อยู่ 11 เปอร์เซ็นต์

 

ด้วยอายุราวๆ 30 ปี อีล็อน มัสก์ยืนอยู่ท่ามกลางแสงไฟ และกลายมาเป็นนักลงทุนที่ถูกจับตามองมากที่สุดในโลกคนหนึ่ง ด้วยเอกลักษณ์ด้านธุรกิจเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย และสไตล์การดำเนินธุรกิจที่สร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆให้กับโลก ทำให้อีล็อน มัสก์กลายมาเป็น สตีฟ จ็อบส์คนใหม่ของอเมริกาไปโดยปริยาย

 

ผลงานเปลี่ยนโลกตามสไตล์อีล็อน มัสก์

จุดเริ่มต้นในการทำธุรกิจของเขาไม่ได้ยิ่งใหญ่ หรือมูลค่าสูงสุดในประวัติศาสตร์ ยังมีนักธุรกิจอายุน้อยอีกมากมายหลายคนที่สามารถสำเร็จตัวเลขที่อีล็อน มัสก์ทำได้ แต่สิ่งที่ทำให้เขาน่าสนใจยิ่งกว่าคนอื่นๆ เป็นเพราะรูปแบบธุรกิจของเขา เป็นนวัตกรรมที่ใหม่ มีความเสี่ยง และแตกต่าง ความกล้าคิดกล้าทำ กล้าฝันของเขา ทำให้อีล็อน มัสก์น่าสนใจกว่าคนอื่น โดยเราดึง 3 ธุรกิจเปลี่ยนโลกของเขามายกตัวอย่าง

 


ขอบคุณภาพจาก forbes.com

“พยายามเข้าใจและพัฒนาโลกของเรา และเรียนรู้เกี่ยวกับจักรวาลให้มากขึ้น เลิกสนใจว่ามันจะมีคุณค่ามากแค่ไหน นั่นแหล่ะคือสิ่งที่ควรทำ และอย่าลืมที่จะมีความสุขกับตัวเอง เพราะแท้จริงแล้ว ชีวิตไม่ได้เลวร้ายขนาดนั้นจริงๆ” อีล็อน มัสก์ให้ความเห็นเกี่ยวกับการตั้งเป้าหมายในชีวิต


Tesla และ Solarcity

หากคุณติดตามข่าวสารเรื่องนวัตกรรม หรือยานยนต์ หรือแค่เป็นแฟนหนังนิยายวิทยาศาสตร์ ชื่อ เทสล่า คงเป็นแบรนด์หนึ่งที่คุ้นหูไม่มากก็น้อย เจ้าสัวน้อยของเราในสมัยนั้นตั้งใจให้ Tesla Motors เป็นแบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ระดับอุตสาหกรรม โดยเจ้าตัวเองก็ยอมปล่อยหุ้นภายในให้กับ Daimler (ผู้ผลิตเบนซ์) และมอบหน้าที่ในการวางแผนการตลาดให้กับให้กับโตโยต้า แสดงให้เห็นถึงความใจกว้างและไม่คิดถึงผลประกอบการเป็นหลัก แต่เน้นสร้างสรรค์รถยนต์ไฟฟ้าคุณภาพจริง จึงได้เลือกปล่อยให้กับผู้ประกอบการระดับอุตสาหกรรมเข้ามาคุมการทำงาน

 


ไม่ต้องพูดต่อเลยว่าธุรกิจนี้ประสบความสำเร็จขนาดไหน ตั้งแต่ออก Model S มาในช่วงปี 2013 จนถึง เมษายน 2017 ที่เทสล่าได้นำหน้าจ้าวธุรกิจใหญ่ในตลาดผู้ผลิตรถยนต์อย่าง General Motors ขึ้นมาเป็นแบรนด์ รถยนต์อเมริกันที่มีมูลค่าสูงทีสุด


 

Solarcity เป็นแบรนด์ที่อุทิศตนให้กับการใช้พลังงานทดแทนแสงอาทิตย์ ซึ่งนักธุรกิจหนุ่มอีล็อน มัสก์เอง ก็มีบทบาทในการร่วมก่อตั้ง เพราะโซล่าร์ซิตี้มีญาติของมัสก์เป็นผู้ดูแลมาตั้งแต่เริ่มต้นในปี 2006 โดยในปี 2016 ที่ผ่านมา หุ้นส่วนของ Solarcity ตกมาอยู่กับ Tesla โดยนายอีล็อน มัสก์ให้สัมภาษณ์ว่า ทั้งสองธุรกิจเหมาะที่จะรวมกันมากที่สุด ในฐานะผู้ผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ และผู้ผลิตแบตเตอรี่พลังงานทดแทน เห็นได้ชัดเจนเลยว่าวิสัยทัศน์ของเขาไปไกลกว่าแค่เรื่องเงิน


SpaceX

เริ่มต้นตั้งแต่ 2012 วิสัยทัศน์ของอีล็อน มัสก์ไปไกลถึงนอกโลก โดยสเปซเอ็กซ์เป็นบริษัทเอกชนแรกที่ส่งกระสวยอวกาศออกไปนอกโลก โดยบริษัทนี้เป็นโครงการที่เป็นแรงบันดาลใจต่ออีล็อน มัสก์อย่างมาก จนถึงปัจจุบัน SpaceX เป็นบริษัทที่ได้รับการยอมรับจาก Nasa (และยังทำงานร่วมกันด้วย) และมีกระสวยอวกาศของตัวเองอยู่ โดยเป้าหมายสูงสุดของอีล็อน มัสก์คือการเปิดเส้นทางคมนาคมระดับนอกโลกให้เปิดกว้างมากยิ่งขึ้น

 


OpenAI และอื่นๆอีกมากมาย

นอกจากบนท้องถนน และในอวกาศแล้ว อีล็อนมัสก์ยังคงมุ่งหน้าพัฒนาโลกในรูปแบบอื่นๆอีกมาย เช่นความสนใจเรื่องปัญญาประดิษฐ์ของเขากับบริษัท OpenAI ในช่วงปลายปี 2015 แม้ว่าเขาจะเป็นเพียงผู้บริหารร่วมของบริษัทเท่านั้น แต่บริษัทก็ไม่ได้แสวงหาผลประโยชน์ใดใดตั้งแต่แรกเริ่มแล้ว โดยมีข่าวเพิ่มเติมในปี 2017 ว่ามัสก์แอบเป็นผู้สนับสนุนหลักของ Neuralink บริษัทที่ตั้งใจสร้างอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อเข้ากับสมองมนุษย์เหมือนในนิยายหนังวิทยาศาสตร์อีกด้วย

 

“ผมหวังว่าพวกเขาจะชอบเรื่องวิศวกรรม หรือเขียนหนังสือ หรือทำยังไงก็ได้ที่จะมอบอะไรคืนให้กับโลกมากกว่าที่พวกเขาได้รับมา” อีล็อน มัสก์ พูดถึงลูกทั้ง 5 คนของเขา

 

ล่าสุดยังมีโปรเจ็คส์ที่เกิดขึ้นจากการ “เบื่อรถติด” ของเขา ในเดือนมกราคม 2017 อีล็อน มัสก์ตัดสินใจเริ่มโครงการขุดอุโมงค์ เพื่อหวังลดปัญหาการจราจรติดขัด โดยใช้ทวิตเตอร์เป็นอุปกรณ์กระจายข่าวสาร แถมยังเล่นกับแฟนๆที่ติดตาม ให้ช่วยตั้งชื่อโครงการด้วย ซึ่งใช้ชื่อว่า “The Boring Company” ซึ่งแปลว่าบริษัทน่าเบื่อ ปัจจุบันโครงการเริ่มดำเนินหน้าขุดเจาะในที่ดินของบริษัท SpaceX ในลอสแองเจลิสด้วย


ขอบคุณภาพจาก motorbit.com

“ผู้คนควรไล่ล่าหาสิ่งที่พวกเขาหลงใหล เพราะมันจะทำให้พวกเขามีความสุขมากกว่าทุกทุกอย่างเลยก็ว่าได้” – อีล็อน มัสก์


ก้าวต่อไปของ อีล็อน มัสก์?

ตั้งแต่ย้ายสัญชาติมาเป็นชาวอเมริกันเต็มรูปแบบในปี 2002 เขาแต่งงานไปสองครั้ง และมีบุตร 6 คน โดยแม้จะเสียบุตรคนแรกไปด้วยอายุเพียงสิบสัปดาห์ แต่นั่นก็ไม่ทำให้เขาหยุดทำงานหรือช้าลงเลย กลับจะทำให้เขามีแรงกระตุ้นทำยิ่งขึ้น ปัจจุบันอีล็อน มัสก์ยังคงมุ่งหน้าพัฒนาโลกใบกลมๆนี้ของเขาต่อไป โดยตอนนี้ Tesla Motor, SpaceX และ The Boring Company(บริษัทขุดอุโมงค์แก้รถติด) เป็นโครงการหลักของมัสก์ ที่คุณสามารถติดตามต่อได้ง่ายๆที่ทวิตเตอร์ของเขา

 

คุณพ่อของเด็ก 5 คน อภิมหาเศรษฐี ผู้มีความต้องการเปลี่ยนโลกด้วยนวัตกรรมใหม่ๆ อีล็อน มัสก์อาจโดนมองว่าเป็นแค่พ่อค้าหน้าเงินที่ทำการตลาดเก่ง แต่หากมองอีกด้านหนึ่ง คนที่ใช้ความสามารถของตัวเอง เลือกทำธุรกิจที่เป็นช่องทางรูปแบบใหม่ และเปิดโอกาสให้ผู้บริโภคได้ใช้ ได้เจออะไรใหม่ๆ แถมยังผู้ทรงอิทธิพลในสังคมคนหนึ่งที่เลือกจะสร้างประโยชน์ให้โลก โดยที่ไม่จำเป็นต้องสนใจก็ได้ เราอยากให้คุณลองถามตัวเองว่าตอนนี้คุณมองโลกแบบไหน แล้วคุณต้องการจะทำอะไร

เพราะสำหรับอีล็อน มัสก์แล้ว เขาต้องการจะเปลี่ยนโลกใบนี้ให้ดียิ่งขึ้น


avatar
by Smallville
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon