รวมฮิต 9 ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ชิงรางวัลออสการ์ ที่ต้องดู!

posted: 2 เดือนที่แล้ว
รวมฮิต 9 ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ชิงรางวัลออสการ์ ที่ต้องดู!

comments

กลับมาอีกครั้งกับงานประกาศรางวัลภาพยนตร์สุดยิ่งใหญ่ ที่เต็มไปด้วยความขลังของภาพยนตร์คุณภาพระดับโลกมากมาย และความเก่าแก่แต่ยังคงความ “เก๋า” เพราะได้รับการยอมรับจากเหล่าผู้ชมทั่วโลก อย่างงานประกาศรางวัล Academy Awards หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า ออสการ์ (Oscars)

โดยในปี 2020 นี้ งานประกาศรางวัลออสการ์ ก็ได้ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 92 แล้ว ซึ่งรายชื่อของผลงานภาพยนตร์ที่ได้เข้าชิงในสาขาต่าง ๆ ก็ถูกประกาศออกมาอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 14 มกราคม ที่ผ่านมา

และในวันนี้ rabbit finance จะชวนคุณมาดู 9 ภาพยนตร์ที่เข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปีนี้ แต่ละเรื่องจะมีเนื้อหาเป็นอย่างไร น่าสนใจแค่ไหน ตามมาดูพร้อม ๆ กันเลย


9 ภาพยนต์ยอดเยี่ยม ชิงรางวัลออสการ์ ที่อยากชวนให้คุณมาดู

ภาพยนตร์-ออสการ์

The Irishman

ภาพยนตร์ความยาวกว่า 3 ชั่วโมง ที่มีให้ชมในสตรีมมิ่งแพลทฟอร์มอย่าง Netflix มีเนื้อหาทรงพลังจนชวนให้ใคร ๆ ก็ต้องดู

The Irishman เป็นเรื่องราวของ แฟรงค์ เชียแรน ชาวไอริชที่รอดจากสงครามแล้วเข้ามาทำงานหาเลี้ยงชีพในอเมริกา จากอาชีพคนขับรถส่งเนื้อ สู่ความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เมื่อเขาก้าวเข้าสู่การเป็นมือปืนด้วยการชักชวนจากมาเฟียตัวท็อปอย่าง รัสเซล  บัฟฟาลิโน แล้วก้าวเข้าสู่การเป็นผู้ติดตาม และ จิมมี่ ฮอฟฟา ที่นำพาให้เขาต้องเจอกับเหตุการณ์มากมาย ได้เจอกับด้านมืด และต้องทำบางสิ่งต่อไปเพื่อความอยู่อย่างที่ตัวเขาเองไม่สามารถเลือกได้

ถึงแม้ว่าความยาวของหนังเรื่องนี้จะไม่เหมาะกับสเกลฉายในโรงภาพยนตร์เท่าใดนัก แต่ก็ต้องยอมรับเลยว่ากว่า 3 ชั่วโมง ที่คุณจะได้รับชม The Irishman นั้น จะเต็มไปด้วยรายละเอียดมากมายในแต่ละฉากที่ถูกนำมาถ่ายทอดอย่างใส่ใจ เมื่อรวมเข้ากับฝีมือการแสดงของ 3 นักแสดงหลักของเรื่อง ก็ต้องบอกเลยว่าผู้ชมจะไม่ผิดหวัง


ภาพยนตร์-ออสการ์

Marriage Story

ภาพยนตร์จากสตรีมมิ่งแพลทฟอร์มอย่าง Netflix อีกเรื่องที่มีรายชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ เป็นภาพยนตร์ที่บอกเล่าเรื่องราวความรักอีกมุมมองหนึ่ง ที่เล่าอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งอาจทำให้ผู้ชมอึดอัดใจจนเผลอร้องไห้ออกมาแบบไม่รู้ตัว

Marriage Story เป็นเรื่องราวของคู่สามี-ภรรยาอย่าง ชาร์ลี กับ นิโคล ที่กำลังจะหย่าร้างกัน ทนายของทั้งสองคนทำให้ทั้งคู่ย้อนคิดทบทวนไปถึงเรื่องราวต่าง ๆ ที่เคยใช้ชีวิตร่วมกันมา ทั้งดีและไม่ดี ทั้งสองต้องเอ่ยถึงข้อเสียของอีกฝ่ายเพื่อให้ตนชนะและได้รับสิทธิ์ในการดูแลลูกต่อไป ถึงแม้ว่าจะยังคงมีความรักให้กัน แต่เรื่องราวหลังจากนี้จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

ภาพยนตร์ที่สร้างมาจากเค้าโครงเรื่องจริงของผู้กำกับ Noah Baumbach พร้อมกับการแสดงของนักแสดงนำที่มากประสบการณ์อย่าง Scarlett Johansson และ Adam Driver ที่เข้ากันสุด ๆ บอกเลยว่าเป็นภาพยนตร์ที่ควรดู


ภาพยนตร์-ออสการ์

Ford v Ferrari

ภาพยนตร์เกี่ยวกับรถยนต์ที่คนไม่ขับรถก็ดูสนุกไม่แพ้กัน โดยจะพูดถึงแบรนด์รถยนต์ยักษ์ใหญ่อย่าง Ford และ Ferrari ที่แข่งขันเพื่อชิงความเป็นหนึ่ง

Ford v Ferrari เป็นเรื่องราวของการแข่งขันรถยนต์ความเร็วสูงระดับโลก ที่เชื่อมโยงกับชีวิตของ คารอล เชลบี นักขับรถแข่งคนหนึ่งที่มีปัญหาสุขภาพรุมเร้า ที่มาเจอกับเคน  ไมลส์ นักแข่งรถอีกคนหนึ่ง ทั้งสองคนมีมิตรภาพที่ดีต่อกัน แต่ก็ยังมีความเป็นคู่แข่งที่ต้องต่อปากต่อคำกันอยู่เรื่อย ๆ เหตุการณ์ในชีวิตของนักแข่งรถทั้งสองมีความใกล้เคียงกัน เหมือนได้เฝ้าดูชีวิตของ 2 นักแข่งรถที่ต้องลงแข่งในสนามชีวิตจริงอีก

เป็นภาพยนตร์ที่จะทำให้คุณทั้งสนุก ตื่นเต้นไปกับการแข่งขันในสนาม พร้อมกับเอาใจช่วยให้ตัวละครผ่านพ้นปัญหาไปได้ ที่สำคัญยังเป็นภาพยนตร์อีกเรื่องที่นำเสนอมิตรภาพในมิติใหม่ ๆ ให้ได้รับชม


ภาพยนตร์-ออสการ์

Jojo Rabbit

ภาพยนตร์เสียดสีสังคมที่เล่าถึงเหตุการณ์ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และนำคาแรคเตอร์ของผู้นำกองทัพนาซีอย่าง Adolf Hitler ที่คนจดจำเขาในภาพลักษณ์แบบโหด ๆ แต่หนังเรื่องนี้ได้นำมาถ่ายทอดในอีกมุมมองหนึ่งที่คุณอาจไม่เคยคาดคิดมาก่อน

Jojo Rabbit เป็นเรื่องราวของ Jojo เด็กชายชาวเยอรมันคนหนึ่งที่อาศัยอยู่กับแม่ เขาถูกปลูกฝังค่านิยมรักชาติเหมือนกันกับเพื่อนคนอื่น ๆ แตกต่างตรงที่เขามีเพื่อนในโลกจินตนาการอย่าง Adolf Hitler ซึ่งเป็นเพื่อนเพียงคนเดียวของเขา เรื่องราวเริ่มซับซ้อนมากขึ้นเมื่อ Jojo ไปเจอกับเด็กสาวชาวยิวที่แม่ของเขาซ่อนเอาไว้ในบ้าน เด็กชายเริ่มตั้งคำถามกับสิ่งที่ตนเองได้รับการปลูกฝังมาตลอด แล้วเขาจะทำยังไงนะ?

ภาพยนตร์ตลกร้ายที่จะชวนคนดูมาสนุก พร้อมตระหนักถึงผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการทำสงคราม มีรอยยิ้มจากความไร้เดียงสาของเด็กที่ไม่เข้าใจสงคราม ในขณะเดียวกันก็อาจร้องไห้เพราะความโหดร้ายของสงครามด้วยเช่นกัน


ภาพยนตร์-ออสการ์

Joker

ภาพยนตร์ที่เชื่อว่าเหล่าคนรักหนังทั้งไทยและเทศจะต้องรู้จักอย่างแน่นอน เพราะในช่วงที่กำลังเข้าฉายนั้นได้เกิดการพูดถึงอย่างกว้างขวาง ถึงความดาร์กที่ชวนให้คนดูจมดิ่งไปพร้อมกับตัวละครหลักของเรื่อง

Joker เป็นเรื่องราวชีวิตสุดรันทดของ Arthur Fleck ชายหนุ่มที่มีอาชีพตัวตลกรับจ้างที่มีความฝันอยากเป็นนักแสดงตลกชื่อดัง เขาทำหน้าที่สร้างเสียงหัวเราะให้คนอื่น แต่โชคชะตากลับเล่นตลกกับชีวิตของเขา ด้วยการนำพาให้เขาได้เจอกับ Thomas Wayne นักธุรกิจที่อบอุ่นเหมือนพ่อ และ Murray Franklin พิธีกรรายการโทรทัศน์ ซึ่งการพบกันในครั้งนี้ทำให้ชีวิตของตัวตลกอย่าง Arthur ถึงจุดเปลี่ยนและเป็นชนวนในการเกิดเรื่องร้าย ๆ มากมาย

Joker จะพาคนดูไปเจอกับ “นรกบนดิน” ซึ่งสิ่งที่โหดเหี้ยมที่สุดก็คือจิตใจของมนุษย์ที่เปลี่ยนให้มนุษย์กลายเป็นปีศาจ ขอบอกเลยว่าเรื่องราวในหนังค่อนข้างหนักหน่วง หากใจไม่แข็งพอแนะนำให้ชวนเพื่อนไปดูด้วยนะ


ภาพยนตร์-ออสการ์

Little Women

ภาพยนตร์แนว Coming-of-Age ที่ดัดแปลงจากนวนิยายอายุ 150 ปี ประพันธ์โดย louisa may alcott หรือเรื่อง “สี่ดรุณี” ที่นักอ่านชาวไทยน่าจะเคยได้ยินชื่อกันมาบ้าง หนังเรื่องนี้จะนำพาเอาตัวละครในหนังสือสุดคลาสสิกกลับมามีชีวิตบนหน้าจอ และสร้างความอบอุ่นใจให้กับผู้ชม

Little women เล่าถึงเรื่องของ 4 สาวพี่น้องแห่งตระกูล March ได้แก่ Meg, Jo, Beth และ Amy ที่มีบุคลิกและความสามารถที่แตกต่างกันออกไป เรื่องราวในชีวิตของพวกเธอแต่ละคนจึงมีหลากสีสันตามไปด้วย การเติบโตมาพร้อมกัน จนถึงวันที่ทุกคนต่างต้องเดินตามทางที่ฝันไว้ แต่มีเหตุให้ต้องวนกลับมารวมตัวกันอีกครั้ง ความสัมพันธ์และครอบครัวจะยังคงเดิมหรือไม่ ต้องตามลุ้นในภาพยนตร์

หนังจะค่อย ๆ เล่าเรื่องโดยให้ความรู้สึกเหมือนกับว่าคนดูกำลังมองเห็นการเติบโตของพวกเธอทั้งสี่ มีเหตุการณ์มากมายเกิดขึ้น แฝงข้อคิดในแง่มุมต่าง ๆ ที่น่าสนใจ เรียกว่าเป็นภาพยนตร์ที่ทำให้อบอุ่นใจและคิดถึงครอบครัวสุด ๆ


ภาพยนตร์-ออสการ์

1917

ภาพยนตร์เกี่ยวกับสงครามอีกเรื่องที่จะพาคุณเอาใจช่วยและลุ้นไปกับภารกิจของ 2 ตัวละครหลัก โดยจะถ่ายทอดอีกแง่มุมของสงครามโลกครั้งที่ 1 ให้ทุกคนได้ชมกัน

ภาพยนตร์ 1917 เป็นเรื่องราวของทหารอังกฤษ 2 คนคือ Schofield และ Blake ที่ได้รับภารกิจให้ไปร่วมปฏิบัติการฝ่าสมรภูมิรบ เพื่อไปแจ้งข่าวให้กองทัพหยุดโจมตี เพื่อไม่ให้ทุกอย่างเป็นไปตามเกมที่กองทัพฝั่งศัตรูวางแผนไว้ ทั้งสองคนมีชีวิตของทหาร 1,600 นายเป็นเดิมพัน แม้จะแทบมองไม่เห็นหนทางที่ภารกิจจะสำเร็จ แต่เมื่อก้าวเข้าสู่สมรภูมิรบแล้วก็ไม่มีทางเลือก ต้องก้าวต่อไปเท่านั้น

หนังเรื่องนี้จะพาคนดูเข้าไปอยู่ท่ามกลางสนามรบ ด้วยเทคนิคการถ่ายทำที่ต่อเนื่องจนคาดเดาตอนจบไม่ได้ เหมือนกับว่ากำลังเผชิญหน้ากับคู่ต่อสู้ไปพร้อม ๆ กับทหารทั้ง 2 นาย ซึ่งถ้าใครชอบหนังแนวนี้ก็ไม่ควรพลาด


ภาพยนตร์-ออสการ์

Once Upon a time … In Hollywood

ภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากเรื่องจริงของวงการฮอลลีวูดในช่วงปี ค.ศ. 1969 เป็นยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงของวงการฮอลลีวูด โดยถ่ายทอดผ่านตัวละครหลักที่นำแสดงโดยนักแสดงชื่อดังอย่าง Leonardo dicaprio และ Brad Pitt

ภาพยนต์ Once Upon a time … In Hollywood เป็นเรื่องราวของ Rick Dalton นักแสดงหนุ่มที่รับบทนำในซีรีส์ยอดนิยม แต่ตัวเขาเองกลับไม่สามารถโด่งดังได้ดั่งที่ใจหวัง และ Cliff Booth สตั๊นท์แมนคู่ใจของริค ที่จะช่วยผลักดันให้ริคไปสู่ฮอลลีวูดได้ดังหวัง ทั้งสองคนต้องเจอกับเรื่องราวสุดท้าทายมากมาย ที่สุดท้ายแล้วเขาอาจได้เรียนรู้ว่าวงการบันเทิงอาจไม่บันเทิงอย่างที่คิด

หนังเรื่องนี้จะพาคนดูย้อนไปสู่บรรยากาศของวงการฮอลลีวูดในช่วงนั้น ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงทางประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ และได้เอาใจช่วยตัวละครไปกับการผจญภัยในเมืองมายา รับรองว่าสนุกครบรสแน่นอน


ภาพยนตร์-ออสการ์

Parasite

ภาพยนตร์ตลกร้ายเสียดสีสังคม นำเสนอเรื่องของความเหลื่อมล้ำในสังคมได้อย่างเฉียบขาดและล้ำลึก เป็นหนังที่ใครได้ดูก็ต้องบอกต่อ ผลงานภาพยนตร์จากเกาหลีใต้เพียงหนึ่งเดียวที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ในปีนี้

Parasite หรือ ชนชั้นปรสิต เป็นเรื่องราวของครอบครัวคิม ที่มีฐานะยากจน อาศัยอยู่ในชั้นใต้ดินสุดโกโรโกโสของอาคารเก่าแก่แห่งหนึ่งในเมืองหลวง วันหนึ่งลูกชายคนเล็กอย่าง คิมกีอู ได้รับการแนะนำให้เข้าไปเป็นครูสอนพิเศษในบ้านของครอบครัวพัค ซึ่งเป็นครอบครัวที่ร่ำรวย ใช้ชีวิตอย่างสุขสบาย หลังจากนั้น ครอบครัวคิมก็ค่อย ๆ วางแผนเพื่อเข้ามาทำงานในบ้านของครอบครัวพัค จนในวันหนึ่งพวกเขาก็ได้พบความลับบางอย่างที่ครอบครัวไฮโซได้ปกปิดเอาไว้ จนนำไปสู่ความวุ่นวายทั้งหมด

เสน่ห์ของหนังเรื่องนี้คือการเล่าเรื่องอย่างมีชั้นเชิง ลึกลับ ชวนให้คนดูสงสัยและระแวงไปกับเล่ห์เหลี่ยมของตัวละครแต่ละตัว เป็นหนังแนว Thriller ที่สมบูรณ์แบบ ในขณะเดียวกันก็ได้แง่คิดดี ๆ เกี่ยวกับการใช้ชีวิต และคุณค่าของเพื่อนมนุษย์


ทั้งหมดนี้คือ 9 ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ บอกเลยว่าควรค่าแก่การดูทุกเรื่อง และไม่ว่าภาพยนตร์เรื่องไหนจะได้รางวัลไป ก็ถือว่าเหมาะสมและคู่ควร ล่าสุดหลาย ๆ โรงภาพยนตร์ก็นำหนังรางวัลกลับมาฉายให้ได้ดูกันอีกรอบ คอหนังตัวจริงต้องตามเก็บให้ครบนะคะ และถ้าอยากดูหนังให้คุ้ม ก็อย่าลืม พกบัตรเครดิตสำหรับคอหนัง ด้วยล่ะ หรือใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิตสำหรับสายหนังอย่าลืมมาทำบัตรเครดิตกับ rabbit finance ด้วยนะคะ 


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon