ขี่รถทางไกล ต้องพกอะไรติดตัวไปบ้าง

posted: 1 year ago
ขี่รถทางไกล ต้องพกอะไรติดตัวไปบ้าง

comments

การขับขี่รถทางไกล หรือ การขี่แบบ Touring เริ่มเป็นที่สนใจและได้รับความนิยมมากขึ้นสำหรับ ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ หรือบิ๊กไบค์ต่างๆ จนบางคนถึงกับซื้อรถมอเตอร์ไซค์มาเพื่อขับทางไกลโดยเฉพาะเลยก็มี ฟังแล้วมันดูน่าสนุกแค่ไหน แต่ก็ต้องยอมรับว่า

การขับขี่รถทางไกลนั้น ไม่ง่ายเหมือนการขับรถมอเตอร์ไซค์ในชีวิตประจำวันนะคะ


9 ไอเทมคู่ใจที่นักขี่ทางไกลต้องพกติดตัวไว้

ที่ไม่ง่ายหมือนขี่มอเตอร์ไซค์ประจำวัน ก็เพราะว่าต้องรู้ถึงเรื่องของน้ำหนัก ขนาดรถ ความแรงที่ต้องใช้ในการขับขี่ อุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัย และเพิ่มอรรถรสในการขับขี่ได้มากขึ้น

ซึ่งคุณควรศึกษาให้ดีก่อนที่จะขับรถคู่ใจของคุณออกไปตะลอนทัวร์ทางไกล วันนี้ rabbit finance ก็มี เช็คลิสต์สิ่งที่คุณต้องพกติดตัวก่อนออกทัวร์ทางไกลกับมอเตอร์ไซค์คู่ใจมาฝากกันค่ะ

ขี่รถทางไกล พกอะไรติดตัวบ้าง

 

  • รถคู่ใจที่เหมาะกับการขี่แบบ Touring Lifestyle

ไม่ใช่รถมอเตอร์ไซค์ทุกคันจะเหมาะสมในการขับขี่ทางไกล การเลือกรถที่เหมาะกับการ Touring นั้นเป็นสิ่งแรกที่ผู้ขับขี่ควรต้องรู้ โดยสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การเลือกรถที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์และความต้องการของตัวผู้ขับขี่เอง

ซึ่งรถที่นิยมใช้กันก็จะเป็น รถแนว Big Scooter (BSC) ที่มีเบาะนั่งนุ่ม มีการออกแบบท่านั่งให้ขับได้สบายกว่าเหมาะกับการนั่งขี่เป็นระยะเวลานานๆ และยังมีช่องเก็บสัมภาระขนาดใหญ่ที่จุของได้มากกว่ารถธรรมดาด้วย

นอกจากนั้น ถ้าคุณไม่เคยขับรถทางไกล หรือไม่ชินกับการขับรถมอเตอร์ไซค์ หรือ บิ๊กไบค์มากนัก คุณควรที่จะเรียนรู้และทดลองขับรถของคุณให้ชินมือซะก่อน ทำความคุ้นเคยกับทั้งขนาด น้ำหนัก ความแรง การทรงตัวของรถก่อนที่จะออกเดินทาง เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่และลดความเสี่ยงที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ด้วย


 

ขี่รถทางไกล พกอะไรติดตัวบ้าง

 

  • หมวกกันน็อคช่วยชีวิต

อุปกรณคู่ใจที่ผู้ขี่รถมอเตอร์ไซค์ทุกคันควรจะต้องพกติดตัวไว้ตลอดเวลา คือ หมวกกันน็อค (Helmets) เพราะ มันจะช่วยปกป้องศีรษะของเราในยามที่เกิดอุบัติเหตุ โดยเฉพาะกับรถมอเตอร์ไซค์ที่มีความแรงและน้ำหนักมากกว่ารถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป

การเลือกหมวกกันน็อคสำหรับการขับขี่ทางไกลนั้น ควรเป็นหมวกกันน็อคแบบเต็มใบ เพราะมันสามารถป้องกันศีรษะได้มากกว่าและยังป้องกันเศษฝุ่น หรือ หินเข้าตา ระหว่างขับได้ด้วย

ควรหาหมวกที่กระชับศีรษะและลองขยับซ้ายขวาดูว่าสะดวกไหม และการขี่แบบ Touring ควรเลือกหมวกที่มีสีสันสดใส เพิ่มช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับเวลากลางคืนด้วย

นอกจากนั้น ถ้าหมวกได้รับ มาตรฐานความปลอดภัย จาก SNELL, DOT (Department Of Transportation) หรือ JIL (Japanese Industrial Standard) ก็จะเพิ่มความอุ่นใจได้มากขึ้นค่ะ เพราะ ถือว่ามันผ่านการทดสอบในระดับสูงมาแล้วนั่นเอง


ขี่รถทางไกล พกอะไรติดตัวบ้าง

 

  • แจ็คแก็ตสุดเท่ห์

ถ้าหมวกกันน็อคถือเป็นพระเอก แจ็คแก็ต (Jackets) ก็คงเป็นเหมือนพระรอง ที่เราขาดไม่ได้เวลาขับขี่รถทางไกล เพราะ หมวกกันน็อคจะปกป้องศีรษะ ในขณะที่แจ๊คแก็ตนอกจากใส่เพื่อเพิ่มความเท่ห์ มันยังช่วยปกป้องร่างกายของเราเมื่อ เกิดอุบัติเหตุ ได้ด้วย

การเลือกแจ๊คแก็ตนั้น ควรเลือกแบบที่มีเกราะอ่อนที่หลัง ไหล่และข้อศอกเพิ่มเพิ่มความปลอดภัย โดยจะเป็นแจ็คแก็ตหนังหรือแบบผ้าก็ได้ตามสะดวก ซึ่งก็ควรจะลองหลายๆแบบจนกว่าจะได้ตัวที่ถูกใจเช่นกัน


 

ขี่รถทางไกล พกอะไรติดตัวบ้าง

 

  • ถุงมือสุดคูล

“มือ” เป็นส่วนแรกของร่างกายที่จะสัมผัสกับพื้นในกรณีที่รถล้ม และยังเป็นอวัยวะสำคัญที่ใช้ควบคุมรถด้วย เพราะฉะนั้น การพกถุงมือติดตัวไว้เมื่อต้องขับขี่รถทางไกลเป็นสิ่งจำเป็นสุดๆ

เพราะถุงมือสำหรับขับมอเตอร์ไซค์จะมีการ์ดบริเวณข้อนิ้ว ช่วยป้องกันเศษดิน เศษหินหรือน้ำ ที่อาจกระเด็นมาโดนมือของเราขณะขับขี่ได้

โดยถุงมือสำหรับขับขี่แบ่งเป็นแบบสั้นและแบบยาว นักขี่มือใหม่หัดขับอาจจะเลือกแบบสั้นก่อนก็ได้ เพราะมันจะระบายอากาศได้ดีกว่าสำหรับการขี่ทางไกลควรพกถุงมือสำรองไปด้วยอีก 1 คู่ ไว้เผื่อเปลี่ยนกรณีมีเหงื่อออกด้วยนะคะ 


ขี่รถทางไกล พกอะไรติดตัวบ้าง

 

  • Top Box เพิ่มพื้นที่

ถึงแม้มอเตอร์ไซค์แบบ Touring ส่วนใหญ่จะมีช่องใส่ของที่ใหญ่กว่า มอเตอร์ไซค์ธรรมดาอยู่แล้ว แต่สำหรับการขับขี่ทางไกลนั้น การใส่ Top Box หรือกล่องอเนกประสงค์เพิ่มเข้าไปก็จะช่วยเพิ่มพื้นที่ในการเก็บของได้มากขึ้น และยังสามารถใช้เป็นที่พิงสำหรับคนซ้อนท้ายได้ด้วย

โดยการเลือก Top Box ก็ตามแต่ความจุที่เราต้องการได้เลย แต่ควรเลือกวัสดุที่มันกันน้ำและแข็งแรงเข้าไว้จะดีกว่าสำหรับการขี่ทางไกล


 

ขี่รถทางไกล พกอะไรติดตัวบ้าง

 

  • กระเป๋าเป้ใส่ของส่วนตัว

การขับขี่รถทางไกลนั้น นอกจากการเดินทางบนรถแล้ว จุดประสงค์หลักก็คงขับรถไป ท่องเที่ยว  ถึงแม้จะมี Top Box ไว้เก็บของแล้ว การมีกระเป๋าเป้ไว้ใส่ของจุกจิก ของส่วนตัวก็จะทำให้สะดวกมากขึ้นในการออกไปเที่ยวที่ต่างๆ นั่นเอง

สำหรับการขี่แบบ Touring เราควรเลือกกระเป๋าใบใหญ่ๆ ที่มีสายรัดแน่นกระชับ ช่วยให้มันไม่ปลิว หรือ กระเด็นหายไปในระหว่างขับขี่ และควรเป็นวัสดุที่ทนแดดทนฝนจะดีที่สุด หรือถ้าใครมีของไม่เยอะมาก กระเป๋าคาดเอวก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเช่นกัน


 

ขี่รถทางไกล พกอะไรติดตัวบ้าง

 

  • แผนที่ GPS

เสน่ห์ของการขับขี่แบบ Touring คือ การเดินทางออกไปพบจุดหมายปลายทางใหม่ๆที่เราไม่เคยไปมาก่อน ดังนั้น การมี GPS ติดรถไว้จะช่วยเพิ่มอรรถรสในการขับขี่ได้มากขึ้น

เพราะเราจะสามารถเลือกจุดหมายหรือเส้นทางที่เราอยากไปได้ด้วยตัวเองแบบไม่ต้องกลัวหลงเลย ถ้าใครชอบผจญภัยหน่อย ก็อาจจะเลือกเส้นทางที่มันคดเคี้ยวกว่าปกติก็ได้ตามสบาย

ซึ่งในปัจจุบันก็มี GPS สำหรับรถจักรยานยนต์โดยเฉพาะให้เลือก แต่เราก็ควรติดแผนที่แผ่นพับไว้บริเวณที่ไม่มีสัญญาณ หรือเผื่อฉุกเฉินด้วย


 

ขี่รถทางไกล พกอะไรติดตัวบ้าง

 

  • กล้องถ่ายรูป หรือ Action camera

อันนี้อาจจะไม่ถือเป็นไอเทมที่จำเป็น แต่ถ้ามีพกติดตัวไว้ก็จะช่วยเพิ่มความสนุกให้กับทริปทางไกลของคุณได้มากขึ้น

โดย การติดตั้งกล้องไว้บนหมวกกันน็อค นอกจากจะใช้เป็นตัวช่วยบันทึกเหตุการณ์ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุแล้ว ยังจะทำให้เราสามารถบันทึกภาพบรรยายกาศการเดินทางของเราเก็บไว้ได้ แล้วยังสามารถนำไปอัพลงโซเชียลมีเดียอวดเพื่อนทีหลังได้อีกด้วย

นอกจากนั้น การพกกล้องดีๆ สักตัวไว้บันทึกภาพถ่ายวิวหรือผู้คนที่เราไปพบเจอก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้คุณเก็บภาพความทรงจำประทับใจจากการขี่รถทางไกลของคุณได้ โดยถ้าเป็นกล้อง Mirrorless ก็จะช่วยประหยัดพื้นที่ได้มากกว่าเดิมค่ะ

เมื่อเช็คทุกอย่างเรียบร้อย ก็ได้เวลาที่คุณจะออกเดินทางแล้วล่ะค่ะ แต่อย่าลืมนะคะ ว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดในการขับขี่ไม่ว่าจะใกล้หรือไกล คือ การเคารพกฏจราจรและมีน้ำใจต่อเพื่อนร่วมถนนด้วย ยังไงก็ Safety First นะคะทุกคน และอย่าลืมเก็บภาพสวยๆ มาฝาก แรบบิท ไฟแนนซ์ กันด้วยนะคะ


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon