รู้เท่าทัน! ศัตรูของการออมเงิน

posted: 1 ปีที่แล้ว
รู้เท่าทัน! ศัตรูของการออมเงิน

comments

เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็ออมเงินกันเก่ง เพราะการมีเงินเก็บ เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยสร้างความมั่นคงให้ชีวิตได้ อีกทั้งเงินเก็บยังช่วยให้อุ่นใจว่ามีทุนสำรองหากต้องเจอกับเหตุฉุกเฉิน หรือค่าใช้จ่ายแบบไม่คาดฝัน

แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะประสบความสำเร็จในการออมเงิน เพราะ “ศัตรูของการออมเงิน” นั้นมีมากเหลือเกิน จะมีอะไรบ้างที่ขัดขวางการออมเงินของคุณ rabbit finance นำมาบอกต่อเพื่อให้ทุกคนรู้ทัน

 

ศัตรูของการออมเงิน

รู้เท่าทัน ศัตรูของการออมเงิน ระวังไว้ไม่สูญเงิน(ออม)

  • สร้างหนี้สินมากเกินไป

การที่ภาระหนี้สินที่คุณต้องจ่ายเป็นประจำ มีจำนวนมากกว่ารายรับในปัจจุบัน เป็นศัตรูตัวฉกาจที่ทำให้คุณไม่สามารถออมเงินได้เสียที ซึ่งการมีหนี้สินมากเกินไปนั้นไม่เพียงแค่ทำให้คุณไม่มีเงินออม แต่อาจก่อให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมาอีกมากมาย หากไม่รีบบริหารจัดการหนี้ให้หมดไป

หากรู้ตัวว่ามีหนี้สิน ควรบริหารจัดการเงินให้เป็นระบบ เริ่มจากการทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย และคำนวณยอดหนี้ที่เหลือเพื่อทยอยจ่าย เมื่อภาระหนี้สิ้นลดลงจึงค่อยแบ่งเงินออกมาสำหรับออม

  • กิเลสของตนเอง

การใช้เงินเกินตัวโดยไม่รู้จักยับยั้งชั่งใจ โดยเฉพาะนักช้อปที่ชอบซื้อของแบบจัดหนักจัดเต็ม มีรุ่นใหม่ออกมาก็ต้องตามซื้อ แม้ว่าจะเป็นของไม่จำเป็นเลยก็ตาม ซึ่งความต้องการนี้อาจเป็นเพียงอารมณ์ชั่ววูบ แต่สิ่งที่เป็นของจริงก็คือเงินในกระเป๋าที่ไม่กลับคืนมานี่แหละ

ถ้าคุณคือนักช้อป ชื่นชอบการจับจ่ายใช้สอย แต่ก็อยากมีเงินออม ก็ขอให้มีสติในการใช้เงินมากขึ้น เมื่อต้องการซื้อของก็อย่าด่วนตัดสินใจ ให้ลองทบทวนดูก่อนว่าของชิ้นนี้จำเป็นต้องใช้มากแค่ไหน หากยังไม่รีบใช้ก็ยั้งมือไว้ก่อน เงินจะได้ไม่โบยบินไปเสียหมด

 

การออมเงิน-ศัตรูของการออมเงิน

  • เพื่อนที่คบ

สังคมที่คุณอยู่ กับเพื่อน ๆ ที่คบ ก็มีผลต่อการเงินของคุณเช่นกัน หากกลุ่มเพื่อนมีลักษณะที่ชื่นชอบการสังสรรค์หรือท่องเที่ยวบ่อย โอกาสที่คุณจะใช้เงินไปกับกิจกรรมร่วมกับกลุ่มเพื่อนก็มีมากกว่า ซึ่งการไปแฮงค์เอาท์กับเพื่อน ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องผิด แต่ต้องไม่ลืมที่จะพิจารณาเงินในกระเป๋าว่าเพียงพอไหม เหลือเงินไว้ให้ออมบ้างหรือไม่

กับเพื่อนอีกลักษณะหนึ่ง ก็คือเพื่อนสายช้อปที่ชอบชักชวน หรือยุยงให้ซื้อสินค้าต่าง ๆ โดยที่คุณเองก็ไม่รู้ว่าของชิ้นนั้น ๆ จำเป็นกับคุณจริงหรือเปล่า แต่ก็ซื้อตามคำบอกของเพื่อน ซึ่งอันตรายกับการเงินของคุณเช่นกัน บางครั้งเราก็ต้องกล้าปฏิเสธบ้าง เพราะถ้าเงินหมด เพื่อนก็ไม่ได้มารับผิดชอบนะ

  • คนดังทั้งหลาย

เหล่าคนมีชื่อเสียง ไม่ว่าจะเป็นนักแสดง นักร้อง หรือเหล่า Influencer ชื่อดังที่มีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก หนึ่งในนั้นอาจเป็นคนที่คุณชื่นชอบ ซึ่งบุคคลเหล่านี้ ก็มีอิทธิพลต่อการใช้เงินของคุณเช่นกัน จะเห็นได้ว่าสินค้าบางชิ้นก็ขายดิบขายดีเพราะมีพรีเซนเตอร์เป็นที่ชื่นชอบของผู้ซื้อ

หรืออีกกรณีคือการได้เห็นว่าคนดังที่ชื่นชอบนั้นใช้สินค้าชิ้นไหน แบรนด์อะไร ก็มีส่วนทำให้คุณอยากมีของชิ้นนั้นเหมือนคนดังที่คุณชื่นชอบ จนบางครั้งอาจลืมนึกถึงความจำเป็น

  • ความเจ็บป่วย

ความเจ็บป่วยเป็นสิ่งที่ห้ามได้ยาก หากเกิดขึ้นแล้วก็จำเป็นต้องรับการรักษาเพื่อที่จะกลับมามีร่างกายแข็งแรงเช่นเดิม หากอาการหนักมากก็อาจจะมีค่าใช้จ่ายในการรักษาที่เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย อาจส่งผลกระทบด้านการเงินของคุณได้

แต่ความเจ็บป่วยมันก็เป็นเรื่องสุดวิสัย ไม่มีใครอยากจะเจ็บป่วย แต่สามารถป้องกันด้วยการดูแลรักษาสุขภาพตนเองให้ดี ทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงอาการเจ็บป่วยได้

ศัตรูของการออมเงิน-สินเชื่อส่วนบุคคล

สินเชื่อส่วนบุคคล เพื่อนคู่ใจเรื่องเงิน

หากคุณกำลังประสบพบเจอกับเหตุการณ์ฉุกเฉินที่ส่งผลกระทบกับสภาพคล่องทางการเงิน และเงินออมของคุณอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ขอแนะนำสินเชื่อส่วนบุคคลที่จะช่วยบรรเทาภาระทางการเงิน ณ ขณะนั้นได้ สำหรับผู้ที่กังวลเรื่องหนี้สินก็สามารถพิจารณาสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำได้

ขอแนะนำบริการสินเชื่อส่วนบุคคล จาก rabbit finance ที่ให้คุณมีเงินก้อนไปใช้ในยามฉุกเฉิน มีหลากหลายรูปแบบให้คุณเลือก กู้ง่าย อนุมัติไว ไม่ต้องไปกู้เงินนอกระบบให้ต้องแบกรับความเสี่ยงมากมายในภายหลังอีกด้วย

เรื่องเงินไม่ง่าย แต่ไม่ยาก แค่รู้จักบริหารจัดการ ออมเงินเป็นประจำ มีสติในการใช้เงิน ชำระหนี้ตรงเวลา ก็จะช่วยกำจัดศัตรูของการออมเงินลงได้อย่างแน่นอน


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon